HƠN 50 NĂM CHO MỘT MỐI QUAN HỆ ĐƯỢC TRỞ LẠI: ĐÔI ĐIỀU VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA CUBA VỚI MỸ

Lữ Khách

Người Mỹ đã thất bại trong mở cuộc chiến quân sự để thôn tính đất nước Cuba kiên cường nằm trong vịnh Haiti xinh đẹp. Thất bại là một nguyên cớ cơ bản khiến hơn 50 năm sau hai đất nước mới đi được những bước đi đầu tiên trong mối quan hệ song phương. Đó cũng là lí do lí giải tại sao người dân hai nước lại mừng như vậy khi Mỹ - Cuba chính thức mở Đại sứ quán ở hai nước. 
Người dân Cuba trước ngưỡng cửa mối quan hệ với Mỹ (Nguồn: BBC). 

Thông tin trên đã được nhiều tờ báo uy tín của hai nước đăng tải. Theo đó, chính giới Mỹ và Cuba đã đồng loạt phát đi thông báo cùng kế hoạch mở đại sứ quán của mình ở mỗi bên. Động thái mới này cũng được cho là một bước đi tiếp theo trong phục hồi mối quan hệ vốn dĩ đã bị đóng băng từ năm 1961 và là bước đi tiếp theo có tính bước ngoặt sau khi hai nhà lãnh đạo của hai nước có cuộc gặp gỡ lịch sử vào tháng tư vừa qua. 

Trên thực tế, mặc dù đã gặp phải những khúc mắc thuộc về lịch sử tuy nhiên cũng cần nhận thức lại rằng, việc đến thời điểm hiện tại hai nước không quá khó và về cơ bản không gặp bất cứ một sự cản trở nào quá lớn không hoàn toàn là kết quả của những sự mở lòng mà hai bên dành cho nhau với sự giúp đỡ của người đứng đầu Tòa thánh - Giáo hoàng Francis. Ngừng quan hệ ngoại giao từ năm 1959 sau khi cách mạng Cuba được sự dẫn dắt của hai anh em nhà Fidel và Raul Castro với sự kiện chế độ độc tài chính thể Fulgencio Batista được Hoa Kỳ hậu thuẫn bị lật đổ, người Mỹ tiếp tục đi một bước lớn hơn trong thực hiện chính sách đối đầu với Cuba thông qua lệnh cấm vận vũ khí từ 1962; tuy nhiên, tới năm 1977, khi mà mối quan tâm hàng đầu của Mỹ không còn là Cuba, họ đã chuyển trục trọng tâm sang Châu Á với những miềng mồi kinh tế mang tên Dầu mỏ, khí đốt. Sự lơi lỏng trong việc cấm vận của Mỹ cũng chính là nguyên nhân để mối quan hệ giữa hai nước vận hành theo cái gọi là "Cơ quan lợi ích" và cơ quan này được vận hành trên cơ sở luật pháp của một nước thứ 3 - Luật bảo hộ của Thụy sỹ. 

Đây có thể xem là một hình thức dưới của đại sứ quán và hiện tại thì Mỹ và Cuba vẫn duy trì hình thức này dưới tên gọi "Văn phòng Đại diện" ở mỗi bên. Chính văn phòng đại diện ở mỗi bên này cũng là nơi chuyển đi thông điệp của chính giới mỗi nước trong  khôi phục quan hệ ngoại giao. 

Điều này cũng thêm một lần nữa cho thấy, việc xích lại gần hơn với Mỹ trong quan hệ ngoại giao (tiền đề đầu tiên cho các hoạt động hợp tác khác) của Cuba không hề diễn ra một cách chóng vánh và đột ngột sau hơn nửa thế kỷ bị đóng băng. Cuba không đến nỗi quá vội vàng kết thân với "ông bạn láng giềng' giàu tham vọng bành trướng và thôn tính này. Họ đã chờ đợi và cũng đã suy tính tương đối lâu trước khi có những động thái mới nhất này. 

Có thể nhiều người cho rằng, người Cuba đang lưỡng lự giữa hai thái cực đó là phát triển và mục tiêu phát triển (XHCN) và đổ lỗi đó là nguyên do khiến họ tuột đi rất nhiều cơ hội có thể hợp tác và giàu lên từ Mỹ. Song, trên thực tế họ đã lầm. Rất có thể nếu chơi với người Mỹ sớm hơn thì Cuba sẽ có được những cơ hội để phát triển kinh tế, đó là một thực tế đáng ghi nhận bởi nền kinh tế mạnh và trị giá đồng USD của Mỹ vốn là bệ đỡ an toàn cho rất nhiều kinh tế. Vậy nhưng, với những gì người Mỹ đã làm trong qúa khứ với đất nước và làm với đất nước khác trong hiện tại thì việc quá vồ vập, hấp tấp luôn khiến họ phải trả những cái giá quá đắt. Và xin nhắc lại rằng, việc chơi với người Mỹ không đơn thuần là vấn đề thể chế chính trị cho nên việc quan trọng hóa điều này trong mối quan hệ quốc tế đương đại trở thành một kiểu tư duy lạc hậu. Cuba mở cửa chơi được với Mỹ cũng giống như chuyện Tổng thống Mỹ sẽ tiếp người đứng đầu ĐCS Việt Nam - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ diễn ra đầu tháng này vậy. 

Cuba và Việt Nam có sự tương đồng trong chính sách đối ngoại với Mỹ 
(Nguồn: internet). 


Điều quan tâm hàng đầu trong bối cảnh hiện nay là chuẩn bị một vị thế như thế nào để chơi với nước Mỹ mà vẫn giữ được mình, không biến mình thành một nơi đổ nát như Afghanistan, Iraq, Libya sau những cuộc vơ vét tài nguyên vô tiền khoáng hậu của người Mỹ. Nghĩa là điểm bắt đầu là việc nhận thức lại nguyên nhân khiến các quốc gia này đổ nát dưới tay người Mỹ để tự tìm cho mình một lối đi thích hợp. Riêng Cuba họ kiên nhẫn chờ đợi sự mời chào từ phía Mỹ hơn là chủ động dấn thân. Đó cũng là cái cách mà Việt Nam vẫn đang đối diện với người Mỹ sau những cuộc ve vãn mới đây nhất nhân chuyến thăm của tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Cuba được gì sau chính sách đối ngoại có phần không quá cấp thiết với Mỹ... 

Người Mỹ luôn đặt vấn đề lợi ích lên hàng đầu và họ cũng vận hành mối quan hệ với các quốc gia khác theo đúng quỹ tuần hoàn của trục ấy. Cuba hiểu điều đó và họ cũng hiểu rằng, trong mỗi một cuộc chơi do người Mỹ sắp ra thì cơ hội, vận hội luôn đi kèm với những cái bẫy mà chúng ta quen gọi là "bẫy kinh tế". Và xem ra, việc nhận diện những cái bẫy như thế không hề dễ tí nào. Cho nên, thay vì lãnh nhận hậu quả vì những thói vồ vập không cần thiết, Cuba chờ đợi sự chủ động của người Mỹ và đứng ở một khoảng cách cần thiết để chọn cho mình một lối đi phù hợp, an toàn. Người Mỹ thay vì có thể chủ động quyết định mọi thứ theo ý mình thì họ cũng chỉ có thể cố sức đơn phương hành động để chứng tỏ thiện chí của chính mình. Việt Nam và Cuba cũng chỉ cần có thế để bắt đầu mối quan hệ với người Mỹ. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
23:29, 01/07/2015 XÓA

Chúng ta phải hiểu rằng thế giới tư bản luôn đặt lợi ích lên hàng đầu do vây. Việc đặt các mối quan hệ ngoại giao thân thiện là điều nên làm nhưng cũng phải tính toán để không phải phụ thuộc vào Mỹ. Chơi với chó không để chó liếm mặt đó mới là "nghệ thuật"

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
07:49, 02/07/2015 XÓA

Trong quan điểm ngoại giao chúng ta cần phải cẩn trọng, thể hiện tiếng nói "không xâm phạm lợi ích chiến lược của nhau".Đặt quan hệ ngoại giao là điều nên làm nhưng không thể Mỹ điều phối về Kinh tế. Mặt khác cần nâng cao vị thế của Việt Nam trên chính trường quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
21:35, 05/07/2015 XÓA

Dần rồi quá khứ cũng sẽ qua đi. Những câu chuyện của quá khứ không thể bị phủ nhận nhưng nó sẽ được nhìn nhận một cách nhân văn và nhân ái hơn. Cả hai cùng hướng tới một tương lai tươi sáng và tiến bộ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:46, 05/07/2015 XÓA

Mỹ và Cuba có những chính sách đối ngoại tích cực như vậy cũng là niềm vui. Nhưng cần phải công nhận sự cố gắng của Caba dù bị cấm vận những vẫn phát triển và là hình mẫu có nhiều quốc gia

TRẢ LỜI
avatar
23:50, 22/07/2015 XÓA

nếu mỹ không coi Việt Nam là cái gai trong mặt,và quên đi cuộc chiến tranh thất bại năm nào để cùng nhau hường tới một thế giới hòa bình phát triển,mong muốn của Việt Nam mong muốn tột cùng là được chung tay với các nước để phát triển hơn nữa,xóa nhòa khoảng cách với các nước do chiến tranh,đưa con người Việt Nam tiếp cần nền văn mình nhân loại kết hợp bản sắc dân tộc,để nâng trình độ văn hóa và nâng kinh tế lên để không ai phải đói phải mù chữ cả

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:40, 31/07/2015 XÓA

Hơn 50 năm là đủ để chấp nhận khôi phục mối quan hệ giữa hai quốc gia có nhiều bất đồng về quan điểm. Có thể trước đây nhiều quan điểm khiến cho mối quan hệ giữa các nước này xấu đi nhưng bước vào thời kì hội nhập quốc tế mọi khoảng cách đều có thể xóa bỏ để hướng tới một thế giới hòa bình ổn định phát triển

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:50, 31/07/2015 XÓA

Đó là tương lai phát triển của thế giới, bỏ qua những mâu thuẫn trong quá khứ để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Cuba là nước chịu nhiều sự cấm vận của phương Tây và Mỹ trong những năm tháng sau chiến tranh nhưng nước này vẫn có sức phát triển rất mạnh mẽ và đang là kiểu mẫu cho nhiều nước đang phát triển

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:45, 31/07/2015 XÓA

Mỗi nước đều có chính sách đối ngoại riêng, và nó luôn phục vụ cho lợi ích của mỗi quốc gia. Chính vì thế chính sách đối địch không còn đem lại lợi ích trong tình hình hiện nay nữa, nên đa phương hóa, song phương hóa chính là những chủ trương mới cho cả chúng ta Cuba hay là Mỹ đó cũng là cách tìm kiếm thêm lợi ích của Mỹ

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon