LỜI TIÊN ĐOÁN CỦA CHỦ TỊCH FIDEL CASTRO ĐÃ THÀNH HIỆN THỰCSau hơn nửa thế kỷ đối đầu, Mỹ và Cuba đã chính thức bình thường hóa quan hệ và sẽ mở lại cơ quan lãnh sự tại thủ đô của hai nước. Đây là một bất ngờ lớn cho cả thế giới nhưng sự kiện này đã nằm trong dự liệu của chủ tịch Fidel Castro cách đây 42 năm. 

Sau 54 năm, 6 tháng, 17 ngày và 11 đời tổng thống Mỹ. Ngày 20 tháng 7 năm 2015 Mỹ và Cuba chính thức mở lại cơ quan lãnh sự tại thủ đô của hai nước. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong lịch sử đương đại thế giới, cuộc cấm vận về kinh tế và thương mại mà Mỹ áp đặt với Cuba là dai dẳng và tàn bạo nhất, gây ra nhiều tổn thất về mọi mặt cho nhân dân và đất nước Cuba.

Việc tái mở cơ quan lãnh sự của hai nước là một sự kiện trọng đại mang ý nghĩa lịch sử, là bước mở đầu trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Về phía Cuba, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu bao gồm nhiều nhân viên ngoại giao đã từng làm việc tại Mỹ, đại diện các ban, ngành và bộ cùng hơn 500 khách mời. Chiều cùng ngày, ông Rodriguez hội kiến Ngoại trưởng Mỹ- John Kerry. Đây là cuộc gặp gỡ chính thức thứ hai giữa lãnh đạo cấp cao hai nước kể từ năm 1958.
Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải)

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ chỉ thực hiện một vài thủ tục cần thiết để có thể đi vào làm việc ngay. Các nghi lễ sẽ được thực hiện khi Ngoại trưởng Mỹ sang thăm chính thức Cuba vào thời gian tới.
Đại sứ quán Cuba tại Mỹ

Việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước. Đây là bước đi đúng của tổng thống Obama vì trong tình hình hiện nay, Mỹ đang đứng một mình khi mà tất cả các quốc gia khác tại châu Mỹ đều có quan hệ ngoại giao, trao đổi thương mại với Cuba. Tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Mỹ luôn bị chỉ trích vì vẫn duy trì cấm vận và thái độ thù địch đối với Cuba.

Đây hoàn toàn là một bất ngờ lớn với cả thế giới, nhưng hơn thế nữa, sự kiện này đã được cựu Chủ tịch Fidel Castro tiên đoán trước cách đây 42 năm.

Năm 1973, trở về sau chuyến thăm Việt Nam, trong một buổi họp báo, phóng viên người Anh Brian Davis đã hỏi chủ tịch Fidel Castro như sau:

“Thưa ngài, Cuba và Mỹ là hai quốc gia tuy rất gần về mặt địa lý nhưng luôn đối đầu, vậy theo ngài, bao giờ hai nước có thể bình thường hóa quan hệ?”

Chủ tịch Fidel Castro trả lời ngay lập tức: “Nước Mỹ sẽ ngồi vào bàn đàm phán với chúng tôi khi họ có một tổng thống da màu và Giáo hoàng là người Mỹ latinh”
Có rất nhiều người đã cười, họ không tin vào câu trả lời này bởi vì trong thời điểm đó và rất lâu sau này, tổng thống Mỹ chưa bao giờ là người da màu và Giáo hoàng Vatican chưa bao giờ là người Latinh. Vậy mà điều đó đã trở thành hiện thực.
Đại sứ quán Mỹ tại Cuba

Cũng trong buổi họp báo đó, Chủ tịch Fidel Castro còn khẳng định một điều rằng, chính phủ Mỹ sẽ phải trả tự do cho năm nhân viên tình báo Cuba bị bắt và giam giữ trái phép tại Mỹ.

Những điều mà Chủ tịch Fidel nói vào thời điểm đó được nhiều người cho là ngông cuồng, thiếu hiểu biết nhưng lịch sử đã chứng minh điều ngược lại.

Dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Fidel Castro, cách mạng Cuba đã gặt hái được nhiều thành công, tạo dựng một chỗ đứng vững chắc trên thế giới. Cuba đứng ngang hàng với các nước phát triển về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao.

Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ là một cơ hội lớn cho cả hai quốc gia giao lưu, phát triển về mọi mặt. Trong tương lai không xa, Cuba sẽ trở thành một cường quốc bên kia bán cầu.
Theo Phong Sơn
PetroTimes
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
19:48, 23/07/2015 XÓA

Bây giờ xu hướng của cả thế giới là hòa bình ổn định chứ không xung đột như trước nữa. Việc bình thường hóa quan hệ giữa các nước sẽ mở ra một kỉ nguyên phát triển mới của kinh tế thế giới, không còn sự đối lập mạnh mẽ giữa các nước tư bản và các nước xã hội chủ nghĩa nữa. Sẽ chỉ còn là hợp tác đối tác mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:40, 23/07/2015 XÓA

Ông cũng giống như Bác Hồ, được dân tộc của ông tôn vinh và yêu quý. Với sự thông minh, hiểu quyết và óc phán đoán siêu việt những điều nhìn trước tương lai của ông thật sự chính xác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:19, 24/07/2015 XÓA

Cuba đang bước đi trên con đường tương tự Việt Nam, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ là điều mà các vị chủ tịch đã tiên đoán từ lâu và đều trở thành hiện thực. Đây cũng là mong mỏi của nhân dân nước nhà. Mong rằng, tương lai của Cuba sẽ tiến xa hơn nữa trong quan hệ với Mỹ và tất cả các nước trên thế giới để có được những cơ hội phát triển toàn diện.

TRẢ LỜI
avatar
13:52, 24/07/2015 XÓA

Cuba với Việt nam như hai nước anh em không khác gì quan hệ Việt Nam -Lào ,tuy rằng xa về khoảng cách địa lý nhưng khoảng cách anh em tinh thần tư tưởng hai nước lại luôn gắn kêt bền chặt,việc Mỹ bình thương mối quan hệ với cuba,và vừa rồi ngay cả Việt Nam là tín hiệu đáng mừng cho quan hệ quốc tế,dẹp bỏ đi những rào cản quá khứ là một cách tốt để hướng tới tương lai,mỹ làm được như vậy là một bước tiến tốt,trong bối cảnh trung quốc đang lớn mạnh và nhăm nhe nuốt chửng biển đông

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:24, 25/07/2015 XÓA

Việc bình thường hóa quan hệ và mở các cơ quan ngoại giao ở mỗi nước CuBa- Hoa kỳ là 1 bước tiến lớn trong mối quan hệ của 2 nước và đó cũng là chiến thắng lớn lao của Đảng và nhân dân CuBa trên mặt trận ngoại giao...Chúc đất nước CuBa sẽ có những chiến thắng và đạt được những thanh quả phát triển lớn hơn nữa trong tương lai gần.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:57, 30/07/2015 XÓA

Mỹ đang muốn khẳng định vị thế của mình với việc bắt tay với các nước đối lập, đặc biệt là việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và Cuba. Điều này cho thấy rằng Mỹ đang nhận ra ngôi vị cường quốc số 1 trên thế giới của mình đang bị lung lay khi mà Nga và Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ. Sẽ đến lúc Mỹ không còn là "bá chủ" của trên chính trường thế giới được nữa.

TRẢ LỜI
avatar
09:53, 09/12/2016 XÓA

Chúng ta nên đánh giá nước giàu hay nghèo theo nhiều phương diện. Đất nước Cu Ba là 1 nước nghèo tiền bạc vì bị cấm vận nhưng giàu tình nghĩa , giàu tri thức, học thức , ý thức cao , con người nhân hậu bác ái . Họ không để dân yếu đuối bệnh tật, không có trẻ em thất học , không có người vô gia cư, có nhiều thành tựu thì sao có thể gọi là nước nghèo ? Còn thể chế chính trị của mỗi nước không quan trọng bằng người lãnh đạo vì dân vì nước hay không thôi ! Đừng xúc phạm những con người kiệt xuất như Ngài Phidell . Chúng ta là những con người phải biết ơn và đền nghĩa cho dù thế giới thay đổi thế nào đi nữa ! Xin thắp 1 nén hương dâng Ngài Phidell !

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon