NHÀ VĂN HỮU THỈNH KHÔNG GIÀ: CHỪNG NÀO CÓ THỂ VẪN LÀM CHỦ TỊCH

17:28
Lữ Khách

Nhà văn Hữu Thỉnh (Nguồn Internet). 

Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tiếp tục một nhiệm kỳ mới mà vị thuyền trưởng của nhiệm kỳ trước - nhà văn Nguyễn Hữu Thỉnh tiếp tục đắc cử. Điều người ta nói nhiều, bàn nhiều là việc tại sao các nhà văn tham dự đại hội vừa qua lại bỏ phiếu cho một người mà lẽ ra theo tuổi nhà nước đã đến tuổi nghỉ hưu (Ông Hữu Thỉnh chuẩn bị bước sang tuổi 74, ông sinh năm 1942 - Nguồn: wikipedia). Và khi nhìn vào danh sách ban chấp hành Hội nhà văn nhiệm kỳ mới vừa được thông qua tại đại hội thì nhiều người đã hỏi: Hình như đây là đại hội của các nhà văn sinh sống tại Hà Nội thì phải? 

Để tường minh hơn về những băn khoăn nói trên, người viết xin mạnh dạn có đôi lời như sau. 

Thứ nhất, có phải ở tuổi 73 Nhà văn Hữu Thỉnh đã không phù hợp ở cương vị Chủ tịch Hội nhà văn? 

Theo một phép tính công khai thì nếu tại vị thêm 5 năm nữa thì dự kiến hết khóa này, Nhà văn Hữu Thỉnh sẽ bước sang tuổi 78 - độ tuổi mà lúc viết di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xếp vào hàng tuổi xưa nay hiếm và cũng là người có thâm canh liên tục 4 mùa làm chủ tịch tròn 20 năm. Hay nói cách khác, theo quan niệm và cũng đã được luật hóa trong độ tuổi công chức thì độ tuổi cao như vậy sẽ hạn chế ít nhiều quá trình điều hành, hướng lái một tổ chức hội đi lên và phát triển. Vậy nhưng, tôi có cảm giác là những người nói ra điều này hình như đang có một sự đánh đồng nho nhỏ về độ tuổi của một công chức và độ tuổi của một người đứng đầu một tổ chức xã hội nghề nghiệp tại VN! 

Không ai dám phủ nhận vai trò của Hội nhà văn Việt Nam và vì thế nên vai trò của người đứng đầu của Hội cũng đương nhiên quan trọng nếu không nói đó là một nhân tố có tính chất cốt lõi nếu mong muốn nền thi ca, văn học nghệ thuật Việt Nam tiếp tục có thành tựu. Tuy nhiên, những người cầm lá phiếu bầu cho Nhà văn Hữu Thỉnh hoàn toàn có lí khi đưa ra quyết định của mình bởi văn học nghệ thuật là một lĩnh vực đặc thù, không phải ai cũng làm được. Ở đó, một người có trí tuệ, đương ở độ tuổi trẻ chưa chắc đã làm nổi. Chính sự đặc thù trong lĩnh vực văn học nghệ thuật nên cũng không thể đưa một kẻ ngoại đạo vào tham gia quản lý bởi họ sẽ lấy đâu ra kinh nghiệm, hiểu biết để xây dựng đường hướng hoạt động? Tôi nghĩ rằng, ở phương diện này Nhà văn Hữu Thỉnh không hề già chút nào, thậm chí độ nhạy bén, tinh tế khiến nhiều người phải học tập dài!

Với lại, rõ ràng đó là ý kiến thuộc về số đông đại biểu tham gia đại hội Nhà văn. Tính tự nguyện, ủng hộ đối với bất cứ tổ chức nào cũng quan trọng nhưng riêng Hội nhà văn thì thiết nghĩ nó nên được đặt lên vị trí hàng đầu. Câu chuyện tương tự "Văn đoàn độc lập" sẽ được tái hiện nếu chúng ta đòi hỏi một người đúng tuổi thay vì được số đông tán dương và suy cử! Cho nên nếu có một hãng bơm vá nào đó có suy diễn câu trả lời của ông Hữu Thỉnh về lí do tiếp tục tại vị thì đó cũng là hết sức bình thường: "Vì chưa có quy định nào về độ tuổi cho chức danh chủ tịch nên chừng nào có thể tôi vẫn làm Chủ tịch". 

Về băn khoăn thứ 2: Hình như đây là đại hội của các nhà văn sinh sống tại Hà Nội thì phải? 

Có vẻ như những người đưa ra băn khoăn này thể hiện ra điều này không đúng chỗ thì phải? Nên chăng đối tượng được hỏi ở đây phải là những người có tham vọng nhưng thất bại trong chuyện bầu bán vào Ban Chấp hành Nhà văn nhiệm kỳ mới mới phải! Chỉ trách những người này vừa không có tài năng vừa kém cả khâu vận động tranh cử! Và ai bảo tham gia vào Ban Chấp hành hội Nhà văn không phải hoạt động chính trị, sự nghiệp chính trị; chỉ có điều đó là sự nghiệp chính trị của giới cầm bút thôi. Cho nên, nó cũng giống như hoạt động chính trị bình thường, chiến thắng chỉ giành cho những ai biết thể hiện mình, chứng minh mình. Chúng ta cũng không thể bắt một nhà văn có tài năng nhưng không muốn tham gia Ban Chấp hành làm cái việc họ không thích!

Xin được dừng bút tại đây! Nói thêm e là sẽ nói dại!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
21:21, 16/07/2015 delete

Việc ai làm hay làm bao nhiêu nhiệm kì còn do sự tín nhiệm của mọi người cùng năng lực của người đó chứ không phải là cứ muốn là làm được. Nhà văn Hữu Thỉnh đã có nhiều đóng góp cho hội nhà văn cũng như sự nghiệp văn học của nước nhà, đáng lẽ đến tuổi cũng sẽ được nghỉ ngơi, nhưng có lẽ ngoài ông ra cũng không có ai xứng đáng hơn ở vị trí này nữa nên nhà văn đã tiếp tục được ủng hộ để tiếp tục lãnh đạo nền văn học nước nhà

Reply
avatar
21:53, 16/07/2015 delete

Nhà văn Hữu Thỉnh đã nhiều năm đóng góp cho nền văn học nước nhà, những cống hiến của ông trong những năm vừa qua đã được ghi nhận và vị trí chủ tịch hội nhà văn chắc chắn là không có người nào xứng đáng hơn ông. Những lĩnh vực khác thì có thể chọn lựa người trẻ tuổi những văn học là lĩnh vực nhạy cảm mà không phải ai cũng có thể đảm đương được, cần có những con người có kinh nghiệm cũng như có nhiều năm cống hiến thì mới có thể đảm đương được

Reply
avatar
22:05, 16/07/2015 delete

Không phải ai muốn làm chủ tịch hội nhà văn là làm được, mọi ý kiến đều được thông qua dưới sự nhất trí của mọi người thì mới có thể bầu chủ tịch hội nhà văn được. Nên những điều thắc mắc về việc nhà văn Hữu Thỉnh tiếp tục làm chủ tịch hội nhà văn là không có cơ sở. Còn về việc nhà văn có đủ năng lực và sức khỏe hay không thì chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vì những cống hiến của ông trong thời gian qua

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon