THẤY GÌ QUA THÔNG BÁO THĂM VIỆT NAM VÀO CUỐI THÁNG CỦA BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ?

16:18
Lữ Khách
Ngay sau thông tin Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam vào cuối tháng 5 được phát ra bà Lisa Wishman - tùy viên báo chí Đại sứ quán Mỹ đã có rất nhiều hãng tin có các cách tiếp cận để xác nhận thông tin này. Tôi đặc biệt quan tâm tới phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khi trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg liên quan đến lịch trình chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: 

Chúng tôi muốn tháo ngòi căng thẳng thông qua áp lực ngoại giao. Việc này không buộc phải kết thúc bằng xung đột. Có rất nhiều cách để tránh kết cục xung đột”. 

Xin được xem đây như một tín hiệu đầu tiên về cái mà người ta vẫn gọi là vai trò của người Mỹ trong giải quyết các tranh chấp, xung đột trên Biển Đông. 

Nhắc đến vai trò của Mỹ tại Biển Đông cũng như chiến lược của nước này xung quanh khu vực biển Đông đã có rất nhiều bài viết phân tích có hay không một cuộc xung đột trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc trên cả hai phương diện kinh tế và quân sự (Xem thêm: tại đây). Và dù cho các phân tích đó có dựa trên căn cứ nào đi nữa thì cũng xin thưa rằng, đó cũng chỉ là sản phẩm của trí tuệ và suy lý đơn thuần; nó chưa thể đi đến kết luận rằng, xu hướng nào sẽ xảy ra. Ở đây, điều mà tôi quan tâm nhất là tín hiệu được đại sứ Ted Osius đưa ra nó có xung khắc hay trái ngược với cái cách mà Việt Nam và nhiều quốc gia Asean đang kiên trì thực hiện để giải quyết các vấn đề đang nổi lên trên Biển Đông? Và liệu một Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam để tiếp tục thực thi việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp ngoại giao thì điều đó có hơi phi lý không? (Bởi lẽ ra việc này thuộc về vị Ngoại trưởng hơn là Bộ trưởng Quốc Phòng). Hai câu hỏi này người viết xin được nói như sau: 

1. Chính sách của người Mỹ được tiết lộ qua Đại sứ Ted Osius hoàn toàn phù hợp với chính sách mà Việt Nam và nhiều quốc gia Asean khác vẫn kiên trì thực hiện trên Biển Đông. 

Rõ ràng, đối tượng mà chúng ta đang hướng tới trong giải quyết tranh chấp là một Trung Quốc đang mạnh lên trông thấy; họ đang cố chia nhỏ Asean ra thành những mảng, những tấm nhỏ để hòng phá rã sức mạnh chung trong nội khối. Những gì đang diễn ra ở Thái Lan (xây dựng kênh đào), Campichia (tài trợ xây dựng khu thể thao) mới đây nhất đang thực sự đặt ra những mối lo mà nếu không có một phương thức hữu hiệu để ứng xử chúng ta sẽ thua, sẽ rơi vào cái cảm bẫy mà người Trung Quốc đang cố trưng ra bấy lâu nay! 

Theo đó, nếu có bất cứ một sự manh động nào trên Biển Đông, dù đó là từ nước nào đi nữa - kể cả nước đó nhận được sự giúp đỡ của Mỹ thì đồng nghĩa với việc chúng ta đã vô tình xác lập một thực tại tranh chấp trên Biển Đông; điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang gián tiếp công nhận sự hiện diện của Trung Quốc trên Biển Đông. Cho nên, với thời điểm hiện tại việc đấu tranh ngoại giao sẽ là một biện pháp lâu dài, thậm chí sẽ khiến phía đối phương không xem trọng nhưng để một đại cục mang tính lâu dài thì thiết nghĩ đó là một cách làm hay, đúng nhất vào thời điểm hiện tại. 

2. Với câu hỏi thứ 2, xin nói rằng, không phải thăm Việt Nam và một số quốc gia Châu Á la mục đích duy nhất của Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trong chuyến thăm này bởi như thông tin từ báo giới Mỹ thì "Bộ trưởng Ashton Carter dự kiến sẽ sang thăm Việt Nam sau khi tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 hay còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á 2015, diễn ra tại Singapore từ ngày 29 đến 31-5". Vì vậy, không thể xem việc xuất hiện của Bộ trưởng Quốc phòng thì sẽ đồng nghĩa với sẽ có môt chính sách cứng rắn được áp dụng. Chuyến thăm Việt Nam và nhiều nước khác tại khu vực của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đơn giản cho thấy sự cam kết của Mỹ trước đây với những vấn đề tại Biển Đông. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
16:58, 23/05/2015 delete

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam cũng chỉ nhắc đến việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp ngoại giao mà thôi. Chứ thực ra nếu Mỹ mà làm cái biện pháp gì đó mạnh hơn thì đã làm từ lâu rồi, chúng ta đừng mong có một nước nào như Mỹ trợ giúp chúng ta hay là đại diện cho sự công bằng nào đó đâu.

Reply
avatar
18:50, 23/05/2015 delete

Cam kết của Mỹ với những vấn đề biển Đông nhưng thực chất chỉ là cái để mang tính chất của họ mà thôi. Họ cũng có tham vọng ở biển Đông, và mình thấy họ chỉ nói là quan ngại hay là tỏ thái độ không đồng ý với hành động của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông mà thôi.

Reply
avatar
18:56, 23/05/2015 delete

Dù thế nào đi chăng nữa thì đất nước mình cũng nên đi theo con đường của chính nước mình đã chọn, chứ không nên để một đất nước nào chỉ vì nói là ủng hộ, nhưng rồi chúng có quyền lợi ở đây là không được, rồi chúng ta phải nghe theo sự sắp đặt không theo đúng hướng.

Reply
avatar
09:14, 25/05/2015 delete

Mỹ đang bị Trung Quốc đốt cho nóng bỏng đít bởi ngọn lửa trên biển Đông rồi. Việc Mỹ mưu đồ độc chiếm, thôn tính biển Đông đã động chạm đến lợi ích không nhỏ của Mỹ và khiến Mỹ cũng phải có những toan tính để tìm lại lợi lộc từ khu vực này. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sang hay kể cả Obama sang đi chăng nữa thì ta cũng đừng nên ảo tưởng hão huyền vào sự giúp đỡ vô tư của Mỹ, đều là đến tìm lợi ích cho mình thôi.

Reply
avatar
21:36, 27/05/2015 delete

Để thấy được thông báo của Mỹ đến thăm biển Đông hay chính sách thay đổi của Mỹ thì cũng là quá muộn màng. Nếu cứ tiếp tục chờ đợi mà không có giải pháp nào thì Việt Nam khó mà có thể đứng vứng trước một Trung Quốc lúc nào cũng lăm le xâm chiếm biển Đông

Reply
avatar
21:42, 27/05/2015 delete

Trước hết chỉ là cam kết xin xác thực rằng liệu Mỹ có lòng tốt muốn giúp Việt Nam khẳng định chủ quyền thật không vẫn là câu hỏi mà ai cũng biết câu trả lời. Thứ hai liệu Trung Quốc có vì sự xuất hiện của Mỹ mà dừng mọi hành động xâm phạm biển Đông hay không đây thì ai cũng có thể trả lời chắc chắn rồi. Thế thì còn trông chờ cái gì nữa

Reply
avatar
21:53, 27/05/2015 delete

Có lẽ là Mỹ muốn chứng minh là mình đang rất quan tâm đến tình hình biển Đông cũng như tình hình của Việt Nam trước sự xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Vấn đề bây giờ là chúng ta thấy được gì qua hành động này của Mỹ, đúng là nước lớn bao giờ cũng đứng ở giữa một cách rất khôn ngoan

Reply
avatar
22:09, 27/05/2015 delete

Phải chăng là chuyến thăm của Mỹ là để nhận định tình hình biển Đông của Việt Nam và dò la động thái của chúng ta. Dễ nhận thấy bản chất của Mỹ không bao giờ thay đổi, dù là họ có thể hiện sự quan tâm về khu vực biển Đông đến đâu cũng không thể nào giúp chúng ta phản đối Trung Quốc

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon