NHÌN LẠI VÀ SUY NGẪM

10:30
[Me Lo] - Theo Dân trí đưa tin về Chương trình chuyển động 24 của VTV1 ngày 11/7 vừa qua đưa một clip với nội dung phỏng vấn một loạt học sinh với câu hỏi chung “Quang Trung và Nguyễn Huệ có quan hệ gì với nhau?”. Và một trong những câu trả lời thật khiến ai đó cũng phải bàng hoàng, bởi có học sinh đã trả lời rằng: “Ông Nguyễn Du là ông Quang Trung”.Học sinh này cho rằng Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em. Em còn nói "Ông Nguyễn Du chính là ông Quang Trung”

Đây đúng là một tiếng chuông cảnh tỉnh đối với nền giáo dục Việt Nam nói chung và đối với giáo viên giảng dạy môn Lịch sử nói riêng. Đại thi hào Nguyễn Du với tác phẩm nổi tiếng “Truyện Kiều” lại được các em “đồng nhất” với vị “anh hùng áo vải cờ đào - Quang Trung”.

Với những nỗ lực không ngừng của các cơ quan trong lĩnh vực giáo dục thì thời gian vừa qua việc giảng dạy và học tập môn Lịch sử đã được quan tâm sâu sắc. Môn Lịch sử là một môn được lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trước đây và kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Tuy nhiên, qua kết quả thống kê cho thấy, môn Lịch sử luôn có lượng thí sinh đăng ký thấp nhất. Cụ thể, trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2014, môn lịch sử có số lượng thí sinh đăng ký là 104.959 thí sinh, chiếm 11,5%. Năm 2015, con số này là 153.688 thí sinh, chiếm 15,3%. Mặc dù có tăng về số lượng thí sinh nhưng không đáng kể, số thí sinh chọn thi môn Lịch sử luôn thấp nhất.  

Học sinh cho rằng Quang Trung và Nguyễn Huệ là bạn chiến đấu


Nhìn nhận lại sự việc các em học sinh trả lời “Ông Nguyễn Huệ là ông Quang Trung”; “Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai bố con” hay “Quang Trung và Nguyễn Huệ là bạn chiến đấu”, chúng ta lại nhớ về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục con người:

Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Bác Hồ đã dạy chúng ta phải học, phải biết cho tường tận, cụ thể gốc tích lịch sử nước nhà Việt Nam. Đây không chỉ là lời kêu gọi mà còn là lời yêu cầu của Người đối với toàn thể nhân dân ta phải luôn hiểu rõ được lịch sử của dân tộc. Bởi lẽ lịch sử bao gồm những gì là quá khứ, tương lai sẽ không có được nếu thiếu quá khứ. Biết quá khứ để biết chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ ai và nhớ ơn những người đã có công dựng nước và giữ nước, nhớ đến quá khứ để rút kinh nghiệm nhằm vận dụng trong hiện tại và tương lai.

Với một thực tế học tập môn Lịch sử của thể hệ trẻ Việt Nam như vậy thì chúng ta không cần đặt câu hỏi “LỖI TẠI AI?” nữa! Để đi giải đáp câu hỏi này lại phải mất thêm thời gian để giải quyết. Thay vì đó chúng ta hãy bắt tay ngay vào việc giáo dục thế hệ trẻ biết yêu lịch sử. Các phụ huynh của các em học sinh không nên đổ lỗi cho thầy, cô ở nhà trường mà hãy tìm cách để giáo dục con mình biết yêu lấy lịch sử, trong cuộc sống thường nhật, chúng ta có thể kể cho các em nghe những câu chuyện lịch sử. Những cách giáo dục đơn giản như vậy sẽ có tác dụng rất lớn.

Để môn Lịch sử được học sinh yêu thích, để thế hệ trẻ cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam hiểu rõ về cội nguồn của dân tộc thì trước tiên những người dạy môn Lịch sử phải có niềm yêu thích đối với Lịch sử. Chẳng điều gì đem lại kết quả lao động cao hơn khi chúng ta được lao động với chính niềm đam mê cháy bỏng của mình. Thứ hai, việc giảng dạy lịch sử không thể thiếu được thực tế, khi giảng về những trận chiến đấu của quân ta, thầy giáo, cô giáo cần nói cho học sinh hiểu rõ những trận chiến đó gắn với địa danh nào và hiện nay, địa danh đó có tên gọi là gì. Thứ ba, không nên đưa quá nhiều số liệu thống kê vào bài học khiến học sinh sợ phải nhớ những con số, những mốc thời gian, điều quan trọng nhất là giúp các em nắm được nội dung và rút ra được ý nghĩa của vấn đề. Thứ tư, Việt Nam nên đưa môn Lịch sử là môn thi bắt buộc trong các kỳ thi.

Chúng ta cần phải hiểu được lịch sử để biết chúng ta đến từ đâu. Hiểu được lịch sử để biết quý trọng những gì chúng ta đang có. Yêu lịch sử của dâm tộc chính là cách thể hiện lòng yêu nước sâu sắc nhất.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
10:39, 23/07/2015 delete

Thật đáng buồn. Cần xem lại cả cách dạy của giáo viên và cách học của học sinh. Bộ Giáo dục đã thay đổi và cải cách nhiều song có vẻ kết quả vẫn chưa được như ý.

Reply
avatar
11:08, 23/07/2015 delete

nhớ câu:"dân ta phải biết sử ta,cho rõ gốc tích nước nhà Việt Nam.quả đúng như vậy nếu như không rõ về lịch sử thì rất dễ quên đi cội nguồn và hãy tưởng tượng gốc mà không chắc ắt hẳn ngọn sẽ yếu ớt và dễ đổ,nhưng sự thật hiện nay môn lịch sử không được coi trọng hay nói đúng hơn là không được các học sinh yêu mến,đúng ra là từ nho các bậc phụ huynh cho con học anh văn toán từ khi mới lên lóp 1 chứ chẳng ai đem đi học lịch sử cả,thế nên việc học sinh thực trạng hiện nay một thí sinh ở một điểm dự thi lịch sử thật cám cảnh

Reply
avatar
13:43, 23/07/2015 delete

Từ khi có quy định về chọn môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây và kỳ thi THPT quốc gia năm vừa qua, rất nhiều người chờ đợi kết quả thống kê số lượng học sinh chọn các môn như thế nào, và một thực tế rằng số lượng các em học sinh chọn môn lịch sử chỉ đếm trên đầu ngón tay, dân ta đang dần bị mất gốc sử ta, thậm chí có năm ở một trường chỉ có một em học sinh chọn môn lịch sử làm môn thi tốt nghiệp, đó là một thực trạng rất đáng buồn

Reply
avatar
13:48, 23/07/2015 delete

Sự việc này cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho một phía, do giáo viên dạy hay do học sinh lười học thì xét về một khía cạnh nào đó ta không thể khẳng định chắc chắn được, nếu tìm thấy hứng thú trong môn học thì học sinh sẽ tự tìm hiểu, nhưng có một thực trạng hiện nay là trong sự quá phát triển của khoa học công nghệ, có vô vàn những trò chơi, trò giải trí, mạng xã hội như vậy thì rõ ràng bộ môn lịch sử là rất khô khan cho các em học, thiết nghĩ cần có một sự cải cách nào đó kích thích hứng thú của học sinh với bộ môn này

Reply
avatar
13:58, 23/07/2015 delete

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 vừa qua, môn Lịch sử cũng có số lượng thí sinh chọn thi thấp nhất, với 153.688 em đăng ký (chiếm 15,3% trong tổng số gần 960 nghìn thí sinh đăng ký dự thi). Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), chỉ có 1 học sinh chọn môn Lịch sử. Rõ ràng rằng càng có nhiều sự phát triển về công nghệ thông tin, nhiều ứng dụng giải trí thì việc học lịch sử càng trở nên khó khăn.

Reply
avatar
13:59, 23/07/2015 delete

Trách trẻ con làm sao được, khi mà ngay từ nhỏ, các em đã bị ép phải học các môn khoa học - tự nhiên như toán, lý, hóa... thứ hai, các em đang còn trẻ con và ngây thơ, việc trả lời sai một, hai câu hỏi là chuyện bình thường. Chúng ta có tự nghĩ rằng khi chúng ta ở tuổi đấy, chúng ta có trả lời đúng được không.

Reply
avatar
14:08, 23/07/2015 delete

Bây giờ phải là câu hỏi: Lịch sử là một thứ rất hay, dạy cho chúng ta nhiều điều, đứa đầy sự ly kỳ hấp dân, lẽ ra chúng ta phải thích mới đúng, nhưng tại sao lại thành ra không thích?” nói thật một điều rằng có mấy ai cảm nhận được cái hay, cái hấp dẫn của môn học đó trong khi có nhiều cái dễ học hơn nhiều, theo ý kiến của riêng tôi cần bắt buộc đưa bộ môn này vào chương trình học và thi chính thức, nếu để tự chọn thì có lẽ bộ môn lịch sử sẽ dần biến mất trong chương trình dạy

Reply
avatar
14:55, 23/07/2015 delete

Quan niệm hiện nay không đúng từ rất nhiều phía, khi cho rằng lịch sử chỉ là một môn học, mà quên đi nó còn là thứ để nuôi dưỡng tâm hồn, lòng yêu quê hương đất nước. Nếu nhìn nhận như vậy, thái độ của chúng ta đối với môn lịch sử sẽ khác chứ không phải như chúng ta đang làm hiện nay. Thiết nghĩ ngoài việc tạo nguồn cảm hứng thích thú cho bộ môn này cũng cần có quy định bắt buộc học môn này để học sinh quen dần và xem bộ môn này là việc bắt buộc học

Reply
avatar
15:05, 23/07/2015 delete

Có ý kiến cho rằng :Giáo viên phải hướng học sinh thấy được học Sử là ngành khoa học không phải nhất thành bất biến. Lịch sử vẫn có kiến thức mới, tư liệu mới, không được áp đặt học sinh. Tuy nhiên theo tôi thấy dù áp đặt hay không áp đặt thì bộ môn lịch sử vẫn rất khô khan, cần có một biện pháp lâu dài vừa phải mềm mỏng nhưng cũng nên cho một chút gò ép để học sinh nghĩ rằng đó cũng là trách nhiệm của mình phải học bộ môn này

Reply
avatar
15:27, 23/07/2015 delete

Sự ngây thơ, hồn nhiên của các em học sinh khiến trong lòng bao bậc phụ huynh, thầy cô phải xót xa. các em nhỏ trả lời phỏng vấn không đáng trách. Bởi các em chỉ là sản phẩm của hệ thống giáo dục mà cụ thể hơn là môn lịch sử. Và khi các em không phân biệt được Quang Trung- Nguyễn Huệ thì đó là sự thất bại của cách giáo dục lịch sử.

Reply
avatar
15:29, 23/07/2015 delete

Đã một thời gian dài, các nhà giáo dục, chuyên gia lịch sử lên tiếng về chương trình lịch sử trong nhà trường quá khô cứng. Học sinh chỉ mường tượng về lịch sử bằng những cái tên, những con số. Mà lịch sử có vô vàn cái tên, vô vàn trận đánh và vô vàn số liệu. Nên học sinh chỉ nhớ mang máng rằng trong lịch sử có những cái tên: Trần Quốc Tuấn, Quang Trung, Nguyễn Huệ, Nguyễn Du... Và việc chỉ tiếp cận lịch sử từ lớp vỏ ngôn ngữ này dẫn tới những nhầm lẫn đáng buồn như câu chuyện vừa rồi là điều dễ hiểu.

Reply
avatar
15:40, 23/07/2015 delete

Việc học lịch sử phải xuất phát từ những câu chuyện, những mảnh đời. Lịch sử chỉ đi vào lòng người khi những biến động xưa cũ được trao truyền nhẹ nhàng, tự nhiên như lời mẹ kể lúc ru con, như lời cha dặn trong những ngày mưa gió.Có như vậy, học sinh mới không quên lịch sử, không nhầm lịch sử mà hơn thế, người trẻ sẽ có cảm hứng và cảm xúc với lịch sử

Reply
avatar
15:52, 23/07/2015 delete

Nếu giáo dục lịch sử vẫn để học sinh băn khoăn Quang Trung, Nguyễn Huệ là bố con, anh em hay bạn chiến đấu thì cái chúng ta mất không chỉ là một cộng đồng không có ký ức mà chúng ta còn đang rất mạo hiểm với tương lai lạc loài không cội rễ bởi các em chính là tương lai của Đất nước ta.

Reply
avatar
20:12, 23/07/2015 delete

Vẫn biết lịch sử là bộ môn khô khan và ít có học sinh thích học môn học này. Nhưng giáo viên cần dạy cho các em thấy được sự quan trọng của nó, sự quan trọng của việc biết được quá khứ, không có quá khứ thì sẽ không có hiện tại và tương lai. Cần nhiều người tâm huyết hơn mới vẫn đề này cả trong nhận thức và thực tiễn

Reply
avatar
20:20, 23/07/2015 delete

Các em còn quá nhỏ để nhận thức được tầm quan trọng của lịch sử đối với cuộc sống, sau này khi lớn lên khi hiểu được điều đó thì lại khó có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu. Chính vì thế mà việc đưa lịch sự hay những kiến thức lịch sự nhiều hơn cả trên bài giảng cũng như trong thực tế thì các em mới có điều kiện tiếp cận. Tại sao thay vì làm những bộ phim tốn kém cả tỷ bạc chỉ với tính chất giải trí mà không làm vài bộ phim về lịch sử có phải hơn không

Reply
avatar
20:34, 23/07/2015 delete

Lịch sử chính là quá khứ của chúng ta, có lịch sử thì mới có hiện tại vì thế cần giáo dục cho các em nhận thức được điều này. Hiện nay giáo dục đang quá coi trọng những kiến thức tự nhiên mà quên đi những kiến thức xã hội cần thiết cho các em. Chính điều này cũng đang làm một bộ phận giới trẻ có những suy nghĩ lệch lạc hơn

Reply
avatar
13:44, 24/07/2015 delete

những vấn nạn này đã có từ lâu,có lần là Hai bà trưng,rồi chẳng biết ngày sinh Bác Hồ.có lẽ môn học này đã quá như kiểu món khó ăn của học sinh,hoặc nó được ấn định từ đầu là không cần học,nên quyền sách lịch sử luôn còn mới,chúng có thể nhớ những công thức hóa học cực khó,hay công thức lý cực dài cũng như các cấu trúc tiếng anh như người bản địa nhưng chẳng thế nhớ nỗi lịch sử nước nhà,thì quả thật là một nỗi lo lắng lớn của giới trẻ,nếu như mất gốc như thế này thì rất dễ bị lay chuyển tư tưởng và có tài rồi mà bị mất thì còn nguy hiểm hơn

Reply
avatar
08:14, 01/08/2015 delete

Mục đích của cuộc điều tra này là gì, để chế nhạo các em ý à. rồi mai đến lớp, để bị bạn bè đồn vào làm một trò đùa à. Các em lớn lên và có những suy nghĩ lệch lạc đấy là do đâu, do chính những phụ huynh và thầy cô mà thôi, lúc nào cũng chăm chăm nghĩ rằng chỉ có toán lý hóa mới là quan trọng, xem xem cảnh đi thi tốt nghiệp có bao nhiêu người chọn môn sử để thi.

Reply
avatar
08:17, 01/08/2015 delete

Với thực chất nền giáo dục của nước nhà thì chắc hẳn rằng còn rất nhiều chuyện đáng cười hơn cả câu chuyện ở đây. Chúng ra đã cố gắng cải cách rất nhiều nhưng có vẻ đều là những cải cách chưa phù hợp với tình hình trong nước, vậy nên giáo dục mới chưa có sự thay đổi như vậy. Giowf nhìn những đứa trẻ ngày đêm phải học chính học phụ mà thương, thời gian nghỉ giải lao thì cắm đầu vào máy tính chơi game, hỏi rằng những hiểu biết xã hội các em biết được mấy.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon