IS - TRÒ CHƠI DAO HAI LƯỠI CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

14:23
Lữ Khách
Nhà báo Nicolas Henin, người từng bị IS giam giữ nói: “Tôi để ý thấy những kẻ thánh chiến này không có liên quan gì với nền văn hóa bản địa – tức văn hóa Ả Rập hay Hồi giáo – họ là những người lớn lên trong các xã hội phương Tây của chúng ta’.

Họ nói ngôn ngữ của chúng ta. Họ cũng có những sở thích văn hóa như chúng ta. Họ xem những bộ phim chúng ta xem. Họ chơi những trò chơi điện tử mà con em chúng ta chơi. Họ là sản phẩm của nền văn hóa chúng ta, của thế giới chúng ta”.

Phải chăng Mỹ và các nước Phương Tây cố tình tạo ra các tổ chức khủng bố để “danh chính ngôn thuận” chống khủng bố nhằm can thiệp vào các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia Trung Đông như Iraq, Syria… Các nước Trung Đông là khu vực giàu có về dầu mỏ, đây cũng là khu vực nhiều dầu mỏ nhất thế giới. Khi Mỹ và các nước phương Tây khống chế được khu vực này thì thu về lợi nhuận không kể hết. Mỹ và các nước phương Tây có máy móc, có khoa học – kỹ thuật, và trữ lượng dầu mỏ ở khu vực Trung Đông là nguồn nguyên vật liệu thiên nhiên cho Mỹ và đồng minh khai thác, sử dụng. Khi ấy, sẽ không có quốc gia nào có thể đối chọi được với Mỹ trên các lĩnh vực quân sự, kinh tế… khi mà Mỹ đã khống chế được khu vực nhiều dầu mỏ nhất thế giới.

Khi chiến tranh nổ ra, và hiện tại là “cuộc chiến” của cả thế giới với lực lượng thành chiến IS thì kẻ có lợi nhất sau đó hiển nhiên là những công ty buôn bán vũ khí của Mỹ. 

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" IS với những hành động vô nhân tính

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 26/8/2014 thông báo, đã có 7 nước nhất trí cùng Mỹ cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq để chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Người Kurd là nhóm dan tộc chủ yếu sống ở Kurdistan, hiện tại nằm trong lãnh thổ Iran, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, hiện nay các tay súng người Kurd đang mong muốn thành lập một nhà nước cộng hoà độc lập của người Kurd nhằm ly khai khỏi Iraq, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một câu hỏi đặt ra, tại sao Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho người Kurd chống lại tổ chức nhà nước tự xưng này, thay vì một biện pháp khác?

Không khó để lý giải, chính vì Mỹ và các nước phương Tây đang thấy được mong muốn của người Kurd khi muốn thành lập một nhà nước cộng hòa riêng của dân tộc mình. Đúng là một mũi tên trúng 02 mục đích. Mũi tên thứ nhất mà Mỹ và các nước phương Tây đang muốn lợi dụng sự mâu thuẫn “không đội trời chung” giữa lực lượng người Kurd và các tay súng thánh chiến IS để khoét sâu thêm mâu thuẫn, đồng thời dùng chính lực lượng tại trận, làm hình nộm thế thay cho Mỹ và Phương Tây.

Bên cạnh đó, mũi tên thứ hai của Mỹ và các nước phương Tây hướng tới, đấy là việc hậu thuẫn cho các tay súng người Kurd, gián tiếp Mỹ góp phần vào sự đối chọi ngày càng mạnh mẽ giữa lực lượng người Kurd với Iran khi người Kurd muốn ly khai thành lập một nhà nước độc lập. Bởi bấy lâu nay, quốc gia Iran và Mỹ có mối quan hệ không tốt đẹp gì, và Iran vốn là cái gai trong mắt Mỹ, là mối đe dọa đến an ninh Mỹ, là nước mà Mỹ luôn gờm trong danh sách mà Mỹ theo dõi từng bước sát sao. Và như thế, việc mâu thuẫn sắc tộc tại Iran và một số nước khác trong khu vực Trung Đông ngày càng khoét sâu hơn.

Phải chăng, lực lượng thánh chiến IS là quân cờ mà Mỹ và các nước phương Tây dựng lên, để thực hiện những hoạt động có lợi cho chính Mỹ và các nước phương Tây trước những nước đang được cho là đối thủ của họ?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
08:45, 19/03/2015 delete

giật mình thật đấy chúng ta cứ lên tiếng chỉ trích đất nước hồi giáo của IS tạo nên một nhóm khủng bố máu lạnh và hành động điên rồ,nhưng giờ một luồng ý kiên đó là phải chúng được tạo ra ngay trong nền phương tây.và văn hóa ăn uống nói chuyện như phương tây chứ không phải là trung đông gì cả phải chăng đây là cách tiếp cận của phương tây để chiếm được sự âm mưu của mình,thật là một âm mưu thật khủng và khiến chúng ta bất ngờ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon