TỪ CÂU CHUYỆN XẢY RA TẠI HY LẠP

18:23
Lữ Khách
Vẫn chưa có bất kỳ một tín hiệu khả dĩ nào từ cuộc tranh luận về các điều khoản của gói cứu trợ đối với Hy Lạp từ các chính khách nước này với các đại diện đến từ EU. Ngân hàng Hy Lạp tiếp tục đóng cửa "và duy trì giới hạn rút tiền mặt 60 euro cho đến ngày 13/7" bất chấp cuộc sống người dân tại đây đang lấn sâu hơn vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử quốc gia của các vị thần này. 
Nhiều người có tuổi tới ngân hàng rút tiền ra nhưng ngân hàng không mở cửa (Ảnh: BBC). 
Thông tin từ BBC cũng cho hay: "Lương của nhiều người bị giảm một nửa hoặc hơn thế, tiền tiết kiệm thì ngót đi. Gần đây, việc rút tiền mặt từ các máy rút tự động ra cũng trở nên khó khăn và một số người không còn được lĩnh đủ tiền lương hưu". 

Có lẽ sẽ chẳng cần phải bàn thêm về cái tình cảnh mà người Hy Lạp đang gánh chịu và xem chừng nếu quá trông đợi vào EU thì không hiểu cuộc sống của người dân sẽ đi đâu và về đâu? Trong một bối cảnh như thế người dân Hy Lạp thay vì đặt tất cả niềm tin vào sự cưu mang của Eu thì họ đã linh hoạt hơn và tinh thần tương thân, tương ái là điều được hướng đến để ít nhất họ có thể chờ tới lúc Eu chấp nhận một phương án được cho là tích cực: "Với mối ràng buộc chặt chẽ, nhiều kiều dân Hy Lạp đang tìm cách giúp họ hàng và bạn bè bằng mọi cách, từ thanh toán tiền mua nhà trả góp, đất cho đến hỗ trợ tiền mặt hoặc vay nóng. Họ tăng cường giúp đỡ trong vài tháng qua cho cuộc khủng hoảng vốn bắt đầu từ năm 2009 và dâng tới đỉnh điểm vào mùa hè này" (Theo BBC). 

Thế giới đã từng ca ngợi các cách mà người Nhật từng đối diện với thảm họa động đất và sóng thần năm 2012 và chắc chắn cũng có thể nói một điều tương tự đối với người Hy Lạp. Người dân Hy Lạp từ khắp nơi đã không chỉ quan tâm, theo dõi những bước chuyển mình của đất nước và họ hiểu được rằng, trong bối cảnh Chính phủ đang "đu dây" thì những người "đồng bào", người thân, bạn bè của họ là những người khổ sở nhất. Vậy nên, những nghĩa cử cao đẹp đã được hướng về đất nước theo đúng cái tinh thần người Việt chúng ta vẫn hay nói: "một nắm khi đói bằng một gói khi no". Và xem chừng, sự giúp đỡ hiện tại không chỉ là một động thái mà kiều dân Hy Lạp khắp nơi trên thế giới hướng về trong nước, đó cũng là cách mà họ giúp Chính phủ vững tin hơn với các chính sách mà chỉ cách đây vài tháng thôi đã được ca ngợi với những triển vọng mới. 

Rồi không dừng lại đó, họ hiểu rằng, Hy Lạp hiện tại không chỉ đối diện với những khó khăn do thâm hụt nguồn ngân sách đem lại. Uy tín, hình ảnh quốc gia tham gia sáng lập Eu từ ngày đầu có nguy cơ giảm sút khi nhiều lãnh đạo các quốc gia Châu Âu đã tố cáo Hy Lạp ăn bám và ỷ lại quá nhiều vào nguồn ngân sách viện trợ từ Châu Âu. Cho nên, không có gì quá lạ khi một số kiều dân Hy Lạp tự thấy mình có trách nhiệm, nghĩa vụ cải thiện hình ảnh Hy Lạp ở nước ngoài. Họ muốn xóa bỏ những định kiến mà họ đã phải lãnh chịu sau khi những chính sách kinh tế cuối cùng bị đổ vỡ. Cái đáng nói ở đây của người Hy Lạp là họ không hề dấu diếm hay phủ nhận những gì đã qua. Trong một động thái tích cực hơn, họ muốn chỉ cho phần còn lại của thế giới rằng, đó không phải hoàn toàn là bản chất vốn có của người Hy Lạp, đã có những khía cạnh mang tính riêng tư dẫn đến cuộc khủng hoảng.

Ở thời điểm hiện tại sẽ là quá sớm nếu chúng ta có một sự đánh giá toàn diện hay cuối cùng về nỗ lực của kiều dân Hy Lạp hướng về đất nước; tương lai Hy Lạp vẫn còn là một ẩn số, tất cả đang phụ thuộc vào thiện chí đến từ EU. Tuy nhiên, câu chuyện về những kiều dân tự thân nó đã nói lên rất nhiều điều. Rằng, người Hy Lạp biết đoàn kết và tương trợ nhau không thua kém gì Hy Lạp và họ vẫn tự hào rằng, họ xứng đáng là nơi sản sinh ra các vị thần, là nơi cội nguồn của trí tuệ nhân loại. 

Với Việt Nam thì sao? 

Người viết đã định không có một sự so sánh hoặc liên hệ bởi tất cả là tương đối. Nhưng không nói sao được khi mỗi lần nhìn vào cái cách một bộ phận Việt Kiều tại rất nhiều quốc gia hướng về Tổ quốc mà thấy buồn, thấy tủi. Trong khi những người Hy Lạp dù họ sống tương đối xa, có người phải ngồi máy bay đến 17 - 18 tiếng đồng hồ mới tới cố quốc nhưng họ vẫn không ngại ngần quay về khi đất nước cần, dù là để góp nhặt một ít vật chất nhỏ bé. Và cũng xin khẳng định lại rằng, việc làm này không phải đến giờ mới thực hiện mà nó đã được thực hiện thường xuyên; có điều đến thời điểm này người ta mới nhắc đến. Còn bộ phận người Việt tôi đang nói đến thì sao (bộ phận này dù không phải là quá nhiều), họ vẫn hàng ngày chờ cơ hội để bêu rếu, để nói xấu đất nước; họ vẫn thấy hổ thẹn khi cầm tấm hộ chiếu VN và sẵn sàng hoặc cố tình tìm cách ở lại với một ý đồ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ không nghĩ tới quê hương mà còn tiếp tay cho kẻ thủ lên án, gây khó dễ cho đất nước. Họ cũng sẵn sàng bán rẻ lương tâm của mình để đổi lấy những đồng USD, cái cuộc sống của một kẻ nô lệ về cả tinh thần lẫn thể xác. 

Tôi muốn những ai quan tâm nhận diện họ qua bức ảnh sau đây: 
Một bộ phận người Việt tại Mỹ tụ tập phản đối chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: FB). 
Không gì buồn hơn khi họ đối xử với đồng bào như thế kẻ thù! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
09:00, 10/07/2015 delete

Chó cùn cắn dậu thôi mà. Không có gì đáng sợ hơn những đứa con phản bội lại mẹ của mình. Sức mạnh giảm sút, tinh thần rồi loạn. Có lẽ thay vì phá hoại bằng đủ mọi cách, họ nên tìm cách giúp đỡ quê hương mình bằng cách này hay cách khác để giàu mạnh hơn, văn minh hơn, tiến bộ hơn.

Reply
avatar
09:11, 10/07/2015 delete

Nhà nước Việt Nam do Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo, là chính đảng duy nhất đã được tất cả các nước trên thế giới công nhận, kể cả Mỹ trong đó - nơi mà lũ rận chủ đang trú chân. Chúng biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng bí thư ta chính là biểu tình chống lại chính phủ của Obama, của tất cả những người dân ủng hộ chính phủ Mỹ. Có lẽ bộ phận nhỏ này đang bay quá cao? Hay nhận tiền lương rồi thì phải làm như một công việc chuyên nghiệp?

Reply
avatar
10:09, 11/07/2015 delete

Không thể ngờ được còn nhiều kẻ là con của đất mẹ Việt Nam nhưng từng ngày từng giờ đang chờ đợi cơ hội để nói xấu quê hương đất nước mình. Thậm chí có kẻ còn sẵn sàng từ bỏ nguồn gốc của mình, quay lưng lại với đất nước mình. Chúng không góp công góp sức xây dựng đất nước nhưng sẵn sàng bán rẻ danh dự, bán rẻ quê hương để đổi lấy những đồng đô la, để trục lợi cá nhân. Những kẻ đó không xứng là người Việt Nam.

Reply
avatar
10:45, 11/07/2015 delete

Theo tôi nghĩ Đám Zân chủ thái quá không phải là người nữa. Bởi chính nó đã làm nhục hình ảnh gia phong nhà nó. Chúng nó cũng chỉ là những kẻ ĂN CHÁO ĐÁ BÁT mà thôi. Chúng nó không biết rằng vị thế của Dân tộc Việt Nam đang ngày một khởi sắc trên thế giới, là một quốc gia thân thiện và bình yên nhất thế giới. Cái đám Zân chủ đầu đất thật không có suy nghĩ

Reply
avatar
11:01, 13/07/2015 delete

tình cảnh của đất nước Hy Lạp ở thời điểm hiện tại đã cho chúng ta thấy nhiều bài học đáng ngẫm để áp dụng với đất nước Việt Nam để chúng ta không bao giờ phải rơi vào tình trạng bi đát như đất nước châu Âu này. Chúng ta thấy được trong tình cảnh khó khăn ấy nhưng tinh thần dân tộc của họ vẫn cao, họ đồng tình giữ màu cờ sắc áo còn hơn chịu những chính sách khắc khổ mà các chủ nợ đặt ra, không như đám Việt Nam cộng hòa chỉ biết vì tiền mà bán nước hại dân

Reply
avatar
23:16, 21/07/2015 delete

lũ cờ vàng đang muốn Việt Nam từ hy lạp đây,đang muốn đánh chúng ta về mọi mặt tư tưởng văn hóa kinh tế, đây,vừa phá hoại tư tưởng giới trẻ xa rời chiến tranh bằng các game,các tác phẩm đồ trụy gây loạn lạc,đưa các văn hóa hưởng thụ,văn hóa tây hóa để mất dần văn hóa bản sắc tộc việt nam,rồi giờ đây phá hoại kinh tế việt nam để nhân dân không phát triển được kéo theo chính trị hỗn loạn và thời điểm thích hợp để chúng lập ra các đảng phái mới để chống đối và lật đổ chính quyền,chúng quả thật thâm độc

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon