CÓ THẬT SỰ CÁC BẠN ĐANG ĐỌC!

10:16
[Me Lo] - Một nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng, một người sống ở thành phố có thể tiếp nhận hàng chục ngàn thông tin trong một ngày. Với người Việt Nam có lẽ đọc theo kiểu thụ động còn nhiều hơn thế nữa bởi ngày nay dù bạn bước ra đường hay mở ti vi lên chúng ta sẽ bị bủa vây bởi hàng trăm băng - rôn, khẩu hiệu, quảng cáo. Trong số những băng - rôn, khẩu hiệu, quảng cáo đó, không phải tất cả đều tốt cho mặt nhận thức về thế giới quan của con người.Dường như con người sống trong xã hội này lúc nào cũng phải căng mắt ra để đọc một thứ gì đó. Họ đọc mọi nơi, mọi lúc. Đọc trước khi đi ngủ, khi mới tỉnh giấc, đọc lúc ăn, đọc khi uống cà phê, đọc khi đợi thanh toán, đọc khi vào thang máy, khi đi xe máy, lái ô tô, đọc khi ngồi toilet … và thậm chí họ “đọc khi họ đang đọc”. Phải nói rằng, “văn hóa đọc” phát triển tràn lan. Bộ não con người lúc nào cũng phải căng ra để thu nạp chữ nghĩa nhập nhằng trên màn hình. Có vẻ như không ai muốn cho đôi mắt của mình bị nhàn rỗi cho đôi mắt của mình. Bạn bè lâu ngày không gặp nhau, khi hẹn gặp được nhau rồi, đến lúc gặp thay vì những lời hỏi thăm ân cần đến sức khỏe thì lại ngồi đọc tin tức trên mạng. Thay vì thưởng thức bữa tối cùng gia đình và nói chuyện về một tuần làm việc thì có bạn lại cầm chiếc máy tính bảng hoặc một chiếc điện thoại thông minh để “đọc và đọc”. Thay vì chúng ta ngồi suy nghĩ để sắp xếp cho một tuần làm việc mới hiệu quả thì các bạn lại cũng đọc gì đó?Chúng ta đang làm cuộc sống đầy ắp những con chữ. Điều này tưởng chừng như là một tin tức đáng mừng đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, không hẳn là vậy. Bởi đọc nhiều nhưng người ta lại chủ yếu lại thích đọc những nội dung chỉ mang tính thông tin để thông báo, những thông tin giật gân, những ý tưởng rời rạc trên mạng xã hội, như: status trên facebook của cô bạn thất tình hay clip “khoe hàng”của một cô gái mới lớn, rồi sau đó họ cười… Đó chỉ là những thông tin mang tính thỏa mãn nhu cầu đói tin của bộ não con người, họ đọc xong rồi sẽ quên ngay. Vì những thông tin đó khi được con người đọc lên họ không cần phải suy nghĩ gì thêm nữa, đọc chỉ đơn giản là để “giải khát” vì đói tin.Con số thống kê mới đây nhất cảnh báo chúng ta về văn hóa đọc sách của người Việt Nam, ước tính rằng, một người Việt Nam trung bình đọc 0,8 cuốn sách/1 năm. Rất nhiều người đã tự biện minh rằng, hàng ngày họ vẫn đọc, đâu cần phải đọc sách, đọc qua mạng là cũng được rồi. Đó đúng chỉ là sự biện minh mà thôi. Bởi vì họ đâu hiểu rằng, đọc sách có tác dụng kích hoạt năng lực tri thức nhân loại, đọc sách giúp trí tuệ con người phát triển hơn.

Cách mà một người chìm đắm vào cuốn sách khác hoàn toàn với cách con người ta đắm chìm vào không gian mạng và thế giới ảo. Khi đọc sách chúng ta phải tư duy, càng tư duy thì bộ não con người sẽ càng phát triển, con người sẽ minh mẫn và sáng suốt hơn rất nhiều. Còn khi con người tiếp thu nhiều tin tức rời rạc một cách thụ động trên mạng chỉ làm cho bộ óc con người thêm rối loạn. Điều này còn chưa tính đến nhiều thông tin được đăng tải trên mạng Internet như những liều thuốc độc đối với những con người mơ hồ về nhận thức.

Chúng ta đang đọc mọi lúc mọi nơi. Lúc nào chúng ta cũng đang đọc cái gì đó nhưng thật ra là… chẳng đọc cái gì cả.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
11:21, 23/07/2015 delete

công nhận một điều là bây giờ giới trẻ đi đâu cũng kè một cái điện thoai thông minh bên minh và lướt lướt.lúc nào chúng ta cũng thấy họ đọc đọc xem xem nhưng chẳng hiểu là xem cái gì,có kiến thức vào đâu hay không hay là biện minh cho sự nhác đọc sách của mình.nhiều khi không còn sự hoạt bát giao tiếp trao đổi như ngày xưa mà ai cũng cắm mặt vào cái điện thoại của mình,thực sự nhiều lúc cảm giác rất khó chịu những không thể thay đổi được,thế giới ảo tác động quá sâu và mạnh vào giới trẻ tốt có mà xấu cũng có.xấu ít mà nguy hiểm hơn tốt

Reply
avatar
13:50, 23/07/2015 delete

Đấy là bệnh nghiện điện thoại, nghiện facebook, nghiện zalo... Đi đâu, họ cũng mang máy đi để đọc những status của bạn bè, người thân... làm sao mà mình là người Update thông tin được nhanh nhất, chính xác nhất. Khi ngồi đợi chờ ai đấy, khi rãnh rỗi,.. như một thói quen, họ lại rút điện thoại ra , truy cập các trang mạng xã hội và đọc.

Reply
avatar
18:38, 27/07/2015 delete

Bài viết quá hay, và đúng với những gì thực trạng đang diễn ra, phản ánh đúng những gì đang diễn ra hiện nay , văn hóa đọc của chúng ta ngày càng suy giảm máy móc thì ngày càng tăng mà sách vở thì ngày càng ít, càng kém chất lượng và đây là một thực trạng đáng suy ngẫm

Reply
avatar
11:41, 28/07/2015 delete

cái gì cũng phù hợp với từng thời kì thôi, thời đại công nghệ thông tin hiện nay không cập nhật thường xuyên không được, một ngày có rất nhiều sự kiện rất nhiều thứ mà nếu theo cách truyền thống thì ko được thế nên bây h phải thay đổi, nhạc nào cũng nhảy cũng chơi, thế mới đa năng được, đói thông tin bởi báo chí tạp nham ko đọc nhiều ta thực sự có ít thông tin

Reply
avatar
00:33, 29/07/2015 delete

thời nay người ta đọc báo do đói thông tin mà thôi, với lượng thông tin quá lớn và chộp giật thì việc đọc là cần thiết và đọc như thế nào lại là càng cần thiết hơn, tuy nhiên số lượng tăng nhưng chất lượng thì lại từ đó mà đi xuống trầm trọng đáng kể, thông tin chỉ giải quyết nhu cầu tạm thời mà không có ý nghĩa thực tế sâu xa

Reply
avatar
08:03, 01/08/2015 delete

Tivi bây giờ quảng cáo nhiều thật, bất cứ chương trình nào cũng bị cắt ngắn đến thảm thương, xem chưa được bao lâu thì đã thấy quảng cáo nhảy ra rồi. Nhiều lúc xem mà rất ức chế, thực sự là chán nhất cái khoản mà cứ đưa lên quảng cáo những đồ điện tử với đồ giảm cân đồ trang điểm cho các chị em, nhìn đã biết là hàng tàu rồi mà quảng cáo công dụng thì thần kì lắm. Quảng cáo tràn lan như thế khác nào đang lừa những người dân đâu.

Reply
avatar
08:06, 01/08/2015 delete

Thời đại công nghệ số bùng phát, ai ai cũng có cho mình một chiếc "sờ mát phôn" để rồi mà đi đâu, ở bất kì đâu, ngồi với bất kì ai, họ cũng chỉ cắm mặt vào cái sờ mát phôn đó. Họ sống một cuộc sống trên mạng chứ không phải là giao tiếp trực tiếp với người ngồi bên cạnh. Xã hội này rồi sẽ cứ đi về đâu nếu phát triển lệch lạc thế này.

Reply
avatar
08:10, 01/08/2015 delete

Ngày hội đọc sách mà chúng ta tổ chức hoành tráng hàng năm cũng là do văn hóa đọc của chúng ta quá thấp, phải mở ra ngày hội đọc sách để kích thích người dân, từ già đến trẻ, từ lớn đến bé, chăm chỉ đọc hơn, thế nhưng có lẽ là những mặt sách đẹp, những tờ giấy thơm đã không còn hấp dẫn mọi người bằng những gì trong cái điện thoại cao cấp bây giờ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon