CHUYỆN "NGHIỆN" KHỎA THÂN

16:17

Lữ Khách
Tôi nhớ cách đây chừng gần 8 năm (năm 2007), sau khi được Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đọc lệnh bắt với cáo buộc phạm tội theo điều 88 - BLHS (Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam), để đối phó lại lệnh bắt của cơ quan chức năng, Lê Thị Công Nhân đã có một hành động trở thành giai thoại: Cởi quần áo trước mặt các cán bộ Công an đang thi hành công vụ. Tuy nhiên, kết quả thì như nhiều người biết, Lê Thị Công Nhân vẫn không thể nào thoát khỏi lưới trời bởi đúng 06 tháng sau trong một phiên tòa xét xử công khai tại Hà Nội cô cùng với Nguyễn Văn Đài (đối tượng chính trong vụ án) đã bị kết án (Riêng Lê Thị Công Nhân bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế).....

Và có lẽ sự việc sẽ vĩnh viên rơi vào quên lãng nếu nó không được gợi nhắc bởi một hành động tương tự: "Người nhà của phạm nhân Hồ Duy Hải khỏa thân phản đối việc không cho thăm nuôi, trước cổng trại tạm giam Công an tỉnh Long An" (Ảnh dưới). 
Trước hết, xin được nói về nguồn gốc của bức ảnh: Bức ảnh xuất hiện lần đầu từ FB Sài Gòn Báo dẫn bài viết "GIÁM ĐỐC CÔNG AN TỈNH LONG AN ĐÃ CẤM THĂM NUÔI PHẠM NHÂN?" của tác giả Nguyễn Gia Định. Bài viết đã trích dẫn tương đối chính xác các điều luật, văn bản dưới luật phản ánh về hoạt động thăm nuôi phạm nhân như "Thông tư 46/2011/TT-BCA quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân do Bộ Công an ban hành", "Thông tư 46/2011/TT-BCA, Điều 15. Trách nhiệm thi hành". Tuy nhiên, điểm đáng nói ở đây là việc quy kết ông Giám đốc Công an tỉnh Long An và Giám thị trại tạm giam Công an tỉnh này - ông Hồ Văn Phước có "hành vi cố tình vi phạm pháp luật" lại được hình thành từ một ý nghĩ "Có lẽ": "Trên cương vị giám thị trại giam, ông Phước hiểu rằng đây là câu trả lời “trật lất”, song vẫn “mạnh miệng” nói – có lẽ do có một “lệnh miệng” từ Giám đốc Công an tỉnh Long An". Đây có thể xem là một sự luận suy vô căn cứ của người viết khi đề cập đến việc người nhà của phạm nhân Hồ Duy Hải bị từ chối thăm nuôi. 

Họ không quan tâm xem nguyên nhân vì sao khiến gia đình Hồ Duy Hải bị từ chối thăm nuôi bởi đó có thể vì "vi phạm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đang bị giam tại buồng kỷ luật" như quy định tại Điều 3 - Chế độ thăm gặp thân nhân, Thông tư 46/2011/TT-BCA quy định việc phạm nhân gặp thân nhân. Họ chỉ cần suy luận rằng, ông Giám thị Trại tạm giam là cấp dưới của ông Giám đốc Công an tỉnh; bản thân ông Giám thị Trại tạm giam sẽ không to gan, lớn mật dám từ chối đề nghị thăm gặp của gia đình phạm nhân nếu như không có một "chiếu chỉ" của ông Giám đốc kia...và cũng chỉ cần thế thôi họ đã có hẳn cho mình những cứ liệu quan trọng để kết luận một vấn đề thuộc về pháp lý? Đó là chưa nói đến những phát biểu của ông Giám thị Trại tạm giam theo quy định không phải là người phát ngôn của Công an tỉnh Long An và thông thường vị trí này thuộc về Chánh văn phòng Công an tỉnh. Cho nên, trong trường hợp này không có căn cứ nào để quy kết vị Giám đốc kia vi phạm chế độ thăm nuôi phạm nhân như đã nói! 

Trở lại với bức ảnh khỏa thân của người được cho là thân nhân của phạm nhân Hồ Duy Hải. Theo hiểu biết của người viết thì đây là bà mẹ của Hải, người lần trước đã thực hiện hành động tương tự để phản đối bản án chung thân giành cho phạm nhân này! Và nếu tính cả lần này thì đây là lần thứ hai người đàn bà này thực hiện một hành động phản đối liên quan con trai của mình. Câu chuyện được đặt ra ở đây là liệu rằng, người đàn bà này đã hết phương cách thể hiện sự phản đối trong vấn đề quy định chế độ thăm nuôi phạm nhân (con trai bà) hay với người đàn bà này khỏa thân đã trở thành một thứ "thuốc phiện"? 

Đối chiếu với hành vi ngông cuồng, ngỗ ngược của nữ diễn viên kiêm người mẫu Trần Thị Trang (Nghệ danh: Trang Trần) cách đây mấy hôm. Sau khi cơ quan Công an ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Trang Trần, cộng đồng mạng đã sục sôi lên, bên cạnh những tiếng nói lên án thì không ít kẻ đã ủng hộ, lên tiếng bảo vệ cho một sự xuống cấp về văn hóa của một người nổi tiêng. Họ không ngại cho rằng, Trang Trần phản ứng trước cán bộ Công an đang thi hành công vụ đơn thuần là do bị đè nén bởi những tiêu cực đang diễn ra....vân vân và vân vân... Tuy nhiên, nếu vậy thì xin hỏi rằng, nếu tất thảy những ai bị đè nén bởi các tiêu cực xã hội liệu rằng đời sống xã hội đương đại sẽ đi về đâu? Tôi cho rằng, nó cũng sẽ như các khu vực chiếm đóng của phiến quân IS hiện nay. Các cá nhân trong xã hội sẽ mặc sức bắn, giết, thậm chí xem Chính quyền là một mục tiêu tấn công thường trực....và tôi cũng nghĩ rằng, những người ủng hộ Trang Trần kia chưa chuẩn bị tâm thế để sống trong xã hội như thế! 

Tương tự thế, đối diện với việc bị từ chối thăm nuôi thân nhân, người đàn bà kia không phải đã thực sự bế tắc trong việc thể hiện chính kiến hay phương cách để trại tạm giam Công an tỉnh Long An thay đổi? Ví dụ như có đơn kiến nghị hay thực hiện hành vi phản đối khác văn minh hơn như cái cách mà vợ và con Điếu Cày Nguyễn Văn Hải từng thực hiện trước cổng trại giam số 6 - Bộ Công an (chụp ảnh tự sướng)....Nó chỉ có thể cho thấy, khỏa thân đã trở thành một thứ nhu cầu thường trực của người đàn bà này! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
10:18, 02/03/2015 delete

vãi nhở!
vào tù rồi mà lại còn dùng chiêu trò khỏa thân này thì đúng là chả khác gì cwoir áo cho người xem lưng!
tự mình bôi xấu mình, chứ ếu ai quan tâm! xấu mặt!

Reply
avatar
06:38, 03/03/2015 delete

đúng là những kẻ tâm thần!
đã bị vào tù.,đã có tội, đã sai rõ rồi lại còn bày đặt dựng trò khỏa thân để mà làm gì? để mà khoe thân à? hay để muốn người ta thấy kinh khiếp mà thả mình ra?
đúng là những hành động ngu si, thiếu suy nghĩ!

Reply
avatar
06:57, 03/03/2015 delete

đúng là chuyện hài thế kỉ 21!
Làm thế này thì mấy người kia sẽ được gì? làm thế này thì mấy người kia sẽ được tự do ư? hay công an giảm lương? đúng là những việc làm vô bổ, ảnh hưởng thì chả thấy mà xấu mặt thì rõ thấy!

Reply
avatar
21:21, 04/03/2015 delete

Mấy mụ này nghĩ rằng nếu như dọa lột đồ, dọa không mặc gì thì các cơ quan chức năng sẽ sợ mà chấp nhận những yêu cầu của họ. Nhưng thực tế đâu phải như vậy. Họ không mặc gì chạy khắp nơi la ó cũng chỉ khiến bản thân mất mặt thêm thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon