TƯƠNG LAI DÂN TỘC PHỤ THUỘC CÁCH "CHƠI" CỦA CHÚNG TA VỚI TRUNG QUỐC

17:12
Cách đây khoảng nửa năm, khi phong trào chống tàu đang ở mức đỉnh của hình sin, mình đã vận dụng trí lực của bản thân để cho ra đời một thiên Phú luận mà đến giờ vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Nay nhân thời điểm cao trào của một đợt sóng bài Hoa nguy hiểm mới, mình xin mang di cảo lên cho những bạn chưa được thưởng thức có cơ hội suy ngẫm:

Ảnh của Tùng Nguyễn."Cần lao các bạn luôn ghét tàu một cách vô cớ, điều này không hẳn xấu, tuy nhiên để nó chi phối mọi suy nghĩ, hành động là rất nguy hiểm. Quan từ dân mà ra, dân căm thù mù quáng sẽ dẫn đến quan chức cận thị về tầm nhìn chiến lược và lãnh đạo đất nước theo kiểu bần nông. Đáng sợ thay.

Cách đây vài hôm, một tờ báo ế khách với cái tên cực kỳ trí tuệ nhưng trình độ phóng viên hoàn toàn không liên quan đến tên của nó, đã ra một loạt bài phóng sự với mục đích rõ ràng, lộ liễu là đập một cơ sở kinh doanh vịt quay trên đường Trường Chinh. Ngoài việc vin vào một lý do rất mới thách thức mọi chuyên gia về vật lý đó là cơ sở này đã bơm hơi vào vịt để "tăng trọng lượng" thì còn một lý do nữa đó là nhà hàng này đã sử dụng nguyên liệu ướp vàng "có xuất xứ từ Trung Quốc". Chỉ cần mấy chữ "có xuất xứ từ Trung Quốc" thôi là đủ để gây sóng gió. Dân ta là vậy, nhiều người tuyên bố tẩy chay tất cả mọi thứ từ phía bên kia biên giới, nhưng dường như lại chưa từng lật mặt sau chiếc iPhone sành điệu đang dùng xem nó sản xuất ở đâu.

Chúng ta rỉ tai nhau nguy cơ công ty Huawei làm gián điệp ăn cắp thông tin người dùng, nhưng lại sẵn sàng khai sạch từ size quần chíp, tên người yêu cho đến quán ăn quen thuộc cho Facebook.

Chúng ta đổ lỗi mọi bệnh tật và các vấn đề về sức khỏe cho thực phẩm tàu, nhưng lại lờ đi sự thật rằng Việt Nam là quốc gia tiêu thụ rượu bia, thuốc lá hàng đầu thế giới.

Để triệt để hơn trong việc bài tàu, tôi gợi ý các bạn về quê gặp ông trưởng họ và hỏi mượn cuốn gia phả, gì chứ đã quét là phải quét cho bằng sạch, có phỏng?

Phần Lan là một quốc gia xinh đẹp và có nền kinh tế phát triển ở trình độ cao, ngoài là quê hương của hãng điện thoại Nokia trứ danh, đất nước này có thể được coi là một bài học mẫu mực trong việc tồn tại bên cạnh một nước lớn.

Với hoàn cảnh không khác nhiều Việt Nam, đều là một nước nhỏ tách ra từ một siêu cường, nhưng thành tựu của Phần Lan sau gần 100 năm tách khỏi Đế Chế Nga, khiến đất nước Việt Nam chúng ta, sau hơn 1000 năm độc lập từ Đế Chế Trung Hoa, phải suy nghĩ.

Họ cũng đã từng giống chúng ta, từng căm thù, từng sống mái với người láng giềng khổng lồ vì những lý do không đáng, nhưng họ hơn chúng ta ở chỗ đã sớm nhận ra điều đó là sai lầm và sửa chữa, chúng ta thì không.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô đã xâm lược và gây nhiều đau thương cho nhân dân Phần Lan, vì lý do an ninh quốc gia Phần Lan đã trở thành một đồng minh của nước Đức. Nhưng họ chưa từng lấn thêm một tấc lãnh thổ nào của đối thủ mặc dù có cơ hội để làm điều đó, họ chỉ tham chiến để lấy lại vùng đất Karelia bị Liên Xô chiếm trước đó vài năm

Mặc dù sau chiến tranh, Liên Xô đã dễ dàng lấy lại vùng đất này, nhưng người Phần Lan cũng sẵn sàng gác lại tranh chấp để làm ăn với Liên Xô. Điều này đã mang lại lợi thế to lớn cho kinh tế Phần Lan trong suốt Chiến Tranh Lạnh khi giao thương Đông-Tây Châu Âu bị hạn chế. Phần Lan vui vẻ làm ăn với cả hai bên, những khu rừng bạt ngàn, tài nguyên khoáng sản vô tận của nước Nga cùng hàng hóa, trình độ quản lý, khoa học kỹ thuật của phương Tây đã giúp Phần Lan trở thành một quốc gia thịnh vượng mà chẳng phải đối đầu với bất kỳ ai. Có đáng học tập không?

Nhìn những giáo sư, tiến sĩ sử học của chúng ta đang cố gắng chứng minh Lưỡng Quảng, Hải Nam là của Việt Nam và lên gân tinh thần dân tộc như muốn nhắn nhủ con cháu mai sau phải lấy lại cho bằng được, mà thấy lo cho tương lai nước Việt. Một quốc gia nhỏ tỏ ra cực đoan trong đối ngoại với một nước láng giềng khổng lồ thì kết cục sẽ trở thành bãi chiến trường. Ukraine đang là ví dụ sắc nét cho điều đó.

Hãy coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một con sóng. Đừng né nó, càng không nên cố gắng đương đầu chống lại nó, mà hãy tập cách lướt trên nó.

Tin hay không tùy bạn, tương lai của đất nước, dân tộc chúng ta, phụ thuộc vào cách chúng ta "chơi" với Trung Quốc như thế nào.

Và đương nhiên, kẻ bẩn tính, cực đoan, trong bất kỳ cuộc chơi nào, sẽ không bao giờ có quà."

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
20:30, 15/07/2015 delete

Luôn bình tĩnh và sáng suốt trong mọi tình huống đó là cách mà chúng ta đã và đang làm đúng. Trước những diễn biến phức tạp về tình hình khu vực như hiện nay, thể hiện một quan điểm mềm mỏng cũng như khôn khéo mới là nước đi đúng đắn mà Đảng đã vạch ra cho dân tộc ta

Reply
avatar
08:18, 16/07/2015 delete

Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đảng ta sẽ biết cách làm gì để con tàu Việt Nam vượt qua sóng gió, đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đem lại vinh quang cho dân tộc. Tôi xin khẳng định lại, là một công dân Việt Nam chúng ta nên tin tưởng và đặt niềm tin vào Đảng ta.

Reply
avatar
17:37, 16/07/2015 delete

Đường lối đối ngoại của nước ta đó là: "độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi...". Ngẫm lại quan hệ với một cường quốc như Trung Quốc thì đúng là nên suy nghĩ theo hướng tíc cực như tác giả: "hãy coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một con sóng. Đừng né nó, càng không nên cố gắng đương đầu chống lại nó, mà hãy tập cách lướt trên nó".

Reply
avatar
21:30, 16/07/2015 delete

Bao lâu nay nước ta vẫn luôn giữ vững chủ trương đối ngoại hòa bình ổn định phát triển, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nhau. Đó cũng là tôn chỉ của Đảng và nhà nước trong đối ngoại, nó vẫn đúng trong tình hình hiện nay dù đã có nhiều biến động phức tạp trong khu vực

Reply
avatar
22:39, 16/07/2015 delete

Không ai có thể biết trước được điều gì, ngay cả người bạn hàng xóm Trung Quốc của chúng ta cũng vậy. Phương châm lúc nào cũng là "chữ vàng" vậy mà cứ quay đi quay lại là chỉ lăm le xâm phạm lãnh thổ nước ta để "mở mang bờ cõi" nước họ. Cũng khó mà trách được khi bản chất đã là vậy chỉ còn ở thái độ của chúng ta mà thôi

Reply
avatar
20:33, 17/07/2015 delete

Ở gần một ông hàng xóm đầy tham vọng và sẵn sàng chơi bẩn bất cứ lúc nào không phải là chuyện dễ dàng gì, chỉ một nước đi sai lầm cũng đủ để cho họ có cớ chơi lại ta gấp trăm gấp nghìn lần. vì vậy mà cần phải thật cẩn trọng trong từng bước đi với ông này.

Reply
avatar
21:21, 22/07/2015 delete

Đối với 1 người hàng xóm lớn như Trung quốc, chúng ta phải học cách sống cùng họ...trong mọi vấn đề về kinh tế, chính trị, ngoại giao chúng ta cũng đều phải tỏ ra khôn khéo nhưng phải cương quyết, không nên quá cực đoan... trong xu thế toàn cầu hóa ,chúng ta luôn muốn kết bạn và làm ăn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon