LÊ QUỐC QUÂN RA TÙ SAU 2 NĂM

18:15
Lữ Khách
Khó ai có thể nhận ra được Lê Quốc Quân sau khi ra tù (Nguồn: BBC). 

Câu nói "Nước Mỹ không đời nào từ bỏ nhân quyền" của Lê Quốc Quân có lẽ hoàn toàn đúng nếu nó đứng riêng rẽ và không đặt nó vào bất cứ ngữ cảnh nào. Nó phản ánh đúng một thực tế về phương cách mà nói đúng hơn là thủ đoạn của nước Mỹ trong việc tiếp cận và chi phối lên phần còn lại của thế giới. 

Lê Quốc Quân của thời điểm trước khi bị bắt (2011, nguồn: Internet). 

Lê Quốc Quân đã bắt đầu cuộc trò chuyện với BBC Việt ngữ bằng một câu khẳng định như thế. Tuy nhiên, điều đó cho thấy nhà tù đã không chỉ lấy đi của Quân sự hao mòn về thể xác mà xem chừng trí tuệ của Quân cũng bị hao hụt đi trông thấy. Vế thứ nhất của điều đang nói thì xem ra đã quá rõ ràng bởi 2 bức ảnh về hai thời điểm khác nhau đã cho thấy cái gì đã diễn ra với cái thân hình của Quân? Và cái thân hình này sẽ như thế nào nếu Quân cũng học đòi đám đàn anh đi trước như Cù Huy Hà Vũ hay Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng để học đòi trò "tuyệt thực". May thay Quân vẫn thừa tỉnh táo để lắng nghe cơ thể mình nói gì và cần gì. 

Nhưng hà cớ gì mà nói rằng "trí tuệ của Quân cũng bị hao hụt đi trông thấy", người viết xin nói rõ hơn về chi tiết này với đôi ba điều sau: 

Trước khi bị bắt và bước qua cánh cửa nhà tù, Quân không chỉ là một luật sư có khả năng hành nghề một cách độc lập mà Quân còn đứng vai trò là Giám đốc một công ty có tên là TNHH Giải Pháp Việt Nam, trụ sở ở Hà Nội. Nếu ai đó từng đọc hoặc nghe qua về bản cáo trạng về tội danh "trốn thuế" của Quân do Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội trình trước Tòa thì thấy rằng, dù ở trên lĩnh vực tay trái (Giám đốc Công ty) thì Quân vẫn tỏ ra khôn ngoan hơn người. Thế mới có chuyện dù thực hiện hành vi trốn thuế từ khi lập công ty nhưng mãi tới năm 2011 mới bị phát giác và bị bắt để phục vụ điều tra. Thêm nữa, qua báo chí phản ánh ngày mới vào tù Quân cũng đã khiến cán bộ trại giam lẫn cơ quan điều tra nhiều phen khó khăn trước thứ lập luận sắc bén của một người từng hành nghề luật. 

Cũng xin thông tin thêm là bởi tin tưởng khả năng, kiến thức luật của Quân nên Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã đưa Quân vào thành viên Ban Công lý & Hòa bình giáo phận. Vậy nhưng xem ra tất thảy cái tố chất đó xem chừng đã hao hụt đi nhiều sau khi Quân thi hành xong bản án 2 năm theo quyết định bản án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội tại 2 trại giam khác nhau là trại giam số 5 - Bộ Công an và trại An Điềm (Quảng Nam). 


Sự trớ trêu của Quân ở chỗ các nhà đài không quan tâm Quân có hiểu biết về vấn đề đó không, họ lầm tưởng rằng, Quân của hiện tại và 2 năm về trước không có gì sứt mẻ, thậm chí như Quân đã phát biểu sau khi ra tòa là "Nền tư pháp Việt Nam đã sai lầm khi cho Quân vào tù". Vậy nên nghe Quân nói về các động thái điều chỉnh quan hệ song phương Mỹ - Việt đang diễn ra không khác gì một đứa trẻ lên ba học theo người lớn vậy. Phát biểu sau chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, người đứng đầu Nhà Trắng Tổng thống Obama hôm 8/7/2015 đã cho hay: "Hiện vẫn còn một số khác biệt trong mối quan hệ song phương và chúng tôi đã thảo luận thẳng thắn những khác biệt liên quan đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo. Nhưng điều mà tôi tin tưởng là đối thoại ngoại giao và những bước thiết thực mà chúng ta đang cùng nhau thực hiện sẽ có lợi cho cả hai nước, và rằng những căng thẳng có thể được giải quyết theo một cách hữu hiệu, không chỉ thông qua song phương mà còn thông qua hợp tác trong những tổ chức đa phương, như ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, chúng tôi sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả đáng kể hơn nữa". (Theo usembassy.gov). Vậy mà mãi tới hôm 19/7/2015, khi trả ời BBC thì Quân lại tái diễn lại những điều trong bài phát biểu của tổng thống Obama. 

Đáng thương thay của Quân ở chỗ đã mất đi ý niệm về thời gian khi không biết rằng điều đang nói đã mất đi tính thời sự từ lâu lắm rồi. Thêm nữa, nếu Quân có dụng ý lừa bịp công chúng và nhà đài BBC khi xem những điều mình nói là một phát kiến mới do chính mình phát hiện ra thì xem chừng Quân không hề khôn ngoan một tí nào khi đánh giá thấp trí nhớ dẻo dai của mấy ông ưa nói chuyện chính trị. Cho nên, nghe Quân nói mà như thể gã đang nhai lại một ý niệm đã trở nên phổ biến: "Hoa Kỳ sẽ không bao giờ 'cắt bỏ những giá trị vốn đại diện cho cường quốc này, đó là tự do, dân chủ và nhân quyền, theo Luật sư Lê Quốc Quân". 

Và tôi cũng tin rằng nếu không có thêm mấy ý tứ kiểu như "Nước Mỹ theo đuổi và nước Mỹ chia sẻ những giá trị đó với toàn thế giới", rồi "nhưng tùy từng giai đoạn và tùy từng mục đích, thì có thể người ta thực hiện những phương pháp và những biện pháp khác nhau" với ý nghĩa là nội dung bên lề , "tán dạo" thì BBC cũng không bao giờ dám đăng một tìn bài thế này. 

Nói ra như thể để thấy rằng, đã có một sự ảnh hưởng rất đỗi lớn lao với Quân sau 2 năm trong tù. Một Lê Quốc Quân tưởng như rất thông thái đã biến thành một kẻ sẵn sàng nói lại, nhai lại những điều người ta đã nói mà không có thêm bất cứ ý tưởng gì cho ra hồn. Sự bế tắc đó xem ra gây ra không ít khó khăn cho Quân trong việc quay trở lại chính trường "Dân chủ" vốn đang có quá nhiều chuyện để nói. Tuy nhiên với người viết biết đâu đó là chuyện hay cho Lê Quốc Quân khi không bị làm phiền bởi BBC hay một nhà đài nào từ bên ngoài; Quân cũng sẽ có thêm thời gian để mà thảnh thơi, quay về nẻo thiện thay vì tiếp tục dung dưỡng giấc mộng làm chính trị, chính em gì đó. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
20:30, 21/07/2015 delete

Có lẽ trí tuệ của Quân chẳng hao hụt gì đi trong nhà tù, mà vốn dĩ nó đã là một mẩu thịt thừa thãi mà thôi. Những suy nghĩ ẫu trĩ, non nớt của Quân không thể làm mị dân, lừa bịp được mọi người, mà chỉ càng cho thấy cái ngu dốt của mình mà thôi. Có lẽ cái bản án mà Quân đã nhận không đủ để giúp hắn nhìn nhận ra vị trí của mình trong xã hội này được.

Reply
avatar
22:23, 21/07/2015 delete

Ông này có trí tuệ gì đâu mà kêu hao hụt. Bản chất của y là mượn danh nghề luật sư, dựa vào cái lý sự cùn mà xuyên tạc, chống phá Việt Nam.Mà nếu có trí tuệ đi chăng nưa, tại sao không lấy trí tuệ đó phụng sự đất nước, mà chỉ nhăm nhăm chống phá Đảng, nhà nước Việt nam. Đất nước chúng ta đang rất cần người hiền tài kia mà.

Reply
avatar
23:01, 21/07/2015 delete

Anh Quân có bao giờ nghĩ, quê hương đang cần anh từng ngày trở về, cần anh góp sức lực cùng xây dựng nướcViệt phồn vinh.Vậy mà thường ngày anh vẫn làm một cong việc vô bổ, đi xuyên tác, chống phá Viêt Nam. Rất mong thay vì anh làm cái việc vô bô ấy, hãy cống hiến hết mình cho dất nước. Để khi về già rồi, anh không phải hối hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.

Reply
avatar
23:15, 21/07/2015 delete

Đúng như người xưa nói,chưa thấy quan tài chưa rơi lê. Đến khi nước Mỹ cho ông Quân vào nhà tù Oantanamo mới thấy nước Mỹ suốt đời theo đuổi tự do, dân chủ là như thế nào. Ông Quân có bao giờ nghĩ, để được tự do, dân chủ như ngày hôm nay, đã biết bao xương máu của cha ông ta đã phải đổ xuống không. Hãy sống để biết hy sinh, cống hiến, đừng sống chỉ đễ xuyên tạc, chống phá chính mảnh đất, quê hương đã sinh ra mình, nuôi nấng mình đến ngày hôm nay.

Reply
avatar
09:22, 22/07/2015 delete

Cái giá mà Quân phải trả xem chừng cũng thích đáng rồi đấy. Hy vọng qua lần vấp ngã này, Quân hãy tỉnh ngộ mà làm lại cuộc đời. Quân vẫn là một luật sư tài giỏi nhưng hãy đừng lầm lỡ thêm một lần nào. Hãy tránh xa những người bạn xấu mà Quân đã chơi ngày xưa. Có như vậy Quân mới có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Reply
avatar
14:10, 22/07/2015 delete

Quân là một kẻ ngoan cố được cơ hội để làm lại từ đầu nhưng không hề có ý định cải tạo. Hình phạt chủ yếu là để mục đích giáo dục, cải tạo con người nhưng Lê Quốc Quân không hề có ý định đó thì phải. Không hiểu sau khi ra tù y còn có những hành động chống đối, phá hoại gì nữa đây. Nhưng khẩu hiệu nhân danh 'dân chủ", "nhân quyền" là giả tạo, "dân chủ" "nhân quyền" hay "vì tiền" "vì tiền". Cứ với những hành động này thì trong một ngày không xa hắn có lẽ sẽ gặp phải những người bạn trong song sắt vừa mới bước ra.

Reply
avatar
14:23, 22/07/2015 delete

Tuy hành nghề luật sư để kiếm sống, hiểu rõ về luật nhưng Lê Quốc Quân lại liên tiếp thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Nhân dân biết đến Quân khi hắn tiến hành lừa phỉnh, lôi kéo, kích động quần chúng tín đồ tiến hành các hoạt động gây rối trật tự công cộng, phá hủy tài sản, chông người thi hành công vụ, sau hai năm ra tù mặc dù thể xác đã héo mòn và thần kinh cũng có phần không ổn định nhưng hắn vẫn không ngừng chống phá Nhà nước ta, có cơ hội thay đổi mà không làm lại từ đầu, đúng là kẻ hám tiền

Reply
avatar
Lê Thảo Trang
14:50, 22/07/2015 delete

Trông vẫn béo tốt đấy thôi, mặt mũi sáng sủa nhưng lương tri tăm tối. Phần trí tuệ trong con người hắn thì giảm xuống, còn phần trí tuệ của loài Rận trong con người hắn thì đang còn duy trì. Ngựa quen đường cũ mà nếu không sớm tỉnh ngộ có ngày hắn phải trả giá.

Reply
avatar
15:22, 22/07/2015 delete

Lê Quốc Quân rất xảo quyệt và vì là một người có tri thức nên hắn dễ dàng lừa gạt những người dân, giáo dân là điều mà chúng ta không thể lường trước được, vì chúng đã có chuẩn bị từ trước, và được hậu thuẫn rất nhiều chính vì vậy mọi người đã bị hắn lừa, bằng chứng là hắn có rất nhiều tài sản bất hợp pháp, trái với quy định của pháp luật. Nói vậy nhưng những người mà đã bị Lê Quốc Quân lừa thì hay nghiêm túc sửa đổi để không bao giờ mắc lại những sai lầm như vậy nữa và khuyên bảo mọi người không để những tình huống như vậy sảy ra nữa.

Reply
avatar
15:25, 22/07/2015 delete

Bộ mặt gian tà, làm tất cả mọi thứ cũng chỉ vì những đồng tiền bân thỉu mà các thế lực phản động ở nươc ngoài gửi tiền về mà thôi, tất cả cũng chỉ vì lòng tham vô đáy, mà hắn sẵn sàng bán rẻ lương tâm của mình. Khối tàn sản khổng lồ của nó phải được xung công, bù trừ những thứ hắn đã lấy đi của đất nước.

Reply
avatar
15:49, 22/07/2015 delete

Lê quốc quân gian xảo thật, không chỉ trốn thuế ,làm hại đất nước, làm yếu đất nước , hắn còn lừa cả những kẻ rận chủ ngu ngốcở nước ngoài, hihi, công nhận hắn thông minh và lũ rận chủ ngu ngốc để hắn lừa được hàng tỉ đồng ,mà trong lòng cứ tưởng nó làm việc cho mình, thật là gian xảo không có từ gì có thể diễn tả được sự thối nát của Lê Quốc Quân.

Reply
avatar
15:52, 22/07/2015 delete

Lê Quốc Quân lừa từ người này đến người khác, xúi dục người này đến người khác, từ cộng đồng giáo dân , cho đến những sinh viên ngèo khó, không từ bất cứ thủ đoạn nào hắn lôi kéo được rất nhiều phần tử khác phục vụ cho âm mưu phá hoại đất nước của chính. nhìn khối tài sản của nó thật là sợ hãi, không biết hắn còn lừa được bao nhiêu

Reply
avatar
16:54, 22/07/2015 delete

Các cụ ta có câu: “Tề gia trị quốc bình thiên hạ”, làm tốt việc gia đình đã, chăm lo tốt cho mẹ, cho vợ cho con đã, rồi hay tính đến “trị quốc bình thiên hạ”. Không biết Quân đã bị dụ dỗ lôi kéo, lừa phỉnh, hứa hẹn những gì mà ảo vọng xa quá, ảo vọng về một tương lai không bao giờ có, để rồi Quân để mẹ già sống lủi thủi qua ngày, không dám nhìn mặt hàng xóm láng giềng, vợ trẻ như kẻ ngóa phụ lẻ bóng đơn côi.

Reply
avatar
16:59, 22/07/2015 delete

Đồng tiền đã làm mờ mắt và làm mất đi luôn cả nhân cách cùng lương tâm của Quân. Hắn không còn giữ cho mình cái đầu tỉnh táo để phân biệt trắng đen. sự cám dỗ, sứ hút của tiền đã thay đổi con người Quân từ 1 con người có tài đóng góp cho đất nước thành một tên tội phạm. sự cám dỗ của đồng tiền cũng đã khiến cho Quân đẩy gia đình vào tình thế đau khổ? có thể quân không lường được mọi chuyện như ngày hôm nay. Quân vẫn đang mộng mị một thế giới khác không tồn tại để người thân phải chịu khổ vì mình

Reply
avatar
17:05, 22/07/2015 delete

Thằng này bị bắt vì tội trốn thuế. Thiên tử phạm pháp tội cũng như thứ dân. Messi trốn thuế còn suýt bị đi tù thì lý do gì thằng này vi phạm pháp luật mà không bị bắt. Nếu phạm tội mà không xét xử thì đất nước này tất loạn. Một cá nhân sống trong cộng đồng mà không nộp thuế là không có trách nhiệm với cộng đồng và nhân dân. Người như vậy thì việc gì phải bào chữa. Cứ xử đúng tội, và xử nặng thêm cái tội câu kết với phản động gây rối trật tư cộng thêm độ 10 năm vào bản án.

Reply
avatar
17:10, 22/07/2015 delete

Sau hai năm vào tù mà bản chất của hắn vẫn không hề thay đổi.việc Lê Quốc Quân bị bắt là hoàn toàn xứng đáng , hắn phạm tội nghiêm trọng gây ảnh hưởng nhiều mặt của đất nước, kinh tế có , pha hoại có..., hắn đáng bịt trục xuất vĩnh viễn, đất nước này không bao giờ coi nó là người nước này , nó là miếng mồi thối cho bọn tư bản dùng làm quân bài triển khai .

Reply
avatar
22:52, 22/07/2015 delete

Sau khi ra tù Lê Quốc quân vẫn chứng nào tật nấy. Nhưng có lẽ sau bao nhiêu năm tháng tù tội anh ta sẽ cẩn trọng và sợ hĩa hơn trước những hành động của mình. Thử chờ xem anh ta sẽ làm gì tiếp theo

Reply
avatar
23:41, 22/07/2015 delete

nói chính xác ra Lê Quốc Quân là một con xe con cờ cứng của bè lũ phản động ,thế nên việc nó ra tù vẫn đang im hơi lặng tiếng làm âm thầm có lẽ nó đã lộ với nước ta,nên giờ cái vỏ bọc luật sư không còn tác dụng,và chuyện tù tội cũng như kháng cáo của hắn đã có rõ ràng rồi,không có ai không biết đến hắn,và câu hỏi sao một tên trốn thuế mà lại tốn nhiều giầy mực và được mỹ quan tâm thế,đó hắn đã lộ và như các tên khác cũng chọn con đường rút chạy trước đã hoạt động âm thầm tính sau

Reply
avatar
20:23, 23/07/2015 delete

Hai năm không quá dài và cũng không quá ngắn với Lê Quốc Quân. Nhưng hình như nó chẳng có chút tác động gì lớn lao đến con người này, một kẻ hết sức ngu dốt và cứng đầu. Nếu có thể thì hai năm đáng ra phải là một bài học cả đời, chứ không phải là một chỗ vui chơi đối với con người bình thường. Còn với Quân thì sao? Có lẽ nó chỉ giúp xã hội bớt đi sự phiền nhiễu của một kẻ vô tích sự trong hai năm mà thôi

Reply
avatar
20:32, 23/07/2015 delete

Bản chất con người Lê Quốc Quân đã là như vậy rồi thì khó mà thay đổi được, hai năm chứ hai mươi năm tù đối với hắn vẫn còn là ít. Đi tù nhiều thì càng làm trong sạch xã hội thôi, chí ít cũng phải phạt tù Quân mười hai mươi năm thì hắn mới sáng mắt ra. Chứ hai năm đối với kẻ cứng đầu như hắn quả là hơi ít

Reply
avatar
20:14, 24/07/2015 delete

chấp gì cái thằng lê quốc quân trốn thuế này chứ.có lẽ những kẻ như hắn thì hai năm tù cũng chẳng thể nào làm cho hắn có được suy nghĩ để làm lại từ đầu trở thành con người có ích.giờ đây khi ra tù có lẽ hắn vẫn hướng tới những việc làm nhằm bán nước hại dân mà thôi.có lẽ tương lai của hắn ta cũng chẳng mấy tốt đẹp gì cả đâu.lê quốc quân hãy quay đầu là bờ đi,

Reply
avatar
18:52, 27/07/2015 delete

đúng ra với tội như của quân phải bỏ tù mọt gông mới phải bởi tội chống đảng chống nhà nước của hắn đáng phải bị đem ra trảm từ lâu rồi mới phải,để hắn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật một lần nữa là dân chúng không yên tâm, hắn toi ngày nào nhân dân mừng được ngày đó

Reply
avatar
11:43, 28/07/2015 delete

ngày mà hắn ra tù là ngày mà người dân chúng ta lại một lần nữa vướng tai gai mắt, không thể chấp nhận được những kẻ phản động như vậy tồn tại lâu hơn ở trong cộng đồng yêu nước việt nam này được, chúng ta không cần những kẻ như chúng, một chế độ hay nhiều chế độ chứ với những con người như lê quốc quân thì không thể nào ta khá hơn được

Reply
avatar
00:35, 29/07/2015 delete

Không chỉ Lê quốc quân bị nhân dân ghét mà cả gia đình của hắn đều bị làng xóm xa lánh, thằng phản động thằng bán nước, thật là nhục nhã biết bao khi sản sinh ra con người mà lại là người có ăn có học để rồi làm tay sai cho giặc, bán nước cầu vinh, có tài nhưng không có đức thì quả là tai hại Lê Quốc quần ới

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon