03 LINH MỤC CHO MỘT MÀN KỊCH CHỐNG ĐỐI

18:12
Lữ Khách
Xã hội sẽ không bắt buộc anh phải đóng góp, phải góp sức để làm cho nó to đẹp và đàng hoàng hơn nhưng chống lại nó, làm cho nó xấu đi thì người đời có quyền lên án và đương nhiên pháp luật có quyền trừng trị anh. Đó là thứ thông điệp mà người viết muốn đến với một con người vừa ra khỏi tù cách đây không lâu: LS Lê Quốc Quân.
Lê Quốc Quân (thứ 2 trái sang) trước nhà thờ xứ Vĩnh Hòa (Nguồn: Dân Luận). 

Có lẽ không phải giới thiệu về Lê Quốc Quân bởi báo giới (chính thống và không chính thống) đã tốn quá nhiều bút mực khi nói về con người này. Đó cũng là nguyên nhân mà chỉ cần nhắc tới tên thôi Quân đã hiện rõ trong trí nhớ những người đề cập. Trở về với gia đình người thân sau bản án 92 năm do Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên với tội danh "Trốn thuế". Sở dĩ tôi nhắc lại chi tiết này để thấy rằng, Quân từng là một tên tội phạm hình sự bình thường bởi hành vi trốn thuế của các ông chủ doanh nghiệp tại VN là chuyện không quá lạ và quá hiếm! Với chỉ riêng điều này thôi thì dù đã trở về với cuộc sống đời thường, dù đã trả xong món nợ pháp luật thì Quân vẫn còn là một kẻ có tội. 

Cái tội của Quân chính là dùng thủ đoạn tinh vi trong hoạt động kinh tế để trốn thuế và tránh việc đóng góp các khoản phí theo quy định của pháp luật và Quân là một kẻ đi tù chứ không phải trở về từ hào quang của chiến thắng hay một chiến công vĩ đại nào. Cho nên, ngay từ đầu việc Linh mục quản xứ Vĩnh Hòa tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An (nơi đây là quê hưởng của Quân, bản thân Quân là một người theo đạo Công giáo) đồng ý tổ chức thánh lễ Tạ Ơn cho Lê Quốc Quân vốn dĩ là một việc làm phản cảm và khó có thể chấp nhận. 

Có thể khi nói ra điều này có người sẽ biện dẫn rằng, đó là sự khác biệt giữa một người có tôn giáo và một người không theo tôn giáo. Nhưng xin thưa rằng ai có thể chỉ ra được rằng trong Thánh Kinh và giáo luật của đạo Thiên chúa cổ súy và cho thực hiện việc tạ ơn cho một người từng là một tên tội phạm? và cũng tại sao bao nhiêu người là con em của giáo xứ Vĩnh Hòa khi đi tù về lại không được hưởng cái mà các linh mục đứng ra tổ chức gọi là "Hồng ân Thiên chúa". Vậy nên, dù cho đó là một đặc ân, một cách làm ngoại lệ để con người ta (Quân) hướng thiện, vượt lên để làm lại cuộc sống thì e cũng thiếu thuyết phục. Việc đánh đồng, thậm chí là đánh tráo các giá trị mang tính cốt lõi của người Việt trong trường hợp này vì thế cũng sẽ không thể phù hợp với lời Thiên chúa vẫn dạy đám con chiên nơi trần thế! 

Sự việc sẽ chẳng có gì đáng nói thêm và sự ưu ái đó dù có thái quá thì vẫn được người đời thông cảm bởi biết đâu giữa các Linh mục đứng ra tổ chức ấy có một mối thân tình gì đó khiến họ sẵn sàng bỏ qua rào cản của giáo hội. Tuy nhiên, xem ra đó mới chỉ là cái bắt đầu của câu chuyện, bắt đầu một màn kịch mà Lê Quốc Quân không phải là diễn viên mà là một đạo diễn tài ba. Tôi có cảm giác như Quân đang giật giây cho đám Linh mục kia nói, ca ngợi Quân như một người hùng trở về từ một trận chiến hào hùng trước đó và sự nghiệp của Quân đáng để người ta học tập vậy! 

Mở đầu Linh mục Trần Đình Văn (Quản xứ Vĩnh Hòa) đã khai màn cuộc lễ với giọng điệu ngợi ca, cổ súy cho một người từng bị đi tù với tội danh "trốn thuế". Linh mục này nói: 
"Chúng ta thường nghe nói “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Quả thật giáo xứ Vĩnh Hoà của chúng ta đã rất đau buồn khi người con trong giáo xứ là anh Giuse Lê Quốc Quân bị chế độ cộng sản bắt, bỏ tù 30 tháng tù giam. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh và cầu xin Chúa gìn giữ mỗi người chúng ta, cũng như gìn giữ gia đình và anh Giuse Lê Quốc Quân. Chắc chắn rằng trong khoảng thời gian lao tù, anh Quân đã phải chịu đựng nhiều cay đắng, khổ đau nhưng anh vẫn luôn giữ vững niềm tin vào Chúa. Anh không chỉ đấu tranh cho riêng mình mà còn đấu tranh đòi quyền lợi cho những người bạn tù. Hôm nay, người con của giáo xứ chúng ta được tự do và quay trở về tạ ơn Chúa qua Thánh Lễ hôm nay. Chúng ta cùng hiệp dâng Thánh Lễ này để tạ ơn Thiên Chúa.”
Nếu như ở đoạn khúc khai màn, những câu nói của Linh mục Trần Đình Văn vẫn chưa bộc lộ quá nhiều thì đến lời rao giảng của một Linh mục khác có tên Đinh Công Đoàn - ông này được giới thiệu là Linh mục Quản xứ Bột Đà ở huyện Đô Lương mọi sự đã quá rõ ràng: 
"Thánh Paul đã kêu gọi mọi người chúng ta “Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh”. Hôm nay, chúng ta quy tụ với nhau để cùng hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa. Và một người anh em của chúng ta là Luật sư Giuse Lê Quốc Quân vừa mãn hạn 30 tháng tù oan sai bởi nhà cầm quyền Việt Nam. Tạ ơn Chúa vì Chúa đã thương gìn giữ người anh em của chúng ta được bình an cho đến ngày hôm nay. Mặc dù thể xác bị hao mòn bởi lao tù nhưng tinh thần anh vẫn luôn tươi vui. Chúng ta phải tạ ơn Chúa vì người anh em của chúng ta đã hy sinh chính bản thân mình, hy sinh quyền lợi cá nhân để dấn thân đấu tranh cho công lý – hoà bình – sự thật đòi quyền lợi cho cả Dân Tộc. Chúng ta vẫn luôn nghe nhà cầm quyền rêu rao là mỗi người hãy hành động để con người văn mình, dân chủ và nhân quyền cao hơn. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta đều biết rõ những điều trên chỉ là lời nói suông. Chính vì vậy mà anh Quân và nhiều người khác đã lên tiếng đấu tranh cho phong trào dân chủ - nhân quyền cho người dân Việt Nam. Cũng chính vì vậy mà nhà cầm quyền đã dành tặng cho anh bản án 30 tháng tù bất công. Và chúng ta phải tạ ơn Chúa vì qua mỗi chặng đường gian lao thử thách, Chúa muốn chúng ta nhận ra hồng ân của Ngài vẫn luôn hiện diện. Với tâm tình đó, chúng ta hãy cùng dâng lên Chúa những tâm tư, ước nguyện và cùng hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay.”
Linh mục Đinh Công Đoàn (người đứng, Nguồn: Internet). 

Tôi ngờ rằng đây là giọng điệu của một kẻ chống đối hơn là một Linh mục có phận sự chăn dắt và hướng dẫn đàn chiên sống tốt, sống có ích dưới trần thế như chúa Giesu hằng mong muốn! Tôi cũng không hiểu lấy bằng cớ ở đâu mà vị này cho bản án mà Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên cho Quân là 30 tháng tù oan sai? tại sao người ta lại trỡ trẽn đến vậy khi cho việc Quân vào tù là "để dấn thân đấu tranh cho công lý – hoà bình – sự thật đòi quyền lợi cho cả Dân Tộc" và làm thay cái điều mà Chính quyền không muốn làm mặc dù Quân vào tù với hành vi của một tội hình sự thông thường? Phải chăng vị này đã bị Quân làm cho u mê, thiếu kiểm soát lời nói của bản thân đến thế. Và thiết tưởng với chỉ riêng điều này thôi thì Linh mục Đinh Công Đoàn cũng xứng đáng đứng trước Tòa án với tội danh vu khống, xuyên tạc sự thật. 

Và màn kịch đã đạt đến độ cao trào trước khi kết thúc ởi lời phát biểu của Linh mục Hoàng Đức Nhân - Quản xứ La Nham tại huyện Nghi Lộc. Xin được lược trích (Những ai quan tâm có thể theo dõi trên Dân Luận): "Anh Giuse Lê Quốc Quân được tự do là niềm vui lớn của anh, của gia đình và toàn thể giáo xứ Vĩnh Hoà [.....] Mặc dầu một phiên toà được dựng nên nhưng lại bị xử bất công. Nếu ai có một chút đầu óc thì đều biết rằng phiên toà đó là một phiên toà bất công, đầy oan sai. [....] Trong năm vừa qua, tôi đã có dịp qua Úc. Đi tới đâu tôi cũng được nghe người ta gửi lời hỏi thăm tới Luật sư Giuse Lê Quốc Quân. Như vậy, bản án của luật sư Quân không chỉ những người trong nước Việt Nam chúng ta quan tâm mà nhiều người trên thế giới này cũng biết đến bản án đầy bất công này. Những ai yêu mến công lý, sự thật thì không thể bỏ qua các phiên toà xét xử của anh Quân và phiên toà xét xử luật sư Cù Huy Hà Vũ. [.....] Trong xã hội này, những ai yêu mến Công Lý – Sự thật thì chắc hẳn đều chấp nhận bản án oan sai, chấp nhận sự đau thương mất mát vô cùng to lớn. Hôm nay, trong không khí vui mừng của cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hoà, chúng ta tự hào có người anh em của chúng ta là anh Giuse Lê Quốc Quân. Một người con biểu tượng cho niềm tin, cho công lý và cho sự thật. Nếu phiên toà xét xử của luật sư Giuse Lê Quốc Quân là đúng thì tại sao nhà cầm quyền phải huy động một lực lượng công an, dân quân tự vệ rất đông? Phải chăng họ lo sợ vì đã xét xử phiên toà và bản án đầy bất công? Còn phía trong phiên toà đang diễn ra, từ ánh mặt và thái độ của anh Giuse Lê Quốc Quân, chúng ta thấy được sự bình an toát ra từ khuôn mặt của anh. Khi đối diện với phiên toà và bản án bất công này, con người dám đối diện với sự thật, đối diện với công lý – hoà bình thì người ta không hề sợ hãi cái gì". 


Linh mục Hoàng Đức Nhân trong một thánh lễ tại giáo xứ La Nham (Nguồn: Internet). 

Vị này cũng không quên đưa ra cho mình một kết luận có ý nghĩa vu cáo: "Hơn bao giờ hết, đất nước Việt Nam chúng ta đang sống trong sự bách hại tinh vi của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Trong mỗi gian đoạn, mỗi thời khác nhau thì cộng sản luôn tìm mọi cách để bách hại những người công giáo, những người yêu chuộng công lý – hoà bình – sự thật…. ". 

Tôi thật không hiểu được đó có phải là thứ tin mừng mà Đức Chúa tin cẩn và trao gửi cho người đại diện của mình các Linh mục truyền bá tới tận con chiên của Ngài không nhưng chính nó sẽ làm cho người ta có một mặc cảm khi đối diện với người theo đạo Công giáo. Bởi người ta không thể chơi, không thể ngồi chung với những kẻ không thể hoặc không dám nói lên sự thật. Lừa dối người, lừa dối chính mình sẽ là cách làm cho những điều hủ bại được thắng thế và lên ngôi. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
19:39, 17/07/2015 delete

Một kẻ trốn thuế, khi trở về thì được tung hô như một anh hùng trên khắp các mặt báo lá ngón như "Dân làm báo", "thanh niên công giáo"... tôi thật sự không thể hiểu được trò bợ đít lộ lễu của đám zận kia nữa. Chúng làm thế chỉ là diễn trò hề cho thiên hạ hay là đang "tự sướng", "quay tay"... cho nhau.

Reply
avatar
21:04, 18/07/2015 delete

Chẳng hiểu nổi những linh mục bây giờ làm sao nữa, những kẻ bợ đỡ như Văn, Đoàn, Nhân liệu có xứng đáng với hai từ "linh mục" người được Chúa tin cẩn giao cho trọng trách đại diện cho ngài truyền đạo đến các con chiên. Chứ đâu có phải như Văn, Đoàn hay Nhân đi bợ đỡ tâng bốc cho một kẻ phạm pháp như Quân

Reply
avatar
21:26, 18/07/2015 delete

Linh mục luôn là những người đại diện cho Chúa đại diện để hướng con chiên đến những điều tốt đẹp. Mặc nhiên linh mục cũng là những người có đức cao vọng trọng được nhiều người kính nể. Ấy vậy mà xem những gì ba vị linh mục đây đang làm, chắc là không xứng đáng với cái danh mà họ được giao

Reply
avatar
21:51, 18/07/2015 delete

Đáng lẽ những kẻ như Văn, Đoàn, Nhân phải là lá cờ đầu cho các con chiên nhìn vào, là tấm gương mẫu mực để đồng bào công giáo noi theo. Thế nhưng những linh mục này lại cổ súy cho những hành động chống đối Đảng và nhà nước, có những suy nghĩ lệch lạc sai lầm khiến con chiên cũng bị lầm đường lạc lối theo mình

Reply
avatar
22:55, 18/07/2015 delete

Hẳn các vị linh mục này không thể không biết đến lời dạy của Đức Thánh Cha và đường hướng hành đạo của Giáo hội Việt Nam về việc “là một giáo dân tốt cũng là một công dân tốt”. Sách Giáo lý Công giáo cũng dạy rằng, người tín hữu Kitô sống trong xã hội cần phải tôn trọng công quyền và tuân hành những luật pháp công chính. “Là con Chúa, chúng ta không được phép làm chuyện phản lại luật pháp chính đáng được quy định bởi chính quyền, bởi luật pháp của mỗi quốc gia nhằm bảo đảm lợi ích chung của con người hay sự trật tự trong tổ chức xã hội”.
Đáng buồn!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon