TRƯỜNG SA 1988: "KHÔNG CÓ MỆNH LỆNH NÀO LÀ KHÔNG ĐƯỢC NỔ SÚNG"

22:56
Cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo khẳng định, vào thời điểm Trung Quốc nổ súng tấn công đảo vào ngày 14/3, ông chưa từng nghe có lệnh không được nổ súng.

Nỗi đau Gạc Ma vẫn chưa bao giờ nguôi

27 năm đã qua, nhưng cuộc tấn công ngang ngược của Hải quân Trung Quốc vào tàu hậu cần Việt Nam tại Trường Sa (1988) khiến 64 chiến sỹ hy sinh và chiếm đóng trái phép Đá Gạc Ma vẫn còn nguyên đó.

Chia sẻ với chúng tôi, cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo bày tỏ, những ký ức về ngày 14/3/1988 vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức, tâm trí của ông và dường như nó mới chỉ xảy ra vào hôm qua.

"Chưa một phút giây nào tôi quên được những hình ảnh về ngày 14/3, về đồng đội của tôi, những người đã chiến đấu anh dũng, kiên cường đến phút cuối cùng; và âm mưu, tội ác của quân Trung Quốc đã gây ra ở Gạc Ma"- ông Thảo nói.

Theo lời kể của ông Thảo, khi đó, ông là trung sĩ, tiểu đội trưởng thuộc phòng tham mưu lữ đoàn 146 ở trên tàu HQ - 604 của lữ đoàn 125 phối hợp với công binh E83 tại nhóm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa, cuối tháng 3 đầu tháng 4/1988.

"Trong buổi sáng đó, tôi đang cùng một nhóm 5 anh em cắm cờ Tổ quốc và cảnh giới để lực lượng công binh E83 đưa vật liệu lên đảo Gạc Ma thì bất ngờ khoảng 50 lính Trung Quốc với súng ống đầy mình từ ba chiếc tàu chiến tràn lên đảo, bao vây anh em.

Nhiều anh em đã ngã xuống ngay sau những loạt đạn đầu tiên. Người này ngã xuống, người kia lại cầm cờ lao về phía cột cờ, không để rơi vào tay giặc.

Nhưng trận chiến đấu không cân sức ấy, 64 đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống, hầu hết đều nằm lại dưới sóng nước Trường Sa”- ông Thảo nghẹn ngào kể.

Ông Thảo cũng bày tỏ sự xót xa khi sau 27 năm đã trôi qua nhưng nhiều liệt sĩ của chúng ta vẫn chưa tìm được hài cốt.

"Các anh đã đi vào những trang sử vẻ vang của dân tộc, nhưng thể xác vẫn còn mãi nằm lại với lòng biển lạnh"- ông Thảo xúc động nói.
ANH HÙNG LLVTND, ĐẠI TÁ VŨ HUY LỄ
Do tàu bốc cháy ngùn ngụt và bị thủng nhiều, nước tràn vào các khoang, dầu trôi ra lênh láng trên mặt biển, tàu bị nghiêng nên có nguy cơ bị chìm. Lúc đó chúng tôi nghĩ rằng, nếu tàu chìm sẽ mất tàu, mất đảo và trên 40 chiến sỹ trên tàu sẽ hy sinh hết. Trước tình thế đó, ban chỉ huy tàu đã hội ý hạ quyết tâm động viên bộ đội sửa chữa máy móc, bằng mọi giá phải đưa tàu lên bãi cạn để giữ tàu và đảo Cô Lin.

Đồng thời, ông Thảo cũng cho biết thêm, dù cuộc sống của mình còn nhiều khó khăn nhưng ông luôn dành thời gian để đi thăm gia đình các đồng đội hi sinh ở Gạc Ma và những đồng đội từng chiến đấu, công tác tại Trường Sa.

“Nỗi đau đáu của những người cha, người mẹ, người vợ, người con của các đồng đội đã ngã xuống ở Gạc Ma là mong mỏi được đưa hài cốt của các anh về đất liền.

Nhưng, điều đó rất khó thành nên việc vừa qua chúng ta xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ngay tại Cam Ranh, nơi ngày trước tôi và các đồng đội rời đất liền lên tàu thẳng hướng Trường Sa, thì đó là điều rất thiêng liêng, ý nghĩa và nhân văn"- ông Thảo bày tỏ.
Tàu HQ 604 khi nhận lệnh ra Gạc Ma. Ảnh tư liệu Lữ đoàn 125

Không có chuyện không được nổ súng

Trước một số thông tin cho rằng, trong buổi sáng 14/3, khi Trung Quốc đưa tàu, quân bao vây, tấn công, các chiến sỹ của ta đã nhận được lệnh, không được nổ súng, ông Thảo đã bác bỏ nhận định này.

"Tôi là người trực tiếp có mặt tại đảo Gạc Ma vào sáng ngày 14/3/1988, là tiểu đội trưởng chỉ huy tổ bảo vệ cờ, có 2 khẩu AK 47.

Thực tế, lúc đó, phương tiện và thông tin liên lạc rất khó khăn, chúng tôi làm nhiệm vụ cách tàu một khoảng cách, nên không có mệnh lệnh nào là không được nổ súng cả.

Ở đây, nếu có thì chỉ là không nổ súng trước, bởi mình không bao giờ khiêu khích. Địch đã nổ súng vào đồng đội mình mà lại nói là không cho nổ súng thì không đúng.

Không có bất cứ ông chỉ huy nào lại để lính mình làm bia cho quân địch bắn cả"- ông Thảo nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thảo, nếu lúc đó, ta nổ súng trước, sớm hơn 30 giây thôi thì địch có thể bị tiêu diệt và bị thương thêm vài ba chục tên, nhưng phía ta chắc chắn sẽ hy sinh nhiều hơn con số 64.

Còn ta nổ súng sau chừng 15 giây thì sự việc như đã xảy ra như lịch sử.

Ông Thảo cũng tái khẳng định, ông không hề phát biểu về có lệnh hay không có lệnh nổ súng và bằng chứng trong clip vẫn còn lưu giữ.

"Nếu không có chuyện nổ súng, thì sao sau đó chúng ta vẫn đánh trả quân Trung Quốc. Tôi không biết những người đưa ra thông tin đó có biết rằng, có tất cả bao nhiêu chiến sỹ như tôi còn sống sau trận đó không?!

Những thông tin này đang làm tổn thương tới sự hy sinh của đồng đội tôi cũng như gia đình các anh. Tôi mong rằng, những ai còn đưa thông tin này hãy suy nghĩ lại"- ông Thảo nhắn gửi.
Nguồn: Tại đây

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
09:59, 16/03/2015 delete

Chúng ta không phải không được nổ súng mà là không được phép nổ súng trước mà thôi, đó cũng thể hiện một điều chúng ta không phải là quân hiếu chiến muốn đánh nhau, đánh để làm gì và kết quả ra sao mới là điều quan trọng chứ không phải đánh là đánh không đâu

Reply
avatar
10:02, 16/03/2015 delete

Thật là nực cười cho những suy nghĩ của nhiều người bây giờ, cứ nghĩ rằng Việt Nam , quân đội việt nam hèn nhát nhưng xin lỗi các thánh chứ con em các vị đang chiến đấu ở những chỗ nguy hiểm như vậy thì việc ra quyết định đánh hay không đánh và cái kết mà ta giành được quan trọng hay không

Reply
avatar
10:03, 16/03/2015 delete

Các anh đã hi sinh vì nền độc lập tự do thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, các anh nằm lại giữa muôn ngàn trùng biển khơi , tên các anh mãi mãi được ngàn đời sau ghi tạc, đó là những bài học quý báu đắt giá cho tinh thần bảo vệ tổ quốc cũng như biển đảo nước nhà

Reply
avatar
10:13, 16/03/2015 delete

tất cả trong 16 cuộc chiến giữa ta với trung quốc thì chưa một cuộc chiến nào ta chủ động tấn công chúng , nước ta vốn là một nước yêu hòa bình yêu độc lập tự do, việc thể hiện qua lần trung quốc xâm chiếm biển đông vừa rồi là một minh chứng cụ thể nhất

Reply
avatar
10:14, 16/03/2015 delete

Ông Thảo là một nhân chứng sống trong cuộc chiến vậy mà bọn rận chủ chúng nó còn không tin, chúng nó còn phản bác lời ông nói về cuộc chiến thế thì chúng lấy đâu ra tình yêu thương và biết ơn các chiến sĩ đã hi sinh trong trận đánh này chứ

Reply
avatar
10:16, 16/03/2015 delete

hoàng sa trường sa đều là những quần đảo có giá trị về quân sự cũng như có giá trị về kinh tế biển chẳng vì thế mà chúng luôn nhăm nhe muốn chiếm trọn hai quần đảo này hơn thế chúng còn xây dựng đảo nhân tạo thật là quá quắt

Reply
avatar
10:20, 16/03/2015 delete

nổ súng trước khác gì tạo điều kiện cho trung quốc xâm chiếm nước ta ak bạn, chúng sẽ vu khống chúng ta ngay và đó là thời cơ của chúng nữa, do đó chúng ta chỉ đánh trả khi mà chúng đánh vào nước ta thôi, chứ đừng thấy khiêu khích mà nổ súng trước là không được

Reply
avatar
10:23, 16/03/2015 delete

cân phải hiểu rõ về cuộc chiến ở Gạc Ma này, rõ ràng chúng ta mất Gạc ma chỉ vì quân của chúng ta không thể chống cự lại địch chứ không phải như lũ rận chủ xuyên tạc ra rằng đó là Đảng Nhà nước đã bán nước, rằng có lệnh không được nổ súng này nọ, tất cả chỉ là xuyên tạc mà thôi

Reply
avatar
10:24, 16/03/2015 delete

bảo vệ tổ quốc là trách nhiệm của toàn dân và toàn quân việt nam, chỉ có những kẻ phản động chuyên đi nói xấu người khác, nói xấu đảng chính phủ mới là những kẻ đáng trách nhất, đã không giúp ích cho tổ quốc còn kích động

Reply
avatar
10:28, 16/03/2015 delete

ông Lê Hữu Thảo một cựu chiến binh trong trận chiến Gạc Ma này cũng đã khẳng định rồi, vậy tại sao lũ rận chủ chúng lại vẫn cố tình xuyên tạc thế nhỉ, đã thế rồi còn chửi bới ông Thảo nữa chứ, người sống chúng còn không tôn trọng huống hồ gì người đã ra đi rồi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon