VỤ ẢNH CƯỜI BÊN NEPAL - CHỊ HỒNG MỜI LUẬT SƯ BÀO CHỮA

13:28


Sau khi bức ảnh tươi cười trước căn nhà đổ ở Nepal bị tung lên mạng khiến dư luận 'dậy sóng', vị cán bộ Hội Chữ Thập Đỏ đã mời luật sư bảo vệ
Những ngày qua, dư luận bức xúc tranh cãi về việc Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sang Nepal để học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thảm họa động đất

Khi dư luận còn chưa kịp cảm thông vì Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sang Nepal để học tập kinh nghiệm phòng ngừa, ứng phó thảm họa động đất thì lại bỏ về khi có động đất thật thì vừa qua, một bức ảnh với nhân vật nữ được cho là thành viên Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tươi cười bên căn nhà đổ nát tại Nepal khiến dư luận một lần nữa dậy sóng.
Bức ảnh người phụ nữ (thành viên Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ VN) tươi cười bên căn nhà sập tại Nepal được cộng đồng mạng chia sẻ (ảnh: FB).

Dư luận cho rằng trong bối cảnh đau thương của nước bạn, mà nhân vật trong ảnh lại nở một nụ cười “tự sướng” là không phù hợp. Nụ cười trong bối cảnh ấy càng khó chấp nhận hơn đối với người được cho là thành viên Đoàn công tác của một tổ chức thiện nguyện đứng đầu cả một quốc gia.

Không chỉ dư luận trong nước bức xúc, mà mới đây trang mạng nước ngoài trang 9gag - website chuyên đăng tải nhưng hình ảnh, video hài hước, giễu nhại đăng lại bức ảnh đó. Không chỉ đơn thuần đăng ảnh, 9gag còn kèm thêm một tấm ảnh khác của các du khách nước ngoài đang tích cực đào bới giữa đống đổ nát ở Nepal để so sánh.

Thuê luật sư bảo vệ quyền bí mật hình ảnh

Liên quan đến nhân vật chính trong bức ảnh trên, được biết, người phụ nữ trên tên đầy đủ là N.L.H. Mới đây, bà N.L.H. đã gửi đơn ủy quyền đến văn phòng Luật sư Trọng Hải và các cộng sự để được bảo vệ. Trong đơn, bà H. viết: "Tôi viết đơn này kính đề nghị văn phòng luật sư Trọng Hải và các cộng sự cử luật sư để đại diện làm việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bí mật hình ảnh, bí mật về đời tư, bí mật công vụ trong chuyến đi công tác tại đất nước Nê - pan từ ngày 18-25/4/2015."
Đơn ủy quyền của bà N.L.H. gửi luật sư.

Theo đó, bà H. ghi rõ: 'bằng đơn yêu cầu này, tôi ủy quyền cho luật sư thay mặt, gặp làm việc để giải quyết những vấn đề liên quan. Kính đề nghị các quý cơ quan giúp đỡ, phối hợp để luật sư hoàn thành nhiệm vụ."

Tươi cười là do... nét mặt không phù hợp lọt vào camera?
Liên quan đến bức ảnh trên, trả lời một số tờ báo ông Nguyễn Xuân Duy - Điều phối viên của Hội Chữ thập đỏ Nauy tại Việt Nam (thành viên Đoàn công tác) đã xác nhận người phụ nữ trong bức ảnh trên là chị Nguyễn L. H. - một thành viên trong đoàn.

Ông Duy cho biết: Sau khi rời khỏi khách sạn vì trận động đất, đoàn chúng tôi chia thành hai nhóm đi vòng quanh khu vực này để chụp ảnh tư liệu. Anh K., chị H. và những người khác đi một hướng, tôi và những người còn lại đi một hướng. Sau khi tập trung lại, tôi tổng hợp hết những ảnh tư liệu mà mọi người chụp được vào một folder riêng. 

Thật ra, trước bức ảnh này còn có một bức ảnh khác chụp chị H. đang chỉ tay lên ngôi nhà bị đổ sập này, gương mặt chị ngước lên nhìn, nhưng vì bức ảnh đó vướng một người dân đi ngang qua, lại bị mờ nên tôi đã xóa ra khỏi folder, chỉ để lại bức ảnh này. Do xem trên máy ở chế độ ảnh nhỏ nên tôi không rõ gương mặt chị H. lúc ấy ra sao. 

Tuy nhiên, tôi khẳng định, chúng tôi không chụp ảnh "tự sướng" trên nỗi đau của người khác như một số ý kiến chỉ trích của cư dân mạng những ngày qua. Chúng tôi chỉ muốn ghi lại tất cả ảnh tư liệu trong trận động đất này. Khi về đến sân bay, toàn bộ hình ảnh trong thư mục chúng tôi cung cấp cho một số anh chị em phóng viên, báo đài, nhưng không hiểu sao bức ảnh này lại bị lọt ra ngoài và được đăng trên một diễn đàn vào lúc 8h45 tối 1/5".

Ông Duy chia sẻ: "Vừa thoát nạn trở về, lại tiếp tục bị lên án, chỉ trích, chúng tôi cũng căng thẳng vì những lời bình luận không thân thiện. Mọi người bình luận và suy diễn khá nhiều, phán xét theo cảm tính chủ quan mà không hiểu rằng, ngồi nhìn trên máy tính rất khác so với hiện thực”.

Ông cũng cho rằng, việc chị H. có hành vi không phù hợp khi mỉm cười chụp ảnh, ông cũng không ủng hộ nhưng mong mọi người bỏ qua vì chị H. thực sự là người có bản chất tốt và không hề có suy nghĩ cười trên nỗi đau của người dân Nepal. Có thể lúc đó chỉ là khoảnh khắc sơ suất. 

"Thật sự lúc ấy mọi người rất sợ hãi, cố gắng động viên nhau, thỉnh thoảng trêu chọc nhau một chút cho bớt căng thẳng. Trong lúc chụp hình, có thể có một vài giây nét mặt không phù hợp lọt vào camera. Chị H. không phải là người có thể vui trước nỗi đau và mất mát của người khác thế đâu", ông Duy giải thích.

Ông Duy nói thêm: "Thật sự chúng tôi không biết trận động đất lớn và thiệt hại như vậy. Sáng hôm sau, chúng tôi mới ra ngoài xa xa một chút để xem tình hình như thế nào. Nhóm của K. và H. đi thì thấy một số nhà sập nhưng không thấy người cứu hộ nên họ đã chụp ảnh tư liệu lại, còn nhóm tôi đi vào Dubar square, thấy cảnh sát và đội ứng phó chuyên nghiệp đặt hàng rào bao quanh các chỗ nhà sập để đào bới, có rất đông người Nepal đứng ngoài xem, nhưng không ai được vào khu này".

Đoàn Hội chữ thập đỏ Việt Nam sang Nepal với tư cách là khách mời của Hội chữ thập đỏ Nepal và Hội chữ thập đỏ Nauy, toàn bộ ngân sách do Hội chữ thập đỏ Nauy tài trợ theo chương trình Nâng cao năng lực, Phát triển tổ chức, Vệ sinh nước sạch và Giảm thiểu rủi ro thiên tai giai đoạn 2013-2017.

Trước đó, trên sóng truyền hình, ông Duy cho hay, Đoàn công tác sang Nepal là đoàn nhà nước, đi theo chương trình hỗ trợ trao đổi công tác của Hội chữ thập đỏ Nauy và Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Đoàn gồm những lãnh đạo cấp cao có chức năng, nhiệm vụ cấp vĩ mô và không được trang bị những kỹ năng cũng như kiến thức về ngôn ngữ bản địa. Do không hiểu ngôn ngữ và tình hình địa bàn nên Hội Chữ thập đỏ Nepal không nhất trí cho đoàn ở lại.

Nguồn: http://blogcanhsat4sao.blogspot.com/2015/05/vu-anh-cuoi-ben-nepal-chi-hong-moi-luat.html

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
20:36, 06/05/2015 delete

Tôi nghĩ cần phải có một cuộc xem xét lai toàn bộ các cán bộ của nhà nước ta, tôi thấy đã có quá nhiều lỗi tương tự như thế này rồi, mặc dù là không cố tình nhưng mà nó cũng đã gây ra những hình ảnh xấu đối với dư luận, đối với người dân, nhất là bạn bè quốc tế

Reply
avatar
20:39, 06/05/2015 delete

Có thể có người cho rằng đây là lỗi vô tình thôi, chứ không hề có ý cười lên nỗi đau của người dân Nepad nhưng mà tôi nghĩ những trường hợp như thế này cũng không ít, do những bất cẩn, hay không cẩn thận trong khi tác nghiệp nên xảy ra những trường hợp đáng tiếc như thế này, nên cũng cần phải có cách gì đó để giáo dục

Reply
avatar
20:48, 06/05/2015 delete

Có thể là trong thâm tâm của chị H. không có ý đó, nhưng có phải ai cũng hiểu được như thế đâu, nhất là bạn bè quốc tế, và hình ảnh về nước ta cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ đâu, hi vọng rằng những người công tác ra nước ngoài hay ở trong nước nên cảnh thận hay với những hành động của mình

Reply
avatar
20:50, 06/05/2015 delete

Đáng buồn thật đấy, chỉ một hành động nhỏ như thế này thôi mà cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín của một đất nước đấy chứ có chơi đâu, hi vọng đây sẽ làm bài học cho những phóng viên, nhà báo, những người làm công tác xã hội cần phải lưu tâm, tránh trường hợp tương tự xảy ra

Reply
avatar
20:55, 06/05/2015 delete

Đáng buồn thật đấy, chỉ một hành động nhỏ như thế này thôi mà cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín của một đất nước đấy chứ có chơi đâu, hi vọng đây sẽ làm bài học cho những phóng viên, nhà báo, những người làm công tác xã hội cần phải lưu tâm, tránh trường hợp tương tự xảy ra

Reply
avatar
21:12, 06/05/2015 delete

Động đất ở Nepad cả thế giới phải giúp đỡ, đau xót, mà giờ có một nụ cười như thế ở trong hoàn cảnh đất đúng là không chấp nhận được thật, tôi tin đó là suy nghĩ của những người khi nhìn vào bức hình đấy, ít ai nghĩ được rằng chị H. không có ý đó, chỉ là vô tình nên lọt vào ảnh thôi

Reply
avatar
21:13, 06/05/2015 delete

Tôi nghĩ đây là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét lại, vì đây không phải là trường hợp đầu nữa đâu, nhiều sai sót vớ vẩn dẫn đến mất uy tín của chính quyền rồi đấy chứ, nên cần phải có cách để nâng cao cái tính cẩn thận trong hành động của những người làm công tác liên quan đến xã hội này chứ

Reply
avatar
10:32, 10/05/2015 delete

vụ động đất kinh hoàng ỏ nepal đã gây ra bao tổn thất cho đất nước và nhân dân nepal, do vậy khi việc ủng hộ giúp đỡ của quốc tế là điều cần thiết, và việt nam đã đưa đoàn hội chữ thật đỏ để giúp đỡ người dân và đất nước nepal, còn vụ việc trên chúng ta có thể thấy được những lý giải ở trên rồi thì thôi không cần phải ngoáy trọc nhiều nữa đâu, chỉ là hành động vô ý chứ không phải cố ý, chỉ cần rút kinh nghiệm về hành động đó là được rồi.

Reply
avatar
20:18, 10/05/2015 delete

Vậy là không có chuyện chụp ảnh "tự sướng" trên nỗi đau của người khác như một số ý kiến chỉ trích của cư dân mạng những ngày qua sao. Nhưng dù sao thì cũng nên kiểm điểm lại bản thân, đồng thời mỗi người hãy ý thức được trách nhiệm mình đang làm để có hành động đúng đắn hơn.

Reply
avatar
20:29, 10/05/2015 delete

Dù không cố tình chụp ảnh tự sướng như vậy nhưng với những nơi như thế này ta càng không nên có những hành động như vậy, càng phải để ý với những việc làm của bản thân. Một điều nữa là bí mật của bản thân thì phải lưu giữ cẩn thận chứ để vào tay người khác có thể một ngày sẽ được suy ra thành tai họa vậy

Reply
avatar
20:39, 10/05/2015 delete

Cần phải xác định ai là người cố tình đăng cái bức ảnh đó để nói xấu thành viên Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ VN nếu có thể thì nên xử lý theo đúng pháp luật về việc động đến những riêng tư của người khác, nhưng từ đó ta cũng nên xem xét việc không nên có những việc làm nhạy cảm bên cạnh những nơi đang bi thương như vậy

Reply
avatar
22:21, 10/05/2015 delete

Mình thấy việc chị H mời luật sư bào chữa cho mình về việc có người đã xâm phạm đên bí mật hình ảnh, bí mật về đời tư, bí mật công vụ của chị H là rất có lý. Nhưng chị H cũng phải nên xem lại hành động của mình như thế là không hay lắm.

Reply
avatar
22:31, 10/05/2015 delete

Cái thứ nhất là quyền riêng tư của mình bị xâm hại nhưng mà vấn đề là chúng ta vẫn chưa có ý thức bảo vệ những cái riêng tư để rồi chính chúng ta lại để cho đối tượng xuyên tạc, từ đó biết bao nhiêu hình ảnh xấu về chính chúng ta. Thật đáng buồn cho chị H

Reply
avatar
20:36, 11/05/2015 delete

Đó chỉ là tai nạn nghề nghiệp của người ta thôi. Đi công tác may ít rủi nhiều như vậy mà còn lên án người ta như thế tôi nghĩ không nên. Chẳng nhẽ cả ngày lúc nào cũng phải đăm chiêu, buồn bã mới được coi là đúng?

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon