FIFA KHÔNG MUỐN ĐƠN ĐỘC!

09:58
 Lữ Khách
Xã hội càng phát triển cùng với sự hoàn thiện dần dần về mặt thể chế chính trị khiến con người nhận thức rõ hơn phạm vi cũng như nội hàm của từng nhóm vấn đề. Chính trị cũng là một trong những nhóm vấn đề mà tôi cho rằng, nhân loại đã đạt đến độ rạch ròi và thậm chí việc phân định đã được thực hiện trên những căn cứ nhất định. Vậy nhưng, thực sự tôi đã choáng khi trên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có đăng bài viết: "Mỹ yêu cầu FIFA tước quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga".  
 
Lâu nay, mối quan hệ lạnh nhạt thất thường giữa Mỹ - Nga không còn là chuyện quá xa lạ với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là sau khi nước Nga có những sự bứt phá đến khó tin, phục hồi gần như tuyệt đối sức mạnh về quân sự và tự chủ được nền kinh tế vốn bị kìm chặt bởi bao vây, cấm vận từ Mỹ và phương Tây. Và để trả đũa, kìm hãm bước tiến dũng mạnh của nước Nga, người Mỹ đã vẽ ra không ít những cái cớ mà dù nó được lấp liếm bởi bất cứ lí do nào cũng bị nhận diện một cách dễ dàng, có thể nêu ra như hậu thuẫn cho các phong trào "dân chủ giả hiệu" tại quốc gia láng giềng của Nga; tác động, thúc đẩy các nền kinh tế mạnh tại Châu Âu như Đức, Pháp nói không với các mối quan hệ hợp tác kinh tế với Nga... Gần đây nhất, cuộc nổi dậy của người biểu tình Ukraine lật đổ chính phủ đương nhiệm và tình trạng nội chiến khó hiểu hiện tại cũng được cho là sản phẩm mà người Mỹ tham gia vào đó từ đầu... và còn rất nhiều trò bẩn khác mà người Mỹ không ngần ngại tiến hành dù biết trước nó làm xấu chính hình ảnh quốc thể của chính mình! 
 
Vậy nhưng, thật sự sốc khi chứng kiến quốc gia này can thiệp vào công việc nội bộ của Fifa - Liên đoàn Bóng đá thế giới hòng tước bỏ quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga bởi dù sao đây là một vấn đề thuộc về lĩnh vực thể thao; và xưa nay dù có hèn hạ đến mấy thì chưa có một quốc gia nào lấy đó là một phương tiện để triệt hạ, làm suy yếu chính đối thủ của mình! Người Mỹ đã thực hiện ý đồ này qua phản ánh của báo PLO như sau: "Hơn một chục thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tước quyền đăng cai tổ chức World Cup 2018 của Nga vì lý do “gây hấn” trong cuộc bạo động ở miền đông Ukraine
 
Thượng nghị sĩ Robert Menendez, D-N-J., Ron Johnson, R-Wis cùng với 11 nghị sĩ ký một “tâm thư” gửi tới chủ tịch FIFA ông Josef Blatter bày tỏ mong muốn FIFA hãy tìm kiếm một quốc gia đăng cai mới cho World Cup 2018 thay cho Nga.

“Với hy vọng kết thúc khủng hoảng ở Ukraine và đảm bảo cho mùa World Cup 2018 được thành công, chúng tôi đặc biệt ủng hộ FIFA tước bỏ quyền đăng cai mùa World Cup 2018 của chính quyền Putin và FIFA cần thực hiện các công tác chuẩn bị tìm kiếm một nước chủ nhà thay thế mới”, các nghị sĩ viết như vậy trong bức “tâm thư”.
 
Trên thực tế, sẽ không ai dám nghi ngờ khả năng tác động của người Mỹ tới một mục tiêu họ họ muốn, có chăng chúng ta chỉ nghi ngờ cái cách mà họ đi đến cùng mục tiêu đã được định ra từ đầu. Với Fifa - Liên đoàn Bóng đá thế giới thì đó cũng không phải là một địa hạt mà người Mỹ không thể lấn tới bởi thực tế, dù không được biết đến là một nền bóng đá mạnh của hành tinh nhưng người Mỹ đã đóng góp tương đối lớn ngân sách để nuôi sống, thậm chí còn bao tiêu nhiều hoạt động "tốn của" của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này! Tuy nhiên, tôi có niềm tin ý định của vị thượng nghị sỹ Mỹ kia sẽ khó có thể thành hiện thực; sức mạnh đồng USD của người Mỹ là chuyện không tưởng, nó đủ sức phá rã những ước mơ, dự định của nhiều quốc gia nhược tiểu khác nhưng người Mỹ nên biết rằng, không phải nhóm vấn đề nào ngoài chính trị cũng có thể công phá và hạ gục. Fifa dù có tai tiếng như thế nào trong quá khứ thì chắc hẳn lãnh đạo tổ chức này cũng không dại gì để các nước khác tẩy chay chính mình! Bởi, đó cũng là cách tổ chức này tự biến mình trở thành một kẻ đơn độc!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
16:35, 21/04/2015 delete

Thật hết chỗ nói, đối với dân tộc như mỹ thì họ có thể làm bất cứ điều gì để đe doạ, tiêu diệt một dân tộc khác. Khi còn là bạn thì tay bắt mặt mừng, khi đối đầu thì tìm cách triệt tiêu bằng mọi thủ đoạn, hãy cảnh giác với mỹ, bài học xương máu cho tất cả những ai muốn làm bạn với mỹ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon