NGUYÊN NHÂN SÂU XA...

14:28
Lữ Khách (Trần Song Hào)
Những hình ảnh mình post sau đây chỉ để minh họa cho góc nhìn của mình về những tranh cãi phổ biến trong truyền thông mang xã hội hiện nay. Khi tranh luận, nhiều người chỉ nghĩ đến sự kiện, hiện tượng mang tính phần ngon. Ít ai nghĩ đặt câu hỏi: Tại sao? Vì đâu? Nguyên nhân sâu xa?...


Mình đã từng bay VNA & VJA trong 3 năm gần đây. Mình cũng đã từng ngồi 14 giờ bay liên tục (không kể gần 2 giờ quan sát máy bay lên và xuống khi chờ đón thêm khách ở Kualu Lumpur International Airport) với KLM cách đây... 20 năm (1995) !

Chuyện hành khách không được đi thang ống mà phải lên chờ lầu cao, rồi xuống mấy tầng thang bộ để ra xe bus rồi leo lên cầu thang,... rất phổ biến ở các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất chứ đừng nói là các sân bay địa phương. 
Trong khi các cầu thang ống, không biết vì lý do gì mà cứ để nằm không (không sử dụng). Hành khách bị hành lên lầu xuống cầu thang bộ,.. Nhất là khách hàng bay nội địa. Chẳng may người khuyết tật và gia đình có con nhỏ phải đi (xem ảnh minh họa)... thì thật khổ sở. 

Nhưng để khắc phục tình trạng này là trách nhiệm của lãnh đạo các hãng bay (với người quản lý sử dụng sân bay). Chứ không thể ra QUY ĐỊNH NỘI BỘ mang tính phân biệt, kị thì; hạn chế số lượng và đỗ lỗi cho hành khách. Đây là gốc rễ của vấn đề.

Không chỉ ngành hàng không và dịch vụ ở sân bay. 
Bạn hãy xem các ga tàu, bến xe, công sở, nhà cao tầng,... mọi thiết kế và xây dựng có mang tính nhân văn và hướng đến mọi đối tượng yếu thế trong xã hội hiện nay ? (Đây cũng là một nguyên nhân du khách nước ngoài không muốn đến Việt Nam lần hai.)

Trong khi, Việt Nam sau mấy cuộc chiến tranh khốc liệt dài đằng đẵng, số lượng người khuyết tật có thể nói là nhiều nhất thế giới. Vậy mà các chủ trương chính sách (đã cam kết với quốc tế) có được áp dụng ngay từ phần gốc (như thiết kế xây dựng các công trình )??
....
Sau 40 năm thống nhất và sau 30 năm đổi mới mà vẫn còn lên máy bay bằng cầu thang bộ và xe bus... thì vẫn còn xảy ra những tranh cãi về các sự cố không đáng có. 
Cũng như các vụ việc khác, nó không chỉ đơn thuần việc "quyền của người khuyết tật" và "quyền từ chối phục vụ" của các công ty vận tải, du lịch,... nữa. Mà là chuyện chính sách xã hội. 

Suy cho cùng, nguyên nhân sâu xa của vụ "từ chối phục vụ người khuyết tật" là tư duy... khuyết tật vẫn tồn tại phổ biến trong mỗi chúng ta. Đó chính là "sự khuyết tật của xã hội" sau bao năm chiến tranh mà chúng ta cần khắc phục.
____
Những hình ảnh minh họa trong status này chụp ở Sân bay Nội bài 2014 (with Mobile by Me): Mình chứng kiến những cầu thang ống không hoạt động ở sảnh bay nội địa và những hành khách có con nhỏ, cụ già lên xuống cầu thang bộ khó khăn như thế nào... chứ đừng nói người ngồi xe lăn. 

(Sảnh trong H.1, với dãy cầu thang ống đã đưa vào sử dụng cuối năm 2104 rồi đó!)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
21:07, 06/04/2015 delete

Theo tôi cảm nhận thấy thì việc đầu tư cho loại hình giao thông hàng không này của chúng ta còn chưa tốt. Các hãng bay còn chưa có những quy mô và chất lượng dịch vụ đáng để nhắc tới. Đó là một trong những nguyên nhân không thu hút được nhiều người sử dụng dịch vụ này.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon