ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC GIỮA DÂN CHỦ VIỆT - "DÂN CHỦ" CAMPUCHIA

Lữ Khách

Trước khi đi đến nói về "Điểm giống giữa "dân chủ" Việt và "dân chủ" Campuchia" như tiêu đề bài viết, người viết cũng muốn đi đến việc làm rõ nội hàm của khái niệm "Dân chủ Campuchia" bởi có thể rất nhiều người đã quá quen với khái niệm "Dân chủ Việt" nhưng chắc chắn khái niệm "Dân chủ Campuchia" còn có nhiều điểm mới và kéo theo nhiều sự nhầm lẫn. 

Rất nhiều người khi nói về đám "dân chủ" ăn vạ, chuyên gây chuyện thì sẽ nghĩ ngay đến việc đám này đa phần là không có nghề nghiệp gì hoặc có nghề nghiệp thì cũng đã về hưu hay xin nghỉ việc từ lâu, có thừa thời gian để thực hiện những phi vụ kiểu trời ơi. Và để minh hoạ cho lời mình nói thì họ cũng đưa ra không ít các ví dụ như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải hay Bùi Thị Minh Hằng ... và quả thật những gì đã nói ở trên là mẫu số chung của đám người này. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với thể chế chính trị tại Việt Nam (do Đảng Cộng sản lãnh đạo) và đám "dân chủ" thay vì có một chỗ đứng trong bộ máy thì họ chỉ có thể là đám người vất vưởng ngoài xã hội. Thế nên mới có chuyện một kẻ hôm nay phạm tội tù hình sự (trộm cướp, đam thuê, chém mướn) song nếu tốt "phúc" được giam cùng với một kẻ chống đối thì mai này ra tù kẻ đó cũng có thể là một "dân chủ" mới với thứ vốn liếng chính là quãng thời gian trong tù. *(trường hợp của Trương Minh Tam; Quê: Lí Nhân, Hà Nam tại trại giam số 5 Thanh Hoá Trương Minh Tam đã gặp Đặng Xuân Diệu trong vụ án "Hồ Đức Hoà và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân do Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử). 

Ở các nước đa đảng như Campuchia thì đám "dân chủ" lại hoàn toàn khác. Chúng là thành viên các chính đảng đối lập, các tổ chức phản động lưu vong bên ngoài cài cắm hoạt động bên trong chứ không phải là những cá nhân đơn lẽ. Và với đặc thù này thì chúng hoàn toàn có điều kiện, lợi thế hơn trong quá trình hoạt động nhưng cũng chính điều này lại có thể biến thành khó khăn nếu Chính phủ siết chặt hoặc có các động thái liên minh trong thành lập Chính phủ. Theo cách hiểu này thì trong một thời gian dài Sam Rainsy mặc dù là người đứng đầu Đảng cứu quốc đối lập CNRP nhưng liên tục bị giới chức của Chính phủ Campuchia do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu chỉ trích. Rất nhiều cáo buộc Sam Rainsy đứng đằng sau các bất ổn tại Thái Lan, nhất là trước thời điểm nước này diễn ra các kỳ Bầu cử quan trọng. Nhân vật này cũng đã từng bị 1 Toà án tại xử tù 11 năm về tội "tuyên truyền thông tin sai lạc và phá hoại tài sản quốc gia, giả mạo, phát hành tài liệu và bản đồ sai trái nhằm cản trở công tác phân giới cắm mốc của Campuchia" và chỉ trở về nước hoạt động sau lệnh ân xá của cố Quốc vương Norodom Sihanouk. Có lẽ cũng vì điểm này mà không có một chủ thể "dân chủ" bền vững theo đúng nghĩa đen của nó. Hôm nay đó có thể là một "dân chủ" - (với nghĩa chống đối) nhưng ngày mai người đó lại có thể là một chính khách đáng trân trọng. Cái biên giới "dân chủ" và không "dân chủ" trong thể chế đa đảng trở nên mong manh đến khó tin như thế. Và cho đến thời điểm hiện tại khi giải thích về sự bất ổn của Campuchia trong quá khứ và hiện tại thì việc xuất hiện, cho phép các chính đảng đối lập xuất thân từ thành phần lưu vong chống đối tái hoạt động được nói đến đến với vai trò đặc biệt quan trọng. 

Và như đã nói ở trên dù hình thức tồn tại, cách thức tồn tại khác nhau nhưng do cùng bản chất, cùng mục đích tồn tại nên "dân chủ" tại Việt Nam hay Campuchia cũng sẽ có ít nhất một điểm chung. Tôi đang muốn nói đến một thứ bản chất muôn thuở và cũng là điểm lí giải tại sao người ta không gọi đám người này là các nhà đấu tranh cho tiến bộ xã hội, "nhà cách mạng" như chúng ta vẫn nói về các bậc tiền bối trong quá khứ. 

Sự vô tư trong hoạt động gì cũng rất đáng quý, trong hoạt động chung, cộng đồng lại trở nên đáng trân trọng. Quy luật vận hành và tồn tại của xã hội cho thấy, dù cái mục tiêu tốt đẹp như thế nào, dù nó đã được tuyên truyền công phu như thế nào nhưng nó sẽ là "công cốc" nếu như có người nhúng chàm, bị phanh phui những câu chuyện không tốt. Thế nên mới đẻ ra lời khuyên: "Làm chính trị phải trong sạch", nhất là chuyện tiền bạc. Nhưng xem chừng cả đám "dân chủ Việt" và "dân chủ" tại Campuchia đã không thể cưỡng nổi cái ma lực của đồng tiền. Họ cần tiền để cho chính mình hoạt động nhưng cũng cần tiền để đảm bảo rằng những gì mình nói ra được tôn trọng và được thực thi. Hai bức ảnh sau đây cho thấy rõ ràng vế sau của điều đang nói: Không hiểu lấy tiền từ đâu nhưng đám Nguyễn Quang A  tại Việt Nam (Ảnh 1) hay đám lãnh đạo của CNRP tại Campuchia lại phát chẩn tiền cho dân (Ảnh 2)? 

Tôi tin chắc rằng đây không thể là hoạt động từ thiện nhân đạo bởi đó là chuyện hết sức xa vời với đám người này, không đúng với bản chất đám dân chủ "xôi thịt" này. Sự vì tiền của họ đã biến chúng không thể là một người tốt ngay cả với đồng bào mình. Họ phát tiền cho những người này đơn giản đó là một thứ mệnh lệnh họ phải thực hiện hoặc vớ mục đích thu hút sự ủng hộ trong một sứ vụ nào đó. 

Có thể xem đây là một thứ điểm chung có tính tiêu biểu của nền "Dân chủ" tại 2 quốc gia có thể chế chính trị khác nhau dẫu biết rằng không ai trong 2 chủ thể muốn nói ra. Nhưng biết sao được khi sự thật vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định trong xã hội dẫu cho nó có diện tiến theo chiều hướng xấu đi nữa. 

Xin được lấy đoạn bình luận của Trang Chân Dung Phản Động khi nói về thứ điểm chung này để làm lời kết cho Entry này: "Làm dân chủ có cơm quá mọi người à... Vừa được tiền, vừa được ăn vừa được chơi mà còn được chửi nữa, thi thoảng thì rủ vài đồng nghiệp nữ vào nhà nghỉ hay khách sạn bàn chuyện công không thì đắp chăn cho nhau và kể chuyện cổ tích ngày xửa ngày xưa của Eva và Adam rồi làm theo cốt chuyện ấy.

Mấy bạn Dư luận viên nên suy nghĩ đi ạ. Làm cho Cộng sản chưa thấy lương bổng đâu mà tiền Internet và điện cứ móc tiền túi ra đóng đều đều mỗi tháng, trễ 1 2 ngày là khỏi dùng luôn". 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
19:37, 27/07/2015 XÓA

Bản chất các tổ chức "dân chủ" của cả Việt Nam hay Campuchia đều là vì tiền hết mà thôi. Đằng sau Sam và Đảng đối lập Campuchia không phải nói cũng biết đó là Trung Quốc, chống lưng cho "dân chủ" tại Việt Nam là Mỹ, Trung và các thế lực đối lập, phản động nước ngoài. Chúng hoạt động không nhằm mục đích mang lại dân chủ hay tự do gì cả, mà chỉ vì có tiền mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
19:39, 27/07/2015 XÓA

Giống nhau nhiều lắm như: Đều hám tiền, đều đáng khinh, đều ngu dốt và cũng chẳng là gì so với xã hội. Nhưng khác nhau ở chỗ dân chủ Cam thô bi ra mặt chứ không giả tạo, giả học thức, giả nhân ái như rận chủ việt nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:20, 27/07/2015 XÓA

Bản Chất của cái gọi là "dân chủ" ở Campuchia hay những kẻ tự xưng là dân chủ ở Việt nam đều là chỉ vì lợi ích riêng của 1 vài cá nhân có ý đồ xấu, được sự tiếp sức và xúi giục của các tổ chức phản động ở nước ngoài nhằm gây bất ổn chính trị, an ninh trật tự trong nước để chúng có cơ hội thực hiện các ý đồ xấu xa và bẩn thỉu của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
23:27, 27/07/2015 XÓA

tỵ nạn chính trị hay là lũ chạy trốn khỏi pháp luật Việt Nam ,để chạy sang với vòng tay của tổ chức mà đã nuôi chúng làm con rận cắn phá việt Nam đến lúc không làm được nữa thì làm một cuộc trốn chạy để kiếm cuộc sống,quay lưng lại với đất nước và con ngoảnh cổ lại chửi thì khác gì cái lũ ăn cháo đá bát không,nuôi nấng tạo điều kiện ăn học cho bọn nó như thế giờ chúng quay lại mà cắn rồi chạy theo vinh hoa mới ,đúng là một lũ chó mà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:09, 28/07/2015 XÓA

Hóa ra rận ở đâu cũng thế, làm rận cũng chỉ vì đồng tiền mà thôi. Thế mà ngoài mồm cứ hô hào oai lắm. Chỉ giỏi xuyên tạc, bới móc xong rồi lại ngửa tay nhận tiền để chống phá đất nước mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:22, 09/08/2015 XÓA

Toàn một lũ vô công rỗi nghề đâm ra phải làm tý nói càn nói láo để kiếm tiền ấy mà. Mọi người cứ xem mà xem, khi nào mà bên goài không rót tiền cho chúng hoat động, lại câm như hến, cây họng chúng cũng chả đòi dân chủ dân chung gì nữa đâu. Vì đối với chúng, nói láo làm càn mà không có tiền thì nói làm gì, có ngày lại tù mọt gông. Chugns không dại mà làm không công đâu.

TRẢ LỜI
avatar
20:27, 09/08/2015 XÓA

Tiền ở đâu mà chúng nhiều thế nhỉ, lại đi phát cho từng người dân đây mà. Sau một thời gian nói năng xuyên tac, láo lếu không ăn thua, không lừa bịp đươc người dân, không được người dân ủng hộ đâm ra phát tiền để lấy lòng người dân đây. Khác gì hình thức mua phiếu bầu đây mà. Kế này cũng hay đấy. Nhưng đê hèn qua.

TRẢ LỜI
avatar
20:33, 09/08/2015 XÓA

Nhìn mấy bác này tôi chợt nghĩ tại sao họ cứ rỗi hơi đi chống phá đảng, nhà nước làm gì, họ không có việc gì làm sao. Tại sao không lấy cái sức ấy mà đem ra phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Nếu thực sự đấu tranh vì dân chủ, vì nhân dân thì hãy đem công sức ra cống hiến cho Tổ quốc, đừng làm những việc xuyên tac, bóp méo vô bổ này nữa. Không mai sau ngẫm lại thấy hối tiếc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:38, 09/08/2015 XÓA

Tôi đồng ý với ý kiến của Hung Trung. Hãy sống sao cho ra sống, sống phải để lại điều gì tốt đẹp cho đời. Đừng để những năm tháng trôi qua "sống hoài sống phí", không để lại dấu ấn gì cho đời. Sau này về già ngẫm lại thấy hối tiếc. Hãy sống để con cháu tôn vinh, đừng sống để con cháu sau này nó chửi rủa cho. Lúc ấy thì nhục lắm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:12, 09/08/2015 XÓA

Kêu gọi đa đảng chỉ là một trong những phương thức bon phản động chống đối tạo lập vây cánh nhằm chống phá đảng, nhà nước Việt nam. Nếu để đa dảng, chắc chắn chúng sẽ có cơ hội lấn sâu vào chính trường Việt Nam, từ đó sẽ rất khó khăn cho đảng và nhà nước ta thực hiện chính sách đổi mới, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đa đảng ở Campuchia hay Thái Lan là bài học nhãn tiền để chúng ta rút kinh nghiệm sâu sắc, tránh đi theo vết xe đổ của các nước trong việc thực hiện chế độ đa nguyên đa đảng.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon