TẠI SAO 40 NĂM SAU MỚI THỰC HIỆN?

10:19
Lữ Khách
40 năm sau chiến tranh, rất nhiều câu chuyện đã được lớp người từng ở hai bên chiến tuyến nói đến. Và ngoài những câu chuyện gắn với bối cảnh 40 năm về trước thì cũng không ít câu chuyện gắn với bối cảnh hiện tại. Cuộc sống của các thương phế binh, những người đã từng "ăn cơm quốc gia" cầm súng chĩa vào những người đồng bào chỉ để bảo vệ một chế độ được vận hành như một bộ máy tay sai được biết đến là một câu chuyện như thế. 

Cách đây không lâu, lúc mà Linh mục Nguyễn Trung Thành - nguyên Giám tỉnh của Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh đang trên cương vị cao nhất thì đã cho tổ chức các buổi khám chữa bệnh giúp các thương phế binh. Và những người không hiểu chuyện đã lầm tưởng đó là lòng tốt cũng như cái cách các dòng tu đạo thiên chúa tham gia vào hoạt động thiện nguyện xã hội; vậy nhưng, sau khi Đại hội Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới, Linh mục Nguyễn Ngọc Bích lên thay làm Giám tỉnh thì mọi chuyện mới vỡ lẽ ra. Tân Giám tỉnh đã "tạm ngưng chương trình "trợ giúp thương phế binh” với lí do "nhà sách của DCCT là nơi bán sách không nên tổ chức tụ tập đông người gây trở ngại cho việc kinh doanh". Điều này đã cho những ai quan tâm về hoạt động này thấy rõ hơn những điều bên trong. Và theo hiểu biết của người viết thì ngoài lí do được nêu ra thì vị tiền Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế TP HCM - Linh mục Nguyễn Trung Thành còn có các động cơ chính trị trong đó và xin nhắc lại rằng, dưới thời vị này làm Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh được ví như một "cái kho thuốc súng", nơi chứa chấp, dung túng những thành phần xấu trong xã hội. 

Nói ra câu chuyện trên đây để thấy rằng, bản thân hoạt động "trợ giúp thương phế binh" trong nước vốn dĩ đã có quá nhiều vấn đề phải bàn, phải nói đến. Và không loại trừ các thương phế binh đang trở thành "công cụ chính trị" của những kẻ làm chính trị bằng mọi giá. Nghĩa là sau những gì đã phải lãnh nhận trong quá khứ, sự đau đớn về mặt thể xác trong bối cảnh hiện tại, họ lại tiếp tục bị lợi dụng, bị biến thành một thứ công cụ trong hành trình của những con buôn chính trị. 

Bất cứ ai cũng thừa hiểu rằng, đối với những nỗi đau, những đau khổ mà những thương phế binh Việt Nam Cộng hoà phải lãnh chịu hôm nay thì không chỉ có đám "tay sai" trong nước có trách nhiệm, người Mỹ lãnh nhận một phần trách nhiệm lớn lao trong đó. Câu hỏi đặt ra ở đây là những người Mỹ đã làm gì để đền đáp lại những thiệt thòi, nỗi đau của những thương phế binh này chưa? Câu trả lời là chưa và 40 năm qua họ vẫn chịu đựng một mình, khổ đau một mình mà không biết kêu ai ở trong nước bởi ở đó họ sắm vai là kẻ thua cuộc. Ấy vậy mà, trên  Saigon Broadcasting Television Network (SBTN) có đăng tải thông tin "Thượng viện California thông qua nghị quyết giúp thương phế binh VNCH" thì đã có những tiếng hoan hô, mững rỡ như chính họ "tự dưng" được ban ân vậy. Xin được trích dẫn một đoạn trong bài viết: "Nghị Quyết SJR 5 về thương phế binh VNCH vừa được Thượng Viện tiểu bang California thông qua vào Thứ Năm, 30 Tháng 4, 2015. Nghị quyết SJR 5 yêu cầu chính quyền liên bang tái thực hiện Chương Trình Tái Định Cư Vì Lý Do Nhân Đạo và Chương Trình Ra Đi Trong Trật Tự (HO và ODP), để những thương phế binh và gia đình họ còn kẹt tại Việt Nam được sang Hoa Kỳ. Cuộc vận động tái phục hoạt chương trình HO đã được Đài Truyền Hình SBTN cùng Hội HO Cứu Trợ TPB khởi xuớng vào khoảng nửa năm trước. Đài truyền hình SBTN đã gặp gỡ với các dân biểu Alan Lowenthal, Loretta Sanchez, Thượng nghị sĩ John McCain, và mới đây vào ngày 30/4/2015 đã gặp với Dân biểu Ed Royce để tiếp nối cuộc vận động. Với sự vận động của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn cùng sự hỗ trợ của các vị dân biểu, thượng nghị sĩ liên bang, hy vọng nghị quyết này sẽ đi xa hơn và trở thành luật để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh đang còn ở quê nhà.

Tin vui này được Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, một trong những dân cử người Việt đang ráo riết vận động cho nghị quyết này thông báo hôm thứ Năm 30 tháng...". 

Có lẽ đây là lần đầu tiên, người Mỹ nói chung đề cập đến một vấn đề này và cũng xin nhấn mạnh là đây là Nghị quyết của Thượng viện 01 bang (Bang California). Dẫu biết rằng, với những người thương phế binh dù trong hay ngoài nước họ không khác gì những mảnh đất khô khi tiếp nhận những thông tin như thế này và quan niệm "muộn còn hơn không" vì thế có cơ hội được phát triển. Tuy nhiên, hình như tất cả những ai thuộc diện thương phế binh đều không tự hỏi tại sao 40 năm sau mới thực hiện? phải chăng như thế đã quá muộn? Có thể với một chặng đường lịch sử thì 40 năm quả không dài nhưng nó dài đối với một đời người và chúng ta thử hỏi rằng, đã bao nhiêu phần trăm trong số thương phế binh sau sự kiện 30.4.1975 đến thời điểm hiện tại còn sống? Rất, rất nhiều người đã mang cả nỗi đau về mặt thân xác, tinh thần khi xuống mồ. Họ đã tuyệt vọng và tự thương thay cho sự hi sinh và lòng trung thành của chính mình. Thế mới biết, người Mỹ xứng đáng được gọi là những kẻ chỉ biết gieo rắc nỗi đau mà họ chưa bao giờ đi hoá giải nỗi đau.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
14:58, 04/05/2015 delete

Không chỉ có trước đây mỹ reo rắc nỗi đau lên đầu các dân tộc khác mà ngay cả trong thời đại ngày nay trên các nước khác nước ta mỹ cũng không ngần ngại reo rắc tang tóc lên đầu , lên cổ dân tộc khác hòng chiếm hữu những tài nguyên trù phú của dân tộc ấy

Reply
avatar
15:26, 04/05/2015 delete

cái kiểu nhân đạo giả tạo thì không phải nước mỹ mà nếu là nước khác thì nước nào cũng vậy thôi, chiến tranh đã qua, nó sẽ phủi đít chẳng dại gì mà lại đổ tiền một lần nữa vào để giải quyết hậu quả, chờ đợi nó đền thì cũng tới gần chết rồi, bọn mỹ đểu lắm

Reply
avatar
15:46, 04/05/2015 delete

không có kẻ thù mãi mãi và không có bạn bè mãi mãi và chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là trường tồn với thời gian là điều mà không phải thời nay mới có mà nó đã có từ xưa rồi, nước mỹ ko muốn chi tiền cho những điều đã qua mà không còn giá trị đối với chúng nữa

Reply
avatar
16:03, 04/05/2015 delete

sau 40 năm, đã có quá nhiều điều thay đổi kể từ khi kết thúc chiến tranh, đất nước xã hội và con người, tất cả đã thay đổi quá nhiều rồi, việc đền bù sau chiến tranh của mỹ cho việt nam chẳng đáng là bao, chỉ gọi là một chút để xoa dịu đi mà thôi

Reply
avatar
10:32, 10/05/2015 delete

bản chất của mỹ nó là thế, chỉ cần có lợi ích cho nó nó sẵn sàng làm tan hoang đâu thương cho dân tộc khác và chiến tranh trong quá chúng vì lợi ích chúng mà đã gây đau thương cho nhân dân các nước thuộc địa, và ngày nay thì chúng gây ra như iraq..

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon