VỀ CHUYẾN THĂM CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Lữ Khách
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ (Ảnh: VOV). 

Thông tin từ nhiều tờ báo chính thông trong nước cho hay: "Đêm 5/7, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ"; tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng "ngoài một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội còn có cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp" (Nguồn: VOV). 

Nhìn vào đội ngũ tháp tùng Tổng bí thư trong chuyến thăm này thì đây là một chuyến thăm lớn nhất từ trước đến nay của lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Theo đó, trong đoàn có 3 thành viên Bộ Chính trị (gồm:  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) và đại diện đứng đầu các Bộ, ban ngành Trung ương. Vì vậy, nếu ai đó đánh giá chuyến đi qua các thành phần thì không thể không chung nhận định với người viết: Đó là một chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt và những người tháp tùng đoàn cũng có một sự mệnh tương đối đặc biệt.

Để làm rõ sự đặc biệt này, người viết xin được mạn đàm đôi điều từ chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam. 


1. Câu chuyện về ý thức hệ


Chính thức có mặt tại Việt Nam sau sự sa lầy của người Pháp tại Đông Dương, người Mỹ đã thế chân một cách hoàn hảo với sự trợ giúp của đám quan thầy người Việt. Họ cũng đã những tưởng với sức mạnh vũ khí, đồng USD của mình và những chuyến đi đêm với các nước lớn có thể khuất phục được dân tộc Việt Nam. 21 năm cho 1 sự ảo tưởng và tất cả đã được đẩy đến cao trào là sự kiện 30.4.1975, mọi toan tính của người Mỹ sụp đổ cũng chính là lúc họ hiểu rằng, đã đến lúc rút khỏi toàn toàn ở Việt Nam. Đó cũng là một vùng đất họ không nên đặt chân đến, không nên có mặt. Sự thù hận trong thất bại chiến trận cùng với những toan tính tại VN chưa bao giờ hết tại Việt Nam đã khiến người Mỹ bất chấp công luận, đơn phương áp dụng lệnh cấm vận toàn diện lên Việt Nam. 


Như một thủ đoạn ép VN vào con đường cùng, trở thành một địch thủ chung của CNTB (Chủ nghĩa tư bản), họ đã rêu rao và luôn miệng nói về chuyện ý thức hệ CNXH, CNCS tại Việt Nam như một lực cản lớn nhất trong hành trình tìm tiếng nói chung với phần còn lại của thể giới. 
Và chuyện gì đến sẽ phải đến: Cùng với một lối tư duy vận hành nền kinh tế không còn phù hợp khi chiến tranh đã kết thúc, lệnh cấm vận và câu chuyện 'ý thức hệ" được nói đến trong các mối quan hệ là hai nguyên nhân mang tính căn bản khiến nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 1980 - trước 1986 có dấu hiệu khủng hoảng trầm trọng; và nếu chỉ cần duy trì thêm lối tư duy kinh tế cũ trong 1 - vài năm nữa thì không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra. Chính sách mở cửa được khởi xướng năm 1986 đã cứu cho VN một bàn thua trông thấy trên mặt trận kinh tế với người Mỹ.  

Năm 1995, trong  một nỗ lực từ hai phía và có dấu ấn tương đối đặc biệt của tổng thống Bin Clinton trong việc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, người Mỹ chỉ chấp nhận VN trên khía cạnh kinh tế; nghĩa là họ sẽ thiết lập các mối quan hệ làm ăn, các hoạt động đầu tư trên đất nước Việt Nam và quan hệ thương mại khác nhưng vẫn có một sự cách trở mang tên "thể chế". Các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vẫn diễn ra, tuy nhiên nếu ai theo dõi kỹ sẽ nhận ra rằng, chính trị gia Việt được người Mỹ mời đến thăm, hội kiến tại Mỹ đa phần là người đại diện cho Nhà nước thay vì đó là đại diện chính đảng lãnh đạo tại VN: Đảng Cộng sản. Vì vậy, đã có một thời nhiều người tự đặt câu hỏi: Tại sao Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN rất ít và thậm chí là chưa từng đi thăm Mỹ như những chức danh khác: Chủ tịch nước, thủ tướng Chính phủ. 


Đến năm 2014, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm Mỹ. Giới quan sát trong nước và quốc tế đã đặc biệt quan tâm tới chuyến đi này bởi đây là lần đầu tiên đại diện một chính đảng ở VN tới thăm nước Mỹ. Thế nhưng, mặc dù chuyến đi đã đạt được không ít thành quả, vậy nhưng đó cũng chưa thể gọi là sự cởi bỏ hoàn toàn của người Mỹ về mặt ý thức hệ. Tiếp đón và hội kiến với Bí thư Thành ủy Hà Nội là đại diện các chính đảng, các thượng nghị sỹ...


Tuy nhiên, chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ từ thuở bắt đầu đã xuất hiện những tín hiệu tốt lành về câu chuyện ý thức hệ của người Mỹ về VN. Chủ thể đứng ra mời TBT Nguyễn Phú Trọng thăm là Chính phủ Mỹ, đó không phải là một chính đảng mời đại diện một chính đảng. Nghĩa là họ đã công nhận tại VN Đảng Cộng sản là một chính đảng lãnh đạo và đương nhiên, Tổng bí thư - không đơn thuần là người đứng đầu đảng. Đó là một chức danh có một vai trò đặc biệt trong vận hành thể chế chính trị tại VN: Đưa ra đường lối phát triển và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Đây cũng có thể xem là một thắng lợi có tính bước ngoặt trong việc làm chuyển đổi suy nghĩ của người Mỹ về Việt Nam; và cũng xin nói với những ai đang vin vào chuyện người Mỹ chỉ chấp nhận VN hoàn toàn nếu VN thay đổi chế độ: Đó là minh chứng hùng hồn nhất chứng tỏ rằng, VN vẫn đủ sức vừa hội nhập vừa gìn giữ được cái riêng có, cái bản sắc của chính mình. 


2. Câu chuyện TPP


Thông thường chuyến thăm của một người đứng đầu Đảng thì vấn đề được hai bên quan tâm là vấn đề chính trị đơn thuần; người ta sẽ ít đặt vấn đề kinh tế trên bàn làm việc. Tuy nhiên, với những diễn biến mới liên quan TPP từ nước Mỹ (Thượng - Hạ viện đã thông qua dự luật TPA - cho phép tổng thống quyền "đàm phán nhanh" với các đối tác gia nhập TPA, Tổng thống Obama cũng đã ký dự luật để hợp pháp hóa cái quyền này) và với thông điệp từ chuyến thăm (Do chính phủ Mỹ mời sang thăm) thì điều đó đồng nghĩa với việc TPP có thể sẽ là một trong những mục tiêu được đặt ra. Và xem chừng, trong một bối cảnh mà mọi sự tương đối thuận chiều thì rất có thể sau những nỗ lực vận động của đoàn VN thì TPP đã rất gần với VN. 


3. Câu chuyện dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam. 

Người Mỹ đã dỡ bỏ một phần của lệnh cấm vũ khí sát thương đối với VN; VN vẫn không ngừng theo đuổi mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn trong các lần đàm phán và thông qua các cuộc viếng thăm của chính giới Mỹ tới VN. Theo một thông báo từ hãng tin lớn của quốc tế thì từ ngày 13 đến 14/7, ông Frank A. Rose Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách kiểm soát và thanh sát vũ khí sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 13 đến 14/7 (Nguồn: BBC). Dự kiến trong nội dung làm việc của ông này với Bộ Ngoại giao VN thì vấn đề vũ khí sát thương liên quan đến VN cũng được đưa ra bàn bạc. Việc thông báo này cũng được đưa ra trước thềm chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ càng cho thấy, người Mỹ cũng đã mở lòng với nội dung này. Có thể sẽ chưa có cái gì chắc chắn trong chuyện này nhưng ít nhất nó cũng nhen lên niềm hi vọng để người Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương đối với VN. 

Tái bút: Người viết xin được mạo muội bàn qua về ba vấn đề trên đây. Nếu có khiếm khuyết xin nhận những lời bổ cứu! 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
sonmai
AUTHOR
14:09, 06/07/2015 XÓA

Tôi đồng tình với tác giả về 3 vấn đề trên. Nhưng theo tôi trong chuyến thăm của Bác Trọng còn cho Mỹ thấy được vấn đề Biển Đông đang nóng lên trong khu vực và các nước tranh chấp. Sự cải tạo đảo của Trung Quốc đe dọa an ninh hàng hải quốc tế nói chung. Đe dọa độc chiếm ngôi vương của Mỹ trong chiến lược toàn cầu hiện nay. Việt Nam thể hiện không thể đổi chủ quyền bằng mọi hình thức nào? và tuyên bố lập trường quan điểm của Việt Nam trước hành động ngang ngược của Trung Quốc vị phạm chủ quyền.
Mặt khác chuyến đi này sẻ thúc đẩy quan hệ đối tác kinh tế Việt - Mỹ lên một tầm cao mới, mở ra thị trường mới cho các nhà đầu tư giữa hai nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:25, 06/07/2015 XÓA

Cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao của 2 nước luôn có rất nhiều vấn đề được đưa ra thương thuyết, đàm phán. Theo quan điểm của tôi, ngoài những vấn đề về kinh tế, chính trị như người viết đưa ra, còn nhiều vấn đề sẽ được tổng bí thư cùng đoàn đưa ra. Vấn đề về biển Đông, vấn đề đang rất nóng mà cả Mỹ cũng đang muốn thể hiện vai trò của mình trong đó, vấn đề về dân chủ, nhân quyền khi một số Nghị sĩ Mỹ đang tỏ ra can thiệp quá sâu đến vấn đề nội bộ của nước khác, tiếp tục vấn đề về khắc phục những hậu quả chiến tranh mà Mỹ đã để lại cho Việt Nam... Chỉ là cả 2 bên có đạt được đến một điểm chung để giải quyết vấn đề không thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:33, 07/07/2015 XÓA

Cả thế giới đang dõi theo điệu nhảy Việt-Mỹ. Chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tính lịch sử nhằm phá bỏ các rào cản về lòng tin giữa hai bên khi hai nước sắp bước vào một kỷ nguyên hợp tác mới sâu sắc hơn trong nhiều lĩnh vực, như an ninh, chính trị và ngoại giao

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 07/07/2015 XÓA

Theo nhận định của tôi chuyến thăm của Bác Trọng không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn mang lại lợi ích cho Mỹ trong định hướng Đông, nhà trằng từng tuyên bố để đối đầu với Trung Quốc đang bành trướng tại Biển đông, con đường hàng hải quan trong quốc tế.
Chuyến đi này ngoài 3 vấn đề tác giả nêu lên, chuyến đi này sẻ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam và Nâng tầm ngoại giao lên một vị thế mới trên trường quốc tế. Nêu lên vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam trên biển bị đe dọa xâm hại. Nhằm tìm kiếm tiếng nói chung về vấn đề Biển Đông./.

TRẢ LỜI
avatar
08:56, 10/07/2015 XÓA

Chuyến đi lần này của Tổng bí thư đã góp phần to lớn cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Mỹ. Đây là quan hệ hai bên cùng có lợi, cả hai nước đều dựa vào đây để gia tăng sức ảnh hưởng của mình. Hy vọng mối quan hệ này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

TRẢ LỜI
avatar
Binbong
AUTHOR
09:26, 10/07/2015 XÓA

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử rồi. Thù hằn, chiến tranh có, bạn bè có và hôm nay là "bạn bè toàn diện - bạn bè thân". Chuyến thăm của Tổng bí thư ta tới Hoa Kỳ nói rõ lên điều đó. Từ sự đón tiếp nồng hậu phía Hoa Kỳ tới sự hợp tác, ký kết giữa 2 nước trước, trong và sau chuyến thăm này. Mong rằng mối quan hệ này sẽ bền vững. Thêm bạn, bớt thù là chiến lược rất đúng đắn.

TRẢ LỜI
avatar
09:47, 10/07/2015 XÓA

Theo tôi nghĩ rằng chuyến thăm này của Tổng bí thư nước ta tới Mỹ mang ý nghĩa lịch sử. Có rất nhiều vấn đề nhưng tôi thấy có một vấn đề đáng nói ở đây. Đó là: ở Mỹ có Tổng thống, không có vị trí tương đương với người đứng đầu đảng Cộng Sản là Tổng bí thư ở Việt Nam ta. Phía Mỹ luôn gặp khó khăn với sự khác biệt đó, từ trước tới giờ thường chính phủ Mỹ không trao đổi với các chính đảng mà chỉ trao đổi với các quan chức chính phủ. Nhưng đã có sự thay đổi và đó là sự khởi đầu. Tôi nghĩ chuyến thăm của Tổng bí thư sẽ giúp người dân và lãnh đạo Mỹ hiểu rõ rằng Đảng Cộng sản ở Việt Nam là duy nhất lãnh đạo đất nước Việt Nam phát triển và đại biểu cho nhân dân Việt Nam. Nước Mỹ phải thích nghi với sự khác biệt về hệ thống chính trị đó

TRẢ LỜI
avatar
09:55, 10/07/2015 XÓA

Chuyến thăm lần này của Tổng bi thư nước ta cho thấy đây là một bước tiến nữa trong sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác với nhau giữa hai nước. Quan hệ Đối tác toàn diện đòi hỏi hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau, và chuyến thăm này chính là việc thực thi tuyên bố đó, thể hiện rằng trên thực tế hai bên thực sự tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Vấn đề tiếp theo đặt ra ở đây là hai nước có thể làm gì để trở thành những đối tác tốt hơn trong rất nhiều lĩnh vực và vấn đề khác nhau đang ảnh hưởng đến cả hai bên trong tiến trình hướng đến tương lai.

TRẢ LỜI
avatar
10:11, 10/07/2015 XÓA

Chuyến thăm này thực sự mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi: Việt Nam và Mỹ luôn có những điểm bất đồng, khác biệt: thứ nhất, Mỹ nhìn Việt Nam ở góc nhìn toàn cầu và phần nào đấy ở khu vực,nhưng Việt Nam nhìn Mỹ chủ yếu ở góc độ song phương và một phần ở ASEAN. Thứ 2, Việt Nam ưu tiên cho thương mại, đầu tư vì hiện nay chúng ta rất cần điều này. Mỹ lại có vẻ ưu tiên hơn cho an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác như dân chủ, nhân quyền.Thứ 3, là sự khác biệt do lịch sử như vấn đề chất độc da cam, hậu quả chiến tranh, một bộ phận Việt kiều bên Mỹ. Tôi tin rằng chuyến thăm này của TBT nước ta tới Mỹ sẽ gỡ ra một nút thắt quan trọng, để người Mỹ thấy rằng hãy nhìn về Việt Nam - đừng nhìn từ khía cạnh chế độ chính trị , kỳ vọng Mỹ nêu cao Việt Nam là một đất nước hội nhập, một đất nước đổi mới, năng động và hãy đến Việt Nam để chứng kiến những thực tế đang diễn ra.

TRẢ LỜI
avatar
10:11, 10/07/2015 XÓA

Chuyến thăm này thực sự mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi: Việt Nam và Mỹ luôn có những điểm bất đồng, khác biệt: thứ nhất, Mỹ nhìn Việt Nam ở góc nhìn toàn cầu và phần nào đấy ở khu vực,nhưng Việt Nam nhìn Mỹ chủ yếu ở góc độ song phương và một phần ở ASEAN. Thứ 2, Việt Nam ưu tiên cho thương mại, đầu tư vì hiện nay chúng ta rất cần điều này. Mỹ lại có vẻ ưu tiên hơn cho an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác như dân chủ, nhân quyền.Thứ 3, là sự khác biệt do lịch sử như vấn đề chất độc da cam, hậu quả chiến tranh, một bộ phận Việt kiều bên Mỹ. Tôi tin rằng chuyến thăm này của TBT nước ta tới Mỹ sẽ gỡ ra một nút thắt quan trọng, để người Mỹ thấy rằng hãy nhìn về Việt Nam - đừng nhìn từ khía cạnh chế độ chính trị , kỳ vọng Mỹ nêu cao Việt Nam là một đất nước hội nhập, một đất nước đổi mới, năng động và hãy đến Việt Nam để chứng kiến những thực tế đang diễn ra.

TRẢ LỜI
avatar
10:22, 10/07/2015 XÓA

Đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ, lại trùng với dịp kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Mặc dù tính biểu tượng là rất quan trọng, song tôi hy vọng sẽ có được những thành tựu cụ thể từ trong và sau chuyến thăm này. Đầu tiên có thể là thương mại. Như đàm phán TPP chẳng hạn. Thứ hai đó là hợp tác về an ninh quốc phòng: đặc biệt là vấn đề biển Đông hiện nay. Không đặt trứng vào tất một rổ mà. :)

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:33, 18/08/2015 XÓA

cứ tốc độ phát triển như thế này thì chẳng mấy chốc mà trở thành những đối tác chiến lược toàn diện, chuyến thăm này nó cho thấy sự đồng thuận cao trong quan hệ Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực, sau chuyến thăm này có thể sẽ là một bước ngoặt mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:35, 18/08/2015 XÓA

Chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ là một bước tiến, đây là lần đầu tiên bí thư của Đảng Cộng sản đến thăm Mỹ phải chăng Mỹ đã công nhận chế độ Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, công nhận điều 4 hiền pháp. chuyến thăm đang mang đến những điều khá tích cực cho quan hệ 20 năm mỹ và việt nam

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:38, 18/08/2015 XÓA

Qua chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng nên bàn, nói rõ về các vấn đề khác, bao gồm cả về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhân quyền và hợp tác quốc phòng song phương. Vấn đề mà cả 2 bên đang có nhiều bất đồng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon