TRUNG QUỐC: KHỞI TỐ MỘT LUẬT SƯ "KÍCH ĐỘNG HẬN THÙ SẮC TỘC"

11:04
Lữ Khách
Vẫn biết rằng, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi một đất nước, mỗi một dân tộc đều có những sự khác biết riêng có. Đó cũng là cái làm nên bản sắc, giá trị dân tộc mà trong bối cảnh hội nhập quốc tế hầu hết các quốc gia đều có ý thức giữ gìn, thậm chí trong một khía cạnh tương đối thái quá, chủ thể một số quốc gia đang cố tạo ra càng nhiều sự khác biệt càng tốt. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là chúng ta sẽ khó tìm thấy một điểm chung giữa các quốc gia với nhau. Trong bài viết này tôi muốn nói đến một điểm chung mà chúng đều tồn tại cả ở Việt Nam và Trung Quốc, trong đó phải kể đến việc ứng xử của cả hai nhà nước với một vấn đề được cho là vũ khí sắc bén của Phương Tây trong việc thiết lập một địa vị có lợi tại các mục tiêu mà họ muốn! 

Có lẽ sẽ không nói quá nhiều về những cái tên, những bản án liên quan tới một bộ phận người đặc biệt trong xã hội Việt Nam. Họ là những người "chơi Blog" (Blogger), những người được xếp vào danh sách cái gọi là "những người bất đồng chính kiến". Người viết chỉ xin nói đến một trường hợp luật sư có tên Phố Chí Cường tại Trung Quốc - ông này đã bị các nhà chức trách tại nước này "khởi tố vì "kích động hận thù sắc tộc". 

Từng xuất hiện trong vai trò bào chữa cho các nhân vật như nghệ sĩ Ngải Vị Vị, "Phố Chí Cường luôn sát cánh bên những người đấu tranh cho tự do tại Trung Quốc. Ông từng ký vào Hiến chương 08 do giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), hiện đang bị tù, khởi xướng. Vị luật sư cũng biện hộ cho nghệ sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị (Ai Weiwei), blogger Đàm Tác Nhân (Tuan Zuoren) – người điều tra về các ngôi trường xây ẩu bị sụp đổ sau trận động đất ở Tứ Xuyên. Gần đây ông lên tiếng bênh vực cho đồng nghiệp Hứa Chí Vĩnh (Xu Zhiyong) đang bị giam cầm, và nhà báo Cao Du (Gao Yu).". 

=> Chỉ riêng với điều này thôi thì cũng đủ hiểu tại sao Phổ Chí Cường bị các nhà chức trách Trung Quốc khởi tố bởi mỗi nhà nước luôn có cách tự bảo vệ mình, với Trung Quốc từ lâu họ đã quá rõ những người như Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) là ai? Việc nhà nước Trung Quốc không chấp nhận Lưu Hiểu Ba cũng đơn giản như Nhà nước Phong kiến Việt Nam thời nhà Trần, Nhà Lê không chấp nhận Trần Ích Tắc và Lê Chiêu Thống vậy! Phổ Chí Cường ký vào Hiến chương 08 do do giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), hiện đang bị tù, khởi xướng thì cũng đồng nghĩa với việc Luật sư này đồng tình và có chung thái độ với cá nhân Lưu Hiểu Ba. 

- "Không chỉ biện hộ cho các nhân vật tên tuổi, Phố Chí Cường còn giúp đỡ những người vô danh khác : một bà mẹ bị đưa đi cải tạo lao động, một nhà đấu tranh sinh thái Tây Tạng, hay các cán bộ đảng bị chiến dịch chống tham nhũng ồ ạt của Tập Cận Bình buộc tội một cách oan ức…". 

=> Cùng với Tân Cương, Khu vực Tây Tạng được ưu tiên hàng đầu trong chính sách lãnh thổ của Nhà nước Trung Quốc. Ở đó, mọi hành động, lời nói xâm phạm, làm ảnh hưởng tình hình tại đây đều được theo sát. Việc Luật sư Phổ Chí Cường giúp đỡ cho một nhà đấu tranh sinh thái Tây Tạng không khác gì ông này đang gián tiếp tạo nên sự bất ổn tại khu vực này, cổ vũ cho các hoạt động li khai tại đây. Cho nên, nếu xét trên nhu cầu từ bảo vệ và cơ chế phòng ngừa thì Nhà nước Trung Quốc có đủ điều kiện để khởi tố Phổ Chí Cường! 

- "Tờ South China Morning Post ở Hồng Kông điểm lại một số lời bình của luật sư Phố Chí Cường trên mạng xã hội: « Từ đỉnh cho đến chân ngọn tháp, chính quyền Trung Quốc không thể sống sót nếu không nói dối ». Hoặc tuy phê phán các hành động của quân đội Nhật thời chiến, ông vẫn cho là « Nếu Trung Quốc được người Nhật lãnh đạo, sẽ tốt đẹp hơn 10.000 lần so với hiện nay ». Ông không ngần ngại lên án việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hay người Tây Tạng ở Tứ Xuyên và Cam Túc - một điều mà chính quyền Bắc Kinh khó thể tha thứ".

=> Nếu như ở hai động thái trên, Phổ Chí Cường chỉ mới thể hiện tư tưởng của chính mình thông qua việc trợ giúp pháp lý, ủng hộ; và như thế, ở đó Phổ Chí Cường có quyền nói rằng, không thể quy kết tội của một người khi họ thực hiện một cách gián tiếp. Tuy nhiên, ở trường hợp thứ 3 này thì hoàn toàn khác: với dân tộc Trung Quốc, cái thảm họa, tội ác do Phát xít Nhật gây nên tại Trung Quốc dù đã qua lâu nhưng vẫn chưa thể liền vết; bằng chứng là người Trung Quốc vẫn luôn nhắc cho người Nhật thấy được tội ác của mình trên các diễn đàn; họ cũng lên tiếng yêu cầu phía lãnh đạo Nhật không thăm viếng ngôi đền thờ các tướng lĩnh phát xít...Nghĩa là họ đang cố gắng xác lập một phương trình cho những gì đã diễn ra ở quá khứ.... Vậy mà, dưới góc nhìn của Phổ Chí Cường thì "« Nếu Trung Quốc được người Nhật lãnh đạo, sẽ tốt đẹp hơn 10.000 lần so với hiện nay ». Đó có thể xem là tội phản bội tổ quốc. Đây cũng có thể là một tình tiết tăng nặng nếu Phổ Chí Cường bị đưa ra xét xử trong thời gian tới! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
22:11, 22/05/2015 delete

Những kẻ như thế này là mầm mống cho những giai đoạn tiếp theo như đòi ly khai rồi bạo loạn lật đổ, tất cả mọi khổ cực lại đổ vào đầu quần chúng nhân dân, chúng ta nên bài trừ, tẩy chay những thể loại tương tự như thế này để bảo vệ hòa bình thế giới.

Reply
avatar
22:24, 22/05/2015 delete

tên này bị trừng phạt đúng tội rồi đấy, nghe các hoạt động của hắn mà đã thấy cái mùi của sự dối trá và vớ vẩn rồi, tên này không đáng tin, Tôi tin chắc những nhà chức trách của Trung Quốc đang có những bước đi đúng đắn để xử lý tên này, mong sao họ có thể trừng trị thích đáng, để kẻ khác noi theo.

Reply
avatar
22:36, 22/05/2015 delete

Những việc làm của Phổ Chí Cường nếu được xâu chuỗi lại thì thấy nó có một mô típ rất quen thuộc, đó là những bước đi đầu tiên trong việc làm cách mạng màu ở Trung Quốc, tên này muốn bạo loạn lật đổ rồi, thật là đốn mạt, đầu óc thật độc ác, cần phải trừng phạt/.

Reply
avatar
22:48, 22/05/2015 delete

tên Phổ Chí Cường này đúng là nỗi nhục nhã của toàn người dân Trung Quốc, hắn có những hành động phải nói là rất khốn nạn để chống lại cái nơi mà đã sinh ra hắn và nuôi hắn ăn học, tuy là sự việc bên nước bạn nhưng tôi thấy hết sức bất bình, yêu cầu cơ quan chức năng trung quốc trừng phạt nặng nề tên này.

Reply
avatar
23:27, 22/05/2015 delete

Phổ Chí Cường này sao có vẻ đôi chút giống với mấy rận chủ ở Việt Nam quá. "Nếu Trung Quốc được người Nhật lãnh đạo, sẽ tốt đẹp hơn 10.000 lần so với hiện nay", câu này của hắn cũng chẳng khác gì mấy với việc gào thét đòi dân chủ, tự do, dựa hơi Mỹ của mấy nhà dân chủ Việt Nam. Trung Quốc coi tội đó là phản bội tổ quốc, Việt Nam cũng cần đưa ra những chế tài nghiêm trị những tên phản động, bán nước tương tự như Phổ Chí Cường này.

Reply
avatar
18:13, 24/05/2015 delete

Nhà chức trách Trung QUốc cũng đang hành động để bảo vệ an ninh quốc gia của mình. Nhưng có lẽ họ hành động mạnh tay và tàn bạo hơn Việt Nam. Nên những kẻ phản động bên đó cũng như bên Việt Nam mình thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon