VỀ MỘT NỮ TU CHÂN CHÍNH

17:40
Lữ Khách
Trong đoạn STT ngắn với cái tên "VỀ MỘT BỨC ẢNH NGƯỜI ĐÀN BÀ MẶC ÁO ĐEN", chủ FB Lăng Trọng, chủ nhân của Blog Cảnh sát 4* "huyền thoại" viết: "Sáng 26/4 báo thanh niên đăng bài : "Chùm ảnh tổng duyệt diễu hành, diễu binh mừng đại lễ 30.4" Trong đó có bức ảnh này. Vậy người đàn bà mặc áo đen trong ảnh là ai ? Đã có câu trả lời nhưng chưa được kiểm chứng một cách chính xác". Chủ FB cũng không quên đưa ra một lời dẫn: "Tấm ảnh được đưa lên 2 lần trên báo Thanh niên" cùng link dẫn bài: http://www.thanhnien.com.vn/…/chum-anh-tong-duyet-dieu-hanh…

Chắc chắn rằng, cũng nhiều người như tôi ngay từ đầu không thể hiểu được dụng ý của người viết bởi lối viết kiệm chữ và giàu ẩn ý như thế này. Tuy nhiên, đúng là mỗi vấn đề đề đều có căn nguyên của nó và chuyện tìm một đáp án cho những câu chuyện như thế này thì cũng không phải là một việc làm quá khó khăn. 

Thông thường trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, của đất nước mà năm nay là kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước thì việc xuất hiện trong đoàn tuần hành chào mừng dịp lễ không thể thiếu các thành phần, giai tầng trong xã hội. Và đương nhiên, đại biểu của các tôn giáo cũng không thể vắng mặt. Xuất phát từ rất nhiều lí do mà một số cơ sở tôn giáo (tôi xin nhắc lại là một số cơ sở tôn giáo) lại có những động thái cấm đoán, ngăn không cho những người dự kiến tham gia tuần hành như dự kiến. 
Trường hợp nữ tu Đỗ Thị Bạch Tuyết hay Đỗ Thị Ngọc Thuyết gì đó (trong bức thông báo nói trên) thuộc Dòng chị em đức mẹ Mân Côi - Chí Hoà (TP Hồ Chí Minh) là một ví dụ. Trước đó, không hiểu vì lí do gì mà Dòng tu này đã ra thông báo gửi "Quý Đức Cha, Quý Cha; Quý bề trên các Dòng tu và toàn thể anh chị em tu sỹ, chủng sinh" về việc "không chịu trách nhiệm về lời nói và hành vi của đương sự"; lí do được đưa ra là "nữ tu giả" này đã mạo danh nữ tu và có nhiều lời nói, hành vi gian dối nhân danh Hội dòng Mân Côi. Tuy nhiên, không khó để thấy rằng, đây là một thông báo mang tính phủ định về danh phận cũng của một người sẽ sắp sửa tham gia vào hoạt động tuần hành nhân dịp Đại lễ. 

Và như thế, thay vì có những động thái "thuyết phục" theo lẽ thường thì Hội dòng này đã làm một việc có phần tàn nhẫn hơn: Khai trừ một con người ra chính tổ chức của mình. Vậy nhưng, nhìn vào những bức hình được báo Thanh niên đăng lên phản ánh về các hoạt động chào mừng đại lễ 30.4, hình ảnh của nữ tu 'mới bị khai trừ vẫn xuất hiện. Với nhiều người sự xuất hiện đó là "sự phản cảm" như cách nói của chủ FB Minh Hạnh Đỗ Thị nhưng không ai dám phủ nhận được rằng, vị nữ tu kia đã vượt qua khuôn khổ của một tổ chức, sự ràng buộc hay chối từ để tham gia vào ngày hội lớn "đại đoàn kết" của dân tộc. Thiết nghĩ, đó cũng là hành động của một người đi tu chân chính, họ có thể mất điểm trong mắt giáo hội nhưng trong lòng những người dân Việt chân chính, họ mãi có đất sống!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
21:33, 01/05/2015 delete

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. Trong dòng giáo cũng chưa có những kết luận cụ thể. Chúng ta nên chờ thông tin cuối cùng để biết rõ sự việc

Reply
avatar
14:04, 02/05/2015 delete

Tôi có thắc mắc là trong các lễ diễu bình, diễu hành, sẽ có những đoàn người bao gồm những thành phần, giai tầng khác nhau trong xã hội, nhưng không hẳn là bao gồm đầy đủ thành phần thật, bởi vì để tập luyện cho buổi diễu binh diễu hành có quy mô thì phải huy động sinh viên các trường... lực lượng thanh niên các địa phương tham gia, có thể chỉ là mặc trang phục thôi thì sao nhỉ?

Reply
avatar
14:38, 02/05/2015 delete

Bởi vì chưa có kết luận chính xác về hành tung cũng như các hoạt động cụ thể của cô ta nên chưa xác định được rõ ràng. Tuy nhiên cá nhân tôi thấy rằng dù đi tu hay không đi tu thì những người yêu nước chân chính dù ở đâu họ cũng vẫn được đón nhận

Reply
avatar
21:29, 02/05/2015 delete

Thật ra thì cũng không hiểu lắm mục đích của chủ FB Minh Hạnh Đỗ Thị này khi đăng bài này lên là gì? Để chứng tỏ điều gì? Dù có phải theo đạo hay không thì việc người ta thể hiện lòng yêu nước chứ không phải phá hoại hay có mưu đồ chính trị chống phá nào khác thì đâu có ảnh hưởng gì đến ai? Nước ta chấp nhận có nhiều thành phần tôn giáo chứ không hề công nhận một thứ quốc giáo nào cả, vậy thì kể cả giả sử người ta có mặc thế nào đi nữa cũng có ảnh hưởng gì đến ai đâu?

Reply
avatar
10:31, 10/05/2015 delete

đúng như thế chúng ta cần phải có những người tu hành như thế, bên cạnh tu hành đó có trách nhiệm với đạo mình tù hành, những bên cạnh đó còn phải vì lợi ích của quốc gia dân tộc, còn việc người phụ nữ mặc áo tu đó có phải là thật hay không, thì chúng ta vẫn cần có những người tu như thế, vì lợi ích dân tộc, chứ đừng như những con rận đội lốt tôn giáo mà chống phá việt nam

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon