THANH TRA HÀ NỘI KẾT LUẬN": KHÔNG PHÁT HIỆN "LỢI ÍCH NHÓM" TRONG VIỆC THAY THẾ CÂY XANH

18:01
Theo kết luận thanh tra, cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh được xác định là cây Mỡ. Kết luận thanh tra nêu rõ: Chưa phát hiện thất thoát, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình tổ chức thực hiện.

Ngày 19/5, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố kết luận Thanh tra về vụ chặt hàng loạt cây xanh tại Hà Nội gây phản ứng trong dư luận thời gian vừa qua.

Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm chính

Theo Thông báo Kết luận Thanh tra, việc lập và phê duyệt Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn năm 2014 - 2015 (Đề án) là phù hợp quy định của pháp luật.

Nhưng trong quá trình thực hiện đã nảy sinh nhiều vấn đề và có sai phạm và Sở Xây dựng là “đơn vị chính phải chịu trách nhiệm về những sai phạm trong quá trình thực hiện Đề án”. 

Kết luận thanh tra nêu rõ: Việc cải tạo thanh thế cây xanh đô thị trên địa bàn TP là việc hệ trọng và nhạy cảm, tác động trực tiếp không chỉ đến cảnh quan, môi trường mà còn tác động tới tình cảm, đời sống sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng cư dân nơi chịu tác động ảnh hưởng.

Công tác thông tin, tuyên truyền trước và trong quá trình thực hiện chưa tốt, chưa sâu rộng nên chưa tạo sự đồng thuận cao của người dân sở tại và nhân dân Thủ đô.

Trong đề án, chưa cụ thể từng nội dung việc cải tạo, thay thế cây xanh theo Kế hoạch làm cho dư luận lo ngại về số lượng cây sẽ bị “chặt hạ” quá nhiều. Nhiều người hiểu đây chỉ là việc “chặt hạ”, “loại bỏ” cây xanh hàng loạt, gây bức xúc trong dư luận.

Việc xác định, ước tính chi phí cải tạo, thay thế cây xanh theo cách tính bình quân 10 triệu đồng/cây bao gồm cả việc chặt hạ, dịch chuyển, trồng cây thay thế, cây bổ sung, chi phí bó vỉa gốc cây và hoàn trả vỉa hè cho toàn bộ 6.708 cây là chưa khoa học, chưa phù hợp với từng nội dung thực hiện cho từng loại cây, từng tuyến đường phố.

Công tác thông tin tuyên truyền không đầy đủ, rõ ràng dẫn đến báo chí và dư luận nhân dân hiểu lầm, bức xúc, hoang mang, lo lắng cho rằng TP có chiến dịch chặt hạ 6.708 cây xanh; đồng thời gây nghi ngờ, băn khoăn việc có thể dẫn đến thất thoát, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng…

Kết luận Thanh tra chỉ ra rằng, trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trên trước hết thuộc về Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông của TP, các cơ quan chức năng được giao thực hiện; lãnh đạo UBND TP cũng có phần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thiếu sát sao, cụ thể.

Trong việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng. Trách nhiệm này thuộc Tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép.
Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP khắc phục những việc làm không phù hợp vừa qua trong việc cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội.

Ngoài ra, Một số cây trồng thay thế mặc dù là loại cây thuộc danh mục cây đô thị nhưng không đúng chủng loại cây đã được cấp phép (103 cây) là chưa thực hiện nghiêm túc nội dung giấy phép đã cấp, trách nhiệm thuộc về đơn bị thực hiện trồng cây và đơn vị giám sát là Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng.

Chặt hạ cây trên tuyến đường Nguyễn Trãi là việc làm cần thiết

Đối với tuyến đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, trong khi Bộ GTVT đang trong giai đoạn thi công tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh - Hà Đông và đường hầm tại nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, Ban Quản lý dự án đường sắt = Bộ GTVT có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội xây dựng, lập phương án bảo vệ công trình dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông. 

Đây là một trong những tuyến giao thông có lưu lượng người tham gia giao thông rất lớn. Những năm gần đây, nhất là từ khi triển khai tuyến đường sắt trên cao, tuyến đường này là một trong những điểm đen về ùn tắc giao thông.

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, tai nạn sập giàn giáo xây dựng gây chết người. Mặt khác, hiện trạng một số cây trên tuyến đường đã bị sâu mục, che khuất tầm nhìn giao thông, các cây nằm dải phân cách giữa làn đường xe thô sơ và làn đường ô tô làm thu hẹp làn đường, cản trở giao thông…

Loại cây trồng trước đây chủ yếu là xà cừ (loại cây rễ ăn nông, ăn ngang) có chiều cao từ 15-20m, phát triển nghiêng về phía đường sắt trong khi khoảng cách từ vị trí cây đến tuyến đường sắt khoảng 14m, nếu cây đổ do mưa bão sẽ gây mất an toàn cho tuyến giảm ùn tắc, giảm tai nạn và xây dựng tuyến đường đẹp, hiện đại thì việc chỉnh trang là cần thiết.

Vì thế, để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, việc tổ chức lại giao thông, cải tạo tuyến đường Nguyễn Trãi - Trần Phú, trong đó có việc cải tạo, thay thế cây xanh dải phân cách và cả hai bên vỉa hè của tuyến đường là cần thiết.

Xử lý kỷ luật lãnh đạo Sở Xây dựng và các cá nhân liên quan

Với tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, theo khảo sát, cây xanh trên tuyến phố này chủ yếu là cây keo á trám, đã trồng gần 20 năm, là cây thân giòn, dễ gãy và 181 cây hoa sữa trồng với mật độ rất dày gây mùi nồng nặc, nhiều hộ dân sống quanh đây mong muốn được thay cây. Tuy nhiên, xung quanh ý kiến về loại cây được thay thế là cây vàng tâm hay gỗ mỡ, kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xác minh từ nguồn gốc cung cấp, xác định đó là cây Mỡ.

Với những sai phạm và tồn tại trên, Đoàn thanh tra kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, điều chỉnh biện pháp, cách làm, khắc phục những việc làm không phù hợp vừa qua trong việc cải tạo, thay thế cây xanh phải đảm bảo chặt chẽ, theo đúng quy định, thiết thực, hiệu quả, chỉ đạo làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền tạo đồng thuận xã hội khi thực hiện.

Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa quan. 

Thanh tra Hà Nội đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo quy định đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế thiết sót.

Đối với Sở Xây dựng, kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan là: Phòng Quản lý Hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc sở Xây dựng là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra những hạn chế, thiếu sót đã nêu trong Kết luận. 

Với tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, cần tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân, để trồng cây theo quy hoạch, đảm bảo cây trồng xanh tốt, góp phần cải thiện môi trường và cảnh quan đô thị. Những chi phí phát sinh do các đơn vị tài trợ đảm nhiệm. Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tiến hành kiểm kê gỗ, củi trong kho, khẩn trương đấu giá gỗ theo quy định.
Chi Linh (Cand.com.vn)

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
23:07, 19/05/2015 delete

May mà Thanh tra TP Hà Nội đã nhanh chóng điều tra và công bố kết luận Thanh tra về vụ chặt hàng loạt cây xanh tại Hà Nội. Mình thấy việc thay thế cây là đúng, vì cây xá cừ rễ chùm rễ đổ, rễ gây phá hủy công trình đô thị. Nhưng chúng ta thay hơi muộn thôi. Kết quả điều tra phần nào làm cho người dân tin vào lãnh đạo Hà Nội hơn rồi.

Reply
avatar
23:24, 19/05/2015 delete

Vậy là kết quả điều tra đã rõ, nhưng mình tin chắc rằng đám rận chủ đâu đâu quan Hà Nội không thích bản kết luật của cơ quan điều tra này đâu, chúng sẽ vẫn cứ xuyên tạc rằng đó là điều tra không đúng cho mà xem. Nhưng chiêu bài như thế này mình quen lắm rồi mọi người ạ

Reply
avatar
23:32, 19/05/2015 delete

Kết quả điều tra đã rõ, vậy là bao nhiêu hoài nghi cũng như thắc mắc của người dân cũng phần nào được giải tỏa. Có lẽ mọi người vẫn chưa hiểu sâu về ý nghĩa của việc thay thế cây xanh nên nhiều người chưa thực sự đồng tình. Mình nghĩ rồi dần dần mọi người sẽ hiểu hết thôi, đám rận chủ sẽ không có cớ mà phu khống lãnh đạo Hà Nội đâu

Reply
avatar
09:56, 20/05/2015 delete

Với kết luận này, phần nào giải tỏa được những nghi ngờ, tâm lý của người dân chông chờ cơ quan nhà nước xử lý thời gian qua. Và cũng với bản kết luận ấy, những ai phải chịu tránh nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm, những ai không liên quan cũng sẽ không còn bị nghi ngờ này nọ nữa.

Reply
avatar
11:05, 20/05/2015 delete

Chính quyền Hà Nội đã kịp thời vào cuộc để giải đáp rõ những bức xúc của người dân. Việc này là hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Nhưng cũng cần phải làm mạnh tay trong việc xử lý, cần phải có những biện pháp đích đáng đối với những cá nhân hay đơn vị có sai phạm trong vụ việc này. Điều ấy sẽ giúp lấy lại niềm tin của người dân cũng như củng cố thêm niềm tin của nhân dân thành phố vào những chính sách, chủ trương mà Hà Nội đưa ra.

Reply
avatar
11:11, 20/05/2015 delete

Như vậy là đã rõ, thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ rõ thiếu sót và quan trọng đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai trong vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội vừa qua. Cần phải ghi nhận hành động này của Hà Nội, vụ việc này trong thời gian qua đã gây bức xúc, hoang mang trong quần chúng nhân dân.Cũng vì vụ việc này mà bè lũ rận chủ đã có cớ lợi dụng tuyên truyền kích động trong dư luận nhân dân. Chính quyền thành phố Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm lại vụ việc cũng như khắc phục những hậu quả mà nó mang lại để lấy lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Reply
avatar
22:12, 22/05/2015 delete

Kết quả của ban thanh tra Hà Nội quá tuyệt vời, mọi người đã làm việc với hiệu suất cao nhất để có được bản kết luận vụ cây xanh, như thanh tra Hà Nội kết luận thì không có lợi ích nhóm ở đây, có nghĩa là chỉ có những cá nhân với các tội danh khác nhau.

Reply
avatar
22:26, 22/05/2015 delete

Kết quả thật tuyệt vời, chứng tỏ vụ cây xanh này không tiêu cực cực độ như mọi người nghĩ, thanh tra Hà Nội đã có bản kết luận chính xác và đã thỏa mãn được những thắc mắc trong lòng người dân, tôi nghĩ kết quả này đã làm hài lòng mọi người và mọi người có lẽ đã dịu đi.

Reply
avatar
22:38, 22/05/2015 delete

lãnh đạo Sở xây dựng là cá nhân trực tiếp lãnh hậu quả của việc thay thế cây xanh Hà Nội. Vậy là bản kết luận của thanh tra Hà Nội đã có một kết quả mỹ mãn và chính xác, đây là những mong muốn của những người dân đang có những thắc mắc trong lòng. chắc chắn kết quả này làm họ hài lòng.

Reply
avatar
22:49, 22/05/2015 delete

Đây là một kết quả đáng mừng chứng tỏ các cá nhân và cơ quan chức năng không có sự tham nhũng nghiêm trọng, chỉ có một số cá nhân phải chịu trách nhiệm thôi. Mong rằng sự việc này sẽ dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh và nhiều người khác thấy sợ rồi rút lui.

Reply
avatar
15:12, 03/06/2015 delete

Việc này là hết sức cần thiết và đáng hoan nghênh. Nhưng cũng cần phải làm mạnh tay trong việc xử lý, cần phải có những biện pháp đích đáng , liệu nó có phát huy hiệu quả đối với những cá nhân hay đơn vị có sai phạm trong vụ việc này và chúng ta cần có những biện pháp xử lí hợp lí

Reply
avatar
15:16, 03/06/2015 delete

chặt cây xong rồi xử lý mấy cán bộ là xong thôi mà đó là những luận điệu mà lũ phản động hay nói và liệu vấn nạn chặt cây đó sẽ đi về đâu khi mà thành phố đang nóng lên từng ngày vào cái thời tiết nóng bức như thế này thử hiều xem chúng ta phải sống sao

Reply
avatar
15:28, 03/06/2015 delete

Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, thôi thì chặt rồi chúng ta lại trồng thôi mà nếu mà chính quyền thành ủy hà nội có thể trồng được lại mấy cây đó thì ngon nhỉ để cho thế hệ sau có thể được hưởng chút bóng mát

Reply
avatar
15:37, 03/06/2015 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
15:42, 03/06/2015 delete

thanh tra hà nội đang làm rõ vấn đề chặt cây ngớ ngẩn đó để trả lại trong sạch cho cây xanh không còn nữa đó là vấn đề thuộc diện chức năng rồi đó là những điều mà chúng ta có thể nghĩ đến là hãy nhìn vào cây và có người chịu trách nhiệm thôi

Reply
avatar
16:13, 22/06/2017 delete

Muốn phát triển phải chấp nhận đánh đổi, muốn xây cái nhà mới thì nhà cũ có bao nhiêu kỷ niệm cũng phải đập bỏ, Cố gắng giữ lại được nhiều nhất có thể thôi. Việc ươm lại những cây cổ thụ này là khá tốn kém nhưng Thành phố đã rất cố gắng rồi. ai đó ném đá thì tránh mấy cái cây này ra cho nó phát triển nhé.Di dời cây to lớn như thế này với những cây giá trị thông thường như xà cừ là không cần thiết, vì những cây to lớn trồng lại bộ rễ sẽ không phát triển tốt được để đảm bảo chắc chắn an toàn khi trời mưa bão, ảnh hưởng an toàn đến tính mạng con người là điều quan trọng nhất, với loại cây xà cừ trồng vài chục năm là sẽ to lớn rất nhanh, việc di chuyển đánh trồng sang chỗ khác mất nhiều chi phí cao mà lại không an toàn

Reply
avatar
16:16, 22/06/2017 delete

Nếu lấy hàng cây làm giải phân cách giữa và mở rộng thêm 1 làn đường 1 bên chúng ta sẽ có một con đường rộng, lại có hàng cây cổ thụ, bóng mát ở giữa đường. Nếu ta chặt cây để làm đường chắc cả trăm năm nữa mới có được hàng cây bóng mát như hôm nay....Đô thị không có cây xanh mà chỉ có Bê tông và khí thải ô nhiễm...thì thật khủng khiếp!

Reply
avatar
16:17, 22/06/2017 delete

Vấn đề là giờ đưa cây ra trồng lại thì bao nhiêu năm nữa mới có được một TÁN rộng như cũ khi các cành lớn nhỏ đã chặt hết rồi, chỉ còn thân cây to xác? Và mình tin rằng với thân to xác như vậy đem trồng sẽ không đảm bảo là cây sẽ đổ khi có gió mạnh, cộng với chi phí trồng lại sẽ cao hơn.

Reply
avatar
16:20, 22/06/2017 delete

Cho trồng cây tán rộng tại vuờn uơm từ bây giờ đến khi xong công trình cây đủ lớn thì di chuyển về là vừa. Thành phố chặt cây xà cừ cũng cực chẳng đã vì không ai không muốn có hàng cây nhưng vì để giữ lại thì công trình sẽ phải đi ngầm, tốn kém chi phí xây dựng hàng ngàn tỷ nữa so với đi trên cạn. Hơn nữa xà cừ dễ đổ không đảm bảo an toàn nên cần thay thế cây khác

Reply
avatar
16:22, 22/06/2017 delete

tôi không biết nước nào họ trồng cây sà cừ tại vỉa hè?.Tôi nghĩ nên đánh chuyển các cây sà cừ về các công viên và thay trồng thế những cây phù hợp.Hơn nữa vỉa hè nước ta nhỏ cây xà lớn bộ rẽ lớn rộng gây ảnh hưởng đến các hạ mục trên vỉa hè.,chiếm diện tích lớn,dễ gây đổ vào mùa mưa bão. và dụng lá rất nhiều gây ảnh hưởng môi trường cảnh quan, lá trôi xuống cống mương gây tắc thoát nước.công nhân môi trường thì không thể dọn dẹp hết lá rụng quá nhiều

Reply
avatar
16:28, 22/06/2017 delete

giá một cây phải di dời 35 triệu là quá đắt đỏ . nên chăng có cách làm mới chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều mà hiệu quả cây sống đảm bảo hơn . . theo tôi thông báo rộng rãi trong nhân nhân dân nhà nào có cây xà cừ 10-15 tuổi muỗn bán hãy đăng ký vào một địa chỉ nào đó . người mua đến đó kiểm tra đặt hàng hướng dẫn cắt tỉa và hẹn ngày bứng trồng . địa nào bây giờ chổ nào cũng có máy đào múc . người mua chỉ đem xe đến chở về trồng chẳng phải ươm như báo nêu tốn nhiều tiền quá

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon