XUNG QUANH MỘT HIỆN TƯỢNG

22:39
Lữ Khách
Lẽ ra với một câu chuyện đã qua thì cách duy nhất để quên nó chính là im lặng. Tuy nhiên, đoạn STT của một chủ FB có tên Dũng Mai đã khiến tôi không thể không lên tiếng. 

Chủ FB này viết: "Sáng nay 29/3 nhiều gương mặt người nước ngoài hoà vào dòng người biểu tình thực sự tham gia vào phong trào Phản đối chặt cây bảo vệ môi trường xanh của Hà nội. Mình chợt ái ngại cho nhiều người "danh tiếng" vắng mặt hôm nay". Khi tiếp cận đoạn STT này, nguyên nhân khiến tôi lên tiếng không phải vì sẽ không bao giờ xuất hiện người ngoại quốc tham gia cùng với một sự kiện có ý nghĩa nội bộ hơn là quốc tế như vấn đề cây xanh. Và xin thưa rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì Hà Nội được quốc tế vinh danh là "Thành phố vì Hòa bình" vậy nên chuyện phản đối này nếu có cũng là chuyện hết sức thường tình. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm là riêng với sự xuất hiện này thì những ai quan tâm sẽ đưa ra những nghi vấn gì của riêng mình hay họ sẽ hiểu theo cái nghĩa mà Dũng Mai nêu lên ở trên?

Rõ ràng, người ngoại quốc xuất hiện tại Hà Nội ngày càng nhiều, họ đến Việt Nam không chỉ là du lịch, tham quan mà còn tìm kiếm những cơ hội làm ăn và họ cũng có thể là các nhà xã hội học đang nghiên cứu về xã hội Việt Nam trong bối cảnh hiện tại; họ cũng có thể là những nhà báo của các hãng tin lớn có trụ sở tại Hà Nội.... Hay nói cách khác, sẽ có hàng trăm, hàng vạn thứ người có lí do tiếp cận những hành đồng tuần hành như vừa qua với những lí do mang tính nghề nghiệp; sự hòa nhập đó nên chăng xem đó là yêu cầu đòi hỏi của nghề nghiệp. Ở đây, tôi hoàn toàn không phủ nhận những phát hiện mới của Dũng Mai, tôi cũng không phủ nhận những gì mà vị này nói. Tôi chỉ xin lưu ý rằng, đừng bao giờ quy chụp sự xuất hiện của những người ngoại quốc trong các sự kiện thì mặc nhiên cho đó là họ cùng lý tưởng, cùng mục đích với mình. Tiếp cận với người nước ngoài, đặc biệt là người Phương tây dạy cho tôi cách nhìn nhận đó!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
15:40, 09/04/2015 delete

Người ngoại quốc xuất hiện tại Hà Nội ngày càng nhiều, họ đến Việt Nam không chỉ là du lịch, tham quan mà còn tìm kiếm những cơ hội làm ăn và họ cũng có thể là các nhà xã hội học đang nghiên cứu về xã hội Việt Nam trong bối cảnh hiện tại; họ cũng có thể là những nhà báo của các hãng tin lớn có trụ sở tại Hà Nội và họ cũng có thể là những kẻ đứng sau giật dây lũ phản động trong nước

Reply
avatar
15:49, 09/04/2015 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
15:51, 09/04/2015 delete

Người nước ngoài đến VN cũng có kẻ tốt người xấu, có người đến để du lịch, tham quan Việt Nam, nhưng có những kẻ đến vì mục đích xấu, đến Việt Nam để dòm ngó, phá hoại đất nước. Có những người tham gia vào dòng người biểu tình chỉ là tò mò, nhưng có những kẻ tham gia vào để kích động

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon