XUNG QUANH MỘT HOÀI NGHI

Lữ Khách
Đã có một sự nghi về về tính thiên vị của giới chức và cơ quan điều tra tại Việt Nam sau khi cùng lúc xảy ra hai vụ án mạng kinh hoàng và dã man tại Bình Phước và Nghệ An. Việc vụ án tại Bình Phước nhanh chóng được khám phá và đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng với sự vào cuộc của cả cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước với có mặt của người đứng đầu Bộ Công an - Đại tướng Trần Đại Quang, vị thứ trưởng phụ trách lực lượng Cảnh sát - Thượng tướng Lê Quý Vương và cả những vị tướng hình sự nổi tiếng và tài năng như Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến; trong khi vụ án tại huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn chưa có thêm một bước tiến triển vào mặc dù nó được xảy ra trước. 

Xem thêm: http://nld.com.vn/an-mang-nghiem-trong.html


Đây cũng là cái cớ để rất nhiều người cho rằng, cơ quan điều tra đã thiếu quan tâm tới vụ việc tại huyện Tương Dương (Nghệ An) bởi ngoài nguyên nhân chậm trễ về kết quả tiến độ điều tra thì việc lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chưa có một động thái tương tự như vụ thảm sát tại Bình Phước cũng được nói đến. 


Sự xuất hiện của chi tiết Ban chuyên án phá vụ thảm sát tại Bình Phước được tập đoàn Đức Long Gia Lai thưởng nóng 1 tỷ đồng sau khi tìm ra hung thủ, sự giàu có của gia đình bị hại (gia đình ông Mỹ tại Bình Phước) cũng được đám người này đưa ra để luận bàn và lí giải. Họ quy kết rằng, chính nguyên nhân kinh tế đã chi phối việc ưu tiên tiến hành điều tra của Bộ Công an, Cục Cảnh sát Hình sự; rằng có một sự phân tầng giàu nghèo tương đối rõ trong việc ứng xử của nhà chức trách mà nói rõ hơn là Cơ quan điều tra trong việc điều tra làm rõ đối tượng gây án. Và từ điều này người ta đặt ra liệu có tin tưởng hoàn vào một lực lượng mà chính họ đang bị phân hóa tương đối rõ về mặt lợi ích! 


Có thể đối với nhiều người những điều người viết nói ra trên đây lần đầu tiên được tiếp cận nhưng xin thưa rằng, đó là một thực tế mà nếu không có một lời giải thích thì rất có thể nó sẽ bắt đầu cho những điều đáng ngại trong tương lai. Một khi niềm tin vào lực lượng chuyên chính đã không còn thì nó nguy hại vô cùng. Vậy nên, ở đây người viết muốn nói ra sự nhìn nhận khách quan và đa chiều của mình để nói với những ai đã, đang có trong đầu những thứ suy nghĩ ở trên! 


Tại sao vụ án tại Bình Phước lại được ưu tiên điều tra, làm rõ? 


Nếu xét về tính chất và mức độ của hai vụ thảm sát thì không thể nói vụ án nào cao hơn. Đã có nhiều cái chết thương tâm do hành vi của hung thủ để lại, cho nên không thể nói là do vụ án tại Bình Phước phức tạp hơn hay hậụ quả gây ra lớn hơn nên Bộ Công an hay Cục Cảnh sát Hình sự (C45) vào cuộc quyết liệt hơn, ưu tiên hơn trong phá án. Rõ ràng ở đây chúng ta không thể không đề cập tới một thứ nguyên tắc của những người tham gia phá án và cái đáng tiếc ở đây là không phải ai cũng biết, cũng được tiếp cận về điều này. Là một kẻ ngoại đạo nhưng qua tìm hiểu, người viết được biết: Việc ưu tiên cùng lúc xảy ra nhiều vụ án phức tạp chủ yếu do dấu vết của vụ án để lại. 


Đối với vụ án xảy ra tại Bình Phước chắc không cần phải nói thêm. Xảy ra tại một địa bàn tương đối đông dân cư sinh sống, dấu vết do hung thủ để lại cũng tương đối rõ ràng và thậm chí hung thủ còn để lại những dấu vết 'nóng" do vậy nếu có thêm bất cứ một sự chậm trễ nào thì đồng nghĩa với việc tiến độ khám phá vụ án sẽ kéo dài thêm, độ khó  sẽ tăng thêm. Cho nên đó là lí do khiến Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Phước nhanh chóng vào cuộc. Người đứng đầu Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng phá án để không bỏ lỡ thời cơ, điều kiện thuận lợi. 


Vậy nhưng những gì diễn ra trong vụ án tại huyện Tương Dương, Nghệ An lại hoàn toàn khác. Vụ án xảy ra tại một khu vực heo hút, sát biên giới với Lào, ít người qua lại và giao thông khó khăn. Các yếu tố đó cùng với việc dấu vết để lại không có nhiều - các nạn nhân có mặt tại gia đình đều đã bị sát hại một cách dã man. Việc chia lực lượng cùng song song tiến hành điều tra cả ở Nghệ An và Bình Phước sẽ không mang lại hiệu quả và thậm chí sẽ ảnh hưởng tới kết quả điều tra có các tình tiết thuận lợi hơn. Do vậy phương án tập trung lực lượng khám phá vụ án tại Bình Phước xong mới tiến hành tại Nghệ An đã được tính đến. 

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo tập trung lực lượng điều tra, khám phá vụ án nhanh nhất (Nguồn: Cand.com.vn)

Và có vẻ như ý kiến của người viết là hoàn toàn đúng đắn bởi theo thông tin từ báo Cand thì trong cuộc họp ngày 18/7 với Công an tỉnh Nghệ An, "Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nghe và cho ý kiến công tác điều tra vụ án giết người xảy ra tại huyện Tương Dương, Nghệ An" (Xem thêm: Tại đây). 

"Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu Tổng cục Cảnh sát và Công an tỉnh Nghệ An cần tập trung lực lượng, phương tiện nghiên cứu kỹ hiện trường, thu thập chứng cứ, dấu vết, đánh giá đối tượng để nhanh chóng điều tra, làm rõ bắt giữ thủ phạm, xử lí nghiêm trước pháp luật, góp phần ổn định tình hình; làm tốt công tác tư tưởng, để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất; vận động nhân dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm. Công an tỉnh Nghệ An, cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ gia đình nạn nhân để họ điều kiện vượt qua khó khăn, mất mát.


Đồng chí Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường các trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm và các đơn vị kỹ thuật nghiệp vụ vào hỗ trợ Công an Nghệ An điều tra vụ án; khẳng định dù khó khăn, vất vả đến đâu, lực lượng Công an sẽ bằng mọi cách sớm tìm ra kẻ thủ ác, góp phần ổn định tình hình chính trị ở địa phương, răn đe, phòng ngừa tội phạm". 

Cũng theo một thông tin được tiết lộ từ Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An thì hiện Cục C45 - Bộ Công an cũng đã cử một Tổ công tác vào phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An phá án. Ông Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đã băng rừng vào trực tiếp tiến hành các hoạt động điều tra (Xem thêm: http://songlamonline.vn/phap-luat/dai-ta-nguyen-huu-cau-truc-tiep-chi-dao-dieu-tra-vu-trong-an-o-tuong-duong-1548.html). Đó là những minh chứng đủ sức giải mã những hoài nghi nói trên. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
16:20, 19/07/2015 XÓA

Trước những vụ án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dư luận xã hội thế này thì Bộ Công an luôn luôn khẩn trương, nhanh chóng để tìm ra thủ phạm.
Dù khó khăn như thế nào các anh cũng luôn thành công!
Cố lên nhé các anh. Sự bình yên của cuộc sống chúng tôi nhờ vào các đóng góp thầm lặng của các anh đó!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:54, 19/07/2015 XÓA

sự hồ nghi ấy do chính lũ xấu gây ra chứ ai nữa, chúng đang muốn hướng dư luận vào một chủ đề khác mà câu trả lời đã có để rồi từ đó nói xấu cơ quan điều tra trong khi họ đang được dư luận tán thưởng vì thành tích phá án của mình, chúng sợ cơ quan điều tra được dân tin tưởng hơn nữa điều đó chúng không hề muốn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:59, 19/07/2015 XÓA

tôi nghĩ người dân chẳng bao giờ nghĩ thế đâu, vì họ rất mong mỏi vụ án ở bình phước được phá nhanh đi mà, họ muốn thế và cơ quan điều tra cũng đã vào cuộc mạnh mẽ đấy thôi, còn ở nghệ an thì cũng là vụ trọng án nhưng mà dấu vết và địa bàn gây án rất khó khăn, công tác điều tra kho mà, nên cái đó cần phải có thời gian chứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:05, 19/07/2015 XÓA

Vụ ở Bình Phước sẽ có sự ưu tiên hơn là quá đúng vì xét về địa bàn và tính chất của vụ án thì nếu vụ bình phước không điều tra nhanh sẽ gây ra hoang mang dư luận ngay, và đặc biệt nó là vụ án ở khu dân cư, dấu vết cũng không khó khăn cho lắm còn ở NGhệ An thì khác, đó là vụ án ở vùng biên giới, địa bàn hung thủ rất khó khăn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:16, 19/07/2015 XÓA

vụ án ở Bình Phước dư luận quan tâm nhiều hơn vụ án ở Nghệ An thì cái đó do báo chí một phần còn nguyên tắc của những người làm công tác điều tra thì rất rõ rồi, cũng có sự ưu tiên ở đây, nhưng là ưu tiên dựa trên tính chất, đặc điểm sự việc chứ không như một số kẻ bảo là vì tiên hay vì này nọ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:22, 19/07/2015 XÓA

2 vụ án mức độ cũng không thể nói chỗ nào hơn nhưng mà xét về địa bàn và hung thủ thì tất nhiên ở bình phước phải được ưu tiên hơn rồi, nếu mà ko giải quyết kịp thời vụ án ở bình phước thì dư luận sẽ rất bất ổn nhé, còn ở nghệ an thì khi chưa có bộ công an vào điều tra thì công an nghệ an cũng có những điều tra bước đầu rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:30, 19/07/2015 XÓA

điều tra án không phải là vấn đề dễ dàng đâu, nhất là với cấp cục thì cần phải có sự ưu tiên án để mà điều tra chứ, ở bình phước là quá nguy hiểm khi động cơ mục đích và cách thức gây án khiến cho dư luận xôn xao chưa kể đó là khu đông dân cư, tình hình an ninh cũng có những vấn đề xấu nữa, nên được ưu tiên hơn là đúng rồi

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
15:46, 20/07/2015 XÓA

Công an Việt Nam giỏi nhất thế giới, tôi nghĩ đây không phải câu nói không có cơ sở. Có rất nhiều vụ án mà các anh phá thành công từ buôn người, ma túy, buôn lậu... mà gần đây nhất là vụ thảm sát ở Bình Phước.Tôi tin rằng, các anh cũng sẽ tìm ra hung thủ của vụ án ở Nghệ An.

TRẢ LỜI
avatar
22:55, 21/07/2015 XÓA

đúng là thế nào họ cũng nói được,làm án chậm trễ thì cũng nói,làm nhanh thì lại bảo do kinh tế chi phối nên làm vụ này trước vụ kia không làm,xin lỗi các bạn chứ các bạn có trong tổ người ta không má phán,sự việc có nhiều điểm khách quan tác động dẫn đến tìm ra chứng cứ và nghi phạm,và từ nghi phạm ra chính là hung thủ,xét về độ nóng thì thảm sát ở bình phước ly kỳ hơn làm cho nhân dân tập trung quá vào nó và quên đi vụ nghệ an,chứ thực ra công an vẫn đang thức đêm hôm để phá án,và ngăn những làn sóng tự dư luận

TRẢ LỜI
avatar
22:59, 21/07/2015 XÓA

mà mình thấy thông tin nhận được Vụ nghệ an cũng đã tìm ra được hung thủ,chẳng qua là vụ bình phước hot hơn làm cư dân mạng ít quan tâm về vụ nghệ an thôi,chứ các cơ quan công an đều phái những người chịu trách nhiệm,chia việc mà làm hết cả mà,mà vụ bình phước là cắt cổ và trói tay chân nên trông hoài nghi hơn,rồi báo chí đưa tin mập mờ,ai cũng háo hức xem kết quả nên cứ ngỡ nhiều điều như vậy thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon