HÀ NỘI SẼ LẠI CÓ THÊM MỘT TUYẾN ĐƯỜNG VỚI CHI PHÍ ĐẦU TƯ 1 TỶ ĐỒNG/MÉT

16:10
Lữ Khách
“Sau con đường đắt nhất hành tinh, tới đây, Hà Nội sẽ lại có thêm một tuyến đường mà mỗi mét có chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng. Ngày 20/5, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp với các sở liên ngành liên quan đến Dự án nghiên cứu tuyến đường nối từ cầu Nhật Tân đến đường Thanh Niên. Lãnh đạo thành phố cho biết, dự án này triển khai nhằm phát huy hiệu quả của các công trình cầu Nhật Tân, đại lộ Võ Nguyên Giáp và tạo trục đường khép kín từ sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm thành phố.

Tờ Zing dẫn thông tin từ Sở GTVT TP Hà Nội, tuyến đường dự kiến dài khoảng 5,53 km, mặt đường rộng 60m. Điểm đầu tuyến tại cầu Nhật Tân, điểm cuối cùng tuyến đường Thanh Niên. Tổng đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng. Với mức đầu tư trên, mỗi mét đường này sẽ có giá gần 1 tỷ đồng, chỉ kém hơn con đường đắt nhất hành tinh đoạn Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu chút đỉnh. Cách đây vài năm, Hà Nội đã gây chấn động khi chi 642 tỷ đồng từ ngân sách để làm 547m đường, trung bình hơn 1,1 tỷ đồng mỗi mét đường. Có thể thấy, Hà Nội đang tiếp tục nối dài danh sách những con đường đắt đỏ của mình. Tuy nhiên, không riêng gì Hà Nội, nhìn rộng ra trên cả nước có rất nhiều tuyến đường đắt đỏ chẳng kém.

Đơn cử như dự án đầu tư đường cao tốc Bến Lức-Long Thành có suất đầu tư bình quân lên tới 25,8 triệu USD/km, khoảng 554 tỷ đồng. Trong dự án này, suất đầu tư lại tiếp tục có sự chênh lệch cực lớn. Cụ thể, gần 11km đường cao tốc có suất đầu tư là 60,7 triệu USD/km, trong khi hơn 46,9km còn lại có suất đầu tư 17,84 triệu USD/km. Ngoài ra, cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình có suất đầu tư gần 8,6 triệu USD/km; cao tốc Nội Bài-Lào Cai là gần 6 triệu USD/km, cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là hơn 12 triệu USD/km, cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây là xấp xỉ 18 triệu USD/km”. (Nguồn: Báo Vietnamnet).
Cầu Nhật Tân

Ngay sau khi thông tin về Dự án nghiên cứu tuyến đường nối từ cầu Nhật Tân đến đường Thanh Niên. Điểm đầu tuyến tại cầu Nhật Tân, điểm cuối cùng tuyến đường Thanh Niên. Niên tuyến đường dự kiến dài khoảng 5,53 km, mặt đường rộng 60m. Tổng đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng. Với mức đầu tư trên, mỗi mét đường này sẽ có giá gần 1 tỷ đồng. Thì một số luồng ý kiến chỉ mới đọc thông tin, không có hiểu biết và xem xét thông tin theo chiều sâu thì lập tức giãy nảy kêu toáng lên: “Một tỉ một mét đường, lại lập khống để ăn chặn tiền chứ gì?”

Luồng ý kiến chỉ trích trên có lẽ chưa thực sự hiểu về cầu đường, có lẽ khi đọc thông tin trên thiển cẩn nghĩ rằng, 1 tỷ đồng chỉ để xây 1 mét đường? Để hiểu rõ về thực chất một mét đường tiêu hết gần 1 tỷ đồng thì cần hiểu: gần 1 tỷ đồng một mét dài, trong đó bao gồm từ thiết kế, thi công và dĩ nhiên bao gồm cả đền bù. Đặc biệt, tuyến đường này nằm giữa trung tâm Thủ đô nên chi phí đắt đỏ hơn cũng là điều hiển nhiên. 

Thi công đường đảm bảo chất lượng thì cái giá đổi lại cũng không thể rẻ hơn. Khi thi công, công nhân “phải đào sâu xuống 2 mét, lót vải địa để nước không thấm ngược lên, rồi rải 1 lớp cát hạt trung làm nền, tiếp 1 hoặc 2 lớp cát mịn nữa, rồi dùng cái máy ép cọc gì ấy đắt tiền lắm luồn ống nhựa, chụp bản mã thép lên đầu rồi cắm xuống như máy khâu ấy, ép thành những cọc cát vĩnh cửu để chống lún, cứ cách 1m là một hàng cọc như vậy, mỗi cọc trong hàng cũng cách nhau 1m”, facebook Chung Nguyen thành thạo chia sẻ. “Xong, người ta lại lu lèn thật chặt, rồi rải base đá, base xong đến đổ bê tông thật dày, rồi mới đến rải nhựa. Quy trình chuẩn phải như vậy, đấy là chưa kể tỉ loại phát sinh kiểu gì cũng làm tăng dự toán lên tí tí”(facebook Chung Nguyen). Và số tiền gần 1 tỷ đồng / mét đấy còn bao gồm cả đèn đường, biển báo, cây xanh, hoa hòe, chắn sáng bo đường, phản quang…cáp ngầm, cáp nổi…

Tóm lại, số tiền gần 1 tỷ đồng/mét đường nối cầu Nhật Tân và đường Thanh niên là bao gồm tất tần tật từ a -> z, bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thành xong. Vậy nên, những ý kiến nào chưa đọc kỹ, chưa hiểu rõ mà đã lên tiếng chỉ trích rồi bịa đặt này nọ thì nên tìm hiểu và nghiên cứu, đọc hiểu thêm để biết thêm chi tiết, trước khi lên tiếng chỉ trích. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
19:13, 25/05/2015 delete

Quá đúng rồi. Dân mình cứ hay nghe tin vỉa hè mà không chịu tìm hiểu cho kỹ càng. Tính riêng ra khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng đã không phải rẻ rồi, đừng nói còn tiền nhân công chia ra, tiền tư vấn, thiết kế, các công trình liên quan... Tất nhiên giá 1 tỷ/1m đó là cao so với những con đường khác, nhưng cần phải đặt vào tình huống cụ thể khác nhau chứ (vị trí địa lý, mật độ dân cư, nhà ở tại khu vực giải tỏa...).

Reply
avatar
20:59, 25/05/2015 delete

Mình nghĩ là nếu như làm một tuyến đường mà phải làm rất nhiều các công đoạn như vậy, tốt rất nhiều tiền, thậm chí là có những con đường đắt nhất hành tinh nhưng mà chất lượng thì không đắt nhất hành tinh, nếu không nói là nó xuống cấp nhanh thì chúng ta cũng nên xem xét lại chứ.

Reply
avatar
21:15, 25/05/2015 delete

Có những con người không có chuyên ngành, không biết gì về xây dựng, về cầu đường, nhưng cứ thấy cái gì nó được mọi người quan tâm là chúng nhảy bổ vào nói xấu, xuyên tạc ấy mà. Nếu cho chúng làm thì chẳng việc gì ra hồn ấy chứ, nhưng chúng ta cũng cần xem xét để có con đường chất lượng và đỡ tốn kém hơn.

Reply
avatar
21:23, 25/05/2015 delete

Nói đến công sức bỏ ra như vậy đường đắt là phải rồi, nhưng mình một phần phải xem lại chính sách pháp luật không thể có những con người rận chủ trên đất nước cố tình xuyên tạc nói xấu nhà nước. Một phần cũng nên xem lại cách chúng ta làm để tiết kiệm như nước ngoài mà vẫn có con đường tốt để mọi người có thể đi lại.

Reply
avatar
21:45, 25/05/2015 delete

Xây dựng tuyến đường từ cầu Nhật Tân với đường Thanh niên đồng thời phải tiến hành đền bùi, di rời và thay đổi rất nhiều công trình, nhà ở...Vì vậy mà chi phí có thể lên cao. Nhưng cũng nên đánh giá về nguồn lợi tuyến đường có đủ lớn để cần xây dựng không. Mà khi có tuyến đường việc đi lại thuận tiện và điều chắc chắn.

Reply
avatar
23:26, 26/05/2015 delete

Đúng là cái giá đó khá cao. Nhưng cũng phải xem xét lại nguyên nhân có cái giá ấy. Trong bài viết cũng đã phân tích rồi, chi phí ở đây không phải đơn giản chỉ là làm 1m đường, vấn đề là có vô vàn những cái khác xung quanh nó nữa. Vấn đề là chi phí cao đòi hỏi chất lượng cũng phải tương xứng. Điều này thì phụ thuộc lớn vào các đơn vị chức năng có trách nhiệm liên quan.

Reply
avatar
23:01, 30/05/2015 delete

nếu cái lợi ích nó đem lại thực sự to lớn thì quả là cái giá đáng để đánh đổi, nhưng đó cũng là một thách thức với cái tầm nhìn của những nhà lãnh đạo nước ta, sẽ không thể tha thứ được cho những kẻ giám ăn bớt ăn xén công trình trọng điểm vì đây là huyết mạch của quốc gia

Reply
avatar
15:33, 01/06/2015 delete

chúng ta cần phải nâng cao ý thức nhận thức, không phải vì tốn tiền của trước mắt mà chúng ta lại từ bỏ đi cái lợi ích to lớn đang chờ đợi phía trước, cái tính người dân việt nam ta thì đúng là xuất phát từ nông dân ăn chắc mặc bền chỉ tiết kiêm cái trước mắt mà ko biết nghĩ về sau

Reply
avatar
14:57, 03/06/2015 delete

một tuyến đường mà phải làm rất nhiều các công đoạn như vậy, tốt rất nhiều tiền, thậm chí là có những con đường đắt nhất hành tinh nhưng mà chất lượng thì không đắt nhất hành tinh thật không thể tin nổi đó là sự thật

Reply
avatar
15:10, 03/06/2015 delete

những con đường ở hà nội này chắc là được đầu tư nhiều quá đây mà chả hiểu sao mà đường thì vẫn cứ hư hại vẫn cứ không ra thể thống gì phải chăng là những con đường đó đã và đang có gì xây ra về kết cấu về cấu trúc bên trong nên đề nghị cơ quan thanh tra làm rõ

Reply
avatar
15:17, 03/06/2015 delete

đường cứ xây lên và thế là nhân dân phải đóng góp thuế cho nhà nước vấn đề hiện nay là chúng ta đã và đang làm đường thế nào cho hợp lí cho có những căn bản phục vụ nền kinh tế theo hướng kinh tế để phát triển xã hội chứ chúng ta đứng làm theo cách tràn lan

Reply
avatar
15:23, 03/06/2015 delete

nếu mà đúng như công thức làm đường trên thì chắc là đất nước ta 10 năm mới có đường mới mất hay nói cách khác là chúng ta sẽ lâu lâu mới có cây cầu xây dựng liệu rằng đó là điều mà các nhà thầu thi công mong muốn hay sao ấy nhỉ

Reply
avatar
15:39, 03/06/2015 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
15:41, 03/06/2015 delete

con đường lại mới mở và người dân chúng ta lại thêm con đường được đi làm vui chơi nhanh chóng hơn và đường xá thuận lợi thì nền kinh thế sẽ phát triển mạnh hơn nữa đáp ứng nhu cầu phát triển của cây cầu hay nhìn đất nước đang đổi thay kia là biết thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon