VỀ MỘT YẾU TỐ BẤT THƯỜNG LIÊN QUAN TƯỚNG THANH

22:23
Lữ Khách

Phải công nhận chỉ chuyện tướng Thanh vắng mặt ít ngày thôi mà báo chí cũng tốn không biết bao nhiêu là giấy, là mực. Rồi khi ông Thanh xuất hiện, về nước an toàn và theo lịch được cung cấp từ Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Đại tướng sẽ đi làm vào thứ 2 tới (Xem thêm: Tại đây) thì tưởng mọi chuyện đã hết nhưng hóa ra là không phải. Kẻ trí tưởng tượng kém cỏi thì gần như ngay lập tức quay lại luận điệu cũ mèm và thiếu sức dẫn nhập khi tiếp tục đặt câu hỏi tại sao với khối tài sản của Đại tướng (tại đây); kẻ có khả năng hơn tí thì lại cố gắng vận dụng hết sức trí tưởng tượng để đặt ra những câu hỏi mà họ biết chắc nó không liên can hoặc không ảnh hưởng tới tình hình sức khỏe của Đại tướng trong bối cảnh hiện tại. 

Xin được nói về một câu hỏi được đăng trên VNTB (Việt Nam Thời báo) của những kẻ có khả năng hơn. 

VNTB viết: "Trong bản tin thường nhật ngày 25/7, đài VOA đặt ra một câu hỏi đáng chú ý: 'Trong khi hầu hết các tờ báo lớn ở Việt Nam đưa tin về sự trở về của ông Thanh, thậm chí là tường thuật trực tiếp, tới tối 25/7, tờ Quân đội Nhân dân thuộc Bộ Quốc phòng lại không có bản tin nào. Hiện chưa rõ lý do vì sao'.

Dường như đã có một chuyện 'tế nhị' hoặc được coi là quá 'nhạy cảm' nào đó xảy ra trong nội bộ giới quân đội, khiến báo QĐND lắng tiếng gần như hoàn toàn kể từ ngày 20/6 khi tướng Thanh 'đi nước ngoài trị bệnh'. Bản tin gần nhất và rõ nhất của QĐND là cuộc gặp giữa tướng Thanh và bộ tưởng quốc phòng Pháp tại Paris vào ngày 19/6.

Thậm chí vào ngày 25/7 khi tướng Thanh được đưa từ Pháp về Hà Nội và trong 'không khí vui mừng' như một tờ báo nhà nước tường thuật, kể cả hoạt động 'ông Thanh đến Bộ quốc phòng nghe báo cáo công việc', báo QĐND vẫn im lặng. Thái độ 'thận trọng' như vậy là chưa từng thấy ở tờ báo luôn kiên định 'phòng chống diễn biến hòa bình' này" (Nguồn: VNTB- Vì sao báo Quân đội Nhân dân không có bản tin nào về tướng Phùng Quang Thanh? | Việt Nam...)
Đại tướng Phùng Quang Thanh (Nguồn: Internet). 
Trước khi đi nói về những điều trích dẫn trên đây, người viết cũng được miễn bình luận những điều phía sau bài viết này trên VNTB xung quanh câu chuyện ai sẽ là người kế nhiệm Đại tướng Phùng Quang Thanh trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bởi nó thật mơ hồ với những gì diễn ra? Tại sao lại phải bàn đến chuyện thay thế một con người mà chính người đó có thể đi làm vào sáng thứ 2 tới? tại sao phải nói ra những điều rất đỗi bình thường tại Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bởi khi một Phó Chủ nhiệm khác trước ông Phương Minh Hòa cũng được thăng quân hàm Thượng tướng trước đó chừng 1 năm? (trường hợp Thượng tướng Mai Quang Phấn).... Cho nên với những thay đổi được biện dẫn chưa có gì thuyết phục rằng đó là dấu hiệu báo hiệu một sự đổi thay vị trí lãnh đạo. 

Xin được quay lại câu chuyện chính trong Entry này. Đúng như tên tiêu đề bài viết trên Việt Nam thời báo (VNTB): "Vì sao báo Quân đội Nhân dân không có bản tin nào về tướng Phùng Quang Thanh". Có vẻ như VNTB đã hoàn toàn phát hiện ra một điều mà xem ra không phải ai cũng thấy được bởi sau khi có thông tin tướng Thanh xuất hiện tại sân bay Nội Bài vào sáng ngày 25/7/2015 thì làng báo Việt Nam tranh nhau đưa tin. Và khó có thể biết được báo Quân đội nhân dân có tham gia vào sứ vụ có tính thiên chức trực tiếp này không? Vậy nên với phát hiện này thì có lẽ nên những ai quan tâm về Đại tướng Phùng Quang Thanh nên có một lời cảm ơn tới VNTB bởi nếu không mọi thứ sẽ bị rơi vào quên lãng.

Tuy nhiên, theo cá nhân người viết thì VNTB mới chỉ làm được một nửa công việc mà báo chí vẫn làm. Nghĩa là họ đã tương đối nhạy cảm khi phát hiện ra một vấn đề mới, và chưa ai tiếp cận song chính họ lại không thể đi đến giải mã được câu hỏi liệu chi tiết đó có khai thác và sử dụng được không? Họ đã quên mất rằng mọi sự việc dù vô lý, thậm chí là trái chiều đến đâu thì không phải tất thảy nó đều có vấn đề. Sự im lặng của Báo Quân đội nhân dân trong trường hợp này là một trong ít các trường hợp như thế.

Có thể người ta sẽ tin ngay nếu tờ Tuổi trẻ là cơ quan báo chí đầu tiên đăng tin về nước của Đại tướng Phùng Quang Thanh nhưng sẽ là thế nào nếu báo Quân đội nhân dân là cơ quan báo chí đầu tiên làm chuyện ấy. Thế mạnh của các tờ báo ngành chính là sự nhanh nhạy, chính xác trong các thông tin nội bộ, kiểu như các tin về An ninh trật tự thì khó ai có thể sánh được báo Công an nhân dân. Vậy nhưng, sự thiếu thận trọng trong thời điểm hết sức nhạy cảm này sẽ biến cái thế mạnh đó thành thế yếu và bất lợi trong công tác truyền thông không chừng. Người ta sẽ có quyền nghĩ về các "kịch bản" sau khi báo Quân đội đăng tin kiểu như tại sao báo Quân đội nhân dân lại tiên phong trong chuyện này và họ cũng sẽ tha hồ mà suy diễn cái lí do "sau cái động thái" nhanh nhạy ấy.

Rõ ràng, báo Quân đội nhân dân đã tính đến những hiệu ứng ngược có thể xảy ra nếu mình đi đầu trong chuyện đăng tin. Và thay vì tự tiến hành thì tờ báo này đã tỏ ra khôn ngoan hơn khi trao lại quyền đăng tin đầu tiên cho tờ Tuổi trẻ. VNTB không thể hiểu nổi sự ẩn ý của báo Quân đội nhân dân sau sự im lặng có phần bất thường này. Điều này không chỉ cho thấy sự suy luận hết sức hồ đồ, ấu trĩ của một số trang tin vỉa hè xung quanh sự kiện đang thu hút sự quan tâm của công chúng; mà thêm một lần nữa khẳng định sự vượt trội, vượt tầm của một tờ báo chính thống, được công nhận (tờ Quân đội nhân dân) với một trang tin bất hợp pháp của một tổ chức vô thừa nhận (VNTB của "Hội nhà báo độc lập"). Và nếu như ai đó có nâng tầm lên nữa thì đó là sự khác biệt của chính nghĩa và phi nghĩa. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
22:17, 27/07/2015 delete

Ghi nhận sự đóng góp mới với vấn đề mà chưa ai để ý và đề cập tới. Nhưng việc báo quân đội không hề viết bài về bộ trưởng trong quá trình bộ trưởng đi chữa bệnh là điều bình thường. Bởi dư luận khi đó đang bị ảo bởi những thông tin bịa đặt khó tin

Reply
avatar
22:37, 27/07/2015 delete

người ta thiên về chất lượng chứ không phải số lượng,mấy cái bài báo lá cải đặc biệt là lũ phản động có mấy cái trung tâm truyền thông chuyên truyền bá đểu đấy cư phát biểu nhặng cả lên,làm loạn hết cả thông tin,đến bây giờ bác đã về Việt Nam ,đã có dẫn chúng cụ thể,khác gì tát vào mấy cái báo loan tin bác mất này nọ,rồi nào là ám sát các kiểu,có thể quân đội nhân dân làm cái bài kết để khẳng định một tờ báo chất lượng không chỉ thông tin an ninh,thời sự mà còn có cả những thông tin về các nhân vật một cách nhanh chóng và chính xác

Reply
avatar
09:20, 31/07/2015 delete

Bè lũ phản động đang cố gắng để làm gì? Chúng đang cố gắng để thể hiện những chuyện chúng bịa đặt la thật hay sao? Đưa tin chúng cũng nói không đưa tin chúng cũng nói được. Mấy bài viết câu view này chúng ta còn lạ gì nữa, rồi lúc báo chính thống đưa tin cả lũ lại im tịt mà thôi

Reply
avatar
10:16, 31/07/2015 delete

Trong cái thời đại này báo chí đang dần trở thành sức mạnh, sức mạnh có thể được đưa ra bằng lời nói, lời đồn hay cả từ những bài báo lá cải. Không biết sẽ xảy ra chuyện gì nếu cứ để những tờ báo lá cải này làm lũng loạn thông tin lên như thế. Hôm nay là bác Thanh liệu vài hôm nữa lại có ai khác trở thành chủ đề bàn luận của chúng hay không

Reply
avatar
10:58, 31/07/2015 delete

Những tin lá cải như thế thì chỉ những tờ báo lá cải mới đưa tin thôi chứ sao lại thắc mắc là báo quân đội nhân dân không đưa tin. Khi những kẻ vô công rồi nghề nghĩ ra thì cái gì chúng cũng bịa ra được. Cả trăm cả ngàn lý do hợp lí đến khó tin. Thế nhưng đến lúc có thông tin chính xác thì tất cả lại câm như hến hết thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon