DẤU HIỆU MỚI TỪ VỤ CẨM GIÀNG, HẢI DƯƠNG

Lữ Khách
Trên báo Lao Động, số ra ngày hôm nay, của tác giả Cao Nguyên có đoạn phỏng vấn bà Châm và được bà “Tô Vĩnh Châm” trả lời:

“Khi tôi đang cúi xuống đất thì bất ngờ chiếc máy xúc lấn tới và đè lên người. Bị va đập mạnh vùng đầu, tôi bị choáng và nằm bất tỉnh. Đến khi mở mắt ra thì đang nằm trong bệnh viện. Đến giờ trong người tôi vẫn đau ê ẩm, không cử động được nhiều”- bà Châm nói.

Theo bà Châm, may mắn sống sót đến hôm nay là do bánh xích chiếc máy xúc đè lên hai mô đất nổi khiến bà Châm bị lọt thỏm xuống nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Tuy nhiên, trong clip được đăng tải rộng rãi trên youtube, cái máy xúc nó đè lên bà Châm trong clip, xem đi xem lại mấy chục lần cũng không hề thấy mô đất nào cả chi thấy hình như cái máy xúc làm bằng giấy nên dù đè lên đầu bà này vẫn cách mặt đất khoảng 20cm. Và bà bị đè vẫn co duỗi chân rất nhẹ nhàng đúng tư thế không giống người bị đè lên não. Bây giờ chỉ cần một chiếc xe con, có thể loại Kia Morning nó đè lên đầu thì liệu cái đầu ta còn nguyên vẹn để nằm trong viện tường thuật lại sự việc không? 


UBND tỉnh Hải Dương họp khẩn chiều 10/7 (Nguồn: Báo VnExpress)


Bà Châm bảo bà Châm đang "cúi xuống đất" thì "bất ngờ máy xúc lấn tới và đè lên người"? Với tư thế "cúi" thì chiều cao bằng 1/2 khi ta đứng, vậy, chiếc máy xúc với làn bánh nặng trịch ở dưới đất làm sao có thể chồm lên tư thế "cúi" của bà Châm để nuốt chửng và có tư thế bà Châm nằm dưới bánh xe xúc nửa ngửa lên trời, nửa sấp xuống đất như vậy được? 

Nếu như trả lời của bà Châm đây, lại có thêm một nghi vấn rằng: Nếu máy ủi nó đè qua một mô đất xong nó đè lên đầu bà này rồi tiếp tục lăn sang mô đất thứ hai. Kết quả này còn giãy chân tay được và tình trạng như hiện nay chắc phải siêu nhân? Còn 2 mô đất chắc nó phải gần nhau lắm máy ủi nó mới đè lên 2 mô này rồi chắc vì thế chừa ra khoảng trống cho bà này chui đầu vào không chết vì nó dừng không lăn bánh nữa. 

Đặc biệt, trong clip bà này nẵm ngửa,nếu máy xúc đè lên thì bà Châm phải gãy hết xương sườn,dập phổi...rồi mới tổn thương đến xương vai...? Bên cạnh đó, trong hình chụp này thấy bà Châm to béo, hai chân rất to...chứ không có ốm o, hai chân khảng khiu như cái clip?

Người dùng facebook Nguyễn Thị Mai Phương (một người làm về bất động sản tại Hà Nội) đã đăng bài viết trên diễn đàn www.otofun.net (một trong những group trên facebook có lượng người tương tác, nhiều thông tin, giải đáp tốt nhất) về vụ xung đột tại Khu Công nghiệp (KCN) Cẩm Điền (Hải Dương):
“Ngày trước, bên Tập đoàn mình cũng đã từng trúng thầu một số lô đất ở khu vực này. Người dân ở đây nói chung đều hiền lành, chất phác. Tuy nhiên, có một số người, đặc biệt là mấy bà kiểu như “cảm tử quân” sẵn sàng lao ra để chết mà không màng đến tính mạng của mình. Số người này, trước đó họ đã thỏa thuận, đồng ý và đã nhận tiền bồi thường ở bên chủ đầu tư nhưng khi bên chủ đầu tư đưa máy móc đến xây dựng thì số hộ dân này lại ra ngoài ruộng nằm la liệt, đòi chủ đầu tư bồi thường thêm. Làm việc với một số hộ dân này có những lúc tưởng mình bị điên luôn”
Bài viết này đã nhận được rất nhiều bình luận của mọi người. Trong đó, có rất nhiều người ở huyện Cẩm Giàng, một số còn ở ngay khu vực xảy ra “tranh chấp” trên đều có chung bình luận như: Người nông dân thì ít hiểu biết rộng nên khi có một số phần tử xấu kích động thì người nông dân trước đó chất phác, hiền lành cũng bị kéo làm những hành động bất chấp pháp luật…

Qua bài viết của tác giả Nguyễn Thị Mai Phương khi nhận xét với tư cách là người trong cuộc về người dân ở khu vực (Cẩm Giàng, Hải Dương) cùng với tiểu sử của bà Châm (không chồng, không con, ở một mình) cho thấy một nghi vấn mới: Liệu thực sự những lời trong bài viết của tác giả Nguyễn Thị Mai Phương là đúng sự thật? Nếu đúng như vậy thì có dấu hiệu cố tình chống đối bên công trình thi công nhằm đòi thêm quyền lợi phi lý?

Những người viết báo – đưa tiếng nói của bà Châm để phản biện lại là rất tốt nhưng rõ ràng, tiếng nói của bà Châm là tiếng nói của người trong cuộc, mang tính một chiều, thông tin mang tính chủ quan cao. Mà báo chí thì điều đầu tiên phải tuân thủ đó là thông tin phải luôn khách quan, không đứng về phía nào cả, phản ánh sự việc, vấn đề sau khi đã thu thập thông tin đa chiều, như vậy mới làm đúng chức năng báo chí.

Mong rằng, sự việc được phản ánh đúng như bản chất của nó chứ không nên thổi phồng sự việc, thêm mắm, thêm muối vào vấn đề, đẩy nó đi quá xa so với sự thực xảy ra. Câu chuyện bây giờ, ai đúng, ai sai thì điều nhân văn nhất nên làm bây giờ là quan tâm tới sức khỏe của bà Châm. Vì ai sai đã có pháp luật xử lý, ai đúng sẽ được pháp luật bảo vệ. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
08:36, 16/07/2015 XÓA

Liên quan tới giải phóng mặt bằng đất đai, đền bù cho người dân từ nhiều năm trở lại đây luôn có rất nhiều vấn đề phức tạp đến từ cả phía người dân và cơ quan công quyền. Người dân thì muốn đền bù cao hoặc họ luôn thấy mức đền bù là chưa thỏa đáng với đất của họ hoặc có thể có trong đó cả bàn tay của các thế lực phản động kích động người dân. Nhưng ngược lại đôi khi một số cơ quan công quyền phụ trách đền bù, giải tỏa đất đai có thể vì nhiều nguyên nhân nhưng thường làm chưa "khéo", giải quyết đôi khi cứng nhắc. Lữ khách cũng đã đưa ra những lập luận có lý, mong rằng các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ, đưa những đối tượng vi phạm pháp luật ra ánh sáng.

TRẢ LỜI
avatar
09:07, 16/07/2015 XÓA

Hiện nay, công nghệ và kỹ thuật chỉnh sửa ảnh và giám định hình ảnh tương đối phát triển và song song nhau. Có ảnh, clip bị cắt ghép theo công nghệ, kỹ thuật nào, thường sẽ có kỹ thuật giám định, phát hiện song song. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm giám định, đưa ra câu trả lời chính xác, thuyết phục cho người dân, lấy đó làm căn cứ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

TRẢ LỜI
avatar
09:22, 16/07/2015 XÓA

Cũng tội cho bác Châm này. Sự việc đăng trên mạng tuy clip, hình ảnh bị cắt ghép nhiều nhưng chắc chắn bị thương cũng không nhẹ. Tôi nghĩ các cơ quan nhà nước chẳng dại gì mà đi làm hành động ngu xuẩn tới mức cán máy xúc qua người người dân. Có lẽ sự việc có khuất tất. Mong rằng cơ quan điều tra sớm làm rõ sự việc

TRẢ LỜI
avatar
09:35, 16/07/2015 XÓA

Mấy hôm trước đọc thông tin trên mạng đưa tin về vụ này rơn người luôn. Giờ đọc tin trên mạng đâu tin ngay được. Thông tin thổi phồng, bóp méo là chính. Lúc đầu đọc cũng bán tin, bán nghi, gì mà xe ủi cán qua người mà bị thương như thế thôi. Nói hơi độc miệng chứ xe ủi cả mấy chục tấn cán qua chỉ còn đường ngắm gà khỏa thân thôi. Mong rằng cơ quan điều tra sớm làm rõ sự việc, tránh người dân tiếp cận thông tin lá cải linh tinh.

TRẢ LỜI
avatar
09:38, 16/07/2015 XÓA

Tôi cũng thấy clip và hình ảnh có nhiều chi tiết vô lí. Tư thế nằm của bác này cũng khá “lạ” ở chỗ: chỉ có gần hết phần đầu và một phần phía bả vai bên phải là nằm dưới gầm xe. Như vậy ,có thể thấy video đã bị cắt ghép chỉnh sửa theo ý đồ, mục đích của người đã đăng lên. Nếu như không được làm rõ thì sẽ gây ra những hiểu lầm trong nhân dân. Cần giám định, điều tra, làm rõ ngay

TRẢ LỜI
avatar
10:32, 16/07/2015 XÓA

Điều đáng nói, trong khi việc bà Châm vì nguyên nhân nào mà va chạm với máy ủi dẫn đến gây thương tích (máy ủi cố tình cán, hay vô tình va chạm với bà) còn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, lập tức các trang báo lá cải trên mạng Internet đã đồng loạt đăng tải các bài viết có thông tin thổi phồng bản chất vụ việc, theo kịch bản: “chính quyền” đã “ra tay hạ sát” bà Châm do bà này phản đối việc bị “cướp đất”.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:41, 16/07/2015 XÓA

Với những bộ phận quần chúng “dễ tin, dễ ngờ”, hoặc chưa từng được “miễn nhiệm” với các thủ đoạn thâm hiểm này, thì rất dễ hiểu sai, có thái độ bức xúc không đúng với đối tượng mà các bài báo lá cải trên đang hướng đến để bôi nhọ, chính là chính quyền. Vì thế người đọc nên tỉnh táo với các trang mạng không đáng tin cậy để tránh tình trạng bị loạn thông tin dẫn đến cái nhìn không khách quan về sự việc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:08, 16/07/2015 XÓA

Cũng may là nạn nhân duy nhất còn sống, không thì không biết còn có bao nhiêu những bài báo, những hình ảnh, clip khác được bịa ra một cách trắng trợn đến mức nào. Câu chuyện về cái máy xúc và người phụ nữ vô tình bị trượt ngã trong đám đông không biết sẽ bị lợi dụng đến đâu nữa. Chính nạn nhân đã khẳng định bà ngã không phải do máy xúc cố ý chèn vào mà do xô đẩy, hơn nữa sức khỏe của bà hiện nay cũng đã ổn định và không nghiêm trọng đến tính mạng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:23, 16/07/2015 XÓA

Vậy là cũng đã có khá nhiều độc giả hiểu đúng về bản chất của sự việc rồi, những người dân ở đây hiền lành chất phát, nhưng cũng chính vì điều đó nên kẻ xấu mới dễ lợi dụng để xúi giục, kích động, chúng đánh vào tama lý người dân , dân nghèo thì ai chẳng muốn có thêm tiền, nghe lời bọn chúng dụ dỗ nên mới chạy ra đòi bồi thường thêm, trong chuyện này những kẻ phá hoại chính là những kẻ đứng đằng sau xúi giục

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:29, 16/07/2015 XÓA

Qua bài viết của tác giả Nguyễn Thị Mai Phương khi nhận xét với tư cách là người trong cuộc về người dân ở khu vực (Cẩm Giàng, Hải Dương) cùng với tiểu sử của bà Châm (không chồng, không con, ở một mình) cho thấy một nghi vấn mới: Liệu thực sự những lời trong bài viết của tác giả Nguyễn Thị Mai Phương là đúng sự thật? Nếu đúng như vậy thì có dấu hiệu cố tình chống đối bên công trình thi công nhằm đòi thêm quyền lợi phi lý?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:33, 16/07/2015 XÓA

Vậy là cũng đã thấy rõ những điều phi lý, có độc giả cũng đã dẫn chứng cụ thể những vị dụ thực tế đã từng trải qua như bạn Nguyễn Thi Mai Phương cũng đã chia sẻ kinh nghiêm đã từng trải qua của mình, về phía những ngừời dân hiền lành chất phát, họ rất dễ nghe lời xúi giục, kích động từ kẻ xấu, chỉ cần nói đến quyền lợi của họ là họ sẵn sàng làm mọi thứ, nhưng họ lại là những người vô tội, kẻ có tội ở đây là những tên đứng sau xúi giục họ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:37, 16/07/2015 XÓA

Phải nói rằng kỹ thuật xử lý ảnh của chúng đúng là đỉnh cao Hóa "trắng" thành "đen" đơn giản quá. Loạn mất. Nhất là những thông tin đăng trên mạng, các trang báo, không biết đâu mà lần, không biết thật giả thế nào nữa, nghĩ rằng các cơ quan chức năng phải có các biện pháp giám định ngay những hình ảnh, clip về sự việc này, tránh người dân tiếp cận với các thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:57, 16/07/2015 XÓA

Những clip lan tràn trên mạng đang làm mọi người hiểu sai về vụ việc ở Cẩm Giàng, cũng như chuyện bà Châm bị xe ủi đè qua người. Có thể những kẻ cơ hội đang nhân cơ hội này để làm phức tạp thêm sự việc ở đây nhằm chuộc lợi. Mọi người khi xem những thông tin trên cần có cách nhìn nhận đúng để không bị những kẻ xấu lợi dụng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:44, 16/07/2015 XÓA

Cần có nhiều hơn những thông tin công khai về vụ việc ở Cẩm Giàng để người dân không bị nhầm lẫn với nhũng thông tin xuyên tạc của kẻ xấu trên mạng. Những clip dàn dựng này sớm muộn cũng sẽ bị gỡ xuống mà thôi. Bây giờ mọi người đều có những cách truy cập thông tin nên những kẻ lợi dụng này cũng sẽ chẳng tồn tại được lâu đâu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:37, 16/07/2015 XÓA

Đa số người dân đều đồng ý với việc đền bù của chủ đầu tư, chỉ có một số ít người là không hiểu vì lí do cá nhân hay do đối tượng nào xúi giục mà lại trở nên hung hãn khi chủ đầu tư cho máy móc vào đề thi công. Vụ việc thì ai cũng rõ cả rồi nhưng cứ để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc thì sẽ rất mất uy tín của chính quyền đối với nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:06, 08/10/2015 XÓA

Binh thuong dat dai cua nguoi dan co the bo trong nhung he co du an xay dung nao thi ngay lap tuc nguoi dan se nhay bo ra de doi quyen loi. Vu Cẩm \giảng \hai dương là một ví dụ điển hình, người dân sau khi khiếu kiện không được thì nagy lập tức họ lăn ra ăn vạ để đòi quyền lợi. Nếu người dan không nhận thức đúng được vấn đề thì gây mất ổn định trong quần chúng nhân dân, và cản trở quá trình thi công của nhà xây dựng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon