TRỐNG ĐÁNH XUÔI, KÈN THỔI NGƯỢC

10:16
Lữ Khách
Thực sự thì tôi đã lặng người khi đọc bài viết "Cách làm của các bạn nhóm Quân Lực VNCH có thể làm hỏng cuộc tuần hành tại Hà Nội" đăng bởi BTV VANEWS và dẫn nguồn từ FB Đoan Trang. Xin được đăng tải bài viết và xin những ai theo dõi bài viết hãy đọc phần bình luận của người viết ở phía cuối bài: 

"Cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4 tại Hà Nội đã diễn ra rất tốt đẹp, khi tất cả mọi người tham dự đều giữ tinh thần ôn hòa, văn minh, lịch sự. Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng cũng đã cư xử theo hướng tôn trọng quyền tụ tập và biểu tình của người dân – ngoại trừ việc vẫn tiếp tục quay phim chụp ảnh cả đoàn, liên tục gọi loa giục mọi người giải tán “để đảm bảo an ninh trật tự”, và chặn cửa một số người từ sáng sớm để họ không ra Bờ Hồ được.

Dù sao đi nữa, thái độ và cách cư xử của nhân viên công quyền trong buổi tuần hành sáng nay về cơ bản là tốt đẹp. Tôi tin như vậy, cũng như tin chắc là nếu họ muốn giải tán đám đông, ngăn chặn mọi cuộc tụ tập, thì họ hoàn toàn có thể làm điều đó.

Cần ghi nhận rằng từ năm 2011 đến nay, cách đối xử của lực lượng công quyền đối với người biểu tình đã khác rất nhiều: Đầu tiên là bắt (có thể đưa về Hỏa Lò), tạm giữ hình sự. Về sau, giảm xuống bắt đưa về trại phục hồi nhân phẩm rồi thả trong ngày. Sau nữa, là chia rẽ đội hình, ném mắm tôm, huy động DLV gây hấn, phá rối. Và bây giờ thì tất cả những biện pháp đó không còn được áp dụng nữa. Bất kể vì lý do gì, đấy cũng là một sự thay đổi tốt, từ phía chính quyền.

* * *
Tuy nhiên, cuộc tuần hành sáng 12/4 lại có một vấn đề khác đáng nói:

Trong cuộc đi bộ, có lúc xuất hiện 4-5 bạn trẻ mặc áo đen có biểu tượng quân lực VNCH trước ngực và hàng chữ “Governments should be afraid of their people.” Khi được hỏi, một bạn nói rằng họ thuộc nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng hòa”.
Các bạn trẻ (áo đen và áo rằn ri) thuộc nhóm "Quân lực Việt Nam Cộng Hòa". Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

Những bạn này sau đó đã bị bắt.

Thiết nghĩ:

1. Tuần hành, biểu tình ôn hòa là quyền cùa mỗi người dân. Việc tuần hành ôn hòa vì mục đích bảo vệ cây xanh, nâng cao ý thức của cộng đồng về môi trường và yêu cầu chính quyền minh bạch, là việc chung, không có sự phân biệt thành phần tham gia (cá nhân, tổ chức, thậm chí cả đảng phái chính trị - nếu có).

2. Tuy nhiên, với một sự kiện có tổ chức, trong đó ban Tổ chức đã công khai danh tính rất rõ ràng trong public group có tên “Vì Một Hà Nội Xanh”, đã công khai mục đích, tính chất và thông điệp của sự kiện, thì nếu bạn nào muốn tham gia với một thông điệp khác, tạo một hình ảnh khác (mà ở đây là áo đen với biểu tượng “Quân lực VNCH”), bạn đó nên làm việc với ban Tổ chức trước và chỉ tham gia như thế khi được sự đồng ý của chủ nhà – tức là ban Tổ chức.

3. Trong trường hợp các bạn không thuyết phục được ban Tổ chức để cho mình tham gia với hình ảnh và thông điệp khác, các bạn có thể tự tổ chức một sự kiện khác cho riêng các bạn, vào thời gian, địa điểm khác, với nhân sự khác, và không góp mặt trong sự kiện mà tại đó bạn không được đón nhận.

Cách làm của các bạn trong nhóm “Quân lực VNCH” nào đó – mặc dù vẫn ôn hòa – là lạc lõng, vô tổ chức, thiếu tôn trọng mọi người khác, và đặc biệt, rất dễ làm hỏng cuộc tuần hành.

Dư luận viên và những kẻ ác ý hoàn toàn có thể tung ra những thông tin sai sự thật nhằm bóp méo ý nghĩa, thông điệp của buổi tuần hành.

Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng, hoàn toàn có thể lấy cớ “cờ vàng xuất hiện” để chặn đứng và phá vỡ buổi tuần hành, mà trong đó có rất nhiều người tham gia lần đầu tiên, với mục đích thuần túy là để biểu thị tình yêu cây xanh và tình yêu Hà Nội.

Các bạn “Quân lực VNCH” hãy biết ghi nhận (và cảm ơn) là công an đã không bắt các bạn ngay trong lúc tuần hành, mà điều đó, nếu xảy ra, có thể làm tan tành cả sự kiện sáng nay.

Xin các bạn làm ơn nghĩ đến những người khác, đến những người dân thường, những công chức, nhân viên văn phòng, thành viên tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là đến những bạn trẻ lần đầu tiên xuống đường thể hiện tinh thần cộng đồng và trách nhiệm xã hội. Xin làm ơn đừng để những mầm xanh đó bị vùi dập ngay từ đầu chỉ vì cái sự "đi quá xa" của các bạn.
..............................................................................
Có thể với nhiều người Đoan Trang hẳn là một cái tên khá xa lạ, thậm chí theo một xu hướng đặt tên con cái hiện thời thì đó còn biết đến là cái tên đẹp và được các bậc làm cha, làm mẹ chọn đặt cho đứa con mới chào đời. Vậy nhưng, với những ai đã từng theo dõi mạng thường xuyên, và nhất là dõi theo các cuộc tuần hành biểu tình phản đối chặt hạ cây xanh tại Hà Nội thời gian qua thì chắc hẳn biết người phụ nữ này là ai? 

Về nước cách đây không lâu sau khi có một cuộc đào tẩu với một tờ báo trong nước, Đoan Trang đã nhanh chóng tìm được những sợi dây liên hệ với đám người trong nước cùng chung chí hướng; Sản phẩm đầu tay và cũng là "thứ thành quả" của ả chính là việc kết thân với Trịnh Anh Tuấn và cũng chính mối quan hệ này đã đẻ ra Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát. Và để gia tăng hoạt động từ trong nước, Đoan Trang đã nối lại các mối quan hệ có được trong quãng thời gian ở nước ngoài, trong đó các thành viên thuộc Voice như Trịnh Hội, Phạm Lê Vương Các được Đoan Trang ưu tiên hàng đầu. Vì vậy nên, cùng với Trịnh Anh Tuấn, Trịnh Hội và Phạm Lê Vương Các cũng thuộc thành viên chính điều hành trang Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát..... Tuy nhiên, việc bị trang Sự thật Tân Hiệp Phát "đánh tơi bởi" sau khi ra đời đã khiến Trang Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát có nguy cơ bị đổ bể và thay vì ngồi chờ chịu đựng số phận an bài thì Đoan Trang cùng các thành viên đã "thích nghi hơn" khi lợi dụng một sự kiện chính trị nổi bật tại Hà Nội là sự kiện chặt hạ cây xanh để làm chủ để hoạt động. Cái tên Đoan Trang, Trịnh Anh Tuấn... xuất hiện trong các lời kêu gọi xuống đường tuần hành tại Hà Nội. “Vì Một Hà Nội Xanh” có thể xem là sản phẩm trực tiếp của sự thay đổi đó. 

Có một thực tế mà đám Đoan Trang, Trịnh Anh Tuấn... không thể ngờ nổi là việc thành phần xuống đường ngoài sự dự đoán của họ. Sự xuất hiện của đám người tự xưng là "thuộc nhóm "Quân lực Việt Nam Cộng Hòa" là một trường hợp như thế. Và câu chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu không diễn ra cảnh tượng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" đáng cười đó. Trong khi đại bộ phận người tuần hành giương cao, mang trên mình những biểu tượng cây xanh, những vật phẩm liên quan thì xuất hiện một đám người "mặc áo đen có biểu tượng quân lực VNCH trước ngực và hàng chữ “Governments should be afraid of their people”. 

Rõ ràng, đám người (gồm 4 - 5 thành viên được cho là đến từ Nghệ An) này đã phạm vào một điều đại kỵ trong hoạt động tuần hành. Còn nhớ, trước đây cũng tại một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc trong dịp nước này hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông, bên cạnh những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc thì cũng xuất hiện một đám người giương trên tay những khẩu hiệu phản đối chế độ, "chửi rủa nhà nước một cách vô cớ; và đương nhiên cái gì đến đã đến cuộc tuần hành đó nhanh chóng bị lên án, tẩy chay. Và nếu có một sự thống kê nghiêm túc thì đây không biết là lần thứ mấy đám người biểu tình gặp phải điều tương tự, chỉ biết là rất nhiều lần như thế. Không ai có thể biện minh cho việc mang trên mình biểu tượng và cả những dòng chữ trên áo gợi nhắc về một chế độ cũ đã trở thành kẻ bại trận của chế độ hiện thời; chuyện cây xanh tại Hà Nội không có một mối liên hệ nào và cũng xin thưa rằng, từ sau năm 1975 với Nhà nước đương quyền thì cái danh xưng VNCH đã trở thành một thứ thuộc về dĩ vãng. Cho nên, dễ thấy một sự lạc điệu khó có thể chấp nhận trong những gì đã diễn ra trong góc nhìn nhận xét của Đoan Trang! 

Thế mới biết, người muốn "hoàn lương" như Đoan Trang cũng không phải là chuyện dễ! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
09:35, 15/04/2015 delete

Sao đến bây giờ thì những người lính Việt Nam cộng hòa vẫn chưa tỉnh ngộ ra nhỉ? Vẫn còn giữ những cái thù hằn như vậy mà không nghĩ theo hướng tích cực hơn nhỉ? nhìn chung thì vấn đề hòa hợp và hòa giải dân tộc luôn được nhiều người quan tâm và cũng là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng đến sự ổn định của một quốc gia,chính vì vậy mà chúng ta cần phải có một cái nhìn tổng thể để có thể hiểu rõ hơn và thực hiện đúng.

Reply
avatar
09:41, 15/04/2015 delete

Thực sự thì mình thấy buồn cho những người lính Việt Nam cộng hòa ngày xưa. chiến tranh đã lùi xa chúng ta từ lâu,tuy nhiên vấn đề hòa giải và hòa hợp dân tộc không phải nói là có thể làm được.chính vì vậy chúng ta nên có cái nhìn tổng thể về hòa hợp và hòa giải dân tộc để có thể xây dựng và phát triển đất nước bền vững.

Reply
avatar
09:43, 15/04/2015 delete

Thời đại bây giờ mà sao mấy vị Việt Nam cộng hòa ngày xưa vẫn chưa quên được mối thù, vẫn không muốn hòa giải dân tộc nhỉ? hòa giải hay hòa hợp dân tộc chính là vấn đề rất quan trọng để có thể xây dựng và phát triển đất nước,chính vì thế mà nó sẽ không phải là ngày một ngày hai là có thể giải quyết được mà cần phải lâu dài và có sự thống nhất giữa các tư tưởng.

Reply
avatar
09:49, 15/04/2015 delete

Cái lũ này không biết đến hòa giải dân tộc hay sao? Giờ là thời đại nào rồi còn giữ cái tư tưởng thù địch như vậy chứ? Hòa hợp và hòa giải dân tọc là vấn đề rất khó khăn nhưng chúng ta hãy luôn nhớ lời bác dậy ” không có chuyện gì khó” và chỉ cần cả nước đông lòng là chúng ta sẽ làm được ngày nay nước ta đang phát triển đất nước đổi mới đất nước rất cần phải phát huy sức mạnh của cả dân tộc nên cả nước ta cần chung tay đoàn kết lại xây dựng đất nước tôi nghĩ chỉ cần cả nước ta chung sức đồng lòng thì hòa hợp và hòa giải dân tộc sẽ làm được.

Reply
avatar
09:51, 15/04/2015 delete

Thực sự là không thể hiểu nổi suy nghĩ của những người lính Việt nam cộng hòa bây giờ? Cả đất nước được hòa hợp, được sống trong một môi trường yên bình hạnh phúc luôn là mong muốn của tất cả người dân Việt Nam. Nhưng hiện nay khi tình hình kinh tế đất nước còn chưa phát triển, trình độ nhận thức chưa đồng đều thì chắc phải thêm một thời gian dài nữa mới có tương lai tươi sáng đó.

Reply
avatar
11:54, 15/04/2015 delete

Xin cái lũ Việt Nam cộng hòa kia đừng có mà suy nghĩ ấu trĩ như vậy nữa, đừng có chống phá đất nước nữa. Đất nước Việt Nam ta hiện nay đang trong thời kỳ phát triển, ước mong cả đất nước được đoàn kết để phát triển vững mạnh luôn được mọi người mong đợi. Nhưng vẫn có một số kẻ xấu như các phần tử chống đối phản động, hay các thế lực thù địch cũ vẫn luôn muốn phá hoại khối đại đoàn kết này.

Reply
avatar
11:59, 15/04/2015 delete

Theo tôi nghĩ thì những người Việt Nam cộng hòa cũ không nên làm những hành động như vậy nữa, mà nên có thái độ hòa giải hơn để góp phần đưa đất nước phát triển hơn. Hòa hợp hòa giải giữa các dân tộc trong nước luôn là điều được mọi người mong đợi. Đoàn kết tạo nên sức mạnh. Lịch sử đã chứng minh điều này, khi cả đất nước ta đoàn kết thì ta không ngại bất kỳ 1 kẻ địch nào dù chúng mạnh đến đâu.

Reply
avatar
12:04, 15/04/2015 delete

Hành động của những người lính Việt Nam cộng hòa là không thể chấp nhận được, đó là những hành động đi ngược lại với lợi ích của dân tộc. Hòa hợp dân tộc, hòa giải giữa các quốc gia, dân tộc luôn là một vấn đề mang tính chiến lược quan trọng, là chính sách hàng đầu trong việc thực hiện đường lối đối ngoại của một quốc gia nào đó. ĐÓ là một điều hết sức hiển nhiên, nên nó luôn được các quốc gia quan tâm,

Reply
avatar
12:06, 15/04/2015 delete

Chúng ta cần phải đẩy mạnh công tác hòa giải để những người Việt nam cộng hòa không có những hành động như vậy nữa. Đây có thể là vấn đề quan trọng và khó khăn nhất trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước như nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn đã từng nói. Mục đích hướng tới cuối cùng của con người cung chỉ là hòa bình, chung sống một cách bình đẳng, vậy nên đó là một vấn đề luôn được các quốc gia quan tâm.

Reply
avatar
12:12, 15/04/2015 delete

Chế độ Việt Nam cộng hòa cũng chỉ là chế độ tay sai của Mỹ thôi, và nó sụp đổ là hệ quả tất yêu. Chiến tranh trôi qua, nhưng những nỗi đau nó mang lại vẫn còn âm ỉ và trong đó, vấn đề hòa hợp, hòa giải dân tộc được đặt lên hàng đầu. Đây chính là nền tảng cho việc xây dựng một nền văn hóa , hòa bình lâu dài. Đó là một điều hết sức tốt đẹp, là điều mà chúng ta cần hướng đến và cùng bắt tay nhau xây dựng một cách lâu dài.

Reply
avatar
12:16, 15/04/2015 delete

Những người lính Việt Nam cộng hòa này bây giờ còn thành lập một tổ chức khủng bố để đối đầu lại với Đảng cộng sản nữa kia. Đó là Việt Tân. Việt Tân cũng như các đối tượng rận chủ đã và đang lợi dụng quá trình bùng nổ thông tin hiện nay để “rêu rao” trên các trang mạng những thông tin sai lệch, bịa đặt, xuyên tạc sự thật để có thể khiến cho dư luận hoang mang cũng một phần nào đó có thể tin vào những điều xuyên tạc đó, chính vì thế quần chúng nhân dân cần phải tỉnh táo trước những thông tin xuyên tạc đó và tin vào sự thật

Reply
avatar
12:17, 15/04/2015 delete

Cái đám lính của Việt Nam cộng hòa này cũng chẳng khác gì lũ rận chủ chỉ muốn xuyên tạc bịa đặt nhằm làm sai lệch đường lối của đảng của nhà nước, khiến nhân dân mất niềm tin ở đảng ở chính quyền mà chả biết là nhân dân đã đặt niềm tin vào đâu rồi, đảng ta làm gì cũng được nhân dân tin tưởng chứ đâu như chúng suốt ngày sủa bậy trên đó

Reply
avatar
12:23, 15/04/2015 delete

Những hoạt động này của bọn lính cũ Việt nam cộng hòa nói riêng và các đối tượng rận chủ, phản động nói chung là hoạt động mang tính “truyền thống” và việc chúng gia tăng các hoạt động chống Đảng, Nhà nước nhân các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước như Đại hội Đảng, các kỳ họp Quốc hội… Và trước những sự kiện của Đảng và Nhà nước chúng ta cần phải có những hành động cụ thể kiên quyết để đưa Việt Tân và các tổ chức ra ngoài ánh sáng để chúng câm mồm lại

Reply
avatar
12:24, 15/04/2015 delete

Không hiểu cái lũ lính ngụy quân này làm cái gì không biết nữa. Mình trong sạch mình lành mạnh thì sợ cái quái gì chúng chứ, chỉ là lũ ruồi muỗi vo ve bên tai mà thôi chứ chả được cái tích sự gì, xuyên tạc xuyên tạc xuyên xuyên tạc đó là những phẩm chất cao quý nhất mà lũ việt tan mang lại, thực sự mà nói thì chúng đã gây không ít vụ kích động bà con rồi

Reply
avatar
12:30, 15/04/2015 delete

bọn tàn dư của Việt nam cộng hòa này thì cũng có khác gì bọn rận chủ đâu thì lúc nào chúng chẳng tìm cách xuyên tạc bịa đặt để chống phá chứ.và trong thời gian gần đây thì hoạt động chống phá của chúng đang ngày càng gia tăng,điều này là hoàn toàn nguy hiểm.chính vì thế mà chúng ta cần phải nhanh chóng có biện pháp để tẩy chay cái bọn này đi.

Reply
avatar
12:34, 15/04/2015 delete

Lũ Việt nam cộng hòa này toàn là cái lũ thích ăn sẵn, chyên đi làm tay sai cho Mỹ mới có được miếng cơm manh áo mà thôi. chúng nó cũng vì không chịu động não suy nghĩ cách đưa đất nước ta đi lên kiếm đồng tiền mồ hôi rơi thì chúng đâu có chịu được, nó bảo đất nước việt nam đang nghèo đói là vì sự lãnh đạo của đảng của chính quyền ta, ý nó nói là nó đã làm đất nước này giàu lên thì phải, ý nó nói là chúng nó đang làm cho nền chính trị bất ổn hơn

Reply
avatar
Nặc danh
16:36, 15/04/2015 delete

Cái lũ Việt Nam cộng hòa này sao lúc nào cũng chỉ có một bài như vậy nhỉ? Có phải chúng là động vật nhai lại mà, chúng nó không biết có học thuyết tương đối của Anh-tanh không nhỉ, chúng nó cứ nghĩ đất nước ta đảng chính quyền bộ máy nhà nước ta đang làm đó là phá hoại mọi thứ, chúng chẳng bao giờ chấp nhận cái mà nhà nước ta đang cố gắng, chúng cứ coi nó là nhất mà chả làm được cái vẹo gì

Reply
avatar
09:43, 16/04/2015 delete

nực cười, đúng là có những kẻ phản động trà trộn vào dòng người biểu tình trông thật chẳng ra thể thống gì , như một lũ ô hợp vậy , kẻ thì đòi biểu tình vì cây xanh kẻ thì đòi tự do cho những kẻ chẳng đáng phải đòi tự do, bây h biểu tình dân chủ quá trớn quá

Reply
avatar
09:55, 16/04/2015 delete

lợi dụng biểu tình để trà trộn vào làm biến chất các cuộc biểu tình là việc mà nhiều kẻ phản động luôn muốn trà trộn vào , thay đổi bản chất sự thực của biểu tình về việc chặt cây, trong suốt những năm độc lập trở lại đây loại tội phạm chống nhà nước ngày càng nhiều

Reply
avatar
10:10, 16/04/2015 delete

Cây xanh là lá phổi của trái đất , việc chặt cây ồ ạt không chỉ làm thay đổi về hệ sinh thái môi trường tự nhiên tại đây mà còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người dân, nắng nóng trong mùa hè ắt hẳn mọi người sẽ phải nghĩ ngay lập tức tới các tán cây xanh trước đây

Reply
avatar
10:36, 16/04/2015 delete

đã có rất nhiều những người dân cùng xuống để biểu tình tuần hành cây xanh nhưng không phải ai cũng hoàn toàn là vì môi trường mà còn có nhiều kẻ mặc áo ba sọc bao que giơ cao những khẩu hiệu đả đảo đảng cộng sản việt nam thật là phi lý

Reply
avatar
10:55, 16/04/2015 delete

sực thực của xã hội bây giờ đều là vì tiền cả, chỉ có tiền mới làm thỏa mãn những cái dạ dày đói tiền của mấy chú rận , đến ngay cả chính anh em họ hàng ruột thịt chúng còn chửi được thì huống hồ đảng cộng sản là gì mà chúng ko chửi để kiếm tiền???

Reply
avatar
13:50, 16/04/2015 delete

hoạt động chống phá nhà nước luôn được Việt Tân chú trọng, nhất là trong thời kì hội nhập có nhiều sự biến đổi giữa văn hóa trong và ngoài nước, tất nhiên là có một số người yêu nước nhưng chưa hiểu hết được những tác hại và âm mưu hoạt động , dụ dỗ của kẻ địch

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon