TẠI SAO GS NGUYỄN HUỆ CHI KHÔNG ĐƯỢC VÀO DỰ HỘI THẢO VỀ NGƯỜI CHA MÌNH?

09:18
Lữ Khách
Thông qua FB cá nhân của Tiến sỹ Nguyễn Quang A (A Nguyen Quang), người viết được biết: "Tại Hà Nội có một đường mang tên Cụ Nguyễn Đổng Chi, nghe nói Sài Gòn cũng sẽ có một đường như vậy. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Gs. Nguyễn Đổng Chi, nhà văn hóa lừng danh, Đại học Sài Gòn đã dự định tổ chức một hội thảo khoa học về Cụ. Công việc chuẩn bị cũng đã xong, nhưng đột xuất Đại học Sài Gòn phải bó tay. Công ty Truyền Thông Thanh Niên tiếp sức. Với rất nhiều khó khăn nhưng hôm nay 7-5-2015 hội nghị đã diễn ra.

Nhà văn Nguyên Ngọc có một bài tham luận hết sức hay và sâu sắc về Cụ Nguyễn Đổng Chi, nhưng ông không được đến hội thảo, bài của ông không được đưa vào kỷ yếu. Còn trớ trêu hơn, Gs. Nguyễn Huệ Chi, con đẻ của Cụ Nguyễn Đổng Chi có vào dự, nhưng không được phát biểu". 

Tiếp cận những dòng thông tin về Hội thảo cố GS Nguyễn Đổng Chi, Người viết đặc biệt chú ý đến đoạn thông tin cuối được gạch chân, nghiêng, đậm ở trên. 

Tôi không quan tâm lắm đến chuyện "Nhà văn lão làng" Nguyên Ngọc không được tham luận dù rằng nhà văn đã có một sự chuẩn bị tương đối công phu cho bài phát biểu bởi nếu nhà văn Nguyên Ngọc không phát biểu thì mọi sự có thể đi đúng hướng hơn và cuộc Hội thảo về một danh nhân, một cây đại thụ của nền trí thức Việt không bị biến thành một cuộc cãi vã "vô tiền khoáng hậu" và nơi để những con người nhà "dân chủ" "phơi bày tư tưởng" của chính mình! Đã có rất nhiều câu chuyện như thế đã diễn ra mà Nhà văn Nguyên Ngọc cũng đôi ba lần góp mặt với vai trò chính! 

Điều đáng nói trong chuyện này cũng nằm sau liên từ "Còn trớ trêu hơn" của Tiến sỹ Nguyễn Quang A: "Còn trớ trêu hơn, Gs. Nguyễn Huệ Chi, con đẻ của Cụ Nguyễn Đổng Chi có vào dự, nhưng không được phát biểu". Tất nhiên, trước khi đi vào nói về chuyện này thì chắc nhiều người cũng đã phát hiện ra một lỗi cơ bản trong cách hành văn của Tiến sỹ Nguyễn Quang A bởi đã không tham dự thì lấy đâu quyền phát biểu! Tiến sỹ A cứ ngỡ tưởng cho thông tin đó vào sẽ tăng tình hiệu lực của bài phát biểu nhưng chính nó đã khiến ông lộ ra "sự dốt" cũng như yếu kém trong diễn đàn câu chữ của mình! 

Vì sao GS Nguyễn Huệ Chi không được vào dự? 

Như Tiến sỹ Nguyễn Quang A chia sẻ, Gs. Nguyễn Huệ Chi, con đẻ của Cụ Nguyễn Đổng Chi và thông thường việc tổ chức một hội thảo về một danh nhân thì những người trong gia đình của vị danh nhân đó sẽ đương nhiên được mời đến dự; họ sẽ tham dự không chỉ với tư cách là một nhân chứng, một người đã từng chứng kiến, dõi theo hành trình sống - làm việc của một con người mà trong nhiều trường hợp chính họ sẽ tham luận, sẽ phát biểu và tôi nghĩ rằng, điều đó là hết sức cần thiết để đương đại, hậu sinh có thể nhìn sáng tỏ, tổng quan về một con người. 

Và cũng xin nhắc để những ai quan tâm cùng biết rằng, những người có học vị, có trình độ như GS Nguyễn Huệ Chi sẽ không chỉ đến với vai trò là thân nhân của danh nhân mà họ còn đến với vai trò của một học giả bởi dù sao đây cũng là một hội thảo khoa học. Tuy nhiên, cả với 02 tư cách Tiến sỹ Nguyễn Quang A đều không có mặt? Phải chăng, đã có một chuyện gì đó không hay giữa chính ban tổ chức và cá nhân vị Giáo sư chủ trang Boxit tai tiếng này? 

Thông thường, một Hội thảo về một cá nhân được tổ chức thì đó hoàn toàn không phụ thuộc vào ý chí của chính những người dân của cá nhân đó. Sự lớn lao về tầm vóc, sự nổi tiếng "vượt khổ" của họ đã biến họ trở thành một "tài sản chung", chứ không thuộc riêng về một gia đình hay cá nhân nào; cho nên, đừng hỏi và đừng băn khoăn tại sao một người như GS Nguyễn Huệ Chi không được mời đến dù đó là một cuộc hội thảo để vinh danh người cha của mình; việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí chủ quan của những nhà tổ chức, họ sẽ không dại gì mời đến một cá nhân, một con người cụ thể (dù họ có một vị thế hết sức đặc biệt) mà người đó có thể "phá bĩnh" hoặc làm biến tướng cuộc hội thảo. 

Vậy nên, nếu có một sự lí giải sự vắng mặt do khách quan của GS Nguyện Huệ Chi tại cuộc Hội thảo về Cố GS Nguyễn Đổng Chi thì cái lí do được đưa ra lí giải sự vắng mặt của Nhà văn Nguyên Ngọc cũng phần nào hợp lý. Nhà Tổ chức nào sẽ không dám mạo hiểm khi mời chủ của một trang mạng (Bô xít) đã có quá nhiều vết nhơ; và cũng xin nói thêm rằng, có thời kỳ để duy trì vị "RIÊNg CÓ", độc tôn tại Boxit Nguyễn Huệ Chi đã không từ một thủ đoạn nào. Một kẻ có thể nói ngược bất cứ vấn đề gì được kết hợp với việc không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích của mình thì không biết chuyện gì xảy ra... 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
15:16, 18/05/2015 delete

Đây đâu còn là thời kỳ cha truyền con nối. Nguyễn Huệ Chi hoàn toàn có thể được hưởng những danh tiếng, thành quả mà cha ông là cụ Nguyễn Đổng Chi đã cả đời vất vả cống hiến, tạo dựng. NHƯNG đó là trong khi ông phải xứng đáng với những điều ấy. Khoa học ghi nhận công lao của mỗi nhà nghiên cứu, nhà khoa học vì những cống hiến của họ, có khi là vì nhân cách cuộc sống của họ. Tổ chức họp báo vinh danh cụ Đổng Chi thì hà cớ gì phải bắt buộc mời Huệ Chi chứ?

Reply
avatar
23:10, 18/05/2015 delete

Việc GS Nguyễn Huệ Chi không phát biểu tại hội thảo Nguyễn Đổng Chi là việc bình thường mà. Giờ cho GS phát biểu thì nói gì, khen cha mình hay nói sao. Vậy không còn sự khách quan nữa. Vì vậy việc không phát biểu là hay nhất.

Reply
avatar
09:44, 19/05/2015 delete

Nói ra mới nhớ, NG Huệ Chi là trùm xó của bauxit thật. Mà đã là trùm xó thì chẳng có tư cách lên phát biểu hay nói cách khác là không biết ông ta có phá đám hội nghị gì không mà cho lên dù cho là hội thảo về thân sinh của ông ta. Điều dĩ nhiên và bình thường thôi chứ không trớ trêu gì cả

Reply
avatar
16:01, 19/05/2015 delete

Là giáo sư, là một con người làm khoa học, nhưng Nguyễn Huệ Chi đã đang lựa chọn sai con đường đi cho mình. Đất nước cho ông ăn học, nghiên cứu để về xây dựng quê hương, làm giàu mạnh thêm cho đất nước. Cha ông, cố GS Nguyễn Đổng Chi đã làm rất tốt điều ấy, đã cống hiến cuộc đời mình, sự nghiệp mình cho nhân dân, cho quê hương đất nước. Nhưng Nguyễn Huệ Chi lại không theo tấm gương sáng của cha mình, không nhận ra cái nôi đã tạo nên cho mình một danh vị như ngày hôm nay. Thật đáng buồn thay.

Reply
avatar
14:58, 03/06/2015 delete

NHƯNG đó là trong khi ông phải xứng đáng với những điều ấy. Khoa học ghi nhận công lao của mỗi nhà nghiên cứu, nhà khoa học vì những cống hiến của họ khen cha mình hay nói sao. Vậy không còn sự khách quan nữa. Vì vậy việc không phát biểu là hay nhất.

Reply
avatar
15:05, 03/06/2015 delete

đến lúc này thì nhà văn nguyên ngọc của chúng ta đã sai lầm hoàn toàn rồi nói chuyện đền vấn đề về chính trị mà cụ ấy chỉ là nhà văn tham gia cách mạng trong thời kì kháng chiến đến lúc phải cho cụ biết thế nào là pháp luật của việt nam đi rồi chứ

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon