NHẬN THỨC LUẬN VÀ HÀNH ĐỘNG QUA HUẤN TỪ CUA GIÁO HOÀNG VỀ DẤN THÂN CỦA TU SỸ TRONG GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

16:05
Lữ Khách
Mới ghé qua nhà  thấy bài viết "CHỦ TỊCH RAUL CASTRO: "NẾU GIÁO HOÀNG GIỮ VỮNG ĐƯỜNG LỐI HIỆN NAY, TÔI SẼ THEO ĐẠO CÔNG GIÁO", tôi đã thấy mừng bởi dù sao đó cũng là một tín hiệu khả dĩ để hai chủ thể vốn dĩ đã ít có cơ hội được gần gũi, đối thoại với nhau hóa giải các bất đồng từ quá khứ gây nên. Đó cũng là tiền đề để để giáo hội Công giáo hoàn vũ có thể vươn tới những khu vực, những quốc gia mà dù đã cố gắng nhưng đó vẫn là "vùng cấm". Vậy nhưng, dường như niềm hi vọng vừa được nhen nhóm cũng là lúc nó có nguy cơ bị dập tắt bởi những con người cụ thể. 
Linh mục Lê Ngọc Thanh
Tôi đang nói đến bài phỏng vấn của Phóng viên Mặc Lâm, biên tập viên RFA với một đại diện của Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh - Linh mục Lê Ngọc Thanh, người được biết đến là Trưởng ban truyền thông của Hội dòng này. Bài phỏng vấn có tên "Đức Giáo hoàng: Hãy mang chính trị vào các giáo xứ" đã được đăng tải trên trang nhà của RFA. Xin được lược trích một số đoạn trong bài phỏng vấn để thấy rằng: Không phải con chiên nào, tín đồ nào cũng vâng phục đấng tối cao 100%, vẫn còn quá nhiều cá nhân và thậm chí là tổ chức không hiểu vì sao đang cố tình hiểu sai, làm sai lời di huấn, đường hướng hoạt động của người đại diện Người nơi trần thế; và không phải luôn miệng nói rằng: "xuất phát từ lời Chúa" thì đó là lời chúa!


Xoay quanh chủ đề "việc dấn thân của người tu sĩ trong giáo hội" theo huấn từ của Giáo hoàng Phan Xi Cô: "Nếu Chúa gọi anh chị em trên con đường này thì xin anh chị em lên đường, hãy làm chính trị dù con đường này có thể làm anh chị em đau khổ”, Phóng viên của RFA đã đặt ra câu hỏi để làm rõ nội dung: "Giáo hội Công giáo Việt Nam đã đem giáo huấn của Đức Giáo Hoàng vào đời sống như thế nào và liệu câu hỏi người tu sĩ không nên làm chính trị có còn đứng vững hay không?". 


"Mặc Lâm: Thưa Linh mục, xin ông cho biết giáo huấn của Đức Giáo Hoàng về việc dấn thân trong đời sống chính trị có được áp dụng vào mục vụ của giáo hội Công giáo Việt Nam hay không và các tu sĩ thực hiện giáo huấn này cụ thể như thế nào?


LM Lê Ngọc Thanh: Về mặt giáo huấn chung của Giáo hội tôi xin được nói cái giáo huấn gần nhất của giáo hội đó là thông điệp “Niềm vui tin mừng” của Đức Giáo hoàng Phan xi cô vừa ban hành cách đây hơn một năm. Trong chương IV ngài nói rất rõ những việc phải dấn thân trong xã hội. Ngài chỉ ra hàng loại những vấn đề rất cụ thể và ngài bảo rằng tôi muốn một giáo hội lem luốc trên đường phố với người nghèo hơn là ẩn mình trong sự an toàn giả tạo. Và ngài bảo rằng cần phải cơ cấu lại, không phải bài giảng đâu, mà cần thiết thì phải cơ cấu lại giáo xứ để làm sao đáp ứng được nhu cầu đó và ngài nhấn mạnh rằng việc phục vụ cộng đồng, xã hội trong tư cách là một chính trị gia của giáo dân nó là một việc bác ái cao cả hơn cả bởi vì nếu việc bác ái bình thường chỉ giúp được một hai người, còn một vị chính trị gia làm việc nghiêm túc, công minh thì sẽ giúp cả một cộng đồng xã hội hàng ngày cứu giúp giáo dân". 

=> Có vẻ như về mặt nhận thức luận của vị Linh mục trưởng ban truyền thông này chẳng có gì sai, thậm chí ông này còn nói tương đối hay về những gì thuộc về đường hướng "dấn thân" mà Giáo hoàng Phan xi cô đã ban hành qua thông điệp “Niềm vui tin mừng”. Từ những gì Linh mục Lê Ngọc Thanh diễn đạt trước phóng viên đài RFA, có thể hiểu "dấn thân trong xã hội" theo huấn từ của Giáo hoàng Phan xi cô đơn giản là tích cực thực hiện và đem lại sự sẻ chia cho cộng đồng, những lớp người yếm thế trong xã hội. Việc "cơ cấu lại giáo xứ" trong cách nói của Giáo hoàng cũng là nhằm tạo thuận lợi cho việc dấn thân, phục vụ cộng đồng đó. Và như thế, dấn thân xã hội từ quan điểm của giáo hoàng đâu phải là từ lời nói, chỉ bằng lời nói (qua các bài giảng) mà còn phải hiện thực hóa bằng hành động của các vị chức sắc cũng như tín đồ đạo Công giáo....


Vậy nhưng, ngay từ câu hỏi thứ hai của Phóng viên Mặc Lâm đã hé lộ phần nào sự mâu thuẫn, bất đồng giữa nhận thức luận và hành động. Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh nói chung, Linh mục Lê Ngọc Thanh đã vấp phải một sai lầm sơ đẳng dù trong thông điệp “Niềm vui tin mừng” của Giáo hoàng đã cố cảnh báo, đó là họ dấn thân bằng lời nói thay vì đồng hành cả hai như đã nói ở trên: "Mặc Lâm: Có phải vì thế mà nhiều bài giảng thuộc DCCT gần đây đã không ngại nêu bật những khiếm khuyết của xã hội lẫn chính quyền và trong một chừng mực nào đó đã gây cảm hứng mới cho giáo dân. Xin linh mục cho biết những bài giảng như thế có được sự đồng thuận từ giáo hội hay không?

LM Lê Ngọc Thanh: Trước tiên thì tôi phải khẳng định rằng là bài giảng nơi tòa giảng trong nhà thờ luôn xuất phát từ lời Chúa chứ không phải tùy ý do sở thích của một linh mục hay của một nhóm một cộng đoàn riêng lẻ nào đó. Cái đó không thuộc phạm vi tự quyết của cá nhân một linh mục hay của một cộng đoàn như Dòng Chúa cứu thế mà đây là sứ điệp của Chúa trong hội thánh được công bố hàng tuần. Chúng tôi công bố lời Chúa vì chính lời Chúa xuất phát từ trong một cộng đồng xã hội cụ thể và quay lại áp dụng cho một cộng đồng cụ thể với những vấn đề mà chúng ta không thể im lặng, với những vấn đề chúng ta không thể cho qua".

Và như đã nói, nhận thức sai thì hành động sẽ sai nhưng nhận thức đúng mà hành động sai thì đó quả là một điều đáng được bàn, được nói. Để lấy ví dụ về sự dấn thân của Dòng chúa cứu thế nói riêng, giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, Linh mục Lê Ngọc Thanh đã không ngại khi nhắc lại 02 vụ việc xảy ra tại ở giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội và Đền Đức mẹ hằng cứu giúp ở Sài Gòn và cả những thứ đã được đăng tải trên website của truyền thông Chúa cứu thế.... và điều đáng nói là tất thảy đó đều được đặt trong mối tương quan với chính quyền? Và như thế, cón thể hiểu nôm na rằng, "dấn thân xã hội" = đối đầu với chính quyền và vị Linh mục này đã xem đó là cách mà tôn giáo có thể làm để cải thiện và đẩy lùi các vấn nạn xã hội.... Nếu có một sự đối chiếu thì dễ thấy rằng, Giáo hoàng không nói, không dạy vậy, có chăng con chiên của ngài đã, đang hiểu sai và làm sai. Phải chăng có thể xem đây là một lời lí giải để trả lời cho câu hỏi tại sao dù đã cố gắng nhưng với Việt Nam Tòa thánh Vatican còn quá nhiều vấn đề để làm để xích lại gần nhau? Và thiết nghĩ, việc đầu tiên phải bắt đầu từ con người và từ việc đạo tạo con người. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
17:25, 14/05/2015 delete

Công giáo là một thuật ngữ rộng được sử dụng đặc biệt trong ngữ cảnh Kitô giáo, xuất phát từ chữ Hy Lạp καθολικός (katholikos) có nghĩa "chung" hay "phổ quát". Như vậy thuật ngữ Công giáo hay Đại công trong tiếng Việt được dùng để dịch chữ καθολικός, catholicus hoặc catholique, với ý nghĩa đó là đạo chung, đạo phổ quát, đón nhận mọi người, chứ không riêng cho dân tộc hay quốc gia nào.

Reply
avatar
23:12, 16/05/2015 delete

Thiết nghĩ, đối với đất nước chúng ta, thì vấn đề về tôn giáo, tín ngưỡng luôn được Đảng, nhà nước giành sự quan tâm hết sức sâu sắc. đó là việc tự do tín ngưỡng, tự do theo tôn giáo mình muốn. Vậy mà vẫn có những kẻ luôn muốn đâm bị thóc, chọc bị gạo để bêu rếu,để nói xấu chính quyền. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

Reply
avatar
23:20, 16/05/2015 delete

Như chúng ta vẫn biết rằng, vấn đề về tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo hiện nay ở nước ta đang được Đảng, nhà nước quan tâm một cách sâu sắc, thực hiện tối đa quyền này của những công dân. Vậy nên, không ít các tổ chức chống đối, bất đồng chính trị, hay là cơ hội chính trị đã lợi dụng chính điều này để thực hiện những chính sách, những kế hoạch nhằm chống lại, xuyên tạc lại Đảng, nhà nước ta. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

Reply
avatar
23:28, 16/05/2015 delete

Đất nước ta, dân tộc ta từ trước đến nay,trong lịch sử hình thành và phát triển đất nước, luôn đối mặt với những nguy cơ, những thách thức và chống phá từ trong và ngoài nước. Bây giờ đất nước chúng ta được bình yên, được hòa bình. Nhưng ngoài kia biết bao thế lực thù địch đang ngày đêm thực hiện những hành động, những âm mưu chống phá, xuyên tạc Đảng, nhà nước ta, hòng lật đổ chính quyền, làm suy yếu chính quyền. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

Reply
avatar
23:47, 16/05/2015 delete

"Đức Giáo hoàng: Hãy mang chính trị vào các giáo xứ" . bản thân tôi không đủ hiểu biết sâu xa, không đủ tầm bác học để nhận định đúng hoàn toàn những lời nói của giáo hoàng. Nhưng thiết nghĩ, chúa dạy các con chiên phải biết sống tốt đời đẹp đạo, bao dung, giúp nhau mà tiến bộ, bỏ lợi ích tầm thường qua một bên. vậy thì cớ sao chính giáo hoàng lại làm ngược lại những điều đó vậy.

Reply
avatar
11:38, 17/05/2015 delete

Đúng thế, chúa đâu dạy rằng các con của mình phải đứng lên chống lại Đất nước, chống lại Đảng, chúa đâu dạy rằng các con chỉ làm những việc nhàn hạ mà nhiều tiền, chúa cũng đâu dạy các con mình sống gian dối. Tất cả chỉ là ngụy biện cho hành động chống phá Nhà nước của mình mà thôi.

Reply
avatar
11:52, 17/05/2015 delete

Vị giáo hoàng đã nói rất hay về thông điệp "niềm vui tin mừng", ngài nói cái gì cũng đúng, nói về sự dấn thân vào những việc phải làm trong xã hội, nói về lòng bác ái, thế nhưng không biết cách hiểu của người về những điều đó là như thế nào mà những hành động của ngài lại trái ngược lại những điều ngài nói như vậy?

Reply
avatar
12:45, 17/05/2015 delete

Mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn cho mình một tôn giáo để tín ngưỡng, để tôn sùng, sống theo những quy tắc và điều lệ của tôn giáo đó, tuy nhiên đừng để sự quá tôn sùng làm mất đi ý kiến chủ quan của bản thân, và cũng đừng để điều đó là cơ hội cho kẻ khác lợi dụng mình

Reply
avatar
09:45, 21/05/2015 delete

Thật ra thì cứ nhắc đến tôn giáo là chúng ta có thể thấy được rất nhiều vấn đề hiện nay. Nếu như những người đứng đầu tôn giáo không đưa ra những lời lẽ kích động con chiên đối đầu với nhà nước thì làm sao lại xảy ra những chuyện như vụ Thái Hà. Nếu tôn giáo mà không hướng con người ta đến cái đẹp thì cần đi theo làm gì nữa

Reply
avatar
09:52, 21/05/2015 delete

Mở miệng là là thấy triêt lý và đạo lý làm người rồi, thực sự trong tâm thức các vị có xứng để luận bàn mấy vấn đề ấy không mà còn lên mặt giảng đạo. Khó hiểu thật đấy, con người đều có ý thức nhưng mà đã là người truyền đạo thì ý thức lẽ ra phải được đặt lên hàng đầu chứ nhỉ, ai lại chuyên đi truyền bá tư tưởng đấu tranh

Reply
avatar
09:58, 21/05/2015 delete

Nhận thức và hành động luôn đặt trong mối quan hệ biện chứng với nhau, nếu như nói một đằng làm một kiểu thì chẳng khác nào bọn vô thức. Thực sự thì là người truyền đạo cần phải có cái tâm, đức tin vào các thế lực siêu nhiên nhưng cũng cần phải có một cái nhìn đúng sự thật với những điều đang diễn ra trong xã hội

Reply
avatar
10:03, 21/05/2015 delete

Điều mà người ta cứ ra rả nói hàng ngày chính là vấn đề nhận thức. Lại có những kẻ xuyên tạc sự thật rồi lại đi truyền bá tư tưởng lệch lạc cho người khác, ấy chính là vấn đề nhức nhối hiện nay. Ai cũng tự cho mình là đúng, tôn giáo dường như biến thành một công cụ để kẻ xấu tiến hành những âm mưu, mục đích cá nhân

Reply
avatar
10:08, 21/05/2015 delete

Ai cũng vỗ ngực là mình làm đúng, nhưng sai mà vẫn nhận đúng mới thật nguy hiểm. Chẳng lẽ mấy người không tự nhận thấy bản thân mình đã thật sự tốt đẹp không mà nói những lời như vậy. Cuộc sống này có biết bao nhiêu điều có thể xảy ra, tốt hơn hết là người đứng đầu một tổ chức cần phải biết mình đang nói cái gì, làm cái gì để mà truyền đạo cho người khác

Reply
avatar
10:13, 21/05/2015 delete

Bài học dấn thân của giáo hoàng nghe thật là tốt đẹp, người ta cứ ngỡ như được lên thiên đường nhưng ai ngờ biết đâu lại là đường tới địa ngục. Cái gì cũng phải có giá đánh đổi, con người đâu phải là những người ngu ngốc không có hiểu biết, tưởng là lấy chúa có thể che mắt được bàn dân thiên hạ hay sao, thật là quá ngây thơ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon