TẤT CẢ LÀ DO THIẾU THÔNG TIN

21:33
Lữ Khách
Thuật lại ý kiến của GS Nguyễn Lân Hùng xung quanh chuyện chặt hạ cây xanh tại Hà Nội, báo Người đưa tin cho hay: "GS Nguyễn Lân Hùng: “Tôi tin, Hà Nội làm đúng”


Chia sẻ xung quanh tin tức Hà Nội chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên báo An ninh Thủ đô, GS Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội Các ngành Sinh học Việt Nam (em trai GS Nguyễn Lân Dũng) lại cho rằng việc thay thế là cần thiết, đảm bảo cho sự văn minh, an toàn của một đô thị hiện đại.

GS Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội Các ngành Sinh học Việt Nam (Ảnh An ninh Thủ đô).

GS Nguyễn Lân Hùng nói: “Tôi tin, Hà Nội làm đúng, chủ trương là đúng. Nhưng có vẻ cách làm của các cấp, Sở ngành chưa thấu đáo - như Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã nói. Việc tuyên truyền tới người dân chưa tới, nên gây hiểu nhầm và thiếu thông tin”.

Vì vậy, các Sở, ngành Hà Nội cần thông tin cho người dân hiểu rõ, việc thay thế là thay những cây cong nghiêng, sâu mục không an toàn, những cây không thuộc chủng loại cây đô thị. Việc thay thế này là thay thế xen kẽ, kéo dài từ 2015-2017 chứ không phải chặt hạ đồng bộ trên các tuyến phố như người dân đang hiểu.

Ông Hùng cho rằng Hà Nội không nên trồng cây xà cừ làm cây đô thị vì không đảm bảo an toàn. Xà cừ là loại cây rễ rất nông, phát triển nhanh, những năm 60-70 của thế kỷ trước đã được trồng rất nhiều quanh khu vực bờ Hồ, nhưng chỉ qua mấy trận bão lớn là gãy đổ la liệt.

Còn một số loại cây như cây bàng, theo tôi cũng không phù hợp là cây đô thị, bàng về mùa đông rụng lá, nhìn rất xấu. Cây keo tai tượng được trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh thì rất giòn và dễ gãy, không trồng là cây đô thị". 

Trước hết cũng xin nói rằng, việc người viết trích nguyên toàn bộ ý kiến của GS Nguyễn Lân Hùng không phải là thủ thuật nhằm đánh lừa dư luận bằng trò cắt xén đơn thuần hay để đối kháng lại ý kiến của một người anh của GS Hùng - GS Nguyễn Lân Dũng xung quanh vấn đề này (Xem: tại đây). Người viết đơn thuần chỉ muốn chia sẻ với những ai quan tâm những khía cạnh rất nhỏ từ ý kiến của một người từ lâu vẫn được xem là chuyên gia trong lĩnh vực sinh vật này! 

Tạm thời tôi không bàn chuyện ai đúng - ai sai trong những gì đã xảy ra với những cây xanh ở thủ đô bởi chuyện đó đã có công luận phán xét đến tận cùng. Xin được chú ý dòng chữ in nghiêm, đậm, gạch chân nêu trên. Tôi cho rằng, dù đây là một chi tiết rất nhỏ nhưng là điểm mấu chốt, quan trọng của vấn đề.

Rõ ràng, sức nóng của vấn đề được nảy sinh từ đây. Người dân thiếu thông tin, báo chí tiếp cận một chiều là những nguyên nhân căn bản khiến vấn đề ngày càng được hâm nóng với một tốc độ khó lường. Dường như công luận chỉ nhăm nhăm tìm cho được những chi tiết cụ thể để buộc tội mà không ai thèm tìm hiểu thực chất vấn đề là như thế nào? Liệu có đúng như báo chí phản ánh không?

Chưa hết, có một chi tiết rất nhạy cảm mà tôi cho rằng, rất ít người đề cập tới. Hà Nội là thủ đô của cả nước và tất nhiên ở đấy cũng hội tụ rất nhiều nhà khoa học, văn nghệ sỹ, trí thức... và tôi cho rằng, có thể họ thiếu gì đấy nhưng họ có thừa cá tính cũng như ý thức phản biện về một vấn đề quan tâm rất cao. Đấy cũng là nguyên do xuất hiện bức thư của ông Trần Đăng Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Công nghệ số Việt Nam tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Họ yêu những hàng cây lâu năm và cảm thấy bị "xúc phạm", thiếu tôn trọng khi các sở, ngành tại Thủ đô không thông tin cụ thể về lí do thay thế hay lộ trình thay thế như ý của GS Nguyễn Lân Hùng. Vì vậy, họ phản ứng và những phương cách phản ứng thái quá những ngày qua có chăng nên xem đó là hệ quả của những cái "đầu nóng" luôn mang trong mình tình yêu thủ đô cháy bỏng.

Đây không chỉ là một bài học không chỉ nhắc lại để cho hay mà đó chính là một thứ kinh nghiệm mà những sở, ngành dù ở bất cứ địa phương nào cũng cần áp dụng. Người dân sẽ đồng thuận hoặc phản ứng không gay gắt một khi họ được thông tin đầy đủ về vấn đề mà chính họ là một chủ thể trong đó hoặc được hưởng thụ. Việc thông tin sớm, đủ cũng chính là cách tránh được những kẻ chỉ đang chờ sự có mặt của đám đông để gây chuyện! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
hkt
09:46, 25/03/2015 delete

chính xác là sự thiếu thông tin,nhân dan chưa hiểu hết được việc làm của chính quyền mà chính quyền kiểu mới nói thôi và làm mà không phổ biến nhân dân hiểu ngọn ngày nên đâm ra dễ hiểu lầm,lại là cơ hội cho bọn rận chủ chúng xuyên tạc và kích động nhân dân,thực sự không hiểu gì tự nhiên thấy chặt cây đi mất hẳn thói quen xưa nay thì cũng khó chịu chứ

Reply
avatar
18:19, 25/03/2015 delete

Với quyết định thay thế cây trồng trong thành phố Hà Nội mình cũng tin Hà Nội làm đúng. Chỉ là khi thực hiện có những chỗ sai trái. Còn về cơ bản chính sách này là đúng đắn và đây là chính sách có tầm nhìn quốc gia và lâu dài

Reply
avatar
22:06, 25/03/2015 delete

Việc thiếu thông tin rồi nghe vỉa hè những thông tin không chính cống rồi lại truyền miệng nhau rất là nguy hiểm và tiềm tàng những nguy cơ không thể lường trước được, sự việc cây xanh hà nội là một ví dụ tương tự, nếu một ai đó có các thông tin chính xác thì sẽ có nhận định rằng chính quyền thành phố đang làm đúng và vì mục tiêu lâu dài.

Reply
avatar
20:32, 26/03/2015 delete

báo chí đúng là có sức mạnh ghê gớm, nó có thể lay động cả quần chúng nhân dân chỉ bằng một bài báo. Vậy nên bằng cách cắt xén thông tin bài phát biểu của giáo sư Nguyễn Lân Hùng thì chúng đã có thể đảo lộn tình thế, đảo lộn suy nghĩ, ý kiến của tác giả, khiến cho dân chúng hiểu lầm về ông và chính sách chặt hạ, thay thế cây xanh tại Hà Nội vừa qua

Reply
avatar
23:15, 26/03/2015 delete

báo chí bây giờ thật khiến con người ta nghi ngờ mỗi khi đọc bất kì một bài báo nào bởi chỉ vì chạy theo thành tích mà những bài báo được ra lò không ngừng, người làm báo cũng bất chấp thông tin, thậm chí chưa có xác thực mà chỉ là tin đồn, lan truyền nhau cũng đưa nên cho nóng, nhằm thu hút độc giả, chính vì thế nó mới dân tới vụ việc đưa tin sai về ý kiến của giáo sư Nguyễn Lân Hùng

Reply
avatar
09:09, 31/03/2015 delete

vấn đề truyền thông luôn rất quan trọng đối với đời sống con người,nhất là khi công nghệ thông tin đang phát triển và bùng nổ như hiện nay,đề án chặt hạ cây ở Hà nội là cách làm đúng,và mỗi người cần phải nhìn sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau,đừng có cái kiểu tát nước theo mưa như vậy,

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon