BAO GIỜ CHO HẾT NHỮNG CHUYẾN VIẾNG THĂM?

Lữ Khách
Người Mỹ lại có một cuộc bày trò tương đối đình đám. Đó là lời nhận xét có lẽ không thể nào xác đáng hơn khi nói về cuộc tiếp xúc giữa một số chính khách Mỹ với đại diện giới hoạt động người Việt Nam tại hải ngoại đã diễn ra ở Nhà trắng hôm thứ Tư (Nguồn tin BBC cho biết). 

Các cá nhân người Việt xuất hiện lần này tại cuộc tiếp xúc lần này vẫn là những cái tên rất quen thuộc; trong đó phải kể đến những cái tên như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân và một số thành viên được giới thiệu là người của tổ chức "Việt Tân". Và nếu ai đó quan tâm thì hẳn đều biết, không chỉ xuất hiện những gương mặt thân quen mà cái hình thức được gọi với cái tên "cuộc tiếp xúc này" cũng đã diễn ra cũng đã được diễn ra cách đây chừng 1 tháng với một cái tên nghe trang trọng hơn: "Điều trần" (http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/06/150618_blogger_dieu_cay_dieu_tran_tai_hoa_ky). Tuy nhiên, có lẽ để có thêm một cái nhìn về các hình thức hoạt động kiểu này, người viết sẽ không đề cập tới những câu chuyện hình thức hay chuyện về các cá nhân cụ thể trong đó. Xin được nói về một trong những khía cạnh có thể xem là quan trọng nhất: Nội dung các hoạt động này: Cơ duyên gì khiến cuộc gặp được diễn ra? vì sao lại diễn ra trước chuyến thăm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà không phải là một thời điểm khác? 
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Scott Busby (bìa phải) và giới hoạt động người Việt trước cuộc gặp (Ảnh BBC). 

Đã rất nhiều người trong đó có tôi thử hỏi rằng, tại một 'cuộc tiếp xúc" được giới thiệu vô cùng long trọng một cách tổng thể như "các thành viên của cộng đồng hoạt động dân chủ, nhân quyền của Việt Nam tại Mỹ"; rồi các cá nhân cụ thể cũng được gắn vào những danh xưng mà chắc chắn chỉ cần đọc một lần thì sẽ nhớ mãi: "ông Cù Huy Hà Vũ, cựu tù nhân chính trị", "bác sỹ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Cao trào Nhân bản, đại diện các tổ chức và đảng phái như BP SOS, Đảng dân chủ Việt Nam, Việt Tân" thì chắc nội dung nó cũng phải quan trọng lắm? và chắc đó cũng là câu chuyện mà những người này có chuyên môn hoặc có những yếu tố mà người đứng ra tiếp đón cần? 

Chủ thể đứng ra tiếp đoàn người này và địa điểm diễn ra cũng "long trọng" và hoành tráng không kém: "các quan chức Bộ ngoại giao Mỹ tiếp ở Nhà Trắng" (Giám đốc cấp cao Vụ Châu Á, Dan Kritenbrink, Giám đốc cấp cao Vụ đa phương và Nhân quyền, Stephen Pomper, ngoài ra còn có các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ như Phó Trợ lý Ngoại trưởng Scott Busby). Đó cũng là lí do khiến bất cứ ai cũng không thể cho đó là "một cuộc đùa giỡn về mặt nhân quyền" hay một hoạt động mang tính hình thức. 

BBC Việt ngữ thông qua nhiều nguồn tin (chắc từ miệng Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Quốc Quân) đã cho hay:  "Nhà Trắng "muốn chia sẻ với chúng tôi kế hoạch của họ và lắng nghe các ý kiến, thông tin về cuộc gặp tới đây với ông Nguyễn Phú Trọng".

Phải thú thực là vừa nghe điều này người viết - tôi đã suýt "ói". Và tất nhiên, nó không bắt nguồn từ chuyện đúng - sai về mặt thông tin được BBC cho hay, nó bắt nguồn từ cái cách mà người Mỹ đã làm trước chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 này. 

Nước Mỹ vẫn được biết đến là đất nước có sức mạnh chi phối ghê gớm với phần còn lại của thế giới mà xem ra dù Trung Quốc có trỗi dậy khoảng vài chục năm nữa e khó lòng địch nổi. Họ cũng là quốc gia của những trò bẩn thỉu khi sử dụng các thiết bị giám sát, nghe trộm phương tiện thông tin của các nhà lãnh đạo các nước này (http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150702-bao-chi-chau-au-to-giac-diep-vu-nghe-len-cua-my-trong-chinh-gioi-duc/)....đến nỗi các đồng minh thân cận như Đức, Pháp, Anh tại EU nhiều phen há hốc và buộc phải đứng ra tố cáo dù biết như thế sẽ ảnh hưởng tới đại cục chung.

Thế mạnh về khoa học kỹ thuật tiên tiến được cho là lí do hàng đầu khiến người Mỹ có thể làm được những điều không tưởng, thậm chí cỗ máy này của họ cũng đã ít nhiều thành công tron các hoạt động lật đổ tại Châu Á, Châu Phi trong thời gian qua. Cho nên, hẳn mọi người đã bất ngờ như thế nào khi biết người Mỹ đã sử dụng một "trò mèo hết sức" như thế nào trước thềm chuyến thăm của một nhà lãnh đạo đến từ Việt Nam. Tôi có cảm giác là người Mỹ chỉ lợi dụng đám này hơn là sử dụng sức mạnh của chúng này bởi ở không chỉ ở Việt Nam, ở Mỹ những cái tên như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân với đám "Việt Tân" là những kẻ bỏ đi. Trong khi Cù Huy Hà Vũ bị đám người Việt tại Mỹ tẩy chay vì những giọng điều xấc xược tại một diễn đàn gần đây thì đám 'Việt tân' từ khi được Nhà nước Mỹ liệt vào tổ chức khủng bố thì tương lai cũng không sáng sủa hơn là mấy. Và câu hỏi đặt ra ở đây là liệu người Mỹ đã có một sự lầm tưởng nhất định đối với những cá nhân này hay họ đang cố tình bông đùa những kẻ bỏ đi kia?

Về nguyên nhân có mặt tại Mỹ của Cù Huy Hà Vũ thì chắc sẽ không cần nói thêm. Một kẻ không còn giá trị trong nước và sang Mỹ như một món quà đãi ngộ và người Mỹ muốn thông qua đó để củng cố tinh thần đám chống đối bên trong theo kiểu: Nếu thất thế và tù tội thì sẽ được sang Mỹ. Nói như thế để thấy rằng, dù ở Việt Nam hay ở Mỹ những kẻ như Vũ đều là thứ bỏ đi và với sự thiếu vắng thông tin từ lâu Vũ cũng chỉ là một kẻ nói phét và chưỉ láo.

Như thế, người Mỹ chắc chắn biết thừa điều đó nhưng tại sao họ vẫn sẵn lòng tiếp kiến đám Cù Huy Hà Vũ hay Nguyễn Quốc Quân? người Mỹ yêu cầu được "tiếp kiến" hay đám người này chủ động đặt vấn đề? 

Để chứng minh mình còn giá trị đương nhiên nó không thể diễn ra ngoai hoạt động của chính cá nhân đó. Sang Mỹ và có mặt tại Mỹ đối với những cá nhân này xem là vinh dự chứ không phải là đày ải. Với một sự tự tôn như thế, tính tự trọng không cho phép họ từ bỏ những chiêu trò cũ để an phận làm thuê kiếm sống tại Mỹ. Họ vẫn phải hoạt động dù cho điều kiện tại Mỹ, sự xa cách quê hương, bản quán không cho phép họ có được những điều người Mỹ cần như thuở còn ở trong nước. Và xem chừng, đám người này chỉ dấu được sự thất thế, bị ghẻ lạnh của mình nếu không có những đoàn quan khách từ Việt Nam sang thăm bởi khi đó họ có lí do để im lặng và an phận thủ thường với những cương vị mờ nhạt. Vậy nhưng, khi đã có những đoàn khách viếng thăm (như chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng sắp tới) thì họ lại cuống cuồng lên và họ cũng không chờ đến lượt mấy ông chủ, bà chủ người Mỹ giao nhiệm vụ hay đặt hàng như trước đây. Nhu cầu chứng minh giá trị của mình buộc những con người đã thất thế từ lâu này phải muối mặt đến xin để được hoạt động và chính sự 'tự nguyện" hoạt động không đòi công lênh này đã trùng với mục đích của đám người Mỹ vẫn thường xuyên xem Việt Nam là một cái gì đó cần được khuất phục. Cho nên, nếu như đề nghị từ đám người gốc Việt Nam là được hoạt động thì những người Mỹ quyền uy kia lại nghĩ rộng hơn, nghĩ xa hơn; ý tưởng về những cuộc tiếp kiến hay hội đàm vốn đã không quá lạ lẫm với chiêu bài của người Mỹ vì thế lại tiếp tục được tái hiện và đáng nói hơn, đám người Việt vong quốc kia vẫn không thể biết được mình đang bị lợi dụng? 

Không biết đến bao giờ làng "dân chủ Việt" tại Mỹ mới thoát khỏi cái cám cảnh này. Và không biết nếu lịch trình viếng thăm Mỹ của các nhà lãnh đạo Việt Nam tới Mỹ dày đặc thì không hiểu đám này còn muối mặt đến thế nào? 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
10:16, 04/07/2015 XÓA

Tôi nghĩ rằng nếu một Ngày cuối đời chắc Cụ Huy Hà Vũ sẽ nghĩ rằng chính hắn là kẻ làm nhục gia phong tổ tiên nhất. Bè lũ nhu nhược này qua đấy cũng chỉ vì thực hiển mưu đồ của Mỹ về diễn biến hay cách mạng màu nhưng Buồn thay nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn. Mỗi khi giặc đến tinh thần đó càng cao

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
08:57, 07/07/2015 XÓA

Thật buồn cho một tự cho mình là Zân chủ kiểu quá trớn. Một lũ có ăn học nhưng không có đạo đức. Theo tôi được biết Cụ Huy Hà Vũ , Lê Quốc Quân chính là con ngưoi bất nhân. Vũ không hiểu rằng Vũ đã làm nhục tổ tiên khi đi ngược lại lợi ích dân tộc. Vũ , Quân tự cho là Zân chủ nhưng thực ra để hiểu dân chủ là gì chắc gì đã trả lời nỗi. Tôi muốn nói rằng Vũ, Quân cũng là kẻ chém gió và để Mĩ lợi dụng chống phá Đảng, nhà nước ta mà thôi. Tôi nghĩ điều đó là không thể làm được./

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:24, 24/07/2015 XÓA

Cái đám rận chủ Việt Tân này sợ, sợ quan hệ Việt - Mỹ càng sâu sắc, chúng sẽ mất đất để sống, còn ai cho chúng tiền, còn ai cho chúng ăn nữa. Và vì thế, trước chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng như đám con nít hóng chuyện người lớn. Biết đâu qua những cuộc hóng hớt này, chúng biết thêm thông tin để xác định cuộc sống sau này của mình ra sao? Cũng có thể đến để nhận thêm môt ít USD trước khi bị cuốn xéo ra khỏi nước Mỹ? Cũng có thể lắm chứ, chưa biết đâu được.

TRẢ LỜI
avatar
23:37, 24/07/2015 XÓA

Có lẽ mấy ông Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Quốc Quân... này đáng thương hơn là đáng tội. Nhà cửa có, quê hương có, người thân bạn bè có, sao cứ phải đi xa quê hương như vậy. Không phủ nhận các anh là người có tài. Nhưng sao không lấy cái tài ấy phụng sự quê hương, đất nước, phụng sự Tổ quốc, mà lại phải chốn chui chốn lủi ở bên kia bán cầu, ngày đêm tìm cách chống phá Đảng, nhà nước ta. Sao các bác phải làm vậy? Quay đầu là bờ mà, vẫn chưa có gì là quá muộn cả.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:54, 24/07/2015 XÓA

Tại sao mấy ông Việt Tân cứ phải tiến hành những chuyến viếng thăm này? Có lẽ họ sống ẩn giật, chui rúc đã quên, chúng sợ sẽ chẳng ai còn nhớ Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ,... là ai nữa. Nên mới tìm cách cảu cứu những chuyến viếng thăm này, âu cũng là một cách để người ta nhắc đến mình, đừng quên mình còn tồn tại trên trái đất.Còn gì gây chú ý bằng việc đăng ảnh chụp tại Nhà Trắng nữa. Mà biết đâu, gặp gỡ thế này cũng là cách "kiếm ăn" của người ta thì sao?

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon