NHÀ THƠ NGUYỄN DUY: XIN RA HỘI NHƯNG QUYẾT KHÔNG PHẢN BỘI HỘI

18:56
Lữ Khách
Khi nghe tin Nguyễn Duy (người cùng với 08 người khác mà theo tin chính thực Hội nhà văn Việt Nam thì đã tự nguyện rút tên khỏi Hội này trong khuôn khổ Đại hội Nhà văn khu vực thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra tuyên bố tự xoá tên khỏi các hội đoàn, gồm: Hội Nhà văn Việt Nam; Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh và Ban Vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam tôi đã hết sức bất ngờ và có phần mừng cho cá nhân nhà thơ này. Trong bài viết này, tôi mạn phép không bàn đến chuyện đúng sai trong việc rút tên khỏi Hội Nhà văn bởi nó đã là câu chuyện của quá khứ và tất cả đã được Hội nhà văn chấp thuận thành lập; người viết chỉ xin bàn đến một khía cạnh rất nhỏ từ tuyên bố mới đây nhất của Nhà thơ và cũng xin nhấn mạnh rằng, với tuyên bố này nhà thơ đã tự xác lập riêng cho mình một thứ bản lĩnh mà tôi nghĩ rằng 08 cái tên còn lại với những cái tên nổi tiếng như Nguyễn Quang Lập, Ý Nhi, Đỗ Trung Quân, Đỗ Minh Tuấn.... khó lòng có được. 

Trước hết xin được trích nguyên văn tuyên bố: 

"TUYÊN BỐ TỰ XÓA TÊN KHỎI CÁC HỘI ĐOÀN VĂN NGHỆ
Cần thoát mọi vướng buộc để có thể được thảnh thơi làm một người tự do, 
tôi tuyên bố xóa tên khỏi các hội đoàn mình đang là thành viên:
1- Hội Nhà văn Việt Nam;
2- Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh; 
3- Ban Vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam.

Sài Gòn, 09 tháng Năm, 2015
NGUYỄN DUY
___________________
Tôi đã không lạ và bất ngờ lắm khi biết được trong 02 hội đoàn (tổ chức xã hội nghề nghiệp) mà nhà thơ Nguyễn Duy rút tên có Hội nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh bởi việc rút tên đã diễn ra cách đây nhiều ngày và bản thân việc xin rút tên này cũng đã được Hội nhà văn chấp thuận. Danh tiếng và lòng tự trọng của một nhà thơ có tiếng không cho phép Nguyễn Duy hành động ngược lại. Cho nên, nếu có một ý kiến nhỏ xung quanh việc tuyên bố rút tên đối với hai tổ chức thuộc hai cấp của Hội nhà văn thì tôi cho rằng, đó là một cách nhà thơ Nguyễn Duy chứng thực một điều mà dù ông chưa lên tiếng nhưng đã được nhiều trang tin công bố; và nó cũng hoàn toàn phù hợp với những gì mà những ai quan tâm đã biết. 

Vậy nhưng, có lẽ hết sức bất ngờ nhất khi trong tuyên bố "xoá tên khỏi các hội đoàn" có tên: "Ban Vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam" và điều này tự thân nó đã nói lên không ít điều xung quanh nó. 

"Ban Vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam" - cái tên của nó đã phần nào nói lên một điều là tổ chức này đang trong giai đoạn vận động thành lập, chưa chính thức được hiện diện trong danh sách các tổ chức xã hội - nghề nghiệp có mặt tại Việt Nam. Và nhà thơ Nguyễn Duy có một sự chính danh trong việc rút tên này bởi ông có tên trong "Ban vận động" ngay từ đầu và cũng xin nhấn mạnh rằng không phải trong 09 cá nhân rút tên khỏi Hội nhà văn đều có được điều này. 

Có rất nhiều người tự hỏi, Nguyễn Duy làm như thế sẽ chứng minh được gì ngoài việc xác nhận việc đã chính thức không còn là thành viên Hội nhà văn Việt Nam, Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh. Xin thưa rằng, nhà thơ đâu chỉ có phủ định 02 tổ chức trên, ông đang phủ định luôn "Ban Vận động thành lập Văn Đoàn Độc Lập Việt Nam", tên một "tiền tổ chức" mà sau sự kiện ông cùng 08 người khác rút tên khỏi Hội nhà văn thì nhiều người đã gắn với việc họ sẽ tập trung cho việc ra đời một tổ chức đối lập với Hội nhà văn Việt Nam. Điều này vô tình kéo theo một lập luận là Hội nhà văn Việt Nam sẽ bị một tổ chức đối lập "cạnh tranh" mặc cho tổ chức đó có được phía Nhà nước công nhận hay không? Việc tuyên bố xoá tên khỏi "Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập" trong trường hợp này cho thấy, "Văn đoàn độc lập" không phải là lí do để ông và có thể là của một vài nhà văn, nhà thơ khác trong danh sách 09 người có quyết định rút tên vừa qua. Và rõ ràng, lí do chỉ đơn thuần là cá nhân, riêng có của từng người, họ không rút tên, xoá tên Hội nhà văn để tham gia một tổ chức tương tự nhưng đối lập với Hội Nhà văn Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

Có thể nhiều người sẽ cho nhà văn Nguyễn Duy "khoe mẽ bản thân", đánh bóng tên tuổi của mình sau những gì đã qua nhưng với tôi hành động đó thực sự đáng trân trọng. Từng là một nhà thơ thuộc hàng "lão làng" của Hội nhà văn Việt Nam nói chung và Hội nhà văn TP Hồ Chí Minh, ông cũng đã có những đóng góp với hai tổ chức này trong các thời kỳ sáng tác văn học của chính mình. Và tôi tin rằng, với nhà thơ này thì tổ chức Hội đã trở thành một ngôi nhà thứ hai của chính mình, nơi đó đã ghi dấu những thành công, gian khó của đời nghệ sỹ. Cho nên, dù hiện tại ông xin rút tên với bất cứ lí do gì thì quá khứ, những năm tháng đã qua mãi được ông trân trọng, ghi nhớ. Ông sẽ ra đi, sẽ không còn là thành viên của Hội nhà văn nhưng ông sẽ không bao giờ làm một điều gì đó tổn hại cho danh tiếng, sự phát triển của một tổ chức đã có tới gần 60 năm xây dựng, trưởng thành. 

Thiết nghĩ, đó cũng là bản lĩnh của một nghệ sỹ chân chính và bản lĩnh!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
14:39, 12/05/2015 delete

Những nhà thơ trong danh sách này, tên tuổi của họ được biết đến bằng tài năng chân chính chứ không phải với những scandal.... Với Nguyễn Duy , nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã viết "Hình hài Nguyễn Duy giống như đám đất hoang, còn thơ Nguyễn Duy là thứ cây quý mọc trên đám đất hoang đó." Đến tuổi đó, mọi vinh hoa trước mắt đều không còn làm họ đau đớn nữa, chỉ còn lại niềm tin mà thôi

Reply
avatar
14:45, 12/05/2015 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
14:47, 12/05/2015 delete

Không hiểu những nhà thơ kia đã suy nghĩ kĩ càng chưa! Có thể nói họ không còn gì để đánh mất, không còn gì để phấn đấu! Nhưng Hội nhà văn Việt Nam với hơn 60 năm xây dựng phát triển và trưởng thành, chỗ đứng của nó trong lòng các nhà văn Việt Nam là hoàn toàn không thể phủ nhận! Phải chăng suy nghĩ của họ đã thay đôi

Reply
avatar
22:25, 12/05/2015 delete

Có lẽ những nghệ sĩ này muốn nghỉ ngơi, không muốn ganh đua với đời, càng không muốn bị những kẻ xấu của cái gọi là văn đoàn độc lập Việt Nam làm cho danh tiếng của họ bị ô uế.

Reply
avatar
15:55, 17/05/2015 delete

Chúng ta không thể biết được bản thân nhà thơ đang nghĩ gì, tại sao lại muốn xin ra khỏi hội nhà thơ trong khi đã có bao nhiêu năm gắn bó. Thật sự thì chẳng thể đánh giá được gì qua hành động này của nhà thơ cả. Chúng ta chỉ có thể nói là đã lựa chọn thì cũng phải có lý do của nó

Reply
avatar
16:01, 17/05/2015 delete

Trước hết chỉ biết là nhà thơ rút khỏi hội vì lý do tự do. Có lẽ ở cái tuổi này rồi con người ta cũng chẳng quan trọng sự nghiệp nữa. Chỉ cần an nhàn yên tĩnh hưởng tuổi già cũng là niềm vui rồi, chẳng cần bon chen trong xã hội. Rời bỏ nhưng không có nghĩa là quay lưng lại

Reply
avatar
18:52, 17/06/2015 delete

những sáng tác của nhà thơ Nguyễn duy đã cống hiến cho sự nghiệp văn học nước nhà nhà là rất quý báu,không chỉ cho riêng hội nhà văn việt nam và tên tuổi của ông đã được khẳng định bằng tài năng thật sự của ông,và tin chắc rằng ông tuy rút khỏi nhưng ông sẽ không làm gì có hại cho hội văn học nước nhà nói chung

Reply
avatar
19:17, 17/06/2015 delete

từng là cây bút lão làng trong hội văn học nước nhà những cống hiến to lớn của ông cho sự nghiệp văn học rất đáng quý,khi ở tuổi này ông chắc hẳn cũng muốn nghỉ ngơi để hưởng tuổi già nên ông mới rút khỏi hội văn học,song tôi tin chắc ông sẽ không làm gì có hại cho hội văn học và sẽ có thêm cống hiến cho dù ông không là thành viên

Reply
avatar
19:25, 17/06/2015 delete

chắc hẳn nhà thơ cũng muốn nghỉ ngơi an nhàn tuổi già nên mới muốn rút khỏi hội nhà văn chứ chẳng phải lý do chống đối hay đối đầu gì với hội nhà văn việt nam,hãy trân trọng quyết định của nhà thơ và tin tưởng rằng nhà thơ vẫn luôn có hình ảnh đẹp trong lòng người đọc và là nghệ sĩ chân chính của đất nước.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon