CẢNH BÁO VỀ NẮNG NÓNG “LỊCH SỬ”

17:47
Lữ Khách
Thời tiết oi ả, nắng nóng lên đến cực điểm 40 độ C kèm theo gió nóng khô rát, đặc biệt tại miền Trung còn kèm theo gió Lào (gió phơn Tây Nam) khiến cho người dân quay cuồng, tìm mọi cách để chống nắng.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Hiện, toàn miền Bắc và miền Trung từ Thanh Hoá đến Phú Yên, Bình Định đang trải qua giai đoạn nắng nóng cao điểm kể từ đầu năm đến nay. Ngày 26.5, tại Hà Nội, nhiệt độ đo được xấp xỉ 39 độ C. Ngày 27.5, nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C, một số nơi như Ba Vì, Sơn Tây, nhiệt độ đã vượt qua 40 độ C. Cao điểm nắng nóng tại khu vực đồng bằng sông Hồng sẽ kéo dài và đạt đỉnh điểm vào ngày 29.5, sau đó sang ngày 30.5 khả năng sẽ xuất hiện một đợt mưa rào và dông. Nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ giảm nhẹ ở mức 32-35 độ C.

Như vậy, số ngày nắng nóng trong năm nay tính đến ngày 25.5 đã là 24 ngày và dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài và có thể đưa ra một thông tin rằng số ngày nắng nóng trong tháng 5 năm nay là nhiều nhất trong chuỗi số liệu từ năm 1971. Còn, các tỉnh miền Trung, đợt nắng nóng này đạt mức kỷ lục trong lịch sử của ngành quan trắc khí tượng. Tính đến ngày 28.5, nắng nóng tại khu vực này đã kéo dài 29 ngày liên tiếp. Trong khi đó, quan trắc khí tượng cho thấy, nắng nóng ở khu vực này chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong những ngày tới”, Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết (Nguồn: Báo Dân Việt).

Nắng nóng kéo dài, cuộc sống của người dân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, miền núi, người dân phải ra đồng cả đêm đến sáng để tránh nắng; còn ở thành thị thì nhiều hoạt động gần như bị ì khi về trưa và chiều. Do vậy, ở vùng nào, người dân cũng ngại ra khỏi nhà trong tình trạng nắng nóng, khô hạn với nhiệt độ lên tới 38-40 độ C duy trì nhiều ngày nay. Những cảnh người nông dân phải ra đồng từ 1-2h sáng, đi làm mang áo tơi để chống lại cái nắng bỏng rát đầy khắc nghiệt của miền Trung; cảnh các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viên nhi ở các cùng chịu ảnh hưởng của nắng nóng đã quá tải vì các bệnh nhân nhập viên do thời tiết; các vùng miền núi thì khô hạn, người dân thiếu nước trầm trọng, rồi cả cháy rừng; người ra đường (kể cả nam lẫn nữ) đều trùm kín mít như Ninja để tránh cái nắng hắt và gió cuồn cuộn bụi tứ tung… Đấy là những hậu quả mà người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng từ nắng nóng đang ngày đêm phải hứng chịu. 

Khi vùng miền Trung và Bắc Bộ đang chịu cảnh nắng nóng “lịch sử” như vậy, nhìn sang Ấn Độ với con số 1.400 người chết vì nắng nóng thì thật là kinh khủng. May mắn rằng, Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng lắm nhưng mưa cũng nhiều, đặc biệt, nước ta có nhiều cây xanh, khe suối, sông biển nên hạn chế phần nào hậu quả của nắng nóng, khô hạn. 

Thiên nhiên khắc nghiệt, mỗi bản thân chúng ta hãy nên tự bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách đọc nhiều thông tin bổ ích để phòng, tránh những trường hợp không đáng có xảy ra trong mùa hè nóng bức “lịch sử” này. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, không nên hoạt động, di chuyển lâu ở ngoài trời trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 15 giờ. Khi đi ra ngoài, ngoài việc bảo vệ bản thân thì cũng nên chú ý bảo vệ (che mát) cho phương tiện giao thông để ngoại trừ việc nó có thể cháy nổ do quá nắng nóng. Nên uống nhiều nước, ăn ngủ khoa học, không nên ngồi một chỗ nhiều. Không nên bước đột ngột vào phòng có điều hòa hoặc khi vừa di chuyển, hoạt động ở ngoài trời lâu và ngược lại. 

Đặc biệt, theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn thì mỗi người dân cần chủ động đề phòng khả năng xuất hiện mưa giông mạnh, kèm theo gió lốc, mưa đá…trong thời kỳ mùa chuyển tiếp như hiện nay. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
23:57, 28/05/2015 delete

Đây là đợt nắng nóng kéo dài nên mọi người cần lưu ý và giữ gìn sức khỏe. Đây có thể là đợt nắng nóng dài nhất từ 1971 đổ lại đây, nó làm ảnh hương tới hoạt động của con người. Mọi người cần chú ý

Reply
avatar
23:59, 28/05/2015 delete

Đây là đợt nắng nóng kéo dài nên mọi người cần lưu ý và giữ gìn sức khỏe. Đây có thể là đợt nắng nóng dài nhất từ 1971 đổ lại đây, nó làm ảnh hương tới hoạt động của con người. Mọi người cần chú ý

Reply
avatar
16:20, 29/05/2015 delete

Nắng đến mức ra đường mà như chui vào cái lò hấp vậy. Thời tiết thế này người già và trẻ em là những đối tượng dễ gặp phải những vấn đề về sức khỏe nhất. Mỗi người cần trang bị cho bản thân mình cùng những người thân những kiến thức cần thiết để tránh những bệnh dễ gặp phải trong mùa nắng nóng này cũng như để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Reply
avatar
09:26, 30/05/2015 delete

Mùa hè kéo theo nắng nóng thế này thì nước sinh hoạt còn thiếu nói gì đến nước cho nông nghiệp và các ngành nghề khác. Chỉ muốn chui vào tủ lạnh ngồi cho mát, thời thiết càng ngày càng khắc nghiệt, trái đất đang nóng lên và mỗi người cần phải có ý thức bảo vệ môi trường

Reply
avatar
09:51, 30/05/2015 delete

Chưa bao giờ thấy nắng nóng như hiện tại, đây mới chỉ là đầu mùa hè mà còn cảm giác người đẫm mồ hôi, chẳng muốn làm gì cả, đi đâu cũng thấy nóng. với tình hình thời tiết đáng báo động thế thì con người cần hành động gì để bảo vệ Trái đất. Câu hỏi này cần phải được trả lời ngay

Reply
avatar
11:25, 30/05/2015 delete

Không phải là cảnh báo nữa rồi mà đây là lúc nguy cấp chứ chẳng đùa. Tình hình nắng nóng kéo đài không biết còn có bao nhiêu người chết bao nhiêu người thiếu nước sinh hoạt nữa đây. Thật sự thì chẳng ai có thể biết được viễn cảnh tương lai sẽ như thế nào nếu không có nước

Reply
avatar
11:53, 30/05/2015 delete

Chưa bao giờ thấy nắng nóng khủng khiếp thế này. Mới đầu đợt hè mà nóng kinh người, chỉ cần thiếu nước một tí cũng khó mà chịu được. Nhu cầu nước tăng cao thế này không biết có đủ đáp ứng với mong muốn lớn của xã hội không, con người đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa từ môi trường sống

Reply
avatar
12:15, 30/05/2015 delete

Việt Nam thời gian gần đây nắng nóng kéo dài, các quốc gia khác cũng trong tình trạng chung như thế. Để có một khả năng dẻo dai chịu đựng nóng quả là bất khả thi, có biết bao nhiêu người đã chết vì nắng nóng. Trái đất đang đáp trả lại hậu quả do con người gây ra

Reply
avatar
21:15, 30/05/2015 delete

Có những vùng trồng lúa, người ta làm cái giống tái sinh. Theo như bình thường thì là 2 vụ/năm thì với giống này kết hợp chăm bón thì 3 vụ/năm thậm chí 4 vụ. Do cái đấy nên không áp dụng khoa học kỹ thuật vào được như là máy cắt lúa. Dưới cái nắng 40 độ, bà con khom lưng gặt để cho lúa tái sinh, ở chỗ 2 vụ 1 năm người ta cắt máy khỏe rồi

Reply
avatar
21:24, 30/05/2015 delete

Cũng là do biến đổi khí hậu thôi và cái El Nino này mấy năm một lần chứ không phải năm nào cũng có. Trái đất kiểu gì cũng bị "nung" và "chín", đó là điều đã được dự báo trước. Và mọi người thì chỉ có cái nói miệng chứ chẳng ai có hành động thiết thực cả

Reply
avatar
22:36, 30/05/2015 delete

kinh khủng tới mức nào khi hôm nay tôi quên để mấy quả trứng ở sân ko cất vào vậy mà tối mang vào đập ra bên bề ngoài chín hết bên trong thì lòng đào đôi chút, nắng nóng thế này thì bảo sao trẻ con người già ko ốm đau bệnh tật, chết vì bệnh ấy chứ

Reply
avatar
23:33, 30/05/2015 delete

nắng nóng kéo dài đúng vào mùa thu hoạch lúa và hoa màu của người nông dân, như thế này thì người nông dân phải biết làm sao. phải làm việc giữa đồng trống giữa thời tiết 40 độ C. Nghĩ đã thấy ớn rồi.

Reply
avatar
10:22, 31/05/2015 delete

Tác hại từ việc phá hủy môi trường đây mà, chẳng hiểu thời gian tới thời tiết nó còn kinh khủng đến thế nào nữa, nếu là những gia đình khá giả thì còn đỡ, ít ra về nhà cũng có cái điều hòa, vẫn chống chịu được, chứ như người nông dân, ngày đi làm đồng dưới cái nắng gay gắt, về nhà còn mất điện nữa thì chịu với ông trời.

Reply
avatar
10:24, 31/05/2015 delete

Cái yên xe máy phơi ngoài trời nắng còn đo được đến hơn 80 độ, mặt đường thì khoảng 45 độ, 40 năm trở lại đây mới lại nóng đến như vậy, con người cứ phá hủy môi trường đi, hậu quả nó đang đến ngay đây thôi. Chẳng biết thời gian tới chúng ta còn phải gánh chịu cái nóng đến thế nào nữa.

Reply
avatar
10:26, 31/05/2015 delete

Mấy ngày liền nắng trên 40 độ, đến chỉ cần bỏ cái chảo ra sân cũng có thể rán chín trứng, chín thịt thì con người làm việc trong cái thời tiết đấy phải chịu làm sao, nhân viên văn phòng thì có điều hòa rồi, chỉ tội những người lao động dưới nắng thôi.

Reply
avatar
10:32, 31/05/2015 delete

Nắng nóng mấy ngày liền, chẳng ăn nổi cũng chẳng ngủ nổi, đáng sợ thật, khổ nhất là những người lao động ngoài trời, người nông dân rồi cả những sĩ tử đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới nữa, nắng không chịu nổi luôn, ăn cũng mệt mà thở cũng mệt nữa.

Reply
avatar
10:38, 31/05/2015 delete

Mới đầu hè mà đã bị úp sọt bằng một trận nóng thế này thì 2 3 tháng tiếp theo sống làm sao đây, mà năm nay nó đã nóng thế này thì những năm sau nó còn kinh khủng thế nào đây, đúng là đời cha ăn mặn đời con khát nước, chặt cây phá rừng rồi bây giờ nắng cũng đừng có kêu.

Reply
avatar
10:44, 31/05/2015 delete

Mấy ngày liền đều chỉ thắc mắc là bao giờ trời nó mới mưa đây, chứ nắng thế này thì sống làm sao được, ra ngoài đường nhìn nhau là cũng chỉ có than ngắn thở dài là sao nắng thế thôi. Cũng may là không mất điện mất nước, chứ không thì đúng là sống không bằng chết.

Reply
avatar
10:52, 31/05/2015 delete

Chúng ta thì nắng trên 40 độ, còn tại ấn độ thì còn khủng khiếp hơn, có hàng nghìn người đã tử vong vì nắng nóng, đường xá thì chảy cả ra, trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ở hai cực, con người sẽ còn phải đối phó với nhiều cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên lắm.

Reply
avatar
10:54, 31/05/2015 delete

Ngày nào cũng hóng mấy thông tin dự báo thời tiết, chỉ ước sao cho nghe được cái tin ngày mai có mưa, hay là nắng giảm xuống, thế nhưng mà chẳng thấy đâu hết ý, mệt với cái thời tiết này quá, nắng đến chẳng ăn chẳng ngủ nổi, còn thế này đến bao giờ nữa đây.

Reply
avatar
10:56, 31/05/2015 delete

Người dân mấy ngày nay cứ phải gồng mình lên chống chọi với cái nắng, dù có nắng thế này, hay còn nắng hơn nữa thì người dân vẫn phải ra đường đi làm, vẫn phải lao động, vẫn phải kiếm ăn mà thôi. Cầu trời cho nó đừng nóng nữa, chứ thế này thêm vài tuần nữa thì chắc không chịu nổi.

Reply
avatar
16:59, 31/05/2015 delete

Nắng nóng kéo dài mấy ngày liền, mặc dù là hôm nay đã có đỡ hơn một chút rồi, nhưng vẫn còn nóng lắm luôn, sáng thấy trời dâm mát một tí, cứ nghĩ ngày hôm nay dễ sống rồi, ai ngờ trưa vẫn nắng tưng bừng, sức chịu đựng của con người cũng có hạn thôi ông trời ơi.

Reply
avatar
17:00, 31/05/2015 delete

Cứ đi ngoài đường vào buổi trưa thì sẽ cảm nhận được cái nóng của nó kinh khủng đến mức độ nào, nắng từ mặt trời phả xuống, xong từ mặt đường bốc lên, con người cứ như những miếng thịt được rán ở giữa vậy, nắng gay gắt, ra đường mà không chịu chùm kín thì đúng là chín luôn.

Reply
avatar
17:02, 31/05/2015 delete

Ngồi nhà cũng thấy nắng rồi chứ đừng nói gì ra đường, nhà nào có điều hòa còn đỡ, đây là những căn nhà cho sinh viên, lụp xụp tạm bợ, nóng thôi rồi luôn. Chẳng biết nắng còn kéo dài đến hôm nào, chứ thực sự là chẳng thể chịu nổi nữa rồi.

Reply
avatar
23:18, 31/05/2015 delete

Còn cảnh báo cái nỗi gì nữa, nắng tưng bừng mấy ngày liền rồi cơ mà, hôm nay mát nhiều rồi, cũng mưa được mấy hạt, người như được tái sinh vậy, thật chẳng hiểu được mấy ngày rồi mình sống thế nào nữa, nóng chẳng thiết ăn uống gì luôn

Reply
avatar
23:22, 31/05/2015 delete

Nắng nóng sang tuần lại đến tàn phá chúng ta cho mà xem, hôm nay mát là thế, mai lại có nắng thì chịu làm sao được. Còn hẳn 2 tháng nữa mới hết hè, con người biết chống chịu làm sao, mùa đông hình như cũng chẳng lạnh như ngày xưa nữa, nhưng nóng thì khủng.

Reply
avatar
15:13, 01/06/2015 delete

con người cứ hành hạ thiên nhiên, khói bụi độc hại nhả hàng tấn vào khí quyển mỗi ngày bảo sao tầng ozon không bị ảnh hưởng, chưa kể chặt phá rừng phá rừng bạt núi chặt cây và các hoạt động đánh bắt tới cạn kiệt sẽ khiến loài người chúng ta phải hứng chịu chính những gì ta đã gây ra

Reply
avatar
10:53, 04/06/2015 delete

Chặt cây cho nhiều, phá rừng cho nhiều rồi giờ gánh chịu hậu quả đây, khu công nghiệp mọc lên như nấm. Nhưng mà rừng cây thì cứ phá đi thì lấy gì mà cân bằng sinh thái cơ chứ. Bây giờ chính là chúng ta đang gánh chịu sự thịnh nộ của thiên nhiên rồi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon