YÊU GHÉT NÊN BẰNG LÍ TRÍ

Lữ Khách 
Có vẻ như hãng thông tấn lớn của Đức DPA (Deutche Presse – Agentur) đã khiến người dân Việt Nam một phen dậy sóng vì tin đồn Bộ trưởng Phùng Quang Thanh qua đời. Ngay từ đầu đã xuất hiện không ít dấu hiệu đáng ngờ từ thông tin được DPA và phát đi từ văn phòng DPA tại Hà Nội và như lí giải từ chủ thớt Tre Làng thì sự lãng quên này xuất phát từ "Đại tướng Phùng Quang Thanh có sức hút kì lạ đối với cộng đồng mạng, đặc biệt là đối với các hãng truyền thông chống phá Việt Nam như BBC, RFA, VOA và cả những trang mạng dân chủ dặt dẹo". Thế nên mới có chuyện chừng vài giờ sau khi nguồn tin được đăng tải người ta mới quay sang đặt ra vài ba câu hỏi như: "DPA là một hãng TT lớn, nhưng độ tin cậy của hãng DPA tại Hà nội đến đâu?  Tại sao lại ghi "...từ một nguồn tin quân đội không có thẩm quyền phát ngôn và khuyết danh..."?  Động cơ nào cho một tin thuộc loại "hot" đang thu hút sự quan tâm của dư luận khi lâu nay vị tướng [....] này vắng mặt trên truyền thông? Chưa kể, còn phải xem lại có đúng là tin của hãng DPA không?..." (Theo fb Bui Huy Hoi)

Đại tướng Phùng Quang Thanh (Nguồn: Internet). 

Rõ ràng đã xuất hiện hiệu ứng đám đông trong việc loan tin từ DPA và có vẻ như hãng tin này nắm khá rõ tâm lý của người dân Việt Nam trước diễn biến sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Họ hiểu rằng, chỉ cần đưa ra một thông tin thôi thì thông tin đó sẽ mặc sức lan rộng mà các chủ thể tiếp nhận không có bất cứ một sự hoài nghi nào hay bất cứ câu hỏi liên quan nào. Hay nói cách khác, việc nhận thức, phán xét về con người thay vì được thực hiện bằng lí trí thông thường đã nhường chỗ cho thứ tình cảm mù mờ chi phối. Và đáng nói hơn là trong cái đám đông hỗn tạp đó xuất hiện không ít kẻ vui mừng hoan hỉ trước "cái chết" như được thông báo. Người viết cũng tin chắc rằng, bất kỳ một cá nhân nào có trạng thái tình cảm bệnh hoạn ấy - vui mừng hoan hỉ trước cái chết thì chưa bao giờ được cho là của người tử tế, là người đáng được tôn trọng. 

Nói như thế để thấy rằng, nếu có một phép toán lí giải nguyên do thông tin về cái chết của Đại tướng Phùng Quang Thanh được DPA lan rộng, phủ sóng thì đó có thể là: Sự nắm vững tâm lý tiếp nhận tin của người Việt + Trạng thái bệnh hoạn của một bộ phận người về cái chết. Vậy nên, câu chuyện thêm một lần nữa cảnh tỉnh về tâm thế của số đông tại Việt Nam trước một tin tức có độ nhạy cảm chính trị cao. Việc để cảm xúc chi phối quá nhiều vô tình biến họ trở thành những công cụ tay sai loan báo tin một cách không công và vô mục đích. Cái đáng nói là họ đang tiếp tay cho một đám người luôn sẵn mưu đồ trước những thông tin như thế. Chúng sẽ tha hồ suy diễn kiểu như "nó thuộc về một âm mưu thanh trừng nội bộ trước đại hội Đảng sắp tới", kích động về nguyên nhân dẫn đến cái chết... và vì thế cũng sẽ có vô số câu chuyện để nói, để bàn. Chỉ tiếc là đám đông ấy lại không hay biết mình đang bị dắt mũi vào một cuộc chơi chính trị nửa mùa.

Cuối cùng xin nói thêm: Có thể so với thế giới, nhất là các quốc gia phương Tây, người Việt không thể so bì về sức vóc; Việt Nam cũng không phải là quốc gia có thể mạnh về khoa học Công nghệ nhưng chúng ta tự hào mình có một trí tuệ tương xứng và thậm chí có phần nhỉnh hơn với thế giới. Vốn quý đó (Lí trí) tại sao chúng ta không sử dụng để vừa tiết chế cảm xúc, vừa để suy xét vấn đề. Một con người thông thái là người luôn biết để cho cảm xúc xuất hiện vừa phải khi tiếp cận một vấn đề.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
21:10, 20/07/2015 XÓA

Thông ti gì thì cũng cần suy xét kĩ càng trước khi khẳng định nó là sự thật, đặc biệt là đối với những thông tin nhạy cảm như vậy. Một bộ phận những kẻ dỗi hơi vẫn còn đang quá nhạy cảm với những thông tin kiểu như thế này, chúng như đám kền kền được vứt cho một cái xác để xâu xé mổ xẻ, đúng là rỗi việc quá mà

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 20/07/2015 XÓA

Là những người có trình độ, có học thức, sẽ chẳng bao giờ tin vào những thứ mà không có một đảm bảo chắc chắn về nó. Những thông tin về tình hình sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh để có thể đảm bảo có tính chính xác nhất lúc này chính là từ những phát ngôn được đưa ra của người thân, những bác sĩ chăm sóc cho ông, những người có thẩm quyền bên cạnh ông lúc này. Vậy thử hỏi những thông tin từ một nhà đài nước ngoài lại đăng tin về sức khỏe của những người trong hàng ngũ lãnh đạo nước nhà liệu có tin tưởng được hay không?

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 20/07/2015 XÓA

Khó mà hiểu được khi một hãng thông tấn lớn của một nước lại chạy theo những thông tin không có cơ sở như vậy. Có vẻ như họ đã quá tự tin khi đưa ra một tin mà dường như chỉ mang tính chất một tin đồn, có lẽ họ cũng hiểu quá rõ tâm lí người Việt hay tâm lí của một số kẻ dỗi hơi sẽ đón nhận cái thông tin đưa ra một cách tiêu cực nhất có thể. Đúng là khó hiểu

TRẢ LỜI
avatar
21:18, 20/07/2015 XÓA

Những thông tin như vậy bây giờ tràn lan trên mạng, chỉ có điều nó được đưa ra từ đâu thôi. Nếu chỉ là tin do một trang không có uy tín đưa ra thì nó cũng chỉ là tin rác và chả ai quan tâm. Nhưng nếu là một hãng thông tấn lớn thì nó lại khác, người hiểu biết thì suy xét, người kém hiểu biết thì ngộ nhận, kẻ cơ hội thì hoan hỉ... đúng là mọi sắc thái của cuộc sống đều có thể dễ dàng nhận ra

TRẢ LỜI
avatar
21:38, 20/07/2015 XÓA

Trước thềm Đại hội Đảng, vấn đề nhân sự luôn là vấn đề được quan tâm sâu sắc. Những thông tin về các cán bộ cấp cao luôn được cập nhật. Trước tâm lí đó, không ít kẻ đã lợi dụng vấn đề sức khỏe của các vị này để xuyên tạc, bịa đặt hòng tạo ra những dư luận xấu về cán bộ Đảng nói riêng và Đảng cộng sản VN nói chung. Thế nhưng, những thông tin ấy không thể làm lu mờ sự thật.

TRẢ LỜI
avatar
08:57, 21/07/2015 XÓA

Toàn những thông tin nhạy cảm thì chúng mới dễ câu view, kiếm được nhiều tiền. Vì thế mà chúng luôn giật tít thật kêu, thật hot. Chẳng có gì mới lạ với những chiêu trò như thế này. Mọi người phải hết sức cẩn thận khi tiếp nhận thông tin, đặc biệt với những báo không chính thống.

TRẢ LỜI
avatar
09:42, 21/07/2015 XÓA

Và như vậy là các thánh bàn phím đã được ăn món thịt lừa béo ngậy.

TRẢ LỜI
avatar
13:19, 22/07/2015 XÓA

Có lẽ không cần thanh minh làm gì cho mệt , cứ cho một cú điện đàm trực tiếp chừng 30 giây giữa ông bộ trưởng với một quan chức có trách nhiệm ở ban bảo vệ sức khỏe trung ương là thổi bạt tất cả tin đồn nhảm nhí , vậy là xong. Bọn lá cải hết đưa tin

TRẢ LỜI
avatar
14:14, 22/07/2015 XÓA

Cả một âm mưu thâm hiểm được tính toán kỹ lưỡng đằng sau thông tin xuyên tạc về tình hình sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Âm mưu gì? Có lẽ đơn giản người dân Việt Nam nào cũng nhìn ra thôi. Sắp tới Đại hội Đảng rồi. Xuyên tạc đúng thời điểm thế? Chúng muốn làm loạn thông tin trong nước, gây nên chia rẽ nội bộ, nghi kỵ nội bộ lẫn nhau, gây mất đoàn kết nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam, gây mất niềm tin của nhân dân trong nước vào lãnh đạo. Nhưng đâu thực hiện đơn giản như vậy được? Bây giờ người dân Việt Nam miễn dịch với tin lá cải rồi.

TRẢ LỜI
avatar
14:29, 22/07/2015 XÓA

qua sự việc này có thể thấy rõ ràng một số tờ báo lá cải trong nước cũng như một số đông đảo người dân nhẹ dạ cả tin có, cố ý làm loạn thông tin có, rận chủ có, yêu nước có đã tiếp tay đắc lực cho những sai sót (cố ý) của tờ báo Đức đăng thông tin sai lệch về tình hình sức khỏe của Đại tướng Phùng Quang Thanh mà trong đó với ý đồ xâu là chủ yếu, gây loạn thông tin trong nước, tạo ra tâm lý nghi kỵ trong nhân dân. Cần xử lý nghiêm tất cả các chủ thể đưa thông tin sai lệch này.

TRẢ LỜI
avatar
14:58, 22/07/2015 XÓA

Thích sính ngoại ah? Thấy rồi đấy. Tờ báo chính thống của Đức hẳn hoi. Hóa ra cũng bị bàn tay chính trị nhúng vào, nếu không thì là trang báo lá cải thôi. Báo chí Đức được phen bẽ mặt nhá. Chẳng có gì mới lạ với những chiêu trò như thế này. Mọi người phải hết sức cẩn thận khi tiếp nhận thông tin, đặc biệt với những hàng nhập ngoại như thế này.

TRẢ LỜI
avatar
anh duc
AUTHOR
20:11, 24/07/2015 XÓA

Đã có quá nhiều lần những thông tin kiểu này làm cho người đọc một phen hoang mang,chính vì thế trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ như hiện nay thì việc tiếp cận và chọn lọc thông tin là điều hết sức quan trọng.chúng ta không nên nghe theo những thông tin không chính thống cũng như không lấy những thông tin chưa được kiểm chứng để hiểu nhầm và có những hành động không chuẩn mực.

TRẢ LỜI
avatar
ha hai
AUTHOR
22:50, 25/07/2015 XÓA

nói tóm lại là theo thông tin mới nhất thì bác đã về Việt Nam sau đợt chữa trị tại pháp rồi nhé,gớm cũng cảm ơn mấy bác rận chủ,mấy bác bloger hay dân chủ dân oan gì đó cũng quan tâm đến bác nghe nghóng thông tin hơn cả người nhà của hắn,nhưng mục đích thì không bàn đến,chúng càng làm như thế càng làm nhân dân chú ý cho dù nói xấu nhưng sẽ phản tác dụng,khi biết bác đã về nước sớm muộn báo chí đưa tin thì hõe biết những thông tin của các tờ báo lá cải này là như thế nào,

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon