THÁO DỠ SAU TƯỚNG THẠCH: ÔNG QUANG LẶNG LẼ CHỜ THỜI

21:20
Lữ Khách
Khu biệt phủ ẩn chìm trong rừng cấm
Trong bài viết "Tâm tư" của một vị tướng lần trước tôi đã đề cập đến sự lãng quên của báo giới và công luận khi không thèm đếm xỉa tới chính kiến cá nhân tướng Thạch (thiếu tướng Phan Như Thạch -  Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam. Và theo cái lối hành xử có phần phiến diện đó thì cái nhìn thái quá, thậm chí là thổi phồng, làm gia tăng, biến tướng sự việc một cách khó lường xuất phát từ chính cái quan niệm: Người vi phạm thì không được lên tiếng "thanh minh". Ở bài viết này, nhân chuyện đại gia vàng Ngô Văn Quang đập bỏ biệt phủ 5 triệu USD, tôi xin được nói thêm về một chi tiết của câu chuyện. 

Ai cũng biết rằng, vi phạm trong xây dựng tại rừng cấm Hải Vân (Liên Chiểu, Đà Nẵng) không chỉ có riêng mỗi tướng Thạch, báo chí cũng đã chỉ tên một đại gia vàng có tiếng tại Quảng Nam cũng có hoạt động xây dựng cá nhân với số vốn khủng - 5 tỷ USD - Ông Ngô Văn Quang. Nếu xét về mức độ, quy mô xây dựng thì tài sản xây dựng trái phép của tướng Thạch không "thấm" vào đâu so với ông Ngô Văn Quang; nhưng những ai theo dõi, quan sát câu chuyện từ đầu thì sẽ thấy một điều hết sức vô lý: Báo chí chỉ chủ yếu đề cập đến sai phạm, chuyện khắc phục trả lại nguyên hiện trạng khu đất sai phạm của ông Thạch, ngoài ra sự việc tương tự diễn ra với ông Quang được đề cập rất ít kiểu như: Biệt phủ của ông Ngô Văn Quang vẫn vẫn chưa được tháo dỡ. Nghĩa là dù nói, phản ánh sai phạm của hai cá nhân ở góc nhìn nào thì dường như người ta quan tâm đến "thái quá" trường hợp của tướng Thạch...

Dẫu biết rằng, "Nắm kẻ có tóc, không ai nắm kẻ trọc đầu" là quan niệm của không riêng gì giới báo chí, nó đã trở thành một lối mòn trong cách hành xử của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, thiết nghĩ sở dĩ sự việc liên quan đến tướng Thạch (mặc dù ông Quang không phải là ngoại lệ) được đề cập theo hướng thổi phồng đang đặt ra một vấn nạn, một hệ lụy mà theo nhận định cảm quan của tôi thì báo chí đương đại đang làm thay các chuyên gia, các nhà phân tích mà quên mất "Phản ánh" đúng khách quan, bản chất sự veiejc mới là "thiên chức" hàng đầu, số 1 của báo chí dù ở thời kỳ nào! Nói như thế để thấy rằng, có bao nhiêu phần trăm (%) sự khách quan của câu chuyện trong việc đề cập tướng Thạch với một liều lượng thông tin phổ biến mà quá xem nhẹ trường hợp ông Ngô Văn Quang? 

Tôi cũng có cảm giác cái cách đưa tin của báo chí về sai phạm của tướng Thạch không khác gì cái cách thức mà Báo Người cao tuổi từng tấn công vào các vấn nạn tiêu cực vừa qua nhưng tiếc rằng, cái đích hướng đến trong dụng tâm của chủ thể phản ánh lại chỉ dừng lại những chuyện vụn vặt, ít giá trị phản ánh bản chất! 

Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra là tại sao đợi đến lúc tướng Thạch tự nguyện tháo dỡ ngôi nhà xây dựng trái phép thì đến sau đó ông Ngô Văn Quang mới thực hiện? Phải chăng, cùng là một chủ thể sai phạm nhưng ông Quang lại chỉ chờ động thái từ ông Thạch mới hành động. Tôi nghĩ rằng, mọi chuyện sẽ mãi nằm vững nếu ông Thạch không tự nguyện tháo dỡ ngôi nhà. Có thể xem đây là một bằng chứng cho thấy cái phương cách thông tin chưa phù hợp của báo chí sẽ tạo cớ cho một số cá nhân dẫu biết sai phạm nhưng vẫn chờ thời! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
23:17, 09/03/2015 delete

Đã chót bỏ cả một đống tiền ra xây rồi. Dù có vi phạm thì vẫn nên giữ lại. Giữ lại cho con cháu Việt Nam sau này chứ đi phá đi thì có phải cả một núi tiền lại đổi xuống biển hay không

Reply
avatar
16:44, 10/03/2015 delete

Tôi biết đây chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả thôi nhưng mà đại diện về phía người đọc chúng tôi có những suy nghĩ như sau tác giả này. Đại khái là báo chí chỉ làm theo những mục tiêu của họ thôi. Cố gắng viết bài và được nhiều view, thế thôi

Reply
avatar
16:56, 10/03/2015 delete

Ai bảo tướng Công An hay liên quan gì đến công an đều là chủ đề hót của xã hội chứ. Thật sự là như vậy, chuyện sai phạm như nhau nhưng một cái "hót" cho nên các tờ báo sẽ đưa nhiều hơn. Nhưng ngạc nhiên là mọi người không biết là 5 tỷ USD là con số khủng khiếp như thế nào

Reply
avatar
17:03, 10/03/2015 delete

Vụ này rúng động dư luận là phải. Cái này là do phát giác của công dân nên nhà nước mới biết chứ cũng chả biết đâu mà lần đâu. Tuy nhiên như bạn trên đó nói, chỉ có vấn đề Công An là nổi chứ 5 tỷ USD giống như 5 tỷ VND . Nhìn cũng hài hước thiệt, báo biết săn độ "hót" đó chứ

Reply
avatar
17:11, 10/03/2015 delete

Cũng chả có gì phải thắc mắc cả. Đó là vấn đề bình thường của xã hội thôi. Như bạn phía trên nhận xét tôi thấy cũng có lý. Dân mình chăm hăm làm ăn chả kiếm ra nổi đồng nào thấy 5 tỷ USD giống như 5 triệu đồng thế thôi. Aiz, có tiền cũng khổ nhỉ, đập đi xây lại

Reply
avatar
20:31, 23/03/2015 delete

Tôi thiết nghĩ việc phá bỏ ngôi biệt thự là không nên, đằng nào cũng đã tốn tiền của để xây lên rồi, giờ mà đập phá bỏ nó đi thì quả thật là lãng phí. chúng ta nên tìm cách giải quyết khác không nên phá bỏ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon