VỀ HỌC HÀM “TIẾN SĨ” CỦA ÔNG TRẦN ĐÌNH BÁ?

18:48
Lữ Khách
Phản hồi về việc Bộ GTVT tố ông mạo danh Tiến sĩ, ông Trần Đình Bá biện minh: “Bằng kiến thức thực tế và nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Riga và Đại học Hàng không Riga – Liên xô cũ, tôi đã nghiên cứu thành công “Luận án Tiến sỹ giải pháp mở rộng để hiện đại Đường sắt quốc gia tốc độ cao 150-200 km/h” nhằm khai thông trục giao thông quốc gia, giảm thiểu TNGT. Tôi đã gửi sáng kiến dự thi hiến kế và đoạt giải, đáng tiếc Bộ GTVT lúc đó không áp dụng mà biến tướng sáng kiến mở rộng ĐS (đường sắt – PV) quốc gia 1.435 của tôi thành Siêu dự án ĐSCT (đường sắt cao tốc – PV) 56 tỷ USD, bị Quốc hội bỏ phiếu bác bỏ.
Ông Trần Đình Bá

Luận án Tiến sỹ đặc biệt của tôi đã được gửi đến Thủ tướng xem xét, tôi đã nhận trách nhiệm Tiến sỹ trước Thủ tướng để cứu lấy sự nghiệp ĐS quốc gia đang ngày càng đứng trước nguy cơ phá sản, sau khi nghiên cứu xong Thủ tướng đã giao cho Văn phòng Chính phủ số 1575 / VPCP ngày 16/3/2011 chỉ đạo Bộ GTVT thực hiện song vẫn không chịu nghiệm thu Luận án Tiến sỹ và trao bằng Tiến sỹ cho tôi.” .

“Thật may, sau khi gửi thông tin qua địa chỉ email của ông Bá, chúng tôi đã nhận được hồi âm. Nhưng nội dung chính của câu hỏi đặt ra là: Đề tài tiến sĩ của ông là gì? Được bảo vệ tại hội đồng nào? Năm nào? Ai là người hướng dẫn? thì ông Bá không trả lời. Thay vào đó, ông Bá đã gửi lại cho chúng tôi một email, có nội dung: “Bằng kiến thức thực tế và nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Riga và Đại học Hàng không Riga - Liên Xô cũ, tôi đã nghiên cứu thành công “Luận án tiến sĩ giải pháp mở rộng để hiện đại đường sắt quốc gia tốc độ cao 150-200 km/h” nhằm khai thông trục giao thông quốc gia nhằm giảm thiểu TNGT... Luận án tiến sĩ đặc biệt của tôi đã được gửi đến Thủ tướng xem xét…”.

Trong nội dung trả lời này ông Bá tự mâu thuẫn khi ở đoạn đầu thì nhận rằng: “Tôi đã nghiên cứu thành công “Luận án tiến sĩ giải pháp mở rộng để hiện đại đường sắt quốc gia tốc độ cao 150-200 km/h”; nhưng ở dưới lại thừa nhận: “… song vẫn không chịu nghiệm thu luận án tiến sĩ và trao bằng tiến sĩ cho tôi…”. Như vậy, rõ ràng ông Bá thừa nhận mình chưa có bằng tiến sĩ.(Nguồn: Báo Lao Động).

Ở đây, ông Bá đang nhầm lẫn tai hại, một sự vịn cớ không rõ ràng! Theo ông Bá thì chính những lập luận, những trả lời của ông trên báo chí đầy mâu thuẫn, khập khiễng. Người mang học vị Tiến sĩ là trải qua con đường học hành, nghiên cứu rồi làm luận văn, luận án cho mình. Sau đó bảo vệ luận án này trước Hội đồng phản biện, nếu luận án này sát với thực tế, đúng là sản phẩm của người bảo vệ, thuyết phục được Hội đồng phản biện thì sẽ được công nhận học vị Tiến sĩ. Để có được học vị Tiến sĩ cũng không phải “mì ăn liền” mà phải qua một thời gian lâu dài “dùi mài kinh sử” đầy gian khổ. 

Xin thưa ông Bá rằng, luận án chỉ là luận án và nó cũng chỉ mới là công trình nghiên cứu mà thôi. Nếu cứ nghiên cứu một vấn đề thành một luận án rồi tự nhận vơ mình là Tiến sĩ thì trên đất nước hình chữ S này rất rất nhiều Tiến sĩ, sớm và trước hơn cả ông Bá. Ví dụ như, gần đây, có người dân ở Nghệ An tự làm xe ô tô tự chế và lái đi chơi xung quanh hay có người đã chế tạo được xe máy theo phong cách riêng (vẻ bề ngoài của xe)…thì họ đều trở thành Tiến sĩ hết, phỏng? 

Một sinh viên đỗ ĐH, nhập học và theo tiến trình của ngôi trường theo học là mỗi một khóa học kéo dài 4 năm nhưng sinh viên ấy gặp một vài lý do nào đó mà vẫn chưa thể tốt nghiệp được, thì có ai gọi sinh viên ấy là cử nhân hay không? Một ví dụ trần trụi khác, ví dụ như, một trai, một gái yêu nhau nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn, chưa cưới thì vẫn chưa phải là vợ chồng chính thức.

Vì vậy, thiết nghĩ, ông Bá nghiên cứu, làm luận án thì cứ nghiên cứu, làm luận án cho thật tốt. Và có chăng khi xưng danh vị thì tự xưng là “Nhà nghiên cứu” cũng là chuẩn rồi, chứ sao lại nhận vơ mình là Tiến sĩ, trong khi mình chưa được cộng nhận bằng Tiến sĩ ở một môi trường nào cả?

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
21:08, 30/05/2015 delete

Đối với việc dân ta coi trọng học thức, coi trọng những người có học hơn nữa có trách nhiệm với đất nước thì việc ông Bá muốn thể hiện mình một cách như thế quả là không thể nào chấp nhận được đặc biệt là ông đưa ý kiến lên diễn đàn quốc gia, nơi cả nước ngóng vào. Tuy nhiên là miệng đời họ nói thôi chứ quốc gia thì lên tiếng cái gi

Reply
avatar
21:18, 30/05/2015 delete

Nói chứ ông Bá trên báo chí người ta vẫn ủng hộ ông ấy lắm khi mà báo chí đưa việc ông này giả dạng tiến sĩ vì người ta tôn trọng ý kiến hiệu quả chứ không quan trọng bằng cấp bởi vì người nông dân k đi học đi hành gì vẫn sáng chế ầm ầm. Cho nên là với hiện tương này thì tôi không cho ý kiến

Reply
avatar
21:19, 30/05/2015 delete

Vấn đề này có lẽ nên xử lý theo 2 hướng. Một là vẫn tiếp thu, phản biện các ý kiến đóng góp của ông Bá với các dự án của Bộ Giao thông vận tải, cái gì hay thì nghe, không thì bỏ. Hai là vẫn sẽ xác minh về bằng tiến sỹ của ông bá. Việc ông Bá tự xưng, tự nhận như thế nếu không đúng cần xử lý theo pháp luật.

Reply
avatar
21:46, 30/05/2015 delete

Thật ra về vấn đề này theo tôi nên có cái nhìn mở ra hơn, không nên quá chú trọng về 1 hướng nào cả. Danh vị tiến sĩ là một sự chứng nhận, một bằng cấp được trao cho người nào có đủ trình độ, công trình nghiên cứu công hiến, được một hội đồng chuyên môn thẩm định và công nhận. Nhưng ở Việt Nam cũng có không ít ông tiên sĩ giấy, danh vị có nhưng lại chẳng có cống hiến gì xứng đáng với bằng cấp của mình cả. Ngược lại thì có không ít những người không hề có danh vị nhưng lại có những công trình có tính áp dụng thực tế, thiết thực cao. Không nên phủ nhận bên nào cả.

Reply
avatar
21:52, 30/05/2015 delete

Tôi cũng đồng ý với bạn @Hòa an, Nước ta vẫn luôn trọng người tài, cần người tài thực sự để xây dựng và bảo vệ đất nước. Vậy nên tôi nghĩ, nên tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi người dân. Ở đây thì nên xem xét, phẩn biện, tiếp nhận những ý kiến hay, tốt của ông Bá. Vấn đề bằng cấp của ông ấy, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Reply
avatar
22:06, 30/05/2015 delete

Tôi nghĩ nên nghiêm túc tiếp thu tất cả ý kiến đóng góp của người dân. Mặc dù tất cả không phải đều tốt nhưng nên chắt lọc những ý kiến hay để tiếp thu. Nếu được như vậy mới tập trung trí tuệ của toàn dân được. Còn vấn đề bằng cấp tiến sỹ, cũng nên xác minh cho rõ ràng theo đúng quy định của Pháp luật.

Reply
avatar
22:19, 30/05/2015 delete

Người dân đã có "tâm" đóng góp như thế thì nên tiếp thu ý kiến của người ta, hay thì áp dụng, không thì thôi. Còn vấn đề bằng cấp tiến sỹ, nên điều tra, xác minh công khai, ký lưỡng, sai bên nào, bên ấy phải chịu xử lý theo luật. Nhà nước ta là nhà nước Pháp quyền mà.

Reply
avatar
09:21, 31/05/2015 delete

Có thể ý kiến ông đưa ra là hay, có thể áp dụng tốt trong thực tiễn đất nước, nhưng cái cách ông nổ và cãi cùn khi bị hỏi về nguồn gốc tấm bằng tiến sĩ của ông thì không thể chấp nhận được. Là một người có học thức chắc ông phải thừa biết quy trình để đạt được học hàm thạc sĩ, phải làm luận án tiến sĩ thế nào và phải bảo vệ trước hội đồng chuyên môn ra sao. Hay là lòng tham và sự ảo tưởng đã che mờ mắt ông rồi.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon