NGƯỜI DÂN CAMPCHIA KỂ VỀ CỘT MỐC 203 VÀ ĐẤT GÒ CHÙA

TT - Vì sao nhóm người thuộc Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) gần đây lại kéo sang gây căng thẳng tại cột mốc 203 với lý do đòi lại đất ruộng Gò Chùa gần cột mốc?

Nụ cười hồn hậu của một nông dân ấp Bình Bắc trên cánh đồng Gò Chùa quê hương - Ảnh: Thanh Tùng

Phóng viên Tuổi Trẻ đã sang Campuchia, đến ấp Thlok Thmey, xã Tarnol, huyện Kompong Ro, tỉnh Svay Rieng để nghe chính người dân nói về điều này.

Sự thật về miếng đất Gò Chùa

Chuyện về vùng ruộng Gò Chùa được người Việt canh tác từ lâu đời, chúng tôi đã nghe bà con ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây (Mộc Hóa, Long An) kể nhiều.

Nhưng để khách quan, phóng viên Tuổi Trẻ đã sang ấp Thlok Thmey tìm gặp ông Tà Chanh, một lão nông cố cựu làm ruộng ở mé đường biên hơn nửa thế kỷ, để hỏi chuyện.

Dưới gốc cây thốt nốt trong buổi trưa hè nắng gắt, ông Tà Chanh với vốn tiếng Việt rành rõi phàn nàn: “Mấy vụ lộn xộn hồi này là do Khemkharin, con rể ông Tà Xướng, kích động, kéo người đâu từ Phnom Penh xuống chứ bà con bên Thlok Thmey với Bình Bắc thương nhau còn không hết”.

Lý do mà Khemkharin, một đồn phó biên phòng của Campuchia và là thành viên của Đảng CNRP, đưa ra là vùng ruộng Gò Chùa này khi xưa là của ông nội ông Tà Xướng, tức ông cố vợ Khemkharin, và hiện mộ phần của ông cố vợ Khemkharin vẫn còn trên gò đất đó (?).

Nhưng ông Tà Chanh và những người già ở Thlok Thmey đều bác bỏ điều này. Tà Chanh nói: “Khemkharin còn nhỏ tuổi, lại không sinh ra ở đây làm sao biết chuyện!”.

Tà Chanh kể ông Tà Xướng cha vợ của Khemkharin đã mất hai năm nay, đó là người mà khi còn sống mỗi năm vẫn xin biên phòng Việt Nam qua cúng ông nội mình trên đất ruộng Gò Chùa.

Tà Xướng cùng cha ruột là Tà Un đã sang thuê đất Gò Chùa của bà Ký, một địa chủ ở Bình Bắc, để làm ruộng từ cuối những năm 1950.

“Hồi đó bà Ký cho tới sáu hộ dân bên Campuchia qua thuê ruộng, rồi cho họ ở lại ngay trên đất ruộng đã thuê để tiện mần ăn” - ông Tà Chanh kể.

Việc thuê ruộng kéo dài tới năm 1966 thì chấm dứt khi chính quyền Việt Nam cộng hòa tiến hành dồn dân lập ấp, đưa toàn bộ người dân Bình Bắc vào khu vực cửa khẩu Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường ngày nay).

“Cha con Tà Un và Tà Xướng kéo về bên này ở (tức bên Campuchia). Đất ruộng Gò Chùa bỏ miết cho tới hồi sau khi Việt Nam giải phóng mới có người khai hoang lại.

Tui còn nhớ là cả nhà Tà Un, Tà Xướng đã tìm qua Bình Bắc xin chủ ruộng mới chừa một vuông nhỏ cho cha con họ cúng kiếng” - ông Tà Chanh nhớ lại.
Cảnh sát Campuchia và bộ đội biên phòng Việt Nam trao đổi trên đường biên giới - Ảnh: N.C.T.

Mượn đất thờ cúng

Người chủ đất đã cho phép cha con nhà Tà Xướng được phép qua lại làm đám cúng ấy là bà Nguyễn Thị Dứng ở ấp Bình Bắc.

Bà Dứng kể: “Tui còn nhớ rõ cái ngày khoảng năm 1984, tui và anh trai đang nhổ cỏ, cha tui đang ngồi nghỉ ngơi uống nước trà thì ông Tà Xướng qua xin gặp”. Ông Tà Xướng gặp cha bà Dứng để xin khi làm lúa thì né giúp một phần đất nhỏ bé, ngang 2,5m, dài 3m.

Tà Xướng nói đó là phần đất mà gia đình ông hồi còn thuê ruộng đã chọn để làm nghi thức hỏa táng ông nội mình và những người bà con khác, trước khi đem tro cốt của họ về lại bàn thờ tổ dòng tộc tại Campuchia để thờ.

“Ổng chỉ xin để ông mỗi năm qua một lần thắp nhang, để nhớ về ông bà của mình, chớ tui mần ruộng ở đất Gò Chùa mấy chục năm nay không thấy có miểng sành, mảnh cốt gì hết” - bà Dứng kể lại.

Bà Dứng cũng nhớ từ ngày đầu mới về đây, bà đã 10 tuổi, nhưng nhớ rất rõ là khu vực trên chỉ là một gò đất nổi lên chưa quá ống chân người giữa đám cỏ bụi, và không hề có một bia đá hay khúc cây nào chứng tỏ nơi đây từng là một ngôi mộ.

Việc qua lại thắp nhang cứ thế diễn ra yên ả cho đến năm 2012 khi ông Tà Xướng qua đời thì người con rể Khemkharin bắt đầu kiếm chuyện, vu cáo người Việt xâm lấn đất của cha vợ mình.

Với “bằng chứng” là khoảnh gò trên đất ruộng mà 30 năm trước nhà bà Dứng đã nhường lại để ông cha vợ Khemkharin có nơi cúng kiếng mỗi năm.

Sự ngang ngược của Khemkharin làm cho nhiều người Thlok Thmey buồn lòng, ông Tà Chanh nói mấy ngàn người đi trên mấy trăm chiếc xe hơi kéo vô vùng biên này đòi đất đều là người Phnom Penh và các tỉnh xa kéo tới.

Còn dân xóm Thlok Thmey thì bao đời qua lại với người Bình Bắc, đất đai hai phía chia ranh giới bằng bờ ruộng, lối mòn nhưng một nhát cuốc phạm vô cũng không ai làm.

Đứng trên đất ruộng Gò Chùa, đại tá Nguyễn Văn Quan - chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Long An - nói câu chuyện trên cánh đồng biên giới này trắng đen ra sao bà con hai bên đều hay.

Nhiều người cao tuổi bên Thlok Thmey cũng nói với biên phòng Việt Nam, việc hộ gia đình Campuchia từ hơn nửa thế kỷ trước từng làm ruộng, nộp tô cho bà Ký chính là việc khẳng định đất này thuộc về Việt Nam.

Điều này cũng được các thế hệ sau đó nối tiếp bằng việc qua xin phép chủ đất và biên phòng Việt Nam thờ cúng vào ngày giỗ mỗi năm. Những căn cứ này cũng đã góp phần giúp Việt Nam và Campuchia đạt được thỏa thuận và cắm mốc tại vị trí cột mốc 203 từ năm 2009.

“Đáng tiếc là có người đã lợi dụng ân tình này của bà con biên giới để làm điều sai trái” - đại tá Nguyễn Văn Quan nói.
Cột mốc thanh bình
Người dân ấp Bình Bắc đang chăm sóc lúa trên đồng Gò Chùa, cạnh cột mốc 203 - Ảnh: Quang Định

Tấm ảnh những phụ nữ Bình Bắc đang nhổ cỏ lúa trên đồng Gò Chùa, cạnh cột mốc biên giới trong bài viết này chúng tôi chụp vào sáng 19-7, ngay trong thời điểm mà gần 2.000 người Campuchia quá khích chuẩn bị kéo xuống.

Phía bên kia cột mốc, trên cánh đồng Thlok Thmey, cùng thời điểm ấy những nông dân Campuchia cũng cần mẫn làm việc.

Với những nông dân hai bên bờ biên giới này, câu chuyện ồn ào quanh cột mốc 203 không thể kéo họ ra khỏi cuộc sống bình yên, hữu hảo có được với những người láng giềng bên kia biên giới.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ ngay trên cánh đồng biên giới Gò Chùa, thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến - phó tư lệnh, tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng - nói rằng bà con những làng quê Campuchia cạnh biên giới Việt Nam đa số đều hiền hòa, qua lại với bà con Việt Nam như những làng quê cùng đất nước.

“Chúng ta giữ chủ quyền biên giới là phải giữ gìn cả nghĩa tình ấy của người dân hai nước” - thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến nói.
Theo Tuổi trẻ. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
18:25, 29/07/2015 XÓA

Quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước Việt nam và Campuchia đã được chứng minh qua bao đời nay...suốt dòng chảy của lịch sử, 2 nước đã cùng giúp đỡ, chia sẻ nhau những lúc hoạn nạn, khó khăn nhất...cùng đứng lên đánh thắng những kẻ thù chung để bảo vệ và gìn giữ nền đọc lập, tự do của mỗi nước cũng như luôn duy trì mối quan hệ láng giềng, anh em...khi những người Campuchia bị nạn diệt chủng Polpot đe dọa, quân đội và nhân dân Việt Nam đã không tiếc cả máu xương để giúp đỡ người anh em Campuchia...vì vậy, chúng ta phải cùng nhau gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp ấy, không để những kẻ xấu phá hoại tình đoàn kết cả 2 dân tộc chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
21:52, 29/07/2015 XÓA

láo nhĩ mượn đất để thờ cúng,mỗi năm sang một lần rồi con cháu sau này lại coi đó là đất của mình,nhân dân thương yêu nhau là thế mà chỉ mẫu thuẫn cá nhân ,hay lợi ích của riêng mình mà lợi dụng quyền để gây nên những sự việc như vậy thì không đáng là những người mang trọng trách,quá khứ mãi là quá khư,đừng làm mất đi những điều tốt đẹp đó,nó không đáng với những gì đang ham muốn hiện giờ

TRẢ LỜI
avatar
23:00, 29/07/2015 XÓA

Cột mốc trong một cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Bên này của Việt Nam và bên kia của các bạn Campuchia. Cũng có nhiều kỷ niệm liên quan tới những nơi này lắm đây

TRẢ LỜI
avatar
08:43, 30/07/2015 XÓA

Việt Nam và Campuchia đều vậy. Hai nước láng giềng, từ xưa đến nay đều là hàng xóm láng giềng có nhau, quan hệ rất tốt đẹp. Về tình cảm của người dân giáp danh cũng rất tốt đẹp và tuân thủ luật pháp về danh giới, cột mốc. Tất cả chỉ do những phần tử phản động, nghe kích động và vì lợi ích cá nhân muốn làm loạn, xâm chiếm, tham lam phá dối an ninh trật tự và chủ quyền của đất nước Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:54, 30/07/2015 XÓA

Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) là những thành phần phản quốc của Campuchia nay lại chanh chấp xâm lấn danh giới, gây rối an ninh trật tự sang cả vùng biên giới của Việt Nam. Láo loạn lòng dân. Nhưng rất tiếc, những người dân ở vùng giáp danh cột mốc 203 từ bao đời nay đều lắm được lịch sử, hiểu và sống đúng luật pháp của hai nước, đồng thời có tình cảm rất tốt đẹp. Những kẻ phá dối kia chỉ là những thành phần phản động, muốn bất chấp lịch sử, thỏa thuận, luật pháp của hai nước để xâm chiếm vì mục đích và lợi ích cá nhân. Chúng sẽ không bao giờ đạt được những gì mình mong muốn.

TRẢ LỜI
avatar
19:48, 30/07/2015 XÓA

Quan hệ Việt Nam - Campuchia đâu dễ để mấy hành động vô vương, vô pháp của một nhóm người Campuchia làm xấu đi được. Tin rằng bên phía Campuchia sẽ có các hành động thích hợp ngăn chặn những hành động này, giữ cho quan hệ Việt - Cam tiếp tục bền đẹp.

TRẢ LỜI
avatar
19:49, 30/07/2015 XÓA

Quan hệ Việt Nam - Campuchia đâu dễ để mấy hành động vô vương, vô pháp của một nhóm người Campuchia làm xấu đi được. Tin rằng bên phía Campuchia sẽ có các hành động thích hợp ngăn chặn những hành động này, giữ cho quan hệ Việt - Cam tiếp tục bền đẹp.

TRẢ LỜI
avatar
20:08, 30/07/2015 XÓA

Vậy là đã rõ âm mưu và những hành động đó không phải do chủ ý của những người dân sinh sống ở vùng gần cột mốc 203, đó là do những phần tử xấu vì lợi ích cá nhân mà làm những điều không đúng với luật pháp. Đây cũng là một thế lực rất lớn đứng đằng sau xúi giục, quan hệ Việt Nam - Campuchia sẽ không vì những phần tử xấu đó mà mất đi sự tốt đẹp bởi những người dân nơi đây rất hiền lành và hiểu chuyện

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:38, 31/07/2015 XÓA

Vậy là đã quá rõ, sự gây rối trật tự trong những ngày vừa qua là do một đám phần tử xấu cố ý đưa người của chúng sang để gây rối chứ không phải hành động của người dân Campuchia nơi đây, những gì chúng đã làm chúng sẽ phải trả giá trước pháp luật và chính phủ Campuchia mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia sẽ không vì thế mà mất đi mối quan hệ từ xưa đến nay

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:54, 31/07/2015 XÓA

Chính những người dân Campuchia sinh sống rất lâu đời trên mảnh đất này đã thừa nhận rằng chủ quyền mảnh đất tại cột mốc 203 là thuộc Việt Nam và cũng chính họ không phải là những người cố tình gây rối trật tự trong vụ đòi đất những ngày qua, đó là do những kẻ xấu kéo người xuống cố tình gây rối mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:19, 31/07/2015 XÓA

Đây chính là những nhân chứng cụ thể và rõ ràng nhất chứng minh rằng những người dân Campuchia sinh sống tại khu vực biên giới này họ không hề gây náo loạn, đòi đất một cách vô lý , đó chỉ là những chiêu trò bỉ ổi của kẻ xấu mà thôi, và điều đó cũng chứng minh rằng quan hệ giữa hai nước sẽ không bị mất đi vì những trò gây rối như thế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:47, 31/07/2015 XÓA

Những vụ ồn ào gây rối này là một chiêu của những kẻ xấu. Theo tôi nghĩ mục đích sâu xa của chúng không phải là đòi đất, mà đó chỉ là lý do để chúng gây rối, nhằm phân tán lực lượng nước ta mà thôi, đã liên quan đến Trung Quốc thì chỉ có vấn đề liên quan đến biển đông mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
10:07, 31/07/2015 XÓA

Chao ôi !!! Tình làng nghĩa xóm giữa hai dân tộc nay đã bị một số kẻ xấu lợi dụng nhằm chịa rẽ tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Kẻ xấu đấy là ai? Chắc mọi người cũng hiểu? Theo tôi nghĩ bàn tay bẩn thỉu của Trung Quốc đã làm cho mối tình cảm của hai dân tộc Việt - Cam xa nhau để tạo ra xung đột. Nhưng tôi tin rằng đồng bào Cam vẫn còn nhớ đến Anh bộ đội cụ Hồ người đã giải phóng cho đồng bào Cam được tự do và hòa bình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:57, 01/08/2015 XÓA

Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) là những thành phần phản quốc của Campuchia nay lại chanh chấp xâm lấn danh giới, gây rối an ninh trật tự sang cả vùng biên giới của Việt Nam. Láo loạn lòng dân. Nhưng rất tiếc, những người dân ở vùng giáp danh cột mốc 203 từ bao đời nay đều lắm được lịch sử, hiểu và sống đúng luật pháp của hai nước, đồng thời có tình cảm rất tốt đẹp. Những kẻ phá dối kia chỉ là những thành phần phản động, muốn bất chấp lịch sử, thỏa thuận, luật pháp của hai nước để xâm chiếm vì mục đích và lợi ích cá nhân. Chúng sẽ không bao giờ đạt được những gì mình mong muốn.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon