KỲ TRINH (KỲ ANH -HÀ TĨNH): THỪA NHIỆT TÌNH, THIẾU CÁI NHÌN ĐẠI CỤC

11:14
Lữ Khách
Trong chiến tranh, người Hà Tĩnh nổi tiếng với câu nói: "Xe chưa qua, nhà không tiếc". Chính sự hi sinh vô tư, có một không hai đó đã biến vùng đất nơi đây trở thành điển hình cho cái tinh thần phụng sự quốc gia hết mình và trong sáng. Tôi xin được gọi đó là tinh thần Xô viết của người Hà Tĩnh như chính cái cách mà họ đã cùng người dân Nghệ An làm nên điểm sáng của cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. 

Và cũng xin được trần tình rằng, không phải vô cớ mà tôi nhắc lại một giá trị cao quý làm nên 'thương hiệu" của người Hà Tĩnh nói chung trong lòng dân tộc; nó cũng không phải là cách gợi nhớ về sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh (theo trí nhớ của tôi thì hình như sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh được diễn ra vào tháng 09 hàng năm). Chính câu chuyện xảy ra tại thôn Hòa Lộc - xã Kỳ Trinh - huyện Kỳ Anh - tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 06/4 vừa qua đã không khỏi khiến tôi liên tưởng tới quá khứ. 
Xin được tường thuật ngắn gọn câu chuyện để những ai quan tâm cùng theo dõi như sau: Vào sáng ngày 06/4/2015, khi công nhân đang thực hiện dự án đường dây điện 500 Kv đi qua thôn dẫn về KCN Vũng Áng; lấy lí do việc đền bù chưa thỏa đáng của Ban Quản lý dự án, "đường điện đi qua gần khu dân cư có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, và trong lúc thi công sẽ làm hại cánh đồng lúa đang trong thời kỳ làm đồng - cánh đồng lúa là tất cả của người nông dân, họ đang sống nhờ vào đó" (Mặc dù trước đó hai bên đã có thỏa thuận) người dân thôn Hòa Lộc đã chặn lối đi vào thôn và sẵn sàng chống trả nếu số công nhân dự án tiến hành làm việc. Trước đó, dự báo những điều không hay sẽ xảy ra, Công an huyện Kỳ Anh đã bố trí một số lượng ít cán bộ Công an làm nhiệm vụ bảo vệ thi công! Và cái gì xấu nhất cũng đã đến: "10 chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an huyện Kỳ Anh đang bảo vệ thi công đường dây 500 kV vừa bị một số đối tượng quá khích đánh trọng thương, phải nhập viện cấp cứu". Không chỉ dừng lại việc đánh trả lại cán bộ Công an làm nhiệm vụ bảo vệ thi công, đám đông quá khích còn đập phá, làm hư hỏng nhiều lán trại, máy móc của đơn vị thi công dự án.....

Điều đáng nói ở đây là dự án đường dây điện 500 Kv đang được thi công, đi qua khu vực thôn không chỉ phục vụ điện năng cho Khu công nghiệp Vũng Áng mà một phần trong đó nhằm phục vụ nhu cầu dân sinh. Và như thế, đối tượng được thụ hưởng trong trường hợp này có chính những người dân thôn Hòa Lộc - xã Kỳ Trinh. Vậy nhưng, không hiểu vì lí do gì mà họ lại sẵn sàng chống trả bất chấp sự thương vong về mặt con người, của cải cho các lực lượng tham gia thi công và bảo vệ thi công! 

Có người nói với tôi rằng, nhìn cái cách người dân thôn Hòa Lộc - xã Kỳ Trinh hôm nay rất dễ liên tưởng tới cái cách mà người Hà Tĩnh đã cống hiến, hi sinh cho 02 cuộc kháng chiến; nhưng đó mới chỉ là một khía cạnh rất nhỏ được nói đến. Những người dân Hòa Lộc - xã Kỳ Trinh đã thiếu đi một cái đầu tỉnh táo, suy xét cẩn thận, họ thừa đi cái tố chất nhiệt tình nhưng cái mà họ thiếu ở thời điểm hiện tại chính là cái nhìn vì đại cục./. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
18:10, 08/04/2015 delete

Khi khu công nghiệp mọc lên cũng là điều kiện để thay đổi cuộc sống cho người dân nơi đây. Vậy thì tại vì sao mà họ lại kiên quyết ngăn cản việc thi công. Có thể do họ chưa đủ tỉnh táo để nhận ra cái lợi mà mình được nhận.

Reply
avatar
16:42, 09/04/2015 delete

Rõ ràng chính họ là những người được thu hưởng những lợi ích sắp tới, vậy mà không hiểu vì lí do gì mà họ lại sẵn sàng chống trả bất chấp sự thương vong về mặt con người, của cải cho các lực lượng tham gia thi công và bảo vệ thi công

Reply
avatar
21:44, 09/04/2015 delete

Bác Hồ khi xưa đã từng nói: ngu dốt cộng nhiệt tình thì thành phá hoại quả là không sai chút nào với trường hơp của người dân Kì Trinh, Kì Anh, Hà Tĩnh vừa qua là một điển hình. Chỉ vì thiếu hiểu biết, thiếu nắm bắt thông tin mà những người dân này đã vô tư chống lại những người thi hành công vụ, vô tư cản trở những công nhân đang lắp đặt đường dây điện 500KV vào khu công nghiệp Vũng Áng cũng như phục vụ dân sinh cho chính họ

Reply
avatar
21:56, 09/04/2015 delete

chả lẽ những tên gây rối kia không biết rằng công nhân đang thực hiện dự án đường dây điện 500 Kv đi qua thôn dẫn về KCN Vũng Áng và cũng chính là phụ vụ dân sinh hay sao mà chúng còn làm những hành động hết sức coi thường pháp luật, coi thường chính quyền như vậy. Chúng không phân biệt được việc gì đúng, việc gì sai, việc gì có lợi cho đất nước hay sao chứ

Reply
avatar
22:48, 24/04/2015 delete

người xưa có câu, ngu dốt cộng nhiệt tình bằng phá hoại, chính vì thế mà nó đã được kiểm chứng qua rất nhiều câu chuyện hằng ngày và người dân Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh đang đi phải vết xe đổ ấy khi mà họ đã không thấu hiểu được cái nhìn cục diện, hành động nông cạn, dẫn đến những hậu quả khó lường là vi phạm pháp luật

Reply
avatar
19:55, 06/05/2015 delete

Qua sự việc lần này là một bài học cho tất cả mọi người đừng nên hành động theo cảm tính và hùa theo đám đông. hỉ vì thiếu hiểu biết, thiếu nắm bắt thông tin mà những người dân này đã vô tư chống lại những người thi hành công vụ, vô tư cản trở những công nhân đang lắp đặt đường dây điện 500KV vào khu công nghiệp Vũng Áng cũng như phục vụ dân sinh cho chính họ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon