Vụ Hồ Duy Hải: KHÔNG CHO THÂN NHÂN VÀO THĂM LÀ ĐÚNG LUẬT

09:58
Một câu chuyện không lạ nhưng ít người để ý là gia đình Hồ Duy Hải yêu cầu các cơ quan tố tụng phải làm đúng luật, để tránh làm oan sai cho Hải. Nhưng mặt khác lại gây sức ép đòi các cơ quan liên quan làm sai luật để được thăm con.

Sáng ngày 10/3, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ ruột của tử tù Hồ Duy Hải cho báo chí biết: Đã 3 tháng nay, bà và những người thân trong gia đình đã liên tục bị các cơ quan chức năng từ chối cho vào gặp mặt tử tù Hải. Gia đình đang rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của con trai. Vì thế, gia đình đã cầu cứu khắp nơi để được vào gặp mặt con trai mình ở trong trại tạm giam.

Thẩm phán Lê Quang Hùng - Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Long An cho biết: Vụ án hiện do các cơ quan chức năng ở Trung ương điều tra, giải quyết. Vì vậy, địa phương không đủ thẩm quyền cho phép gia đình được gặp Hồ Duy Hải.

Cũng nói về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, việc trại giam ở Long An không cho người thân của tử tù Hồ Duy Hải vào thăm là chính xác, đúng luật.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết, khi một phạm nhân bình thường bị tạm giam, thì việc gặp mặt với người thân phải tuân theo điều 46 của Luật thi hành án hình sự. Phạm nhân được gặp 1 tháng 1 lần với thời gian gặp không quá 1 tiếng, nhưng trong trường hợp đặc biệt thì không quá 3 tiếng.

Trong trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu, đề nghị được gặp phạm nhân thì giám thị trại giam, giám thị trại tạm giam hay Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự, Công an cấp quận huyện trở lên sẽ xem xét, giải quyết việc này.

Đối với việc của Hồ Duy Hải, đây là vụ án đã qua 2 lần xét xử ở Long An, nhưng giờ chót được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cơ quan chức năng ở trung ương đề nghị hoãn thi hành án tử hình. Hiện các cơ quan chức năng ở trung ương đang tiếp tục điều tra, xem xét vụ án, chưa có kết luận cuối cùng, nên thẩm quyền giải quyết phải ở trung ương. Chỉ khi nào có kết luận điều tra vụ án thì người thân của tử tù Hồ Duy Hải mới có thể vào trại giam thăm phạm nhân.

Trong một diễn biến khác, gia đình Hồ Duy Hải vừa tổ chức buổi gặp gỡ các cơ quan ngoại giao của 12 nước và có thông cáo báo chí. (Xem ở đây). Động thái trên nhằm quốc tế hóa vấn đề để gây sức ép với các cơ quan chức năng, buộc họ phải làm đúng pháp luật trong việc điều tra, truy tố và xét xử. Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng, động thái trên cũng gây sức ép với cơ quan chức năng đòi gặp mặt Hồ Duy Hải, mà theo quy định của pháp luật là vượt quá thẩm quyền của các cơ quan tư pháp Long An.

Thiết nghĩ, gia đình nên bình tĩnh chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ Hồ Duy Hải là một vụ án phức tạp, nhưng tôi tin, công lý sẽ chiến thắng.
Nguồn: Tại đây

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

2 nhận xét

Write nhận xét
21:35, 11/03/2015 delete

Theo bản thân mình người nhà của tử tù Hải nên thực hiện đúng theo những gì pháp luật quy định. Chờ đợi lúc nào thì được pháp vào thăm phạm nhân. Đừng làm căng vụ việc khi mà pháp luật đã quy định như vậy.

Reply
avatar
16:00, 26/03/2015 delete

Vụ này dường như rơi vào bế tắc trong việc tìm ra hung thủ. Chỉ còn cách duy nhất là hỏi nạn nhân bị giết mà thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon