CNTB CHỈ HÀNH ĐỘNG VÌ LỢI ÍCH

Lữ Khách
Trụ sở công ty TNHH VSIP chi nhánh Hải Dương (Nguồn: FB Ngoc Nhi Nguyen). 
Chuyện kể rằng, sau cái vụ ẩu đả giữa những người dân và đội ngũ thi công tại  Khu công nghiệp Cẩm Điền - Hải Dương không hiểu do ai rỉ tai mà đối tác từ  Singapore, cụ thể là hai ông Ng Teck Hean , Đại sứ Singapore tại Hà Nội (Văn phòng của ông đặt tại số 41-43 Trần Phú , Ba Đình , Hà Nội) và ông Ding Khoon Yew , đại diện pháp luật của Công ty TNHH VSIP, (chi nhánh Hải Dương, vừa được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 04/2015, công ty đầu tư trực tiếp vào khu công nghiệp Cẩm Điền) đã lên tiếng yêu cầu được biết về vụ việc. Nội dung yêu cầu được biết đã được gắn với một thứ nguyên tắc: "nếu công ty này thi công không đúng nguyên tắc , sử dụng xã hội đen đàn áp người dân nghèo thấp cổ bé họng tại Việt Nam thì chính quyền Việt Nam lẫn chính quyền Singapore phải liên đới chịu trách nhiệm". (Theo FB Ngoc Nhi Nguyen). 

Chủ FB này cũng cho hay: "Trong vòng vài ngày tới , Nhi sẽ có thư tường thuật đầy đủ chi tiết vụ việc , kèm theo hình ảnh và video gởi tới cho 2 ông Ng Teck Hean và ông Ding Khoon Yew". 

Trước khi có thông tin chính thức về thực hư câu chuyện này, người viết xin được nói đôi điều về câu chuyện đang được nói ở trên để nhìn thấy rõ hơn về việc có hay không có yêu cầu được biết từ Đại sứ quán Singapo tại Hà Nội hay từ công TNHH VSIP chi nhánh Hải Dương? và nếu có yêu cầu thật thì họ đang muốn thể hiện điều gì? 

Cùng với quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế thì một trong các mục tiêu được cho là cơ bản và hàng đầu là thu hút được đầu tư của các đối tác ở nước ngoài. Các doanh nghiệp tại đảo quốc Sư tử - Singapo đã tiếp cận, làm ăn tại VN cùng với sự mở đường từ chính sách đổi mới tại VN. Họ cũng là đất nước có mặt tương đối sớm tại VN và hiện nay theo một thống kê chưa chính thức thì họ đang là đối tác kinh tế xếp vị trí thứ 7 trong 10 quốc gia có hoạt động đầu tư nổi bật tại VN. 

Ở thời điểm hiện tại có lẽ cũng không còn quá sớm để đánh giá về hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Singapo tại VN. Việc chúng ta vẫn khuyến khích và thúc đẩy các doanh nhân, doanh nghiệp đặt chữ tâm trong quá trình sản xuất xem chừng vẫn còn là một khái niệm hết sức xa vời. Lợi nhuận đang trở thành một yếu tố chi phối gần như hoàn toàn hoạt động sản xuất của đám doanh nghiệp này và đương nhiên, sự điều chỉnh của nhà nước, các nhà quản lý đến từ trong nước xem ra cũng không làm nó khá hơn là mấy. Điều này cũng đã được đặt ra tại các cuộc hội thảo do các viện, cơ sở giáo dục đào tạo đại học trong nước đặt ra với ý nghĩa cảnh báo các cơ quan có chức năng, tuy nhiên, cái khó mà ai cũng nhìn thấy là giải quyết trọn vẹn bài toán mang tên phát triển bền vững. Và trong bối cảnh hiện tại thì việc chấp nhận tư duy làm ăn của các nhà tư bản nước ngoài là duy nhất, ngoài ra không còn con đường nào khác. 

Nói ra điều này để thấy rằng, nếu các nhà đầu tư, và thậm chí là cơ quan đại diện ngoại giao của các nước có doanh nghiệp đầu tư lên tiếng trong trường hợp nói trên thì họ cũng đang hành động vì mình hơn là những nạn nhân trong vụ ẩu đả vừa qua. Họ quan tâm sự việc bởi đơn giản họ không muốn vụ việc đi quá xa và làm ảnh hưởng tới quá trình làm ăn và sự có mặt của họ tại VN. 

Ai cũng hiểu, FB Ngoc Nhi Nguyen đề cập điều này với những mong nó sẽ là một áp lực cần thiết để các nhà chức trách VN dẹp bỏ, sớm có một giải pháp mang tính tổng thể để ngăn ngừa các hoạt động tương tự ở tương lai. Và ở yêu cầu mang tính trước mắt thì đó là việc tìm ra nguyên nhân của câu chuyện. Song, có vẻ như cả khía cạnh lâu dài và trước mắt trên thì các chủ thể đến từ Singapo đều tỏ ra không hiểu chuyện. 

Họ chỉ lên tiếng bởi đơn thuần đó là một thứ trách nhiệm gắn với họ, họ không nói đương nhiên cũng không sao nhưng họ cần nói vì muốn đảm bảo rằng, vụ việc sẽ không ảnh hưởng gì tới mình. Vả lại, câu chuyện đã quá rõ ràng sau vụ họp báo sau cuộc họp báo do ông Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì với sự có mặt của các ban, ngành chức năng liên quan (http://phapluattp.vn/thoi-su/cong-an-huyen-cam-giang-khong-co-viec-nguoi-dan-bi-xe-xich-nghien-len-nguoi-567951.html). Cho nên, sẽ là hết sức ấu trĩ và thiếu hiểu biết nếu ai đó vẫn quan trọng hoá sự lên tiếng của các đại diện đến từ Singapo. Chủ nghĩa tư bản hành động vì lợi ích khôn phải bằng tình người.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

3 nhận xét

Viết nhận xét
16:32, 12/07/2015 XÓA

dĩ nhiên họ sẽ phải lên tiếng vì vụ việc liên quan đến sựu hợp tác của họ,và những sự việc gây xôn xao dự luận này sẽ ảnh hướng đến quá trình thực hiện gói thầu của họ,họ có thể chưa quan tâm đến các nạn nhân mà chỉ quan tâm sự việc và tỏ động thái răn đe những người của mình nếu làm sai và động vào quần chúng nhân dân,đó là cách tự bảo vệ mình hiện tại của họ,để tồn tại tiếp trên các dự án này,họ không thể để chuyện này đi quá xa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:34, 12/07/2015 XÓA

Những sự việc như vậy khi chưa có thông tin chính thức mà đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng rất dễ bị những đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc để đi ngược lại với lợi ích của nhân dân. Không phải ai cũng có mặt tại hiện trường để hiểu rõ được những sự việc này một cách ngọn ngành, vì thế cần ngăn chặn những hành vi tung tin sai sự thật này ngay lập tức

TRẢ LỜI
avatar
ca cao
AUTHOR
10:40, 13/07/2015 XÓA

lại một vụ việc mà chúng ta thấy rằng tác động của báo chí là vô cùng to lớn, chỉ từ một clip cắt ghép trên mạng mà dẫn tới những sự việc UBND tỉnh Hải Dương, nhà thầu thi công, công nhân lẫn nhân dân bị quấn vào cái vòng luẩn quẩn không đáng có như vậy. Cho dù UBND đã xác nhân không hề có sự việc công nhân bị xe ủi cán qua nhưng các doanh nghiệp Singapo vẫn chỉ hành động vì lợi ích của họ mà thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon