XUNG QUANH SỰ XUẤT HIỆN CỦA THỨ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN LÊ QUÝ VƯƠNG TẠI BUỔI HỌP BÁO

Lữ Khách
Chuyện làng báo tham gia "quá đà" vào vụ thảm sát tại Bình Phước đã được nhiều chuyên gia, các nhà làm luật và thực thi pháp luật cảnh báo. Vốn dĩ xã hội đã có một sự phân công có thể nói là tương đối rạch ròi, chức năng của báo chí là định hướng dư luận chứ không thể làm thay chức năng điều tra làm rõ tội phạm (của các cơ quan điều tra) mặc dù báo chí có loại hình có tên là phóng sự điều tra. 

Câu chuyện tôi đang nói đến là vụ thảm sát tại Bình Phước và được nói trong mối tương quan: Không chỉ báo chí mà các tài khoản mạng xã hội đang tham gia làm biến dạng sự khách quan của thông tin và xa hơn nó cũng đang làm cho các thiết chế về đạo đức - văn hóa có nguy cơ bị mai một; con người sẽ không còn mặn mà với việc thực hiện các nghĩa cử cao đẹp.....
****
Cơ quan Công an đã có buổi họp báo công bố kết quả cuối cùng trong vụ án thảm sát đau lòng tại Bình Phước. Các đối tượng liên quan cũng đã nhận tội (thông tin tại buổi họp báo). Có rất nhiều lí do để công luận thấy được rằng thông tin cuối cùng về vụ án đã được đưa ra một cách khách quan. Từ chuyện khám phá ra mối quan hệ giữa hung thủ với 1 trong 6 nạn nhân, lời thú tội của đối tượng, kết quả giám định pháp y và không loại trừ cơ quan điều tra đã tiến hành thực nghiệm điều tra trước khi công bố kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, điều tạo niềm tin đối với cá nhân người viết là sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương tại buổi họp báo cùng với lãnh đạo tổng cục Cảnh sát và các đơn vị tham gia chuyên án. 

Xã hội đang có những bước chuyển mình mà theo đó giữa các sự vật, sự việc, hiện tượng xã hội luôn có một sự liên kết, liên hệ lẫn nhau. Và theo một suy lí thông thường và cũng thông qua sự đối chiếu thì việc xuất hiện của một nhân vật cấp cao của Bộ Công an tại buổi họp báo thì hẳn sự việc đã "hai năm rõ mười", không có một chút gì nấn ná nữa. 


Đành rằng, việc đúng - sai trong hoạt động điều tra cùng hệ quả tiêu cực đang được cả xã hội quan tâm - nạn oan sai luôn có phần trăm nhất định trong hoạt động có tính chất đặc thù này. Sẽ không ai dám khẳng định được kết quả của hoạt động điều tra luôn luôn đúng nhưng với kinh nghiệm nghề nghiệp những người làm công tác này hoàn toàn có riêng cho mình một sự phán đoán có tính chuẩn xác tương đối. Và tất nhiên, các cơ quan này cũng sẽ không mạo hiểm để người đứng đầu tham dự một cuộc họp báo có tính tổng kết trong khi vụ án còn quá nhiều điều để bàn, cần có thêm thời gian để suy xét. Đôi khi việc quy kết một đội ngũ, một bộ phận khi xảy ra việc oan sai hoặc các dấu hiệu bỏ lọt tội phạm sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Nghĩa là sai phạm chỉ có tính bộ phận, không thể quy kết đó là sai phạm cả một lực lượng rộng lớn. Vấn đề sẽ hoàn toàn khác nếu điều tương tự xảy ra sau sự xuất hiện của môt vị lãnh đạo, người đứng đầu một ngành. 


Với một cái nhìn khách quan, chúng ta hoàn toàn cảm thông đối với lực lượng Công an và cá nhân Thứ trưởng Lê Quý Vương nếu kết quả điều tra sau cuộc họp báo vừa qua liên quan vụ án tại Bình Phước có thêm các tình tiết mới, kiểu như hung thủ không phải là Nguyễn Hải Dương hay hung thủ cố tình tác động làm sai lệch kết quả điều tra... Tuy nhiên, sự không đồng đều về mặt nhận thức luận cũng như thái độ ứng xử của các chủ thể khác trong xã hội sẽ là nguyên nhân xuất hiện cái nhìn có tính quy kết, áp đặt và thậm chí là hạ thấp, đi đến phủ nhận vai trò của lực lượng công an trong đấu tranh với tội phạm.... Và xem chừng, cái hệ quả mà chúng ta vẫn quen gọi là "mất niềm tin từ người dân" đó còn ghê gớm và nguy hiểm hơn bất cứ thứ nguy cơ lực lượng Công an đang đối mặt! Vậy nên, sự thận trọng trong trường hợp này được đặt ngang hàng với sự thận trọng trong việc cho ra kết quả cuối cùng của hoạt động điều tra. 


Cũng xin nói thêm rằng: Trong hoạt động chính trị thì sự thận trọng, quyết đoán của các chính trị gia quyết định tương lai và vận mệnh của chính họ thì sự xuất hiện của Thứ trưởng Lê Quý Vương trong buổi họp báo vừa qua có ý nghĩa nhân đôi. Bởi cá nhân ông này đang đại diện cho cả lực lượng ngoài ý nghĩa liên quan đến bản thân. 


Hình ảnh từ FB Ngoc Nhi Nguyen

Tôi tin rằng, nếu ai đó hiểu được tầm quan trọng của sự xuất hiện của thứ trưởng Lê Quý Vương tại buổi họp báo thì những băn khoăn sau buổi họp báo vừa qua mà FB Ngoc Nhi Nguyen nói đến sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa lý. Cũng nhân chuyện này xin được trả lời ngắn gọn các băn khoăn của chủ FB này liên quan các nghi vấn sau đây: 

Nghi vấn 16 người bị giết, tài sản đáng giá nhất bị lấy đi là đống sổ sách, giấy ghi nợ, biên lai doanh thu, mua bán, quá trình phát triển của công ty sao cũng biến mất? Sao công an không điều tra xem ai lấy vì Dương và Tiến rõ ràng không lấy những món đó . Những sổ sách này bây giờ ở đâu? Trong đó có những bằng chứng gì mà hung thủ muốn lấy đi?
Người viết: Chúng ta hoàn toàn có thể lí giải được tại sao những món đồ mà hai hung thủ lấy lại là "đống sổ sách, giấy ghi nợ, biên lai doanh thu, mua bán, quá trình phát triển của công ty" chứ không phải số tài sản hiện có trong gia đình của nạn nhân. Việc từng ở tương đối lâu dài trong gia đình nạn nhân không chỉ cho hung thủ biết được đường đi lối lại trong nhà, biết được quy luật sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình. Mà hơn hết hung thủ còn hiểu được đâu thực sự là mối đe dọa cao nhất của các thành viên trong gia đình: Sự cạnh tranh của các công ty cùng hoạt động trên lĩnh vực. Tất nhiên, tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng nằm trong mối nghi ngại đó. Cho nên, việc lấy đi những món đồ trên cũng là một cách được hung thủ nghĩ đến để đánh lạc hướng cơ quan điều tra bởi không ai có thể nghĩ được rằng, một kẻ không có máu kinh doanh, quen với lêu lổng lại nghĩ đến việc kinh doanh sau khi gây án. Thêm nữa, dù được biết đến là đại gia trong ngành gỗ nhưng gia đình ông Mỹ chắc gì đã là đối thủ của một doanh nghiệp tầm cỡ như Đức Long Gia Lai? 

Và đương nhiên, chắc chắn trong kết luận điều tra sẽ không thiếu được việc làm rõ các câu hỏi như: "Sao công an không điều tra xem ai lấy vì Dương và Tiến rõ ràng không lấy những món đó. Những sổ sách này bây giờ ở đâu?". 

Nghi vấn thứ hai: "Tại sao ông Bùi Pháp, chủ tịch công ty cổ phần chuyên chế biến gỗ Đức Long Gia Lai lại gấp gáp thưởng nóng cho công an Bình Phước 1 tỷ về việc bắt và kết tội được Dương và Tiến? Trong khi công ty Đức Long Gia Lai đang gặp khó khăn tài chánh nặng nề, không có cả tiền trả lương và trả bảo hiểm cho công nhân của mình?
Đức Long Gia Lai bị lỗ hơn 130 tỷ đồng khi đầu tư vào xây dựng Bến xe Liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng , mỗi ngày lỗ 20 triệu và " Từ hơn 2 năm qua, Công ty CP Tập đoàn ĐLGL long đong ngược xuôi , đội đơn chạy khắp các cửa, từ chi nhánh phòng thương mại ngay tại địa phương mình (Gia Lai) đến chính quyền Đà Nẵng, rồi kêu ra tận đến Phó Thủ tướng Chính phủ để “xin” sự quan tâm, cứu doanh nghiệp BX Phía Nam Đà Nẵng của mình đang đứng trên bờ vực phá sản. Sự sụp đổ của dự án này đang và sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động kinh tế chung của cả tập đoàn hiện nay và trong tương lai . "
Tại sao 1 công ty lớn đang bị nguy cơ phá sản, đang bị công nhân khiếu kiện tùm lum vì nợ lương lại gấp gáp thưởng nóng cho công an về việc bắt được hung thủ đã giết cả gia đình đối thủ kinh doanh của mình?
Phải chăng ông Pháp nợ ông Mỹ 1 món tiền lớn? Phải chăng gia đình ông Mỹ chết hết, xưởng gỗ của gia đình này đóng cửa thì ông Pháp mới nhảy vào lấy hết mối làm ăn mà cứu doanh nghiệp của mình?"
Người viết:  Hoàn toàn ủng hộ nếu ai đó có một lời khen cho FBker Ngoc Nhi Nguyen vì tài năng suy lý và liên hệ hết sức logic của mình. Tuy nhiên chỉ xin nói thế này: Để đẩy lùi các vấn nạn tiêu cực trong xã hội, bên cạnh cần những việc làm tốt, những nghĩa cử cao đẹp thì cũng không thể thiếu các hình thức động viên kịp thời và cần thiết. Có thể những khó khăn được chỉ ra đối với tập đoàn Đức Long Gia Lai và cá nhân chủ tịch tập đoàn - ông Bùi Pháp là có thật và họ cũng đang ra sức để vượt qua khó khăn. Vậy nhưng đó không thể là lí do để chúng ta - những cái đầu ưa tưởng tượng, thích suy lý mặc nhiên thả hồn, mặc nhiên phóng tác tùy thích. Hãy đừng làm biến dạng lòng tốt, thui chột những ai đã, đang và sẽ muốn góp công vào sự giàu đẹp, nhân văn của xã hội này. Và có thể đi sâu hơn để tìm hiểu thì biết đâu nghĩa cử tặng thưởng 1 tỷ đồng cho Ban Chuyên án của tập đoàn Đức Long Gia Lai trong bối cảnh khó khăn còn cho thấy thêm được một phẩm cách có phần đặc biệt của tập đoàn và cá nhân ông Chủ tịch? Thiết nghĩ, vì thế việc thận trọng như đã nói là một điều cần thiết và việc đặt niềm tin vào kết quả buổi họp báo là điều nên làm hiện tại. 

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

4 nhận xét

Viết nhận xét
sonmai
AUTHOR
07:52, 15/07/2015 XÓA

Đã ngu dốt lại còn tỏ ra nguy hiểm, không biết gì về nghiệp vụ điều tra mà còn bày đặt suy luận, nghe có vẻ logic nhưng mà hoang tưởng quá. Còn việc thứ trưởng xuất hiện để quan tâm, động viên, trực tiếp chỉ đạo cán bộ công an là chuyện bình thường đối với một vụ án quan trọng như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
08:00, 15/07/2015 XÓA

Những lời suy luận có vẻ rất hay. Nhưng với cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng mọi người nên dừng bàn tán, buôn chuyện linh tinh. Những việc bàn tán của bạn vô tình có thể gây khó khăn, cản trở cho công tác phá án. Việc điều tra làm rõ vụ án, tìm ra hung thủ đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của Công an.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:50, 16/07/2015 XÓA

Suy luận của Ngoc Nhi Nguyen khá là logic. Đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra nhưng trong vụ án này tôi nghĩ cơ quan công an đã điều tra và làm rõ hoàn toàn. Tôi tin rằng những suy luận kiểu như của Ngọc Nhi Nguyễn cơ quan công an chắc không có trăm thì cũng phải đến vài chục giả thiết và suy luận được đặt ra rồi nhưng chắc đã được loại trừ hết vì các chứng cứ xác thực.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:02, 16/07/2015 XÓA

Làm sao thu được những chứng cứ như thế công an người ta lại không biết suy luận như cô ả này chứ? Người ta còn suy luận logic và sâu hơn, đặt ra cả chục giả thiết, cả trăm câu hỏi để tìm chứng cứ trả lời đấy chứ. Nhưng không lẽ tất cả chục giả thiết, cả trăm câu hỏi như thế họp báo phải ngồi công bố hết ah? Chỉ công bố những chứng cứ xác thực để kết tội kẻ phạm tội, có tội thôi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon