AUNG SAN SUU KYI: "CHƯA BAO GIỜ KÊU GỌI BẠO ĐỘNG VÀ CŨNG CHƯA BAO GIỜ KÊU GỌI BIỂU TÌNH"

10:16
Lữ Khách
Nhân chuyện báo giới đang tập trung vào phân tích điểm mới trong Luật Hình sự sửa đổi mà theo đó "Cản trở biểu tình, bị phạt tù!" , xin được nói thêm một số chi tiết trong bài viết "*** Aung San Suu Kyi và phong trào biểu tình 8888 của sinh viên Miến Điện" được FB Ngoc Nhi Nguyen để thấy rõ hơn việc ra đời của Đảng Liên Minh Dân Chủ tại Miến Điện là kết quả của một phong trào tranh đấu diễn ra trong trật tự, ôn hòa chứ không phải là cái cách mà các nhà "Nhân quyền" tại Việt Nam vẫn thực hiện bấy lâu.
Xuyên suốt bài viết chúng ta thấy rõ một thực tế là việc ra đời của Đảng Liên Minh Dân Chủ tại Miến Điện và Tổng hội Sinh Viên được công nhận gắn chặt với vai trò của bà Aung San Suu Kyi, một người được giới thiệu về một thân thế hết sức đặc biệt: "Bà có đủ uy tín vì là con gái của ông Aung San, người anh hùng dân tộc đã đưa Miến Điện khỏi sự đô hộ của thực dân Anh và cùng lúc thoát khỏi áp lực của Nhật và Trung Quốc . Mẹ của bà Aung San Suu Kyi từng là đại sứ tại Ấn Độ . Gia đình bà Suu Kyi quen biết rất nhiều chính khách , tướng lãnh .. trong và ngoài nước".

Đây cũng chính là yếu tố khiến những người đứng đầu phong trào biểu tình sinh viên tìm đến bà khi gặp những bế tắc mà chính họ đã không nghĩ ra được lối thoát thực sự. Tuy nhiên, điểm làm nên giá trị và cũng là nhân tố quyết định thành công của người có công sáng lập nên chính đảng Đảng Liên Minh Dân Chủ tại Miến Điện chính là "chưa bao giờ kêu gọi bạo động và cũng chưa bao giờ kêu gọi biểu tình".

Giữa bối cảnh phong trào sinh viên chịu sự tổn thất nặng nề từ chính sách cứng rắn của chính quyền đương thời: "Lúc ban đầu chỉ có sinh viên tự lãnh đạo lấy nhau. Nhưng vì không có kinh nghiệm cũng như không đủ uy tín nên yêu cầu và đòi hỏi của họ bị chính quyền bỏ ngoài tai . Điều này làm sinh viên bức xúc và bắt đầu biến thành bạo động . Khi 1 số sinh viên nổi giận đốt xe , ném gạch đá , thi chính quyền cho cảnh sát và quân đội vào đàn áp , kết quả hơn 3000 sinh viên bị bắt hoặc bị bắn chết" những người đứng đầu đã tìm đến người phụ nữ có thân thế đặc biệt này. Và xin lưu ý rằng, trước khi đến họ đã tìm hiểu tương đối kỹ càng về sở thích, sở đoạn và cả sự nhiệt tình với các phong trào quần chúng của bà Aung San Suu Kyi; vậy nhưng, họ không thể ngờ được sau khi trình bày nguyện vọng được bà đứng ra lãnh đạo, Aung San Suu Kyi yêu cầu "phía sinh viên lập tức giải tán , ngưng biểu tình , trả lại trật tự bình an cho thành phố , rồi bà mới đồng ý đại diện bước ra điều đình với nhà cầm quyền Miến". Yêu cầu này nhanh chóng bị nhóm người đứng đầu phong trào sinh viên quy kết là "họ nói bà hèn nhát và cho rằng làm như vậy là uổng phí công trình và sự hy sinh của hàng ngàn sinh viên" và bỏ ra về vì thất vọng. Và một điều rất lạ lùng là Bà Aung San Suu Kyi "để cho họ ra về, không hề níu kéo" và mãi sau này nhiều người mới biết, sự cứng rắn, kiên định những nguyên tắc cốt lõi ấy chính là hành trình để người phụ nữ này lãnh đạo Phong trào Tổng hội Sinh viên đi đến những thành quả cuối cùng. Hay nói cách khác, cái điều kiện để bà Aung San Suu Kyi đứng ra lãnh đạo Tổng Hội Sinh viên cho thấy được phương thức lãnh đạo ôn hòa, hạn chế tới mức thấp nhất những tổn thất cho chính quyền và Tổng hội nơi bà giữ vai trò lãnh đạo.

Phong trào Tổng hội Sinh viên Miến Điện chỉ đi vào quỹ đạo tích cực khi những người đứng đầu buộc phải quay lại tìm bà Aung San Suu Kyi để bàn luận, tìm hướng tháo gỡ khi "cuộc biểu tình ngày càng loạn, các thầy cô và lãnh đạo sinh viên ngày càng mất kiểm soát , số người bị đánh bị bắt ngày càng tăng, sự bạo loạn lên đến mức nhà cửa, tài sản, cửa tiệm của người dân vô can bị đập phá luôn. Chính nghĩa dần dần mất, phía sinh viên lâm vào tình trạng bế tắc". Cũng như cái quan điểm ban đầu trong cuộc gặp thứ nhất, những câu hỏi mà vừa mang tính nguyên tắc vừa thể hiện cái quyết tâm như bài viết đề cập "sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả tánh mạng và gia đình , để giúp họ đạt nguyện vọng". Và xin thưa rằng, việc "đồng ý cùng kêu gọi giải tán biểu tình" cũng chính là cái cách để chính quyền chấp thuận một cuộc nói chuyện lịch sử diễn ra tại Yan Goon.

Có lẽ do yếu tố đặc thù, mỗi một quốc gia một khác nhưng thiết nghĩ, nếu muốn tranh đấu cho những giá trị, những thứ quyền lợi chính đáng thì nên chăng thành công của bà Aung San Suu Kyi và phong trào Tổng hội Sinh viên Miến Điện đáng được học tập./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
14:25, 20/04/2015 delete

Tất cả cùng từ Trung Quốc mà ra.Trung quốc đi đến đâu thì ô nhiễm và chết chóc đến đó, tốt nhất đừng bao giờ làm ăn hợp tác gì với đất nước đó cả vì chẳng được gì ngoài lạc hậu chậm tiến và sự tàn phá môi trường của đất nước. Người Myanmar sau 20 năm làm ăn với Trung quốc chắc đã biết quá rõ điều đó và người Việt Nam cũng thể chỉ có một số người giả bộ không biết mà thôi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon