CÔ GÁI ĐẦY NGHỊ LỰC THƯƠNG SOBEY VÀ LÁ THƯ CHIA BUỒN CỦA BỘ TRƯỞNG Y TẾ

22:27
Lữ Khách
"Là một người mẹ, tôi thấu hiểu phần nào nỗi mất mát mà gia đình Khánh Thương đang trải qua. Tôi xin chân thành cảm ơn Ông Bà đã sinh thành và giáo dục nên một người con tuyệt vời như Khánh Thương. Từ sâu thẳm trái tim, tôi tin rằng “mỗi ngày qua đi đều là một ngày mà Khánh Thương đã SỐNG trọn vẹn cho mình và cho những người thân yêu”.

Một lần nữa, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Ông Bà, gia đình và cộng đồng. Kính mong Ông Bà và gia đình giữ gìn sức khỏe, thân tâm bình an!"

Trên đây là đoạn trích trong Thư chia buồn ngày 17/3/2015 đến gia đình chị Nguyễn Khánh Thương (33 tuổi - Giảng viên khoa Báo chí, đại học KHXH&NV Hà Nội) của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi được tin về sự ra đi của chị. Khánh Thương thường được gọi với cái tên đã quá quen thuộc với cộng đồng – Thương Sobey – “người hùng” và là người “thắp lửa” cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam mắc bệnh ung thư vú sau gần 3 năm chống chọi với căn bệnh quái ác này.
Lá thư chia buồn đầy nhân văn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Cái tên Thương Sobey rất đỗi quen thuộc bên cạnh việc gắn với những hoạt động thành công, những chiến dịch mang tính cộng đồng cao như chiến dịch “Yêu thương trong những vòng tay”, cô gái đầy nghị lực quê Thạch Thất (Hà Nội) ấy tiếp tục thực hiện chương trình “Kết nối yêu thương”, “Trao cho em ngày mai”, “Giao thừa yêu thương”, “Công trình Hy vọng” hay "Một giờ làm người khiếm thị"... Mọi người còn biết Thương Sobey với một nghị lực, tràn trề sức sống mặc dù trong mình đang mang trọng bệnh. Thời gian biết mình mang căn bệnh không có thuốc gì chữa khỏi – ung thư vú nhưng Thương Sobey không hề gục ngã, chính bản thân cô đã chứng tỏ cho những người thân xung quanh cô, những bệnh nhân mang trọng bệnh khác và cộng đồng nhìn cô như một tấm gương sáng vươn lên, án ngự nỗi đau dày vò của bệnh tật.

Chính những trải qua tháng ngày đau đớn, tuyệt vọng của chính bản thân mình nhưng bằng nghị lực, bằng niềm tin sống và được sự động viên, yêu thương của bạn bè, gia đình, Thương Sobey luôn day dứt khi nghĩ về hoàn cảnh của nhiều phụ nữ khác ở VN cũng bị ung thư vú như Thương nhưng không có điều kiện cả vật chất lẫn tinh thần để chống chọi với căn bệnh. Đó là động lực để chị thành lập Mạng lưới ung thư vú (viết tắt BCVN), với mong ước đây sẽ là nơi cung cấp thông tin, tài liệu, nơi chia sẻ của phụ nữ quan tâm hoặc đang chiến đấu với ung thư vú. Nguyện vọng của Thương trong thời gian ngắn ngủi còn lại của cuộc đời, chị muốn chia sẻ các thông tin tới những người cùng cảnh ngộ để giúp họ bớt đau đớn và cải thiện phần nào chất lượng sống của họ. Và ngày 3-3-2013, dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam - Breast Cancer Network Vietnam (BCNV) được thành lập.

Sáng ngày 17/3/2015, Thương Sobey đã qua đời tại Australia sau hơn 3 năm chống chọi với căn bệnh này. Một sự kiện buồn trong cộng đồng, đặc biệt những ai quan tâm và yêu mến, theo dõi từng hoạt động và nỗ lực của Thương Sobey. Và một nghĩa cử đẹp và nhân văn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi gửi Thư chia buồn tới gia đình chị lại một lần nữa làm ấm lòng những người ở lại và thắp thêm niềm tin để Thương Sobey ở bên kia thế giới thanh thản.

Cả người đã ra đi và người ở lại. Thanh thản và bình an.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

2 nhận xét

Write nhận xét
20:05, 19/03/2015 delete

Là một người trẻ, một người cũng từng hoạt động nhiều trong các lĩnh vực thiện nguyện bản thân tôi xin chia buồn với gia đình của Thương. Mong cho gia đình vượt qua sự khó khăn trong thời gian này. Vfa cô gái cũng chính là hình ảnh đẹp trong mắt chúng ta.

Reply
avatar
22:18, 31/03/2015 delete

Tạm biệt chị, chị mãi là tấm gương để những người mắc căn bệnh giống c có thêm thêm nghị lực và lạc quan để vượt qua gian đoạn khó khăn nhất của mình.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon