Video: VỤ NGƯỜI CAMPUCHIA KHIÊU KHÍCH QUẤY RỐI TẠI BIÊN GIỚI TÂY NAM

Đã có vụ những người Campuchia quá khích và cực đoan khiêu khích, quấy rối làm cho biên giới Việt Nam - Campuchia căng thẳng,


Ngày 28/6/2015, một nhóm khoảng 250 người Campuchia do tên Thach Setha, Chủ tịch Cộng đồng Khmer Kampuchea Krom dẫn đầu đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Long An của Việt Nam và tấn công làm 7 người Việt bị thương.

Bất chấp lời kêu gọi tôn trọng đường biên giới giữa 2 nước của người dân và bộ đội biên phòng Việt Nam, nhóm người Campuchia đã có những hành động khiêu khích, tấn công làm cho 7 người Việt Nam bị thương.

Được biết, ngay sau vụ việc này, Sam Rainsy, chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia đã có những tuyên bố vu cáo Việt Nam cướp đất trên phương tiện thông tin đại chúng. Đây không phải là lần đầu tiên, Sam Rainsy có hành động chống Việt Nam.

Chính Sam Rainsy đã từng tuyên bố sặc mùi phản động: Cây Thốt nốt mọc ở đâu thì đất của Campuchia ở đó.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, động thái gây hấn với Việt Nam của đảng đối lập Campuchia có thể có xuất phát từ nhu cầu tranh thủ phiếu ủng hộ của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, và những kẻ bài Việt trên đất nước này.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, Sam Rainsy đã bị giật dây bởi người láng giềng của Việt Nam là Trung Quốc, nhằm tạo bất ổn về chính trị xã hội, khiến Việt Nam phải phân tán lực lượng. Nhận định này không phải là không có cơ sở, vì Sam Rainsy có quan hệ mật thiết với Trung Quốc, và hơn nữa Trung Quốc luôn rất sành sỏi trong việc sử dụng Campuchia như một công cụ gây rối Việt Nam, làm phân tán lực lượng, và phân tán sự tập trung của Việt Nam như đã từng làm vào những năm 1975, và đỉnh cao là 1977 và 1978. Và kết cục sau đó là Trung Quốc phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam vào năm 1979. 

Đây là Video vụ việc:
Nguồn: Tre Làng. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
14:35, 01/07/2015 XÓA

Là công dân Việt Nam tôi mong rằng các cơ quan chức năng cần bình tĩnh, đưa ra các biện pháp cứng rắn nhằm ổn định tình hình biên giới và thực hiện tốt việc phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam - Campuchia. Thực hiện tốt chính sách đối ngoại và tuân thủ luật pháp quốc tế trong xử lý các tình huống xấu xẩy ra. Bài viết trên đã chỉ ra mục đích của Sam Rainsy là gi? cần lên án sâu sắc với hành động ngang ngược của Đảng cứu quốc Campuchia./.

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
14:46, 01/07/2015 XÓA

Bài viết trên đã nói lên mục địch Sam Rainsy, chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia là gi? chúng ta cần kiên quyết khôn khéo xử lý tình huống theo đúng pháp luật quốc tế và kêu gọi chính Quyền Campuchia phải chịu trách nhiệm về hành động này. Tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân trong nước để hoàn thành Cắm mốc phân định biên giới.

TRẢ LỜI
avatar
18:00, 01/07/2015 XÓA

Không có bàn tay của Trung Quốc ở đây mới là lạ. Đây có phải là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng chiêu bài này đâu. Những hành động trên Biển Đông hay vụ việc này có cùng mục đích là cố tình gây sự, khiêu khích chúng ta trả đũa để hạ thấp uy tín của chúng ta, đồng thời có lý do để tấn công chúng ta trên các lĩnh vực. Chúng ta cần hết sức đề phòng.

TRẢ LỜI
avatar
16:07, 07/07/2015 XÓA

Phía sau những vụ việc đó chắc chắn có sự hiện diện đằng sau của Trung Quốc , chính Trung Quốc đã kích động , giật dây có khi còn chỉ đạo những việc làm đó , nên vẫn phải đề phòng cả trung Quốc nữa , chứ theo tôi nghĩ thì bình thường người Campuchia không có những việc làm xấu xa như vậy đâu

TRẢ LỜI
avatar
16:34, 07/07/2015 XÓA

Tình hình có vẻ giống những năm 1976-1980 quá. Bọn hèn hạ, tiểu nhân Trung Quốc đứng sau hô hào kích động cùng với những kẻ chống đối cực đoan người Campuchia muốn gây sự để chia rẽ tình đoàn kết Việt Nam - Campuchia và tìm cách cô lập chúng ta đây mà. Nhìn cái cách chúng sử dụng máy móc quay phim chụp ảnh là biết chúng đã có chuẩn bị từ trước rồi. Đây không phải là sự bột phát mà là cả một sự chuẩn bị kỹ lưỡng của chúng.

TRẢ LỜI
avatar
16:40, 07/07/2015 XÓA

Luận về mưu đồ tiểu nhân, thâm nho nhọ đít thì không ai bằng được Trung Quốc rồi. Chỉ cần kết quả, không cần biết thủ đoạn sử dụng là gì. Mưu đồ độc chiếm biển Đông có vẻ khó nuốt trôi, quay ra sử dụng liên hoàn kế với nước ta chăng? Kết quả cũng giống như đã từng diễn ra sau năm 1975 thôi. Chỉ tiếc là Camphuchia - anh bạn thân thiết với ta lại thành con rối trong tay Trung Quốc. Đáng tiếc.

TRẢ LỜI
avatar
16:51, 07/07/2015 XÓA

Lại là anh láng giềng phương Bắc của chúng ta. Hóa ra hành động giật giây những thành phần quá khích của Campuchia để gây rối tại biên giới Tây Nam nước ta càng thể hiện sự khó khăn của Trung Quốc trong vấn đề độc chiếm biển Đông. Muốn phân tán lực lượng của ta. Nhìn thấu ý đồ của Trung Quốc như vậy. Sao mà Đảng và Nhà nước ta không có cách giải quyết chứ. Tình hình những năm ngay sau năm 1975 còn khó khăn, phức tạp thế nào cũng giải quyết được, huống hồ bây giờ.

TRẢ LỜI
avatar
17:37, 07/07/2015 XÓA

Trung Quốc giật dây, kích động những người Campuchia cực đoan chứ ai nữa. Thậm chí cả tài trợ về vật chất, tài liệu, tinh thần nữa ấy chứ. Trung Quốc đúng là rất cao tay. Thủ đoạn có thừa. Nhưng cái mà Trung Quốc thiếu đến thời điểm hiện tại chính là lý, là pháp lý. Đó có lẽ là cái quan trọng nhất mà tới bây giờ Trung Quốc chưa đạt được mục đích của mình, cái mà cộng đồng Quốc tế có lý do để lên án Trung Quốc. Chúng ta có cái lý đó và sẽ không đẻ cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm được.

TRẢ LỜI
avatar
17:50, 07/07/2015 XÓA

Chính Trung Quốc giật dây Campuchia chứ ai nữa. Cái họa phương Bắc có lẽ tồn tại cả ngàn đời, cùng chiền dài lịch sử của đất nước ta rồi. Đến thời điểm hiện tại, dù đối đầu với anh bạn láng giềng phương Bắc tham lam nhưng nước ta vẫn bảo toàn lãnh thổ, phát triển đất nước. Lý gì bây giờ lại khác được. Tôi tin ĐẢng và Nhà nước sẽ có những biện pháp giải quyết phù hợp các vấn đề về chủ quyền, biên giời với Trung Quốc và Campuchia.

TRẢ LỜI
avatar
17:58, 07/07/2015 XÓA

Chúng ta thử xâu chuỗi các sự kiện nóng gần đây liên quan tới nước ta là biết ngay ai đứng sau mà. Từ phá hoại, chèn ép về kinh tế (thương mại, nông phẩm, hải sản,...), kích động người dân gây rối loạn trong nước tới xâm chiếm, độc chiếm biển Đông,...Vậy rối loạn biên giới Tây Nam có thể là ai nữa? Trung Quốc giật dây chứ ai? Đúng là thủ đoạn của Trung Quốc luôn có thừa mà. Định sử dụng liên hoàn kế với nước ta đây. Phá trên mọi mặt trận.

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
18:14, 07/07/2015 XÓA

Có lẽ sách trắng quốc phòng của ta phải bổ sung thêm Trung Quốc vào là đối tượng đấu tranh chính bên cạnh Mỹ. Trung Quốc đứng sau màn chứ ai nữa. Lịch sử dân tộc chứng minh rồi mà. Trung Quốc mang ý đồ xâm chiếm nước ta, đồng hóa nước ta cả ngàn năm rồi. Bây giờ vẫn luôn ôm mộng đó. Nhưng đâu dễ dàng như vậy được. Kích động gây rồi biên giới Tây Nam thì sao chứ? Kết quả cũng như ngay sau năm 1975 thôi

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Nhan
AUTHOR
18:24, 07/07/2015 XÓA

Buồn cho người dân Campuchia. Nhưng cũng phải khẳng định rằng kỹ thuật múa rối của Trung Quốc là thượng thừa rồi. Anh bạn Campuchia của chúng ta vẫn chưa thấm hết lịch sử của mình thì phải. Nạn diệt chủng polpot còn nguyên đau thương với nhân dân Campuchia đấy. Ai đứng sau polpot chứ. Trung Quốc chứ ai nữa. Họ còn chưa hiểu hết lòng dạ Trung Quốc chăng? Người dân Campuchia muốn lặp lại lịch sử như vậy chăng?

TRẢ LỜI
avatar
Tung Su
AUTHOR
18:35, 07/07/2015 XÓA

Sau năm 1975, Trung Quốc cũng dùng thủ đoạn tương tự như bây giờ với nước ta. Một mặt xâm chiếm lãnh thổ nước ta, mặt khác kích động, nuôi dưỡng những thành phần cực đoan của Campuchia nhằm gây rối biên giới Tây Nam nước ta, lợi dụng Campuchia để phân tán lực lượng của ta. Kết quả thế nào thì lịch sử đã có. Đau thương gánh chịu nhiều nhất chính là 2 nước Việt - Cam. Liệu người dân Campuchia hiểu được điều này?

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon