THỰC HƯ VỀ NGUỒN GỐC CỦA GIÁM MỤC NHA TRANG VÕ ĐỨC MINH

11:07
Lữ Khách
Trên trang Nhật báo Văn hóa có địa chỉ tại http://nhatbaovanhoa.com/a698/chau-ruot-vo-nguyen-giap-la-duong-kim-giam-muc-cong-giao-giuse-vo-duc-minh-o-nha-trang#.VPt10F3S4vc.facebook có bài viết: "Cháu ruột Võ Nguyên Giáp là đương kim Giám mục Công giáo Giuse Võ Đức Minh ở Nha Trang". Người viết xin được làm sáng tỏ một số nội dung mà tác giả có tên Nguyệt Đồng Xoài đang băn khoăn và chưa thể lí giải nổi bằng ánh nhìn của cá nhân. 

Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết, người viết xin được trích dẫn lí lịch của Giám mục Võ Đức Minh trên Wikipedia: "Giuse Võ Đức Minh (sinh 1944) là một Giám mục của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Ông là vị Giám mục thứ 4 của Giáo phận Nha Trang, Chủ tịch Ủy ban Kinh Thánh của Hội Đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kì 2013 - 2016


Giám mục Giuse Võ Đức Minh sinh ngày 10 tháng 9 năm 1944, tại Mỹ Đức, thuộc Giáo xứ Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình. Ông là người con thứ ba và là con trai trưởng trong gia đình có 7 người con (3 gái, 4 trai). Ông cố là Giuse Võ Đức Mẫn (1912-2000) thuộc giáo họ Mỹ Đức, giáo xứ Tam Tòa; bà cố là Isave Nguyễn Thị Trà (1914-1997) cũng thuộc giáo xứ Tam Tòa.


Năm ông lên 7 tuổi (1951), gia đình rời giáo xứ Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình, vào định cư tại giáo xứ Thánh Nicolas, Thành phốĐà Lạt. Thời niên thiếu, ông theo học tiểu học tại Thành phố Đà Lạt, và từ năm 1956 học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse, Giáo phận Sài Gòn.

Sau khi đậu tú tài, năm 1965 ông học Triết học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn". 

Và như thế, Wikipedia đã cho biết Giám mục đương nhiệm của giáo phận Nha Trang là người quê gốc tại Quảng Bình (cùng quê với Đại tướng Võ Nguyên Giáp). Đây có thể là nguyên cớ hàng đầu để người ta có căn cứ khi cho rằng, giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Giám mục Võ Đức Minh có quan hệ họ hàng với nhau (Giám mục Minh gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng chú - theo họ hàng). 
Lí giải về nguồn gốc này, Nguyệt Đồng Xoài cho hay: "Ít ai để ý là cháu ruột của ông Võ Nguyên Giáp (kêu ông Giáp bằng chú) là đương kim giám mục Công giáo ở Nha Trang, là giám mục Giuse Võ Đức Minh.


Thân phụ của giám mục Võ Đức Minh là anh ruột của ông Võ Nguyên Giáp, bố mẹ của giám mục Võ Đức Minh đều theo Công giáo và cư ngụ ở miền Nam sau 1954. Không rõ là giám mục Võ Đức Minh có về Hà nội viếng tang chú mình là ông Võ Nguyên Giáp vừa qua hay không?

Cô ruột của giám mục Giuse Võ Đức Minh là vợ của trung tướng VNCH là ông Nguyễn Ngọc Lễ. Bà theo Công giáo và sống tại miền Nam trước 1975, qua đời tại Mỹ (bà và chồng rời Việt Nam trong biến cố 30/4/1975). Bà cô ruột này là em gái của ông Giáp lẫn bố của giám mục Giuse Võ Đức Minh.

Kể ra thì gia đình ông Võ Nguyên Giáp chịu ơn gia đình ông Ngô Đình Diệm nhiều. Bố ông Giáp là cụ Võ Nghiễm khi bị Pháp bắt trong tù thì được ông Ngô Đình Cẩn (em trai út của cụ Diệm) giúp thăm nuôi, khi cụ Võ Nghiễm qua đời thì cũng do ông Ngô Đình Cẩn đứng ra lo việc an táng. Lúc cụ Võ Nghiễm còn sống thì được gia đình cụ Ngô Đình Khả mua ruộng vườn giao cho ông Võ Nghiễm trông coi, canh tác và nộp tô". 

Tác giả cũng không quên gợi nhắc về ơn nghĩa giữa thân phụ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thân phụ của Ngô Đình Diệm như để minh chứng rằng, giữa hai gia đình từ lâu đã có mối quan hệ đặc biệt chứ không phải "xa mặt cách lòng" như bấy lâu nay ta vẫn biết. Khái niệm "Định mệnh xoắn" được Nguyệt Đồng Xoài gọi tên khi được tiếp nối bằng việc một người dòng dõi họ Võ trên vai trò Giám mục (Hàng giáo phẩm cao cấp trong Giáo hội Công giáo tại Việt Nam) lại đồng tế trong việc "khai mạc Thánh lễ Án phong Chân phước cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận tại Vatican" (Cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận là dòng dõi của họ Ngô - mẹ của ông là em ruột của Ngô Đình Diệm) ngày 5/7/2013 vừa qua. 

Tuy nhiên, xung quanh chuyện này, xin được làm rõ như sau: Đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam cùng với quá trình xâm lược của chủ nghĩa thực dân Phương Tây mà cụ thể là thực dân Pháp. Việc người Pháp sử dụng tôn giáo đi trước cũng với ý nghĩa dọn đường và tạo "chân rết" để đảm bảo rằng, họ sẽ thuận lợi khi đặt chân lên Việt Nam. Tuy nhiên, ngay từ đầu "mưu đồ" này của người Pháp đã vấp phải sự phản kháng quyết liệt từ chế độ phong kiến Việt Nam, tiêu biểu là các đời vua nhà Nguyễn; chính sách cấm đạo và ra các chế tài xử lý đối với số chức sắc, tín đồ tôn giáo này (ta quen được gọi là "chính sách sát đạo") cũng được hình thành từ đây. Đây cũng là lí do tại sao ở vùng này thì Đạo Thiên chúa được du nhập rất sớm mà vùng kia lại du nhập muộn hơn. Đặc điểm này thậm chí còn được thể hiện rõ ngay trong từng huyện, từng xã. Vậy nên, cùng là người dân gốc tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trong khi gia đình Ngô Đình Diệm theo đạo Công giáo nhưng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại không? 

Chính vì vậy, không có gì phải băn khoăn khi (có thể) cùng họ hàng nhưng khi ở một địa phương khác, một người họ hàng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại theo đạo Công giáo (Gia đình Đại tướng sinh cư, lập nghiệp tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, gia đình của Giám mục Võ Đức Minh lại ở Mỹ Đức, thuộc Giáo xứ Tam Tòa, Đồng Hới, Quảng Bình. Hay nói cách khác, chuyện họ hàng không có quá nhiều ý nghĩa trong việc người này theo tôn giáo này mà người kia lại không. Chính sự ảnh hưởng của yếu tố địa lý mới là nhân tố quyết định trong vấn đề này! Và suy cho cùng đó là hệ quả của một giai đoạn có quá nhiều biến động trong lịch sử. 

Và có một thực tế, người theo đạo có những sự ràng buộc nhất định về mặt lễ nghi cùng các giá trị của chính tôn giáo đó. Nó lại càng có một sự ràng buộc mật thiết hơn khi chính người đó lại thuộc hàng giáo phẩm bời ngoài vấn đề đức tin họ còn phải thực hiện những nhiệm vụ đi kèm chức danh, bổn phận! Hay nói cách khác, trong việc phong Chân Phước cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, Giám mục Võ Đức Minh thực hiện chức trách của một Giám mục hơn là vấn đề ứng xử riêng tư (Cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận có thời gian mục vụ tại địa phận Nha Trang). 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
16:41, 10/03/2015 delete

Tôi thấy là vấn đề này quá rõ ràng rồi còn gì. Ở quê tôi hàng xóm chú bác ở gần nhau nhưng mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Người theo tôn giáo (đa phần là công giáo) người thì không. Nhưng sống vẫn anh chị em bình thường. Chả có gì mà phải ngạc nhiên cả

Reply
avatar
16:57, 10/03/2015 delete

Vấn đề này quá bình thường luôn nhưng cái ý của tác giả Nguyệt Đồng Xoài không dừng lại ở chỗ là chỉ cho mọi người biết mà tác giả cố gắng nhấn mạnh tới điều gì. Nói hồi xưa các cụ sinh lần 10 15 người con nên cả làng họ hàng với nhau là chuyện thường

Reply
avatar
17:00, 10/03/2015 delete

Cũng từ bài báo mới biết thêm một chi tiết đó là họ hàng của cụ Giáp có người là giám mục to như vậy. Cũng không biết là ông này vào đám tang của cụ Giáp có ra thăm viếng không nhỉ. Cái đó thì làm sao mà báo biết được trừ khi hỏi ông ấy với người nhà ông Giáp. Nhưng tôi nghĩ cũng ra viếng thôi, nhiều người công giáo vẫn quan hệ gia đình rất tốt

Reply
avatar
19:53, 10/03/2015 delete

Trong chuyện này thì có là họ hàng hay không có gì quan trọng, to tát đáng để bản đâu. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân đều có quyền lựa chọn niềm tin riêng cho mình. Chỉ cần hợp pháp là được công nhân mà. Có gì đâu mà chứ.

Reply
avatar
15:45, 26/03/2015 delete

Mình nghĩ có họ hàng hay không có gì quan trọng, to tát đáng để bản đâu. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân đều có quyền lựa chọn niềm tin riêng cho mình. Chỉ cần hợp pháp là được công nhận mà. Có gì đâu mà chứ.

Reply
avatar
01:29, 14/09/2016 delete

Toi thay do la do y Chua sap dat .gd toi cung nhu vay bo toi va 2 chi gai cung ong noi di cu,vào nam theo tong thong Diem .con lai 1anh trai va mot chi gai ho o lai va theo viet bac .khi bo toi khoac chien bao len minh thi ong noi toi hoi .neu con gap a va chi con thì con sẽ nhu the nao .bo toi dap ai vi chu nay nen khi gặp thi ai le thi song

Reply
avatar
05:55, 27/03/2020 delete

Khi đến một cửa hàng, một quán ăn, một quán trà sữa hay bất kì một công trình nào đều sẽ luôn có sự xuất hiện của bảng hiệu quảng cáo, nó nhằm thông báo, cung cấp thông tin cho mọi người biết về nơi mà họ nhìn thấy. Điều này nói lên tầm quan trọng không thể phủ nhận của bảng hiệu quảng cáo.
Bảng hiệu quảng cáo ngày nay không chỉ mang tính chất thông báo thông thường nữa mà còn đang đặt nặng về tính thẩm mĩ ngày càng cao, bảng hiệu đẹp, độc, lạ thì càng thu hút mọi người hơn và làm người ta nhớ lâu hơn.
Nếu bạn đang cần một bảng hiệu quảng cáo đẹp, giá rẻ, thi công nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với công ty quảng cáo Đại Phát chúng tôi để nhanh chóng được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một dịch vụ tốt nhất với nhu cầu của bạn.
làm bảng hiệu công ty mica
bảng hiệu công ty
làm hộp đèn quảng cáo
làm biển quảng cáo
làm biển hiệu quảng cáo
làm bảng hiệu quảng cáo
Với mong muốn đem đến cho bạn một dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo, chúng tôi luôn không ngừng học tập, tiếp thu, sáng tạo để thiết kế ra những bảng hiệu đẹp nhất, độc đáo nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn.
làm bảng hiệu hcm
làm bảng hiệu công ty hcm
làm bảng hiệu tphcm
làm bảng hiệu ở hcm
Công ty Quảng cáo Đại Phát là công ty chuyên về thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo giá rẻ với mức giá rẻ nhất khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, nắm bắt rõ xu hướng thị trường ngày nay, luôn đổi mới phong phú mẫu mã, hình dáng, kích thước. Đội ngũ thi công của chúng tôi là những người có kinh nghiệm, thi công luôn đảm bảo nhanh chóng và an toàn.

QUẢNG CÁO ĐẠI PHÁT
SĐT: 0935 79 00 28
Website: thietkethicongdaiphat.com

Reply
avatar
13:52, 17/06/2021 delete

Phương pháp làm chữ mica hút nổi
Quy trình gia công chữ mica hút nổi

Thiết kế file triển khai logo bao gồm: File mặt logo hút nổi, file gia công cnc gỗ
Gia công cnc gỗ theo thiết kế để tạo bố cục hút nổi và xử lý cạnh để tạo khuôn
Gia công cắt laser mica hoặc cắt cnc mica để làm mặt hút nổi
Nung mica đến nhiệt độ hợp lý và hút nổi
Lưu ý về làm chữ mica hút nổi: chữ mica hút nổi được thiết kế theo dạng chữ hoa thông thường, không nên làm những mẫu chữ thiết kế theo dạng phải uốn cong nhiều chỗ ví dụ như chữ thư pháp thì sẽ không thể nào làm theo ý muốn vì nó dễ bị nứt bể không thể kiểm soát được, cũng như không thể hiện hết được tính hiện đại của nó.

Về chất lượng thì chữ mica hút nổi có thể chịu được nhiệt độ rất tốt, chống lại được các tác nhân oxi hóa nên không bị han gỉ và độ bền lên đến hàng chục năm. Vì thế loại chữ nổi này được hầu hết nhà kinh doanh tin dùng để lắp đặt ngoài trời trong thời gian dài những vẫn giữ được màu sắc và không bị mục khi được lắp đặt ngoài trời. Giá thành lại hợp lý với nhiều doanh nghiệp hay cửa hàng lớn nhỏ.

Quảng cáo Đinh Phan
🌐 Website: https://dinhphanadvertising.com/
🔗 Fanpage: https://www.facebook.com/Quangcaodinhphan/
🏠 Địa chỉ: 234/6 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
☎️ SĐT: 0947.85.0022 (Mr. Quân)

hộp đèn mica hút nổi
hộp đèn siêu mỏng
dịch vụ xi mạ crom
gia công chữ inox
chữ mica hút nổi

Reply
avatar
08:31, 25/04/2022 delete

in uv
in uv phẳng
in uv cuộn
Liên hệ với chúng tôi để được báo giá IN UV ĐINH PHAN:
�� Website: inuvdp.com
�� Fanpage: facebook.com/inuvdp
�� Group: facebook.com/groups/quangcaovanoithat
�� Địa chỉ VP: 234/6 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
☎️ SĐT: 0947.85.0022

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon