BÙI MINH QUỐC: "CHÍNH TRỊ KHÔNG CÓ ĐẤT CHO VĂN NGHỆ SỸ"

Lữ Khách
Có người từng nói với tôi rằng, cái sai lầm cơ bản và cũng là nguyên nhân lí giải tại sao "các phong trào" mà xin được gọi tạm bằng từ "dân chủ" chưa thể tạo ra được một điều gì nổi bật là bởi ngoài sự thiếu đoàn kết, thậm chí là tranh giành phạm vi ảnh hưởng, địa vị (Kiểu phong trào, tổ chức ai nấy lo) thì đa phần họ hoạt động nhưng không có mục tiêu. Nói cách khác, mục tiêu của họ cũng chỉ là vài ba câu khẩu hiệu nhạt toẹt, khô khốc mà ở tổ chức này cũng xuất hiện, tổ chức kia cũng có nhưng chưa bao giờ nó trở thành một thứ "Cương lĩnh" mà các chính đảng chính trị trên thế giới đều có. Chúng ta có thể hình dung phương thức hoạt động của các "tổ chức" này diễn ra theo thời vụ, chứ không có một mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn gì đó? Nguyên do cho hiện trạng này không ngoài việc họ không quá xem trọng mục đích đạt được từ hoạt động đó mà hình như "cái mục tiêu" lẽ ra phải có đã biến thành thứ "phương tiện" hành nghề thì đúng hơn! 

Không phải ngẫu nhiên người viết nói tới sự thiếu vắng của các nhân tố để hình thành một tổ chức chính trị đúng nghĩa khi nói về các phong trào "dân chủ" trá hình tại Việt Nam. Bởi đây là lần đầu tiên người viết thấy một nhà "dân chủ xế chiều" (xin được gọi như thế đối với trường hợp Nhà thơ Bùi Minh Quốc) lại nói rõ đến thế về mục tiêu về cái gọi là "Vận động đấu tranh thực hiện quyền mở miệng". 

Bài trên BBC Vietnamese 
Trong một bài viết gửi đến BBC Vietnamese từ Đà Lạt, Lâm Đồng, tác giả của thi phẩm "Bài thơ Hạnh phúc" bất hủ viết: 

"Vận động đấu tranh thực hiện quyền mở miệng đang tập trung vào những việc sau đây:


- Vận động đòi chấm dứt bao cấp cho hệ thống báo chí, xuất bản, truyền thông nhà nước;

- Vận động đòi bổ sung vào luật báo chí điều khoản công dân được quyền ra báo tư nhân;

- Vận động kết hợp hiệp đồng tranh đấu giữa các tổng biên tập các nhà báo có lương tâm nghề nghiệp đang làm việc trong hệ thống báo chí Lề Đảng với lực lượng báo chí Lề Dân, hỗ trợ nhau tăng cường hàm lượng sự thật/thông tin, nâng cao chất lượng tác nghiệp.

- Vận động tổ chức đào tạo lớp nhà báo trẻ xuất thân từ công nhân, nông dân, dân oan, sinh viên bằng cách gửi đi tu nghiệp ngắn hạn ở nước ngoài đồng thời luôn chú trọng đào tạo và tự đào tạo trong thực tế tác nghiệp tại các điểm nóng của các cuộc đấu tranh vì dân sinh dân chủ". 

Thật đáng khen cho Nhà thơ bởi chính ông đã bổ khuyết được một sự thiếu sót mà không chỉ chính ông mà cả tổ chức ông đang giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội nhà báo độc lập phụ trách khu vực Miền Trung - Tây Nguyên kia: Mục tiêu hoạt động. Vì kể từ khi ra đời đến nay thì sau vài ba văn bản có tính chất thông cáo thì "Hội nhà báo độc lập" trở nên mất dạng. Không ai hiểu nổi họ hoạt động vì cái gì, mục tiêu trong từng thời kỳ là như thế nào? Có chăng điều khiến người ta còn nhắc đến cái tổ chức hội vô thừa nhận này bởi sự xuất hiện một số bài viết của Phạm Chí Dũng, Bùi Minh Quốc hay Nguyễn Tường Thuỵ... lấy danh nghĩa của "Hội" mà thôi. Vậy nhưng, câu hỏi đặt ra là liệu những dòng ngắn ngủi, gạch đầu dòng trên kia đã đủ để khoả lấp sự thiếu sót của "hội nhà báo độc lập"? Có làm cho người ta nghĩ khác về "hội nhà báo độc lâp" hay chăng Bùi Minh Quốc chỉ là người đóng thế trong một vở kịch tồi! 
Nhà thơ Bùi Minh Quốc (Nguồn: Internet). 
Không ai dám nói rằng Bùi Minh Quốc không có tư cách để đưa ra mục tiêu cho cái gọi là "Vận động đấu tranh thực hiện quyền mở miệng" mà thực chất là của "hội nhà báo độc lập" bởi dù vô thừa nhận nhưng ông vẫn được biết đến là "Phó Chủ tịch Hội" và một khi "Chủ tịch Phạm Chí Dũng" không thực hiện được hoặc không muốn thực hiện thì ông Quốc hoàn toàn có thể thực hiện thay. Tuy nhiên, có lẽ công chúng đã không sai khi đánh giá cao tài năng văn thơ của con người này và lẽ ra ông cũng chỉ nên là một nhà thơ theo đúng nghĩa chứ đừng "nửa nạc, nửa mỡ" như hôm nay: "Nhà thơ dấn thân chính trị". Bởi hãy nhìn xem trong cái thứ mục tiêu được đưa ra ở trên đâu có ra hồn tí nào? 

Ông cho rằng cần "vận động đòi chấm dứt bao cấp cho hệ thống báo chí, xuất bản, truyền thông nhà nước; Vận động đòi bổ sung vào luật báo chí điều khoản công dân được quyền ra báo tư nhân" nhưng ở mục tiêu thứ 3 ông lại thêm mục tiêu: "Vận động kết hợp hiệp đồng tranh đấu giữa các tổng biên tập các nhà báo có lương tâm nghề nghiệp đang làm việc trong hệ thống báo chí Lề Đảng với lực lượng báo chí Lề Dân, hỗ trợ nhau tăng cường hàm lượng sự thật/thông tin, nâng cao chất lượng tác nghiệp". 

Người viết xin tạm không bàn đến chuyện ngôn ngữ trong các mục tiêu được Nhà thơ đưa ra bởi dù sao ông cũng chỉ mới tập toẹ làm "chính trị" nhưng xin hỏi rằng, liệu có một sự mâu thuẫn, nửa vời không giữa hai cái mục tiêu được nói ở trên? Liệu việc "đòi chấm dứt bao cấp cho hệ thống báo chí, xuất bản, truyền thông nhà nước" và sự ra đời của báo chí Tư nhân thì có còn chỗ cho cái mục tiêu: "Vận động kết hợp hiệp đồng tranh đấu giữa các tổng biên tập các nhà báo có lương tâm nghề nghiệp đang làm việc trong hệ thống báo chí Lề Đảng với lực lượng báo chí Lề Dân, hỗ trợ nhau tăng cường hàm lượng sự thật/thông tin, nâng cao chất lượng tác nghiệp"? 

Hay nói cách khác, sự "chấm dứt bao cấp cho hệ thống báo chí, xuất bản, truyền thông nhà nước" nếu xảy ra thì khái niệm báo chí "lề Đảng" như cách dùng của Nhà thơ Bùi Minh Quốc có còn tồn tại không để mà vận động "kết hợp", "hiệp đồng". Rồi cả cái mục tiêu thứ 4 cũng rất khó hiểu: "Vận động tổ chức đào tạo lớp nhà báo trẻ xuất thân từ công nhân, nông dân, dân oan, sinh viên bằng cách gửi đi tu nghiệp ngắn hạn ở nước ngoài đồng thời luôn chú trọng đào tạo và tự đào tạo trong thực tế tác nghiệp tại các điểm nóng của các cuộc đấu tranh vì dân sinh dân chủ". Xin hỏi nhà thơ rằng, đội ngũ làm báo chí ở Việt Nam xuất thân từ đâu? và chúng ta cũng không thể bắt những người "xuất thân từ công nhân, nông dân, dân oan, sinh viên" phải làm báo bởi họ còn quá nhiều việc để làm. Đó là chưa nói thì nếu họ vẫn giữ nguyên cái lập trường, sự mặc cảm từ nguồn gốc xuất thân vào báo chí thì không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi cho rằng, nó sẽ kinh khủng và thảm hại đến mức khó tưởng tượng! 

Như vậy, dù chưa bàn đến chuyện đúng - sai trong việc đưa ra các mục tiêu ở trên của Nhà thơ Bùi Minh Quốc nhưng xem ra nhà thơ đã thiếu hẳn những kỹ năng cần thiết để thực hiện nó. Cho nên, nếu ai đó nói rằng "chính trị không có đất cho giới văn nghệ sỹ" thì tôi tin nó đúng với trường hợp Nhà thơ Bùi Minh Quốc! 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

21 nhận xét

Viết nhận xét
21:36, 04/08/2015 XÓA

Hiện nay, rất nhiều nhà thơ, nhà văn đã bị lợi dụng cho những mục đích xấu của bọn phản động. Chúng có lẽ có cả một chiến dịch để tác động, lôi kéo họ rồi chứ chẳng chơi. Có lẽ họ nhắm vào những nhà thơ, nhà văn bởi họ chưa thật sự sâu sắc về chính trị, dễ bị lơi dụng.

TRẢ LỜI
avatar
21:41, 04/08/2015 XÓA

Rất đồng tình với ý kiến của tác giả. Nhà thơ này có quá nhiều ý kiến, phát biểu hơi trái chiều nhau. Hơn nữa, thấy rằng nhà thơ này sính ngoại thế. Phải biết rằng nghề làm báo đâu phải đơn giản, trước hết họ phải xuất phát từ cái tâm, từ sở thích của họ, không thể ép họ được.

TRẢ LỜI
avatar
21:57, 04/08/2015 XÓA

đã là nhà văn nhà thơ,là những người sáng tác ra các tác phẩm cho người khác thưởng thức và nó ảnh hưởng đến tư tưởng của họ nhiều,thế nên khi phát ngôn cũng như tạo ra các tác phẩm phải biết rằng có sức ảnh hưởng đến người dân,và đến cả cái bút danh của tác giả đó nữa,và tất nhiên đối với những nhà văn chưa có tên tuổi thì cần phải có gi đó để đánh bóng tên mình hơn,thu hút người đọc hơn,nhưng nếu dùng cách lấy nghệ thuật để làm chính trị thì không nên,nó mất đí cái nghệ thuật trong văn thơ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:58, 05/08/2015 XÓA

Nhà thơ Bùi Minh Quốc là nghệ sĩ không có đất trong chính trị thôi, còn giới văn nghệ sĩ có vai trò rất lớn trong chính trị nhé, họ tác động được đến suy nghĩ của người dân mà chính trị cũng cần cái đó nhất đấy thôi, Nhà thơ Bùi Minh Quốc có cái tư tưởng không đúng với định hướng chính trị ở nước ta nên ông nghĩ thế thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:01, 05/08/2015 XÓA

Nhà thờ Bùi Minh Quốc là một nghệ sĩ nhưng nghệ sĩ này không vì sự đi lên của đất nước mà tài năng của ông và danh tiếng của ông đã bán đi cho những kẻ xấu để rồi dùng cái đó để tác động xấu vào người dân mà thôi, cái hội nhà văn độc lập mà ông làm lãnh đạo kia có tốt đẹp gì đâu cơ chứ, im hơi lặng tiếng bữa giờ luôn rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:04, 05/08/2015 XÓA

là một nhà thơ có tiếng nhưng ông Bùi MInh Quốc đã không có những suy nghĩ tư tưởng cho đúng, ông đã chạy theo cái lũ xấu xa ở bên ngoài và từ đó dùng cái danh nhà thơ của mình để hoạt động chống đối lại Đảng Nhà nước thử đọc những yêu cầu mà ông đưa ra xem, ông đòi xoá xổ đi sự quản lý nhà nước về khâu xuất bản, làm thế để thông tin loạn hết lên ak

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:08, 05/08/2015 XÓA

hiện nay nhiều người mang danh là văn nghệ sĩ nhưng thực sự là không đáng nể chút nào, được bài thơ hay, bài văn hay là ngay lập tức dùng cái sự tin yêu của đọc giả để lợi dụng đọc giả vào chuyện xấu ngay, nhà thơ Bùi Minh Quốc ak, văn nghệ sĩ là nhân tố rất quan trọng trong nền chính trị, nhưng người như ông thì vứt đi thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:11, 05/08/2015 XÓA

những người như nhà thơ Bùi Minh Quốc này thì đứng nói là đại diện cho giới văn nghệ sĩ trong nước, vì ông không xứng, ông là con người đã đi sai lệch đi rồi, ông không có đất trong chính trị vì ông có muốn đất nước đi lên đâu, ông muốn phá chính trị ở nước ta cơ mà, muốn dìm nó xuống để cho tư bản lên ngôi cơ mà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:16, 05/08/2015 XÓA

với những loại nhà thơ kiểu như Bùi Minh Quốc thì chính trị không cần ông ta là phải rồi, còn xét về vĩ mô thì rõ ràng văn nghệ sĩ là một lực lượng rất quan trọng trong thể chế của một nhà nước, họ sẽ có những tác động rất mạnh mẽ tới người dân, đó là nhân tố mà định hướng dư luận tốt nhất đấy, nên đừng có bảo là văn nghệ sĩ không có đất trong chính trị nhé

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:20, 05/08/2015 XÓA

Nhà thơ Bùi Minh Quốc giống như những kẻ khác biệt trong một tập thể tốt vậy, rõ ràng văn nghệ sĩ ở nước ta đang tham gia chính trị nhiều, và họ là nhân tố quan trọng của nên chính trị, nhưng nhà thơ Bùi Minh Quốc là khác, vì ông ta không muốn đất nước đi lên, mà muốn đất nước ta phải làm tay sai cho nước khác làm đồng minh cho tư bản

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:12, 05/08/2015 XÓA

thật đáng buồn vì gần đây có rất nhiều người trong giới văn nghệ sĩ bắt đầu xuất hiện tư tưởng lệch lạc trong đường lối chính trị, lực lượng này vẫn được rất nhiều người ủng hộ, theo dõi, có lẽ đó chính là lý do cho rận nhắm vào để lợi dụng, tiếc rằng một bộ phận người này đã không giữ được lập trường quan điểm của chính mình

TRẢ LỜI
avatar
Hòa An
AUTHOR
21:25, 05/08/2015 XÓA

Nhà văn, nhà thơ trước kia là những cây bút đắc lực viết về Đất nước, ngợi ca đường lối, chính sách của Đảng ta, nhưng tiếc rằng bây giờ lại có một bộ phận nhỏ có suy nghĩ lệch lạc về những quy định thậm chí là pháp luật nước ta, có lẽ họ đã bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích chính trị, mong rằng sẽ không có nhiều người trong giới văn nghệ sĩ có những suy nghĩ như vậy

TRẢ LỜI
avatar
sonmai
AUTHOR
00:48, 06/08/2015 XÓA

Thật đáng buồn khi ngày này các cây bút văn thơ lại có một bộ phận sai lạch đến nỗi quên đi bổn phận của mình. Lẽ ra Ông Bùi Minh Quốc phải phục cho nhân dân cho dân nước khi được đất nước tôn vinh đằng này ông lại là người quay lại với nhân dân với đất nước đây là điều đáng buồn nhất. Để cho bộ phận dân chủ quá đà lợi dụng danh phẩm của mình là không nên Bác Quốc ah.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:08, 07/08/2015 XÓA

Chỉ là những kẻ dở hơi núp danh nghệ sĩ, nhà thơ để chống phá nhà nước, phá hoại tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân...thiết nghĩ, đã là nghệ sĩ thì phải vì nghệ thuật mà dấn thân, phục vụ cho đời sống văn hóa văn nghệ của nhân dân, đóng góp cho sự phát triển nền văn nghệ của đất nước chứ k phải là phá hoại nó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:09, 07/08/2015 XÓA

Chỉ là những kẻ dở hơi núp danh nghệ sĩ, nhà thơ để chống phá nhà nước, phá hoại tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân...thiết nghĩ, đã là nghệ sĩ thì phải vì nghệ thuật mà dấn thân, phục vụ cho đời sống văn hóa văn nghệ của nhân dân, đóng góp cho sự phát triển nền văn nghệ của đất nước chứ k phải là phá hoại nó.

TRẢ LỜI
avatar
Anh ao
AUTHOR
22:19, 07/08/2015 XÓA

Chính trị vừa là khoa học vừa là nghệ thuật nhưng nó không đồng nghĩa với việc các văn nghệ sĩ là những người chính trị. Hãy làm tốt công việc nghệ thuật của mình thôi. Con người trong xã hội mỗi người có một nhiệm vụ và vai trò các nhau. Đừng nhầm lẫn

TRẢ LỜI
avatar
18:31, 10/08/2015 XÓA

Văn học nghệ thuật là một vũ khí.Nhưng người hoạt động văn học nghệ thuật không đồng nghĩa với hoạt động chính trị,hoặc lãnh đạo chính trị.Nhiều nhà văn nhà thơ có chút danh đã ngộ nhận mình là người đứng ra ngoài lề để chăn dắt nhân dân. Ai phê họ là họ khụng khiệng và lòi cái tôi to đùng ra.Họ chống Đảng chỉ vì họ bất mãn.Họ chẳng có tư tưởng gì.

TRẢ LỜI
avatar
Van Quan
AUTHOR
10:33, 13/08/2015 XÓA

Nhà thơ thì hãy cứ làm thơ thôi. Thời buổi bây giờ ở nước mình cũng lạ thật, hết nhà toán học rồi đến nhà báo, nhà văn, nhà thơ đòi làm chính trị. Mà chính trị lại là thứ chính trị phản động. Tốt nhất là giỏi cái gì thì nên làm cái đó thôi, đừng tập tọe đua đòi, tham thì thâm rồi có ngày chết hóc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:28, 27/08/2015 XÓA

Nói như vậy cũng không hoàn toàn đúng, nhưng nếu để lấy con mắt nghệ sĩ để nhìn nhận về chính trị thì nó dường như chưa đầy đủ và đúng được. Nhưng những người nghệ sĩ từ trước đến nay vẫn luôn thể hiện được vai trò của mình trong hệ thống chính trị điều đó cũng không thể phủ nhận được. Cái cần quan tâm là tránh để họ bị các thế lực thù địch lợi dụng và có những suy nghĩ lệch lạc đối với chế độ mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:53, 29/08/2015 XÓA

Ai thì cũng có đủ quyền công dân như ai mà thôi, chuyện nhà chuyện chính trị thì cũng đều như nhau cả, thế nhưng nếu như mà nhận thức không đầy đủ thì cốt nhất không nên tham gia vào chuyện chính trị. Chuyện nhà thì có thể ảnh hưởng đến mình thôi nhưng chính trị thì lại ảnh hưởng đến biết bao con người.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:25, 29/08/2015 XÓA

Nếu cảm thấy không thể hiểu sâu sắc về chuyện chính trị thì có lẽ không nên tham gia vảo. Bảo sao những kẻ xấu, những thế lực phản động luôn ngắm vào mấy ông văn nghệ sĩ như thế này. Nếu là để phục vụ lợi ích của đất nước thì không sao nhưng nếu chỉ cần hướng lái đi một chút là mọi chuyện lại hoàn toàn ngược lại

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon