CẢNH GIÁC VỚI NHỮNG HÀNH ĐỘNG NGUY HIỂM CỦA RFS!


BBC đưa tin Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RFS) kêu gọi Ngoại trưởng Hoa Kỳ khi đến thăm Việt Nam tuần này hãy 'nêu vấn đề tự do thông tin' với giới chức nước chủ nhà. Tổ chức “Phóng viên không biên giới” (tiếng Pháp là Reporters Sans Frotièresm, viết tắt là RSF) có trụ sở tại Paris, Pháp thúc giục ông John Kerry hãy gây áp lực để chính quyền Việt Nam trả tự do cho toàn bộ các phóng viên và các blogger đang bị cầm tù, và chấm dứt việc truy lùng, tấn công những đối tượng cung cấp tin tức, thông tin.
Lời kêu gọi được đưa ra trong thông cáo báo chí đề ngày 4/8/2015, ngay trước khi ông John Kerry có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội 6-8/8 nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Mỹ - Việt. RSF kêu gọi Hoa Kỳ hãy dùng Hiệp định Hợp tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) như một công cụ nhằm thúc đẩy nhân quyền, quản trị công, tự do thông tin, tự do ngôn luận thay vì chỉ là biện pháp tạo mạng lưới thương mại tự do trong khu vực.
Ban đầu khi thành lập, RSF đề ra tôn chỉ, mục tiêu nhằm "bảo vệ tính mạng, danh dự, tài sản… của các nhà báo trên toàn thế giới, đặc biệt các nhà báo đang tác nghiệp tại những vùng chiến sự và hỗ trợ cho các cơ quan báo chí về tài chính, trang thiết bị kỹ thuật…". Tuy nhiên, trên thực tế nhìn vào những hoạt động của tổ chức này trong những năm vừa qua lại trái ngược hoàn toàn với tôn chỉ, mục đích ban đầu của họ.
Những năm qua, dư luận ở nhiều nước trên thế giới liên tiếp có những cáo buộc tổ chức này đã bị những người đứng đầu thao túng, lũng đoạn nhằm phục vụ mưu đồ chính trị riêng. Đáng lên án là gần đây, RSF đã đưa ra nhiều thông tin nhận xét, đánh giá sai trái về tự do báo chí và quản lý hoạt động Internet… ở một số nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam). Đặc biệt, từ năm 2007 đến nay, RSF thường đưa ra cái gọi là "thông cáo báo chí" trong đó vu cáo Việt Nam và một số nước đàn áp “nhà báo”, “nhà đấu tranh cho dân chủ”… nhưng thực chất đó lại là những kẻ đội lốt hoạt động báo chí để xâm phạm an ninh quốc gia của các quốc gia đó. Không những vậy, từ năm 2007 đến nay năm nào RSF cũng công bố cái gọi là “Báo cáo về tự do báo chí thế giới” đưa ra các luận điệu trắng trợn xuyên tạc tình hình “tự do báo chí đang bị bóp nghẹt”, “tự do Internet” đối với một số quốc gia, rồi xếp hạng Việt Nam và một số quốc gia khác là “kẻ thù của tự do báo chí”, “kẻ thù của Internet”. Mới đây nhất, trong bản “Báo cáo tự do báo chí thế giới năm 2015” RSF đã xếp Việt Nam vào đứng thứ 175 trong tổng số 180 quốc gia thuộc Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2015 và một số vụ bắt bớ, bỏ tù các blogger trong thời gian gần đây, RSF cho rằng Việt Nam "vẫn là một trong những nhà tù lớn nhất đối với các phóng viên" trên thế giới.
Những cáo buộc mà RSF đưa ra đối với Việt Nam và một số quốc gia khác là xuất phát từ những động cơ chính trị xấu của các thế lực đen tối đang nắm quyền ở RSF, bất chấp những thành tựu về tự do báo chí, dân chủ, nhân quyền, cũng như tốc độ phát triển Internet ở Việt Nam những năm qua. Tuy luôn mồm cổ xúy cho "tự do báo chí, tự do ngôn luận" kiểu phương Tây. Vẽ ra mục tiêu, tôn chỉ đẹp như vậy, song trên thực tế thì hoạt động của RSF lại đi ngược hẳn 180 độ. Những việc làm trên của RSF đã tự lật tẩy bộ mặt tráo trở của mình. Bởi thực chất, điều mà RSF muốn không gì khác chính là lợi dụng vấn đề tự do internet, tự do thông tin, lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam và một số quốc gia khác, tạo áp lực buộc Việt Nam chấp nhận theo “kiểu tự do” của họ. Để thực hiện mưu đồ này, họ đã không từ một thủ đoạn nào kể cả việc xuyên tạc, vu cáo, bóp méo, bịa đặt, đổi trắng thay đen. Rõ ràng, tự do internet, tự do thông tin… chỉ là cái cớ mà RSF vẫn quen lợi dụng mà thôi.
Nam Phong
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
14:13, 08/08/2015 XÓA

Là công dân 1 nước có chủ quyền thì phải sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật của nước đó...danh xưng nhà báo là để chỉ những người đưa những thông tin chân thực đến với người đọc nhằm nâng cao dân chí, làm lợi cho đât nước chứ không phải những kẻ viết đôi ba bài nói xấu đất nước, nói xấu tổ quốc...là nhà báo thật sự đi chăng nữa thì cũng chỉ là công dân thôi, mà đã là công dân thì mọi người đều bình đẳng, đều phải chấp hành pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar
21:09, 08/08/2015 XÓA

Theo tôi được biết"phóng viên không biên giới" của RFS như BBC đưa tin nhằm mục đích đánh vào hệ thống chính trị của các nước. Không chỉ riêng ở Việt Nam. Các thông tin BBC đưa tin hay RFS đưa ra đều là những thông tin sai sự thật và những thông tin giật tí nhằm tìm kiếm người đọc qua đó chuyển hóa nhận thức. Thật đáng buồn ở nước ta người ta chỉ thích đọc các trang báo chính thống mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
17:32, 09/08/2015 XÓA

Thiết nghĩ báo chí ở Việt Nam không phải là mất tự do mà đang là tự do thái quá. Mức độ kiểm soát, kiểm duyệt của các cơ quan chức năng lên các trang báo mạng, các mạng xã hội ở mức thấp khiến cho các thông tin đưa ra trên đó thiếu tính chân thực, mang nặng tính phiến diện, định hướng cá nhân, thậm chí nhiều thông tin sai sự thật. Cần phải tăng cường thêm nữa việc kiểm soát báo chí ở nước ta mới đúng...

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:06, 10/08/2015 XÓA

Bản chất của RFS là tổ chức được Mỹ chống lưng chuyên lợi dụng vấn đề tự do báo chí, ngôn luận để gây rối, chống phá những quốc gia chống đối với Mỹ hoặc các phe đối lập. Thế nên cái mà RFS đưa ra không gì khác ngoài việc cố tình tạo dư luận, gây rối và bất ổn trong nội bộ mỗi quốc gia phe đối lập mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
ca cao
AUTHOR
15:49, 10/08/2015 XÓA

làm báo là chính trực liêm minh, biết hi sinh vì tính xác thực, đúng đắn của thông tin thì thì mới cần và thành lập cái tổ chức Phóng viên Không biên giới (RFS) chứ đằng này đưa thông tin sai sự thật, cố ý dùng những tin sức bịa đặt đó để chống phá đất nước, thực hiện những âm mưu, thủ đoạn có trước thì cần gì cái tổ chức kia phải lên tiếng bảo vệ cho mất công ra chứ, mặt khác đã vi phạm pháp luật là sai rồi còn cố bào chữa cho họ làm gì

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:03, 10/08/2015 XÓA

bảo vệ tính mạng, danh dự, tài sản… của các nhà báo trên toàn thế giới, đặc biệt các nhà báo đang tác nghiệp tại những vùng chiến sự và hỗ trợ cho các cơ quan báo chí về tài chính, trang thiết bị kỹ thuật…chứ không phải đi đưa ra nhiều thông tin nhận xét, đánh giá sai trái về tự do báo chí và quản lý hoạt động Internet, không phải vu cáo Việt Nam và một số nước đàn áp “nhà báo”, “nhà đấu tranh cho dân chủ”, không phải công bố cái gọi là “Báo cáo về tự do báo chí thế giới” đưa ra các luận điệu trắng trợn xuyên tạc tình hình “tự do báo chí, internet"

TRẢ LỜI
avatar
08:54, 13/08/2015 XÓA

Nước nào cũng có độc lập, chủ quyền, quyền lập pháp và hành pháp riêng. Hơn nữa, luật pháp Việt Nam luôn tôn trọng luật pháp quốc tế. Những kẻ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam thì phải bị xử phạt theo luật định của Việt Nam thôi. Cần gì nói nhiều làm gì.

TRẢ LỜI
avatar
08:59, 13/08/2015 XÓA

Con bài dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí luôn là vấn đề nhạy cảm và là con bài nguy hiểm của bọn phản động mà. RFA là cơ quan nào chứ? Là tay sai, con rối do Mỹ và các nước phương tây lập nên để gây rối ở Việt Nam thôi. Đâu có tiếng nói, ảnh hưởng gì ở Việt Nam chứ?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:53, 27/08/2015 XÓA

Những tổ chức núp dưới cái bóng dân chủ nhân quyền đang ra sức chống phá chúng ta hết sức mạnh mẽ, đó dường như đang là quân bài chiến lược của các nước có chính sách đối địch với nước ta hay các tổ chức phản động. Việc cảnh giác là không thể lơ là được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:22, 29/08/2015 XÓA

Trên thế giới có cả trăm ngàn tổ chức được Mỹ bảo trợ để tuyên truyền chống phá cũng như hoạt động nhằm mục đích thu về lợi ích cho nước Mỹ. Cuộc cách mạng công nghệ càng ngày càng phát triển thì những tổ chức như thế này hoạt động càng ngày càng mạnh mẽ. Đó cũng là một nguy cơ cần phải cảnh giác đối với chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:35, 29/08/2015 XÓA

Những tổ chức như thế này ngày càng mọc lên như nấm sau mưa. Hiệu quả thì chưa thấy nhưng những hoạt động trái chiều đối với chúng ta thì ngày càng nhiều, đó cũng là nguy cơ rất lớn khi mà khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang tới gần, rất có thể những tổ chức như thế này sẽ gây nguy hại cho chúng ta một ngày không xa. Cần cẩn thận vẫn hơn

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon