TIN MỚI NHẬN: GS NGUYỄN HUỆ CHI BỊ CẤM XUẤT CẢNH VÀ BỊ THU GIỮ HỘ CHIẾU

11:08
Lữ Khách
Ở bài viết trước, người viết đã lí giải lí do tại sao GS Nguyễn Huệ Chi lại không được mời dự một cuộc Hội thảo vinh danh người cha mình - cố GS Nguyễn Đổng Chi (xem thêm: Tại đây). Và đến hôm nay tôi lại tiếp tục nhận được một sự từ chối giành cho vị Giáo sư chủ trang Bô xít này, tuy nhiên nếu lần trước ông này bị từ chối tại một sự kiện mà lẽ ra trên cả hai phương diện (người thân - một học giả) ông đều có lí do xuất hiện; chủ thể lần này là cơ quan An ninh sân bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) khi đã ra quyết định dừng xuất cảnh và thu hồi hộ chiếu đối với GS Nguyễn Huệ Chi. 

Thông thường, đối với từng sự việc, vấn đề dù diễn ra với một cá nhân thì sẽ có những cách lí giải riêng và nếu nhìn trên một góc độ khách quan thì việc không được mời dự hội thảo về cha mình và chuyện bị dừng xuất cảnh là hoàn toàn khác nhau. Vậy nhưng, tôi cảm nhận thấy ở hai sự việc khác nhau ấy có một sự liên hệ - nghĩa là cả hai đều nhìn thấy ở GS này những nguy cơ có thể gây phương hại tới mục đích mà họ hướng tới nên họ đã có các biện pháp ngăn chặn. 

Việc nhận diện và phòng ngừa nguy cơ GS Nguyễn Huệ Chi xuất hiện tại hội thảo về cố GS Nguyễn Đổng Chi đã được người viết đề cập ở bài viết trước; ở đây xin được nói đến cái nguy cơ khiến Cơ quan An ninh sân bay Tân Sơn Nhất phải ra quyết định dừng xuất nhập cảnh? 

GS Nguyễn Huệ Chi không phải là trường hợp đầu tiên hoặc duy nhất bị cấm hoặc dừng xuất cảnh tại Sân bay trong khi đang chuẩn bị xuất cảnh ra nước ngoài. Trước đó, trường hợp anh Nguyễn Tường Trọng (Con trai của Nguyễn Tường Thụy) và một người đến từ huyện Yên Thành, Nghệ An có tên là Nguyễn Thị Bích Hạnh (Nguyên là GV trường Chuyên Quảng Nam, bị buộc thôi dạy do có các hoạt động tuyên truyền, nói xấu Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình giảng dạy) trên đường xuất cảnh sang Philippin và Thái Lan. 

Và cũng xin được nói rằng, ở hai trường hợp anh Trọng và Cô Hạnh thì chỉ cần nghi vấn việc xuất cảnh đó có thể ảnh hưởng tới Quốc phòng - An ninh thì cơ quan chức trách đương nhiên có quyền dừng xuất cảnh đối với các cá nhân liên quan. Còn về nghi vấn đó là gì thì xin vui lòng được hỏi các chủ thể thực thi. Riêng về suy luận của cá nhân thì việc anh Trọng sang Philippin trong bối cảnh tại đây đang diễn ra nhiều cuộc hội thảo mang nội dung chống phá trong nước và với việc là con trai của Nguyễn Tường Thụy cũng như không loại trừ anh này thay bố tham dự hội thảo thì đã quá nhiều để ra quyết định dừng xuất cảnh anh này; tương tự đối với trường hợp cô Hạnh - với lí do sang chữa bệnh cho con trai nhưng cô này không lí giải được tại sao không chọn một quốc gia khác có nền y tế tiên tiến hơn? 

Theo một mạch suy luận như thế, để lí giải việc GS Nguyễn Huệ Chi bị dừng xuất cảnh có thể do ông này đang ngồi trên cái ghế chủ trang Bo xít cùng những gì mà ông này đã thể hiện trong thời gian gần đây. Thế mới biết, có thể nhà nước sẽ không quan tâm quá nhiều đến chuyện một công dân xuất cảnh ra nước ngoài để làm gì, nhưng nó lại là chuyện khác, câu chuyện khác nếu người đó bằng cách này, cách khác đã làm tổn hại, đe dọa tổn hại đến Nhà nước. Đó là cái giá phải trả cho những ai luôn nghĩ mình là chủ thể "đứng ngoài, đứng trên pháp luật". 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
15:54, 19/05/2015 delete

Chúng ta đã có quá nhiều bài học rồi. Cần phải ngăn chặn những kẻ như vậy chạy ra nước ngoài rêu rao, nói xấu về đất nước, cõng rắn về cắn gà nhà. Bạn bè trên thế giới hoàn toàn có thể bị những luận điệu xảo trá của những nhà dân chủ rởm, nửa mùa này làm cho lệch lạc, dẫn đến có cái nhìn sai lầm về đất nước Việt Nam, về chế độ, xã hội của Việt Nam. Theo mình thấy, không chỉ cấm xuất cảnh, các cơ quan chức năng còn phải cần tiến hành điều tra làm rõ, và nếu cần thiết cần phải có những biện pháp xử lý đích đáng.

Reply
avatar
16:03, 19/05/2015 delete

Những ai đã, đang và sẽ làm những điều tổn hại đến đất nước, ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc đều phại chịu những mức phạt theo quy định của pháp luật, đây chính là cái giá phải trả của G.S Nguyễn Huệ Chi cho những việc làm sai trái.

Reply
avatar
16:07, 19/05/2015 delete

Những ai đã, đang và sẽ làm những điều tổn hại đến đất nước, ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc đều phại chịu những mức phạt theo quy định của pháp luật, đây chính là cái giá phải trả của G.S Nguyễn Huệ Chi cho những việc làm sai trái.

Reply
avatar
16:20, 19/05/2015 delete

Ngày nay càng ngày càng có nhiều nhiều người tha hóa, biến chất, khi xã hội kém phát triển thì đồng tiền càng chiếm thế lực lớn, những người bình thường, có trí thức bình thường không giữ được lập trường, theo sự cám dỗ của đồng tiền đã đành, đằng này một giáo sư, một nhà văn mà lại tha hóa như thế, thật không thể chấp nhận được

Reply
avatar
16:28, 19/05/2015 delete

Đây chính là cái giá ông này phải chịu khi làm những việc mà theo cả lương tâm và pháp luật đều không được công nhận, là một vị giáo sư như thế lẽ ra phải được kính trọng nhưng ông Nguyễn Huệ Chi đã không làm được cái việc đó.

Reply
avatar
23:13, 19/05/2015 delete

Mình hoàn toàn đồng ý với việc cơ quan an ninh ra quyết định dừng xuất cảnh và thu hồi hộ chiếu đối với GS Nguyễn Huệ Chi. Nếu là một người bình thường thì mọi người có thể đi đâu cũng được, nhưng đối với một người khi sang nước ngoài có thể làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trong nước thì nên làm thế.

Reply
avatar
23:19, 19/05/2015 delete

Những gì là mình đọc được trên cái trang Bô xít là những nội dung không thực sự khách quan, thậm chí là những thông tin cố tình thêm vào để mà chống phá nhà nước mà thôi. Như vậy ông giáo sư này chắc là một quân bài của phản động rồi, cấm xuất cảnh là hoàn toàn chính xác, không oan ức gì cho những người như thế này chút nào.

Reply
avatar
23:35, 19/05/2015 delete

Nếu là một công dân tốt, là một người yêu nước thì nhà nước mình càng khuyến khích sang nước ngoài học hỏi, tìm cái mới về xây dựng đất nước. Nhưng đằng này là một con người có thể sang nước ngoài để có điều kiện chống phá nhà nước hơn thì cấm xuất cảnh là may lắm rồi ấy chứ

Reply
avatar
21:17, 21/05/2015 delete

Ngồi trên trang chống nhà nước như vậy nghĩ gì mà được người khác tôn trọng, bản thân ông ấy cũng hiểu điều này. và việc bị cấm xuất cảnh cũng phải có lý do của nó chứ không phải vì ngẫu nhiên

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon