VÌ SAO TRO CỐT PHI CÔNG TRONG TAI NẠN MÁY BAY SU22 LẠI ĐỰNG TRONG TÚI XÁCH?

15:58
Lữ Khách
Từ ngày hôm qua đến nay, trên mạng xã hội Facebook đang có nhiều luồn ý kiến trái chiều, có những ý kiến thẳng thắn phê phán cách làm khó hiểu và nói một cách bộc trực là cách làm không trân trọng của lực lượng quân đội khi đưa tro cốt của Thiếu ta Nguyễn Anh Tú – một trong hai phi công đã hy sinh trong tai nạn máy bay SU22 trên biển Bình Thuận. Và tấm ảnh chụp ở sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đăng trên báo Tuổi trẻ của tác giả Tiến Thắng cho thấy tro cốt của Thiếu ta Nguyễn Anh Tú được đựng trọng một…túi xách. 

Đi xa hơn đấy là lũ “rận” còn tung ra những ảnh ghép và so sánh với cách làm mà Mỹ, Nga, Malaysia, Anh…đón thi hài, tro cốt của binh sĩ tử trận với lá cờ Tổ Quốc phủ trên quan tài một cách đầy trân trọng. Và từ đó, suy diễn ra nhiều điều, bôi nhọ lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Nhìn vào tấm ảnh đăng trên báo Tuổi trẻ do tác giả Tiến Thắng chụp lại sẽ đập vào mắt của người xem là hình ảnh: hai chiến sĩ phòng không không quân đưa tro cốt anh Tú xuống máy bay, phía sau lố nhố hành khách, phía trước lại là một sĩ quan đi chào, có vẻ không nghiêm trang. Tuy nhiên, đấy là cách nhìn nhận phiến diện và từ một bức ảnh không có chú thích rõ ràng, không có đầu, cuối rõ ràng. Sự thật có phải lực lượng quân đội đã thiếu trang nghiêm trong việc này hay không? 

Ngay khi tìm thấy thi thể hai phi công, Bộ Quốc phòng đã điều ngay hai trực thăng ra Phú Quý (Bình Thuận) để đưa các anh về. Thi hài anh Nguyễn Anh Tú được đưa về Phan Rang, cho xe chở qua chào gia đình rồi mới đưa vào bệnh viện quân y 175 ở TP.Hồ Chí Minh. Lễ tang chính thức hai phi công Nguyễn Anh Tú và Lê Văn Nghĩa do Bộ Quốc phòng tổ chức đã được diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng ở TP.Hồ Chí Minh. Với đầy đủ nghi thức trang trọng nhất của quân đội, có mặt đông đủ đại diện của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Quân chủng phòng không không quân. Sau đó, di hài hai phi công đã được đưa hỏa táng.

Ở đây, cần rõ ràng điều này: Khi hỏa táng nghĩa là lễ tang chính thức do Bộ Quốc phòng tổ chức đã kết thúc. Đại diện gia đình sẽ nhận tro cốt và tùy theo nguyện vọng gia đình, Bộ Quốc phòng sẽ cấp kinh phí và phương tiện để gia đình đưa tro cốt đi an tang ở địa điểm thể theo nguyện vọng của gia đình. Và kể tử thời điểm hỏa táng xong, các anh đã được trao gửi lại cho gia đình để cử hành các nghi lễ an táng theo ý nguyện gia đình. Theo thông tin từ một số nhà báo theo vấn đề này ngay từ đầu thì gia đình anh Tú đã được Bộ Quốc phòng mua 12 vé máy bay từ TP.HCM đi Cát Bi (Hải Phòng) để đưa tro cốt của anh về quê. Và chuyến bay này là chuyến bay dân sự, nghi lễ dân sự. Và việc để tro cốt vào trong túi xách là cách làm của gia đình. Quận đội hoàn toàn không liên quan đến nghi lễ này. Khi rời khỏi đài hóa thân ở Bình Hưng Hòa, gia đình hoàn toàn có thể đem tro cốt đến bất cứ đâu bằng nghi lễ dân sự bình thường. Vì lễ tang theo nghi thức quân sự đã kết thúc trước đó..

Nhà báo Minh Lý (báo Gia đình và xã hội) là một trong 2 phóng viên có mặt cùng đoàn sư đoàn 363 đi đón di hài liệt sĩ Nguyễn Anh Tú đã lên tiếng phản bác lại luận điệu xuyên tạc của những ý kiến đang cố tình hiểu sai và bôi nhọ lực lượng quân đội: 

Minh Lý Lương: "Mình là một trong 2 PV có mặt cùng đoàn sư đoàn 363 đi đón di hài liệt sỹ Tú. Trước khi cửa máy bay mở, một hàng tiêu binh cùng các chiến sĩ chủ chốt đã đứng nghiêm trang sẵn sàng chờ đón di cốt. Khi đó, người e trai ruột của liệt sỹ Tú ôm vali đen đựng tro cốt anh ruột mình bước xuống. Ba chiến sĩ cùng bước lên tiến về phía trước, giơ tay chào và đón nhận vali đó, bước đến xe cứu thương trực sẵn đưa di cốt đặt vào trong, nơi có hương án bày sẵn và một chiến sĩ phủ lá cờ tổ quốc lên".

Minh Lý Lương: "Xin nói thêm, khi không thấy đoàn phủ lá cờ Tổ quốc lên vali di cốt của liệt sỹ Tú tại sân cảng lúc đón nhận mình cũng hơi ngạc nhiên. Nhưng khi đưa vào trong xe thì một chiến sĩ đã phủ lá cờ xuống vali tro cốt đó. Và thực tế, khi chúng tôi tác nghiệp chỉ muốn ghi lại cảm xúc của những người trong cuộc mà thôi và ko nghĩ tới tình huống bị mổ xẻ như thế này'.

Và cũng xin nhấn mạnh điều này: Túi xách là di vật của liệt sĩ Nguyễn Anh Tú và đựng tro cốt của anh vào túi xách là nguyện vọng của gia đình. Và túi xách này đã đi theo liệt sĩ Tú khi còn sống, theo anh di chuyển từ quê hay đi công tác… Dĩ nhiên, trong bức ảnh mà báo Tuổi trẻ đăng của tác giả Tiến Thắng cũng không có gì sai trái, khi một loạt ảnh từ nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng trong TP. Hồ Chí Minh...đã đăng ở loạt bài khác và bài của Tiến Thắng kèm với tấm ảnh trên là đúng. Những ý kiến bâu vào phê phán, chửi rủa này nọ đó là những người không chịu đọc, không theo dõi từ trước tới nay và chỉ biết theo “đám đông” phán như mình hiểu rõ rồi. 

Những lũ “rận” chẳng khác gì lũ kền kền chuyên rỉa xác chết làm thức ăn. Chúng bâu vào, ấy hình ảnh đó để phê phán, bôi nhọ, xuyên tạc lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam và phủ nhận những nỗ lực và sự trân trọng của các đơn vị quân đội trong việc tim kiếm thi thể và tổ chức lễ tang của hai phi công. 

Còn vấn đề tại sao lại có cảnh những người lính mang cái túi xách đựng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Anh Tú ở sân bay, đi theo nghi thức nhà binh, phía sau là lố nhố hành khách. Như đã nói ở trên, việc đón này (vì mọi thứ đã xong ở lễ hỏa táng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng) và khi về an táng ở Hải Phòng là thể theo nguyện vọng của gia đình, không nằm trong nghi thức lễ tang của quân đội mà đây là nghĩa cử của đồng chí, đồng đội, được các đơn vị quân chủng phòng không không quân ở Hải Phòng ra đón.

Từ ngày xửa, ngày xưa, tro cốt của con người là phần mà văn hóa Việt Nam bấy lâu nay rất quan trọng và được tôn trọng khá đặc biệt. Đó như là một thứ thuộc về tín ngưỡng. Những tro cốt của liệt sĩ – những người lính đã quên mình để hy sinh cho đất nước lại càng được nhân dân tôn trọng hơn. Di hài, tro cốt của liệt sĩ được tôn trọng là sự thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của nhân dân, đất nước đối với những người con đã cống hiến sức trẻ, sự sống của bản thân mình cho Tổ quốc. Khi tìm thấy tro cốt, di hài của liệt sĩ, rồi khi di chuyển, tang lễ, chôn cất…đều ngành Quân đội phủ một lá cờ Tổ Quốc Việt Nam. Đấy là một biểu tượng cho việc người liệt sĩ ấy luôn được tôn trọng, được Tổ Quốc ghi nhận công ơn, được nhân đân đón, ôm ấp trong lòng mãi mãi…Những ai phỉ báng, phủ nhận công lao của các vị liệt sĩ thì đó là hành động vô ơn! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

9 nhận xét

Write nhận xét
20:17, 07/05/2015 delete

Đúng vậy, độc giả theo dõi thông tin về lễ tang của hai chiến sĩ này thì cũng nên tìm đọc những bài báo trên những trang mạng tin tưởng, chứ đừng vì một bài báo nào đó mà đã đưa ra những cách nhìn phiếm diện về quân đội Việt Nam. Sự tôn nghiêm mỗi người dành cho hai chiến sĩ này chính là sự tưởng nhớ và thương tiếc chứ không phải giống như những kẻ bới móc và dựng chuyện

Reply
avatar
20:27, 07/05/2015 delete

Thay vì đưa ra những cách nhìn nhận chưa biết đúng hay sai về lễ tang của hai chiến sĩ này chúng ta hãy dành cho hai chiến sĩ sự tôn trọng từ chính bản thân mình. Bởi lẽ khi mỗi người dân dành sự tôn nghiêm nhất cho hai chiến sĩ này chính là điều vô giá nhất chứ không phải chúng ta ngồi đó phán xét xem quân đội, Nhà nước ta có dành sự tôn nghiêm hay không.

Reply
avatar
20:37, 07/05/2015 delete

Túi xách là vật dụng các chiến sĩ luôn mang theo bên mình khi còn sống, đó cũng có thể coi là vật bất ly thân, vật kỷ niệm. Thế thì việc hài cốt của chiến sĩ được đựng trong túi xách không có gì đáng phải bàn cãi, có lẽ gia đình các chiến sĩ muốn vật luôn mang theo mình của người thân họ khi còn sống thì chết đi cũng sẽ như vậy.

Reply
avatar
20:46, 07/05/2015 delete

Xin hãy để các anh được yên nghỉ, để gia đình các anh được yên tâm lo lắng cho trọn vẹn đám tang theo nghi lễ tôn nghiêm nhất của mỗi người thân dành cho các anh, đó chính là sự kính trọng dành cho các anh vì đã hi sinh khi làm nhiệm vụ. Mong mọi điều an lành sẽ đến với các anh.

Reply
avatar
23:13, 07/05/2015 delete

lễ tang quân sự đối với 2 liệt sĩ phòng không không quân hy sinh vừa qua đã là lễ tang trang trọng nhất của Bộ Quốc phòng tổ chức cho những liệt sĩ của ngành tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng rồi. Và khi về đến tay gia đình thì mọi thủ tục đã kết thúc, người thân họ đã chọn cách đưa về quê thì tùy vào họ thích làm gì với hài cốt của người thân thôi

Reply
avatar
22:04, 09/05/2015 delete

Đúng vậy, trước khi phê phán một điều gì đó thì nên xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh. Việc đưa tro cốt chiến sĩ Nguyễn Anh Tú về quê được thực hiện theo hình thức đó là do nguyện vọng của gia đình. Mong mọi người hãy xem xét từ nhiều mặt của vấn đề, đừng có hùa theo tâm lý đám đông mà phán xét, chửi rủa.

Reply
avatar
22:09, 09/05/2015 delete

Đảng và nhà nước tổ chức tang lễ cho 2 liệt sĩ đã hy sinh một cách trang trọng như vậy đã phần nào thể hiện sự biết ơn sâu sắc với các anh rồi. Thay vì cứ phán xét về điều đó, chúng ta nên cầu chúng cho các anh được yên nghỉ nơi cực lạc được thanh thản và bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc với thân nhân các anh.

Reply
avatar
22:13, 09/05/2015 delete

Mình cho rằng việc đựng tro cốt trong túi xách như vậy không có gì là sai nếu đó là vật dụng có ý nghĩa với gia đình và bản thân người đã khuất. Xin hãy để các anh được yên nghỉ, để gia đình các anh được yên tâm lo lắng trọn vẹn cho lễ tang của các anh. Sự hy sinh của các anh quả thật đã là điều mất mát quá lớn rồi. Tổ quốc sẽ luôn biết ơn sự hy sinh cao cả của các anh.

Reply
avatar
10:34, 10/05/2015 delete

nói chung thì lý do vì sao mà tro cốt của liệt sĩ nguyễn anh tú được cho vào túi sách đã có lời giải, ấy thế nhưng các anh rận vẫn chưa chịu buông tha, vẫn đang cố chống phá, chắc này là cố đâm ăn xôi, để được bọn tư bản nó bố thí cho tiền đây mà, trong khi người trong cuộc đã lên tiếng giải thích và phủ nhận những luận điệu sai trái đó thế mà các anh rận này vẫn không buông, bám dai như lũ đỉa đói ấy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon